“สะเร็นน่า” น่าไป ทะเลสาบทุ่งกุลา ทะเลน้ำจืดอีสานใต้

หากพูดถึง “ทุ่งกุลา” ท่านผู้อ่านอาจจินตนาการถึงสถานที่อันแห้งแล้งทุรกันดาร เพราะอาจเคยได้ยินชื่อ “ทุ่งกุลาร้องไห้” มาก่อน ที่เล่ากันว่าชาวกุลาในอดีตเดินทางผ่านมาที่ท้องทุ่งขนาดใหญ่แห่งนี้ มีแต่ความแห้งแล้งและได้รับความยากลำบากในการทำมาหากินจนต้องร้องไห้ใช้น้ำตาปลอบใจให้คลายทุกข์

แต่อยากบอกว่าเดี๋ยวนี้ไม่เป็นอย่างนั้นแล้วนะ

ปัจจุบันทุ่งกุลาเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก และที่นี่มี “ทะเลสาบทุ่งกุลา” เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่ตื่นตาตื่นใจและฮอตฮิตที่สุดในจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย

ทะเลสาบทุ่งกุลาอยู่ที่บ้านโพนม่วง ตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ มีต้นกำเนิดมาจากโครงการอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ทางกรมชลประทานได้มาขุดเป็นแก้มลิงเพื่อใช้ในการเกษตร มีความลึกตั้งแต่ ๑-๔ เมตร จำนวน ๑๕ ไร่ และรอบบริเวณอ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ทั้งสิ้น ๗๕ ไร่  ปัจจุบันอยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลไพรขลา อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์

การเกิดขึ้นของทะเลสาบทุ่งกุลา ทะเลสาบน้ำจืดแห่งอีสานใต้ ทำให้ไม่เหลือเค้าของ “ทุ่งกุลาร้องไห้” แบบเดิมอีกต่อไป

ที่นี่มีความอุดมสมบูรณ์ เขียวขจี มีเสียงหัวเราะ มีรอยยิ้ม มีข้าวหอมมะลิขึ้นชื่อ มีทะเลสาบสีครามงดงามดุจสวรรค์สร้าง และเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ทำให้เศรษฐกิจของที่นี่ดีขึ้นอย่างมาก

ที่ทะเลสาบทุ่งกุลาแห่งนี้ มีน้ำสีครามและใสอย่างไม่น่าเชื่อ มีเครื่องเล่นทางน้ำจำนวนมาก เช่น นั่งบานาน่าโบ๊ท นั่งแพ เล่นน้ำ เล่นห่วงยากสนุกสนานพอๆ กับการได้ไปเที่ยวทะเลเลยทีเดียว นอกจากนี้ร้านอาหารก็เยอะ อาหารราคาไม่แพง  

ท่านที่ชื่นชอบบรรยากาศธรรมชาติรับลมชมวิวใช้ชีวิตแบบชิลล์ๆ  มาที่นี่แล้วรับรองประทับใจ

การเดินทางก็สะดวกมาก มีป้ายบอกทางให้เห็นทั่วไป  และขอบอกว่าที่นี่จะคึกคักมากช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคม  

ถ้ามีโอกาสอย่าลืมแวะไปเที่ยวที่ไพรขลา ทะเลสาบทุ่งกุลากันค่ะ

จากสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ขึ้นมา มนุษย์สร้างสรรค์เพิ่มเติมในทางที่ดี จึงทำให้เกิดเป็นทะเลสาบแห่งอีสานใต้อันแสนงดงาม

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสารสะเร็นน่า

นิตยสารสะเร็นน่า

โรงเรียนตาเบาวิทยา อ. ปราสาท จังหวัดสุรินทร์

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย