“ตำบลใบตอง” อันดับ 1 ประเทศไทย

กล้วยนั้นถือว่าเป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างแท้จริง เราสามารถนำเอาทุกส่วนของต้นกล้วยมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นหัวปลีที่ใช้ประกอบอาหาร ผลกล้วยที่ใช้รับประทาน ก้านใบที่ใช้ทำปอจากเชือกกล้วย และที่ขาดไม่ได้คือพระเอกของงานนี้ นั่นก็คือ “ใบตอง” นั่นเอง

“ตำบลใบตอง” สมญานามแห่งตำบลคลองกระจง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย

เพราะตำบลนี้ทำอาชีพตัดใบตองคุณภาพขายทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย ตำบลแห่งนี้มีเนื้อที่สำหรับทำสวนกล้วยกว่า 8,000 ไร่

ต้นกล้วยที่ชาวคลองกระจงปลูกกันคือ กล้วยตานี  เนื่องจากใบมีลักษณะสวย มันเงา ขนาดใบยาวกว้างและเหนียว ไม่แตกง่าย และเหมาะกับสภาพดินที่นี่

ใบตองที่นี่มีรถมารับไปขายตลอดทั้งปี ทำให้ชาวสวนกล้วยไม่ค่อยได้พักสักเท่าไหร่ เพราะว่าเมื่อเราตัดใบตองแล้ว ต้นจะแตกใบใหม่พร้อมตัดในอีก 15 วันถัดไป และเมื่อตัดใบตองลงมาจากต้นแล้วก็จะนำมาแล่ใบซ้ายและใบขวาออกจากกัน ใช้ก้านใบตองมาทำเป็นปอกล้วยสำหรับการมัดใบตอง นำน้ำมารดเพื่อไม่ให้ใบตองแห้งกรอบแล้วจึงนำใบตองมาพับทบกัน โดย 1 มัด จะมี 4 กิโลกรัม ราคา 35 บาท แล้วจึงนำส่งขายให้กับรถที่รับส่งไปยังโรงงานที่กรุงเทพฯ ต่อไป

หลายคนคงยังไม่ทราบว่า ใบตองที่ใช้ทำบายศรีในพระราชวังหรือใช้ประกอบพระราชพิธีต่างๆ ก็รับมาจากที่นี่เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ยังคัดใบตองเกรด A สำหรับส่งออกไปยังประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอเมริกา รัสเซีย เยอรมนี จีน บรูไน เป็นต้น โดยราคาก็จะอยู่ที่ราวๆ 50 บาทต่อ 1 มัดเลยทีเดียว

ถือเป็นอาชีพที่หล่อเลี้ยงชาวคลองกระจงมาอย่างช้านาน และยังคงสร้างรายได้ สร้างฐานะ ให้กับชาวคลองกระจงมาจวบจนทุกวันนี้

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร สินสวรรค์

นิตยสาร สินสวรรค์

โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา จังหวัดสุโขทัย

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย