ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย  อย่างไรก็ตามสนามบินของที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงแค่ช่องทางการคมนาคมของคนในจังหวัดเท่านั้น แต่ยังเป็นศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร อีกด้วย ซึ่งถือเป็นสนามบินแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศที่ตระหนักถึงประโยชน์ของการทำการเกษตรอินทรีย์และเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจให้ได้ศึกษาตามอัธยาศัย

คำว่า ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ นั้นเป็นปรัชญาว่าด้วยการพึ่งพาตนเองอย่างมีภูมิคุ้มกัน ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงมีพระราชดำรัสแก่ชาวไทยเมื่อปีพุทธศักราช 2517  ในครานั้นคนไทยส่วนมากยังไม่ตระหนักถึงความสำคัญ จนเมื่อเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งเมื่อปีพุทธศักราช 2540 หลักปรัชญาของในหลวงรัชกาลที่ 9 นั้น ได้เป็นกุญแจสำคัญที่นำพาคนไทยผ่านพ้นวิกฤติในครั้งนั้นมาได้ ศาสตร์ของพระราชาจึงเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตของพสกนิกรนับแต่นั้นเป็นต้นมา โดยเฉพาะการทำการเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริ ซึ่งมีการแบ่งพื้นที่ที่มีอยู่ออกเป็น 4 ส่วน ด้วยอัตราส่วน 30 : 30 : 30 : 10 สำหรับ 30 แรก คือการแบ่งพื้นที่ 30% ไว้ทำนาปลูกข้าว ส่วน 30 ที่สอง คือการแบ่งพื้นที่ 30% ไว้ทำสวนผลไม้ หรือไม้ยืนต้น และ 30 ที่สาม คือการแบ่งพื้นที่ 30% ไว้ขุดสระสำหรับเลี้ยงปลาและกักเก็บน้ำเอาไว้ใช้ยามหน้าแล้ง อีก 10% ที่เหลือ คือการแบ่งพื้นที่ไว้สำหรับตั้งบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย คอกสัตว์ ยุ้งฉางหรือโรงเรือน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถมีวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารได้ตลอดทั้งปี และส่วนที่เหลือจากการบริโภคก็สามารถนำไปขายเพื่อหารายได้เลี้ยงครอบครัวได้อีกด้วย

ด้วยหลักปรัชญานี้ ทำให้พื้นที่กว่า 1,200 ไร่ในโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย ถูกจัดสรรและใช้ประโยชน์ตามศาสตร์ที่กล่าวไปข้างต้น ที่สำคัญคือ ในการทำเกษตรที่นี่ไม่มีการพึ่งพาสารเคมีแม้แต่ขั้นตอนเดียว จึงทำให้ผลผลิตที่ได้นั้นมีความสด สะอาด ปลอดภัย ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะไม่สวยงามเหมือนที่ขายกันในตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตก็ตาม นอกจากนี้ทางโครงการยังมีการพัฒนาพันธุ์ข้าวหลากหลายชนิด เช่น ข้าวหอมแดงสุโขทัย 1 ข้าวหอมดำสุโขทัย ซึ่งเราพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ขึ้นใหม่ ให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงอย่างที่ตั้งใจ โดยข้าวกล้องหอมแดงสุโขทัย 1 อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร โปรตีน และธาตุเหล็ก ในขณะที่ข้าวกล้องหอมดำสุโขทัย 2 ก็โดดเด่นเรื่องแคลเซียมและวิตามินต่างๆ  ที่พิเศษกว่านั้นคือ ในข้าวทั้งสองชนิดมีสารประกอบพอลิฟีนอล (Polyphenols) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย ซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ และป้องกันการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย

ครัวสุโข จตุราหารจานเด็ด

ในเมื่อพามาเยือนท้องที่เกษตรอินทรีย์กันแล้ว ผู้เขียนขอถือโอกาสนี้พาผู้อ่านทุกท่านไปลิ้มลอง 4 เมนูอาหารที่ขึ้นชื่อของที่นี่ ซึ่งผู้เขียนการันตีเลยว่าเป็นเมนูที่หาทานที่อื่นไม่ได้อย่างแน่นอน ณ ร้านอาหารของโครงการที่มีชื่อว่า ‘ครัวสุโข’ ที่นอกจากจะมีรสชาติเป็นตัวชูโรงแล้ว ยังมีความ ‘คลีน’ เป็นตัวเสริมความน่าลิ้มลอง ซึ่งเหมาะมากๆ สำหรับผู้รักสุขภาพ เพราะ 4 เมนูอาหารที่จะพาไปลิ้มลองต่อไปนี้ ทำมาจากผักสดๆ ที่เก็บมาจากแปลงเกษตรอินทรีย์ ซึ่งผักสดนั้นทางโครงการดูแลเป็นอย่างดีด้วยกรรมวิธีทางชีวภาพ ปลอดสารเคมีอย่างแน่นอน สามารถเรียกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ‘ออร์แกนิคแท้ 100%’ แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบทานอาหารคลีน ผู้เขียนก็ปรารถนาให้ท่านลองเปิดใจชิมดูสักครั้ง ถึงแม้ว่าเมนูเหล่านี้จะทำมาจากผัก แต่ก็มีรสชาติที่ถูกปากอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว รับรองเลยว่าเมื่อมีคำแรกแล้วจะต้องมีคำที่สองคำที่สามตามมาอย่างแน่นอน

อาหารจานแรกคือ ‘หมั่นโถว’ ครับ ถึงแม้จะเป็นเมนูที่หาทานได้ทั่วไป แต่หมั่นโถวของที่นี่ทำจากแป้งสาลีชั้นเลิศที่ได้จากข้าวในโครงการ ซึ่งวิธีการทำจะมีการนำแป้งสาลีมาปั้นด้วยมือ ผสมผสานกับน้ำฟักข้าวให้มีสีส้มอ่อนๆ น่าทาน ก่อนจะนำไปนึ่ง และทีเด็ดก็คือการนำหมั่นโถวที่ได้จากการนึ่งนั้นมาทอดอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้กรอบด้านนอก นุ่มด้านใน แต่ที่เด็ดยิ่งกว่าก็คือน้ำพริกเผาที่เสิร์ฟคู่กับหมั่นโถว เพราะเป็นน้ำพริกเผาสูตรพิเศษที่ทางครัวสุโขคิดค้นขึ้นเอง ถือว่าเป็นส่วนเสริมความอร่อยให้กับหมั่นโถวได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

          จานถัดมาเป็นกับข้าวที่เราคุ้นเคยกันดีในชีวิตประจำวัน เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่ไปนั่งทานตามร้านอาหารตามสั่ง ต้องเคยสั่งเมนูนี้มาทานกันอย่างแน่นอน เมนูนั้นก็คือ ‘ผัดกะเพรา’ ครับ แต่ของที่นี่ไม่ใช่ผัดกะเพราธรรมดา เพราะมันคือ ‘ผัดกะเพราสายบัว’ ซึ่งเป็นอาหารที่เหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วน เพราะนอกจากจะมีส่วนช่วยในการขับถ่ายแล้ว สายบัวยังมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน บำรุงสายตา อีกทั้งยังช่วยดับร้อนในร่างกายอีกด้วย ส่วนเรื่องรสชาติไม่ต้องพูดถึง ท่านลองนึกถึงรสชาติที่เข้มข้นของผัดกะเพรารวมกับความกรุบกรอบของสายบัวดูสิครับ แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว!

จานที่สาม เป็นเมนูชูโรงอีกจานหนึ่งซึ่งชื่อดูแปลกตาน่าฉงน เมนูนั้นก็คือ ‘ส้มตำผักน้ำ’ ซึ่งผักน้ำนั้นมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า ‘วอเตอร์เครส (Watercress)’ เป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยจะมีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุสูงกว่าผักหลายชนิด และสรรพคุณที่สำคัญคือ ผักชนิดนี้มีคุณสมบัติในการล้างสารพิษตกค้างในร่างกาย และยังสามารถช่วยต่อต้านมะเร็งได้อีกด้วย แต่ด้วยรสชาติที่ค่อนข้างทานยากของมัน ทำให้ต้องราดน้ำส้มตำลงไป เพื่อให้รสชาติกลมกล่อม ง่ายต่อการรับประทานนั่นเอง

จานสุดท้าย ไม่สิ! ผู้เขียนขอเรียกว่าแก้วสุดท้ายจะดีกว่า เพราะเมนูตบท้ายของเราเป็นเครื่องดื่มครับ เมนูนั้นมีชื่อว่า ‘น้ำใบข้าว’ เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ขอบอกเลยว่า ถ้ามาแล้วไม่ได้ดื่มแสดงว่ามาไม่ถึง เพราะเป็นเมนูไฮไลท์ของที่นี่เช่นเดียวกัน ด้วยกลิ่นหอมของข้าวหอมมะลิและรสชาติหวานอ่อนๆ ผนวกกับคุณประโยชน์จากสารพอลิฟีนอล (Polyphenols) ที่ได้จากใบยอดข้าว ซึ่งมีส่วนช่วยในการต่อต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี จึงทำให้เมนูนี้เป็นเมนูตบท้ายที่จะทำให้การมาเยือนโครงการเกษตรอินทรีย์ตามแนวพระราชดำริในครั้งนี้สมบูรณ์แบบนั่นเอง

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Writer/ Photographer

ปฐมแลนด์ Magazine

ปฐมแลนด์ Magazine

กฤษณ์ธร แสงเวียง, นพรัตน์ อยู่พ่วง, ณัฐชนน ภูขมัง โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา จ. สุโขทัย

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

tips travelers

CHUANTANI CLOTH ผ้าไหมมัดหมี่ลายจวนตานี

นุ่งจวนตานีสีตอง ยกเป็นตะเกียงทองเฉิดฉาย
พระนุ่งให้เฟื้อยเลื้อยลอยชาย คาดปั้นเหน่งสายลายทองเรือง”
ดาหลัง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก