ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

ที่นี่มีการรวมกลุ่ม เรียกว่า “กลุ่มแม่บ้านเขาตำหนอน”

ยายสุดา หนึ่งในสมาชิกเล่าประวัติความเป็นมาว่า ขมิ้นที่นี่เจริญงอกงามได้อย่างมีคุณภาพและได้ผลดี แถมมีสีแดงสดและสวย เนื่องจากดินที่ใช้ปลูกเป็นดินใกล้กับภูเขาหินปูนซึ่งมีสีแดงเข้มและแร่ธาตุสุง ทำให้ปลูกขมิ้นได้ดีกว่าดินปรกติ  ส่วนในขมิ้นนั้นมีสารเคอร์คูมินมากกว่าขมิ้นพื้นที่อื่นถึง 5 เท่าอีกด้วย  คุณยายพูดด้วยน้ำเสียงแห่งความภาคภูมิใจเมื่อพูดถึงพื้นที่แห่งนี้

ราคาขมิ้นที่นี่ยังถือว่าถูกที่สุด แถมมีคุณภาพ  

นอกจากนี้ยังมีขมิ้นแคปซูลที่ทำด้วยมือ ไม่ต้องใช้เครื่องอัด เพราะสะดวกและรวดเร็วกว่า

มีผงขมิ้นที่ทำเป็นสปาขัดผิวและส่วนผสมในสบู่ ซึ่งราคาก็ไม่แพงและรับประกันถึงคุณภาพและความปลอดภัย  ที่สำคัญยังเป็นสินค้าโอทอป 3 ดาว

สินค้าที่ขึ้นชื่อของที่นี่ คือ เครื่องแกง ซึ่งใช้ขมิ้นเป็นส่วนผสม

ทั้งคุณภาพและความอร่อยอยู่ที่ความสดใหม่ของส่วนผสม ทำให้เครื่องแกงที่นี่ได้รับความนิยมจากลูกค้าในท้องถิ่นและต่างถิ่น ทำส่งขายห้างขายส่งในจังหวัดภูเก็ต โดยที่นี่ผลิตเครื่องแกง 3 ชนิด คือเครื่องแกงส้ม เครื่องแกงพริก และเครื่องแกงกะทิ

เริ่มทำเครื่องแกงในเวลาตี 4 ครึ่งของทุกวันและเสร็จประมาณที่ยง มีงานให้สมาชิกทำไปเรื่อยๆ เช่น ปอกกระเทียม หัวหอม การคัดพริกไทยเม็ดโต การเลือกซื้อพริกคุณภาพและใหม่สดอยู่เสมอ นำทุกอย่างมาผสมกันแล้วใส่ในเครื่องบดเครื่องแกง  ซึ่งคุณยายอายุราวๆ 80 ปีจะยกตะกร้าส่วนผสมใบใหญ่ใส่เครื่องบด นับว่าท่านแข็งแรงมาก 

สมาชิกทุกคนจะมีผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันกลิ่นค่อนข้างฉุนของเครื่องแกง  การทำงานที่นี่ถือว่าสนุก นอกจากได้งานแล้วยังได้สานสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในกลุ่มด้วย 

 

นอกจากนั้นสวนขมิ้นที่นี่ก็สวยมาก และเมื่อมองขึ้นไปจะเห็นภูเขาที่ดูแปลกตาเป็นภาพที่งดงาม

ถ้าอยากลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ คุณต้องลองปรับเปลี่ยนสไตล์มาเที่ยวที่นี่ คุณจะรู้สึกเหมือนได้รับอ้อมกอดอุ่นๆ จากธรรมชาติเลยทีเดียว

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร KOEY โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

นิตยสาร KOEY โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย

tips travelers

CHUANTANI CLOTH ผ้าไหมมัดหมี่ลายจวนตานี

นุ่งจวนตานีสีตอง ยกเป็นตะเกียงทองเฉิดฉาย
พระนุ่งให้เฟื้อยเลื้อยลอยชาย คาดปั้นเหน่งสายลายทองเรือง”
ดาหลัง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก