วัดยานนาวา วัด…หรือยานนาวา

ในวัดมีเรือด้วยเหรอ ?

เป็นประโยคที่หลาย ๆ คนชอบถามเมื่อก้าวพ้นประตูวัดบานเบ้อเร่อเข้ามา

วัดยานนาวามีสำเภาเจดีย์เป็นเหมือน “ซิกเนเจอร์”

เมื่อเราเดินไปซื้อดอกไม้มาไหว้พระ

คุณยายแม่ค้าบอกกับเราว่า “ยินดีต้อนรับขึ้นสู่เรือสำเภาจ้า”

:: ถึงแล้ว ! ::

หลังจากก้าวผ่านประตูบานใหญ่เข้ามา สิ่งแรกที่เรามองเห็นคือหลังคาซึ่งประดับด้วยลวดลายไทยวิจิตรตระการตา เห็นแล้วก็รู้ได้เลยว่านี่แหละสถาปัตยกรรมของไทย เรามาถึงแล้ววัดยานนาวา

เราจะเห็นใบเสมา หรือ สีมา เป็นประติมากรรมหินสลัก ซึ่งใช้เป็นสัญลักษณ์หรือเพื่อแสดงขอบเขตพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ในพุทธศาสนา

 

:: ก่อนจะมีวันนี้ ::

แต่เดิมแล้ว วัดนี้ถูกสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชราว 420 ปีก่อน ตอนนั้นวัดนี้ถูกเรียกว่า วัดคอกควาย  ต่อมาก็เริ่มทรุดโทรมลง รัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 2 จึงทรงโปรดฯ ให้บูรณะซ่อมแซมทำนุบำรุงให้ดีขึ้น และถือโอกาสสร้างพระอุโบสถขึ้นด้วยเลย

 

:: เรือ ::

พอเดินเข้าไปอีกหน่อยก็จะเจอสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของวัด

นั่นก็คือ เรือสำเภา

หลาย ๆ คนคงกำลังรู้สึกสงสัยอยู่ว่า สำเภา มันเกี่ยวอะไรกับวัดกันแน่ ?

เรือสำเภา มีอีกชื่อหนึ่งว่า เรือสำเภาเจดีย์ เพราะมีเจดีย์ตั้งอยู่บนเรือ  และหากมองจากด้านหน้า เราจะเห็นพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยรุ่นหลังช่วยกันสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2550 เพื่อระลึกถึงท่านผู้เป็นพระบิดาแห่งการค้าไทย

ทำไมถึงต้องสร้างสำเภา ?

นั่นก็เพราะรัชกาลที่ 3 ทรงมองเห็นว่าเรือสำเภากำลังจะหายไปจากโลกนี้ จึงได้โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเพื่อให้คนไทยในอนาคตระลึกถึง และรับรู้ว่าครั้งหนึ่งยังเคยมีเรือสำเภาอยู่

อีกทั้งยังเป็นการบ่งบอกถึงการค้าขายกับชาวจีน เพราะในสมัยนั้นประเทศไทยได้ทำการค้าขายกับประเทศจีนอยู่บ่อยครั้ง จนเศรษฐกิจสมัยนั้นเจริญรุ่งเรืองมาก

เรือสำเภานี้ถูกสร้างขึ้นโดยจำลองมาจากเรือสำเภาจริง จึงมีขนาดคล้ายกับขนาดจริง แลดูใหญ่อลังการและมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย ถือว่าเปรียบเสมือนศิลปะอันทรงคุณค่าของเราชาวไทย

หากใครยังไม่เคยไปที่นี่ ก็ควรจะลองไปดูเพราะสิ่งที่ได้เห็นนั้นคุ้มค่ามากกับการเดินทาง

ความเป็นเอกลักษณ์ของเรือสำเภาและลวดลายของสถาปัตยกรรมต่างๆ ภายในวัด ไม่ว่าจะเป็นอุโบสถหรือเจดีย์ต่างก็ให้ความรู้สึกที่เราไม่อาจหาได้จากที่อื่นอีกแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อตรงนี้เป็นสถานที่เดียวที่เราจะสามารถเชยชมความอลังการของเรือสำเภาได้อีกครั้ง

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร บางก๊อก

นิตยสาร บางก๊อก

โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย