5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

เมื่อไปถึงก็ได้พบเจอผู้คนพลุกพล่านเดินจับจ่ายซื้อของ แม่ค้าต่างก็ชุลมุนกับการเตรียมของ ด้านในตลาดเป็นอาคารที่ขายทั้งผัก ผลไม้ และดอกไม้ซึ่งมีให้เลือกซื้อได้ตามต้องการ ถัดมาจะเป็นร้านขายข้าวแกงและร้านขายน้ำปั่น แต่อาหารเจ้าเด็ดสุดๆ ที่อยากแนะนำมี 5 อย่างด้วยกัน ได้แก่

 

ขนมจีนป้านี

“เด็ดเรื่องรสชาติ ห้ามพลาดต้องมาลอง”

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ฝั่งขวาของตลาด เปิดร้านตั้งแต่ 05.30 น. มีน้ำยาขนมจีน น้ำแกงพริกหวาน และน้ำแกงไตปลารสเด็ด

เสน่ห์คือ น้ำแกงรสชาติหอมมันเข้ากับเส้นขนมจีนเหนียวนุ่ม ที่เมื่อทานแล้วรู้สึกอยากทานอีก

เราได้สอบถามป้านีถึงสูตรเด็ดของทางร้าน ป้านีบอกว่า ใช้ปลาตาโตในการทำน้ำยา ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษ คือ เนื้อจะหวานมัน และไม่ทำให้น้ำแกงมีรสชาติเพี้ยนไปเมื่อเปรียบเทียบกับปลาอื่นๆ แถมยังทำให้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้นด้วย คุ่กับผักเคียงที่ตั้งแต็มโต๊ะ  เราเลือกทานได้ตามใจปาก ราคาก็ไม่แพง

ต้องยกนิ้วให้ป้าจริงๆ

“ข้าวยำปักษ์ใต้ ลองแลหม้ายท้าให้ชิม”

นอกจากขายขนมจีนแล้ว ป้านีคนเดิม ยังมีหม้อใหญ่ๆ อีกใบที่วางอยู่เคียงกัน

นั่นคือ ข้าวยำเครื่องแกงรสเด็ดหนึ่งเดียวในตลาด

หน้าตาไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน คือ เครื่องแกง ที่มีการเพิ่มเนื้อปลานึ่งให้มีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น จากนั้นนำมาคลุกกับข้าวหอมร้อนๆ ที่เมื่อกินแล้วต้องบอกว่า หรอยจังฮู้ (อร่อยมาก)

เพราะรสชาติที่เผ็ดจัดจ้าน มิหนำซ้ำยังเป็นข้าวยำสมุนไพร เพราะเต็มไปด้วยพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด เช่น ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ใบขมิ้น ใบข่า ใบกระพังโหม ใบกระทือ และเถ้าแหง (ในภาษาพื้นเมืองไว้เรียกถั่วงอก)

นอกจากจะดีในด้านรสชาติแล้ว ยังมีผลดีต่อร่างกายอีกด้วย ข้าวยำจึงมีลูกค้าแวะเวียนมาไม่น้อยหน้าขนมจีนน้ำยาเลยทีเดียว โดยมีราคาเพียงแค่จานละ 20 บาทเท่านั้น เรียกว่าคุ้มเกินคุ้ม

โกปี้โบราณเจ้าเด็ด

“กาแฟโบราณ ขายมานานกว่า 50 ปี”

มีลูกค้ามากมายทั้งขาจรและขาประจำมีชื่อร้านว่า กาแฟโกนันท์ เป็นร้านกาแฟที่เปิดอยู่ทางด้านซ้ายของตลาด เปิดร้านตั้งแต่ 05.00 น.

ร้านนี้อาจจะดูธรรมดา แต่เต็มไปด้วยความหอมกรุ่นของกาแฟ ชวนให้เราเดินเข้าไปในร้าน หญิงวัยกลางคนกำลังวุ่นอยู่กับการชงกาแฟอย่างขะมักเขม้น เธอสืบทอดกิจการมาจากบรรพบุรุษ ความตั้งใจชงนั้นทำให้พวกเราเริ่มมุ่งมั่นที่จะถามถึงสูตรลับต้นตำรับอันยาวนาน

เจ้าของร้านบอกว่า มีการผสมชานมลงไปในกาแฟด้วย ทำให้รสชาติไม่ขมจนเกินไป  

ที่สำคัญคนชงใส่ใจลงไปทุกครั้ง และให้ความสำคัญกับทุกแก้ว ผู้ทานจะได้ลิ้มกาแฟที่อร่อยสมคำร่ำลือ  

แต่ถ้าทานเฉพาะกาแฟก็เหมือนขาดอะไรบางอย่าง ทางร้านจึงมีขนมขาย เช่นปาท่องโก๋ ขนมห่อ (ขนมสอดไส้) ลูกค้าสามารถเลือกซื้อทานได้ตามใจชอบ

มากกว่าการนั่งทานอย่างเอร็ดอร่อยคือการนั่งคุยสานสัมพันธ์กันในยามเช้า เห็นได้จากการที่ผู้คนส่วนใหญ่มานั่งทานกันเป็นกลุ่มและพูดคุยกันอย่างสบายใจ

ร้านไก่ทอดน้าวรรณ

“ไก่ทอดบวกข้าวเหนียวกับหอมเจียว ช่างน่าทาน”

สิ่งที่เราสัมผัสได้เป็นอย่างแรกของร้านไก่ทอดที่นี่คือ มีลูกค้าต่อคิวซื้อเยอะมาก แม่ค้าสวยและเป็นกันเอง ทอดไก่ด้วยทางทางคล่องแคล่ว เวลานำไก่มาชุบแป้งทอดนั้น ดูแล้วแข็งแรง ขนาดผู้ชายยังอาย

น้าวรรณเจ้าของร้านเล่าว่า แป้งที่ดีจะต้องไม่ข้นและไม่ใสจนเกินไป จึงจะทำให้ไก่ดูน่าทานนั่นเอง จากนั้นน้าวรรณก็ลงมือทอดไก่อย่างนิ่งๆ แล้วเล่าให้ฟังต่ออีกว่า เป็นเวลากว่า 20 ปี ที่น้าวรรณยึดอาชีพนี้ รายได้จากการขายไก่ทอดสามารถส่งลูกชายเรียนจบปริญญาได้เลยทีเดียว

ราคาไก่ทอดขายตามขนาดของไก่ ส่วนอก และปีก 15 บาท ส่วนน่อง 20 บาท หรือจะสั่งเป็นชุด ชุดละ 20 บาท ไก่นั้นยกเสิร์ฟได้ทุกๆ 5 นาที และไม่นานนักก็หมด

สูตรเด็ดอีกอย่างหนึ่งของทางร้านคือเนื้อไก่ทอดจะไม่อมน้ำมันนั่นเอง บวกกับหอมเจียวหอมๆ ใครที่ลองทานแล้วติดใจกันทุกราย

ป่าวหล้างป้าแปะ

“ข้าวเหนียวปิ้งไส้กุ้ง สไตล์คนใต้”

ข้าวเหนียวใส่ไส้ ห่อกับใบตอง กลัดหัวกลัดท้าย วัยรุ่นสมัยนี้ส่วนใหญ่แทบจะไม่เคยรับประทาน

วิธีการปิ้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนแกะใบตองแล้วนำขนมเข้าปาก แต่กว่าจะได้มาแต่ละชิ้นต้องใช้เวลาทำนานถึง 2 ชั่วโมง แถมยังต้องหมุนอีกครั้งละ 10 นาที เรียกได้ว่าต้องเฝ้าอยู่ตลอด

ป้าเจ้าของร้านบอกกับเราว่ายายต้องตื่นตั้งแต่เที่ยงคืนทุกวัน เพื่อมานั่งห่อป่าวหล้างปิ้งจนถึงตี 4 แล้วนำมาขาย  ทำมาขายต่อครั้งมากกว่า 400 อันเลยทีเดียว  

ส่วนผสมที่ใช้คือ ข้าวเหนียวน้ำกะทิ น้ำตาล เกลือ แต่สูตรลับเด็ดๆ คือไส้จะใส่กุ้งสดผสมกับกุ้งแห้งคลุกกับมะพร้าวและพริกไทยผัดรวมกัน เพื่อให้มีกลิ่นหอมชวนน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

เมื่อปิ้งเสร็จก็จะได้ป่าวหล้างที่มีข้าวเหนียวเกรียมนิด ไส้ที่หวานๆ มันๆ และหอมกลิ่นกุ้งชวนน้ำลายไหล

ที่สำคัญ ทานแค่ชิ้นสองชิ้นคู่กับโกปี้ร้อนๆ ก็อยู่ท้องไปถึงตอนเที่ยงอีกด้วย

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร KOEY โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

นิตยสาร KOEY โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

Relate Place

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย

tips travelers

CHUANTANI CLOTH ผ้าไหมมัดหมี่ลายจวนตานี

นุ่งจวนตานีสีตอง ยกเป็นตะเกียงทองเฉิดฉาย
พระนุ่งให้เฟื้อยเลื้อยลอยชาย คาดปั้นเหน่งสายลายทองเรือง”
ดาหลัง พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก