“ลอง” ปั่นจักรยานพิชิตเขานางหงส์

ชีวิตจะยืนยาว หนุ่มสาวจะยืนยง จงหมั่นออกกำลังกาย”

 

จากคนไม่กี่คน ได้ชักชวนคนในชุมชนให้หันมาออกกำลังกาย รวมกลุ่มกันนานนับ 6 ปี จนกลายเป็น “ทับปุดไบค์”

น้าการุณ ผู้ริเริ่มก่อตั้งกลุ่ม เล่าให้พวกเราฟังถึงเส้นทางที่กลุ่มทับปุดไบค์ปั่นเป็นประจำ โดยออกจากจุดนัดพบตอนเช้าตรู่เพื่อพิชิตเขานางหงส์

น้าการุณแนะนำเขานางหงส์ให้นักปั่นมือสมัครเล่น หรือนักท่องเที่ยว เพราะเป็นเส้นทางที่มีความชันและคดเคี้ยว สลับกับทางราบ ระยะห่างกับตัวเมืองทับปุดเพียงแค่ 11 กิโลเมตร

ด้วยความสูง 1000 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงถือว่าเป็นความสูงที่ไม่ง่ายเลยสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ที่ต้องลองปั่นไปถึงยอดเขา

น้าการุณแนะนำว่าเลือกปั่นได้สองเส้นทาง คือปั่นขึ้นไปบนยอดแล้วปั่นกลับทางเดิม มีระยะทาง 22 กิโลเมตร หรือปั่นขึ้นไปแล้วปั่นลงอีกทาง ซึ่งมีระยะทางถึง 52 กิโลเมตร  สำหรับนักปั่นอย่างน้าการุณซึ่งมีความแข็งแรงและชำนาญในเส้นทาง จะเลือกเส้นทางซึ่งไกลและท้าทายกว่า

ปั่นจักรยาน เขานางหงส์
ปั่นจักรยาน เขานางหงส์
ปั่นจักรยาน เขานางหงส์
ปั่นจักรยาน เขานางหงส์

เมื่อทราบเส้นทางคร่าวๆ ก็อยากลองพิชิตยอดเขานางหงส์บ้าง พวกเราจึงเตรียมสุขภาพร่างกาย และจักรยานคู่ใจไว้พร้อม แล้วเริ่มออกเดินทาง

เราผ่านสวนของชาวบ้าน เจอสวนปาล์ม สวนยาง และสวนผลไม้แบบสวนผสม ซึ่งมีทั้งเงาะ ทุเรียน ลองกองปลูก  ในระหว่างทางก็มีเนินไม่สูงมากนัก แต่รู้สึกท้าทายและตื่นเต้น จนมาถึงสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่ง นั่นก็คือ “วัดคีรีวงศ์”

วัดคีรีวงศ์ (วัดถ้ำโกน) เป็นวัดที่เงียบและสงบ มีหินงอกหินย้อยที่โดดเด่นสวยงามทำให้เราเผลอเงยขึ้นไปมองอย่างตื่นเต้น  เมื่อมองไปทางไหนก็เจอแต่ป่าไม้อันร่มรื่นที่ให้อากาศดีสูดจนเต็มปอด

เมื่อเงยหน้าสุดๆ จะได้พบกับพระพุทธรูปบนหน้าผา เป็นภูเขาที่มีรูปพระพักตร์พระพุทธรูปสวยงาม และสร้างความแปลกใจให้แก่ผู้มาเยือน

หลังจากเดินชมตัววัดจนหายเหนื่อย และเตรียมพร้อมจะไปต่อ พวกเราก็ปั่นมาจนถึงตีนเขาซึ่งจำเป็นต้องเปลี่ยนเกียร์จักรยานให้เหมาะสมกับสภาพถนน  

ปั่นจักรยาน เขานางหงส์
ปั่นจักรยาน เขานางหงส์
ปั่นจักรยาน เขานางหงส์

เราผ่านโค้งคดเคี้ยวเลี้ยวลด จนมาถึงยอดเขา สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือ อากาศที่บริเสุทธิ์ เสมือนได้ไปยืนชมทะเลหมอกที่ภาคเหนือของประเทศไทย แต่ที่นี่คือ เขานางหงส์ อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา ซึ่งหลายคนอาจมองข้าม

เราหันไปเห็นป้าย “จุดชมวิวเขานางหงส์” และศาจเจ้าแม่นางหงส์ ซึ่งเป็นจุดเด่นตั้งอยู่เคียงข้างกัน  เมื่อมองที่รูปปั้นเจ้าแม่ จะรู้สึกได้ถึงพลังอำนาจของท่าน  รถยนต์ที่ผ่านไปมาจะบีบแตรเพื่อขอผ่านทางและมีผู้คนสักการะท่านมากมาย  เมื่อเราเดินขึ้นไปด้านบนจะพบสถานที่ที่เหมาะแก่การถ่ายรูปและนั่งพักผ่อนหย่อนใจ

นั่งพักและสูดอากาศสดชื่นจนหายเหนื่อยแล้ว เราจึงค่อยๆ ปั่นจักรยานลงเนินเขาที่ผ่านขึ้นมา ถึงแม้ระยะทางจะเท่าเดิม แต่รู้สึกได้ว่าความเหน็ดเหนื่อยและเมื่อยขาไม่เท่ากับตอนปั่นขึ้น อาจเป็นเพราะอิทธิฤทธิ์ของเจ้าแม่เขานางหงส์ก็เป็นได้

หากคุณสนใจการปั่นจักรยานและต้องการสถานที่ผ่อนคลายจากความวุ่นวายในเมืองใหญ่ช่วงวันหยุดยาวแล้ว ทับปุด เมืองเล็กๆ แต่มีเสน่ห์ของจังหวัดพังงา และเขานางหงส์ก็นับเป็นสถานที่ที่น่าสนใจทีเดียว

ปั่นจักรยาน เขานางหงส์

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร KOEY

นิตยสาร KOEY

โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย