คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

จากการที่พวกเราเดินออกตระเวนหาของกินอร่อยๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ก็ทำให้พวกเราได้พบว่า ชุมชนแห่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงชุมชนที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินเท่านั้น แต่ยังเป็นชุมชนที่ร่มรื่น มีตึกรามบ้านช่องที่แสดงถึงความสวยงามของสถาปัตยกรรมในสมัยรัชกาลที่ 5 อีกทั้งยังได้พบเห็นรอยยิ้มที่เป็นมิตรของผู้คนในชุมชนอีกด้วย  ในที่สุดสายตาของผมก็ไปสะดุดกับร้านไอศกรีมร้านหนึ่งที่ตั้งอยู่ตรงหัวมุมของถนนทางสามแพร่ง ร้านไอศกรีมไทยๆ ที่มีลูกค้าเยอะมากจนไม่อยากจะเชื่อสายตาตัวเอง ร้านนี้มีชื่อว่า “นัฐพร ไอศกรีมรสไทย”

ไม่ถึงห้านาทีพวกเราทั้งสามคนก็นั่งประจำที่ของตัวเอง ลืมไปเสียสนิทว่าแม้แต่ข้าวสักจานก็ยังไม่ได้ตกถึงท้องด้วยซ้ำ แต่ความเย็นของไอศกรีมมันช่างดึงดูดใจเหลือเกิน พวกเราสั่งไอศกรีมรสชาติที่ตัวเองชอบคนละถ้วยและกินจนหมดในเวลาเพียงไม่กี่วินาที และสายตาของผมก็บังเอิญไปสะดุดกับเมนู “ไอศกรีมมะม่วงมหาชนก” แล้วก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมชื่อมะม่วงถึงเหมือนชื่อของวรรณกรรมในสมัยรัชกาลที่ 9 เรื่องพระมหาชนก ยังไม่ทันสิ้นสุดความสงสัย ไอศกรีมมะม่วงมหาชนกก็มาวางอยู่ตรงหน้า ผมใช้ช้อนตักไอศกรีมลูกนี้ก็สัมผัสได้ถึงเนื้อไอศกรีมที่ไม่ต่างอะไรกับเนื้อของผลไม้ มันช่างเนียนนุ่มและมีกลิ่นหอมหวาน ต่างกับไอศกรีมเจ้าอื่นๆ ที่ผมเคยได้ทานมา ในขณะที่พวกเราทั้งสามคนกำลังเคลิบเคลิ้มอยู่กับไอศกรีมรสไทยพวกนี้ เสียงของผู้หญิงคนหนึ่งก็ดังขึ้น เสียงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พวกเราได้รู้จักกับ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

“เป็นยังไงกันบ้างล่ะ ไอศกรีมร้านป้าอร่อยไหม” พวกเราสามคนพยักหน้าตอบเป็นอันรู้กันว่าไอศกรีมของร้านป้าอร่อยแบบไม่สามารถหาคำไหนมาอธิบายได้ เพื่อนร่วมกลุ่มของผมเริ่มต้นถามถึงความเป็นมาของร้านไอศกรีมร้านนี้ ป้าเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนขายแต่รสกะทิ ต่อมามีครอบครัวหนึ่งเขาพาลูกมากินไอศกรีมที่ร้าน แต่ลูกเขางอแงจะกินไอศกรีมรสช็อกโกแลตเพราะกินไอศกรีมรสกะทิไม่เป็น เพราะเหตุการณ์ในวันนั้นป้าเลยยอมไม่ได้ บวกกับมีลูกค้าเรียกร้องเยอะ

ป้าเริ่มทำไอศกรีมรสช็อกโกแลตกับรสกาแฟออกมาเพิ่ม ตอนนั้นลูกค้าก็เยอะมากขึ้นกว่าเดิม เด็กๆ แถวนั้นก็มากินไอศกรีมรสชาติไทยๆ ของป้าเพิ่มมากขึ้น “ป้าครับ แล้วที่มาของไอศกรีมรสมะม่วงมหาชนกล่ะครับ เกี่ยวอะไรกับในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือเปล่าครับ ผมว่าชื่อมันเหมือนกัน” ผมถามขึ้นมาเพราะความสงสัย ป้ายิ้มให้แล้วตอบกลับมาว่าเกี่ยวสิ

“มะม่วงมหาชนกคือมะม่วงที่ได้รับพระราชทานนามจากในหลวงท่านเลยนะ แถมร้านป้าก็ยังเป็นร้านแรกแล้วก็ร้านเดียวในประเทศไทยอีกด้วยที่มีไอศกรีมรสชาตินี้” ป้าพูดด้วยน้ำเสียงที่ภูมิใจนำเสนอ“มีชื่อเสียงขนาดนี้ ร้านไอศกรีมของป้าเคยมีดาราหรือคนดังๆ มาทานบ้างไหมคะ” เพื่อนในกลุ่มของผมถามต่อ ป้ายิ้มแล้วตอบกลับมาว่า มีอยู่ท่านหนึ่งที่ป้าจำได้มาจนถึงทุกวันนี้ ท่านคือ “พระองค์ภา” สำหรับป้านัฐพรแล้วมันยิ่งกว่าความฝัน ไม่มีใครคิดใครฝันหรอกว่าวันหนึ่งจะมีทหารวิ่งมาที่ร้านแล้วบอกว่าพระองค์ภาจะมาเสวยไอศกรีมที่ร้าน ป้าได้ยินก็ทำตัวไม่ถูก บ้านเราเก่าก็เก่า พรมแดงสักผืนจะมาใช้ต้อนรับก็ไม่มี ไม่ทันให้ป้าได้เตรียมตัว พระองค์ภาก็เสด็จมาถึงที่ร้าน พระองค์สั่งไอศกรีมกะทิใส่ถั่วลิสง พระองค์ยืนรอป้าขณะตักไอศกรีม มือป้านี่สั่นแบบไม่สามารถควบคุมได้ ป้าทูลเชิญพระองค์ให้ไปประทับรอที่โต๊ะในร้าน แต่พระองค์บอกไม่เป็นไร เราถือไปเองได้ พอเสวยเสร็จพระองค์จะจ่ายเงิน ป้าบอกพระองค์ไปว่าไม่เป็นไรป้าทำถวาย พระองค์ตอบกลับมาว่า “ถ้าไม่เอาเงินครั้งหน้าไม่มากินแล้วนะ” ใครจะเชื่อว่าพระองค์ภาจะเสด็จมาเสวยไอศกรีมที่ร้านอีกจริงๆ นับว่าเป็นบุญวาสนาของป้าและครอบครัวจริงๆ ที่ครั้งหนึ่ง “ลูกเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินท่านเหยียบเข้ามาในบ้านเรา”

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา ป้าก็ตั้งปณิธานกับตัวเองว่า ป้าจะจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะครั้งหนึ่งพระองค์ภาเคยเมตตาและให้โอกาสร้านไอศกรีมเก่าๆ ของป้า ใครจะเชื่อว่าพระองค์ท่านเปรียบเสมือนพลังในชีวิต ให้ป้าตั้งใจคิดสูตรทำไอศกรีมรสชาติใหม่ๆ และรักษาคุณภาพของไอศกรีมให้ดี เผื่อว่าวันหนึ่งพระองค์ภาจะเสด็จกลับมาเสวยอีกครั้ง พระองค์จะได้ชื่นชมว่าป้าทำไอศกรีมอร่อยที่สุดในประเทศ

“ป้าภูมิใจในอาชีพขายไอศกรีมไทยๆ ของป้า และป้าก็ภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ใช้ชีวิตอยู่ใต้ร่มพระบารมีของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย”

 

แพร่งภูธรเมื่อวันก่อน

เรื่องราวของชุมชนเล็กๆ อย่างแพร่งภูธรจากคำบอกเล่าของคุณป้าณัฐพร เจ้าของร้านณัฐพรไอศกรีมรสไทย ป้าเล่าว่าแต่เดิมชุมชนแห่งนี้เคยเป็นวังริมสะพานข้างโรงสี เรียกว่า “วังเหนือ” ซึ่งเป็นที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไพฑูรย์ กรมหมื่นสนิทนเรนทร์ ป้ายังบอกอีกว่าท่านเป็นต้นราชสกุลไพฑูรย์

หลังจากท่านสิ้นพระชนม์ วังแห่งนี้ได้กลายเป็นที่ประทับของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชุมแสง กรมหลวงสรรพศิลป์ปรีชา และท่านทรงเป็นต้นราชสกุลชุมแสงอีกด้วย  ฟังมาถึงตอนนี้แล้ว พวกเราทุกคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมป้าถึงรู้เรื่องราวของชุมชนแพร่งภูธรแห่งนี้อย่างละเอียด ป้าจึงเล่าว่าป้าอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิด อีกทั้งป้าเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือประวัติศาสตร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ทำให้สามารถเล่าเรื่องราวของชุมชนแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี  อยู่ๆ เพื่อนฉันคนหนึ่งก็เกิดสงสัยขึ้นมาว่าทำไมชุมชนแห่งนี้ถึงได้ชื่อว่าแพร่งภูธรจึงเอ่ยปากถาม

ป้ายิ้มให้แล้วเริ่มเล่าว่าหลังจากที่พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชุมแสง กรมหลวงสรรพศิลป์ปรีชา สิ้นพระชนม์ รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานวังแห่งนี้ให้เป็นที่ประทับของกรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ หลังจากพระองค์สิ้นพระชนม์ รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างตึกแถวสไตล์ชิโนโปรตุกีสและได้ตัดถนนผ่านภายในวัง พระราชทานชื่อว่า ถนนแพร่งภูธร ซึ่งตั้งตามพระนามของกรมหมื่นภูธเรศธำรงศักดิ์ โดยให้เป็นที่อาศัยของข้าราชบริพาร

ในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ข้าราชบริพารได้ย้ายหนีกลับไปที่ต่างจังหวัด นอกจากนั้นชุมชนแห่งนี้ยังเคยเป็นหลุมหลบภัยทางอากาศมาก่อน และหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มีการรื้อถอนและกลบหลุมหลบภัยทิ้ง ผ่านไปช่วงหนึ่งคนจีนแคะหรือเรียกอีกอย่างว่าคนฮากกาได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่แพร่งภูธรแห่งนี้แทน ป้ายังบอกอีกว่าตึกแถวบริเวณนี้มีลักษณะที่คล้ายกันคือมีหน้าต่าง ประดับด้วยไม้ฉลุลายซุ้มประตูรูปโค้งเหนือช่องลม แต่ในปัจจุบันชาวแพร่งภูธรทุกคนช่วยกันปรับปรุงจนมีความสวยงามมากยิ่งขึ้น

จากเรื่องทั้งหมดที่ป้าเล่าทำให้เราทุกคนรู้สึกได้ว่าชุมชนแพร่งภูธรแห่งนี้เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ซึ่งนอกจากชุมชนแพร่งภูธรจะเป็นชุมชนแห่งประวัติศาสตร์แล้ว ชุมชนแห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหารที่มีชื่อเสียง รวมถึงยังมีวัฒนธรรมและภูมิปัญญาที่มีเอกลักษณ์อีกด้วย

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Writer/ Photographer

นิตยสารคะนึงนิจ โดย ธันวา เลี้ยงทวีคูณ, กิตตินันท์ รอดประเสริฐ

นิตยสารคะนึงนิจ โดย ธันวา เลี้ยงทวีคูณ, กิตตินันท์ รอดประเสริฐ

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนสาธิตหมาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย

tips travelers

CHUANTANI CLOTH ผ้าไหมมัดหมี่ลายจวนตานี

นุ่งจวนตานีสีตอง ยกเป็นตะเกียงทองเฉิดฉาย
พระนุ่งให้เฟื้อยเลื้อยลอยชาย คาดปั้นเหน่งสายลายทองเรือง”
ดาหลัง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก