Take Me To Temple “สู่จุดกำเนิดความรุ่งเรือง”

เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดขอนแก่น หลายๆคนคงนึกถึงแต่ความศิวิไลซ์ หากลองมองลึกลงไปให้ถึงแก่น ถึงจุดเริ่มต้นของความรุ่งเรือง หรือมองลงไปให้เห็นถึงความงดงามที่ซ่อนอยู่ภายใต้สถาปัตยกรรมที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวขอนแก่นจะพบว่ามีวัดที่มีความสำคัญและมีชื่อเสียงในจังหวัดขอนแก่นมากมายหลายแห่ง  โดยเฉพาะวัดเจติยภูมิอันเป็นที่ตั้งแห่งพระธาตุขามแก่นที่เต็มไปด้วยตำนานเรื่องเล่ามากมาย และวัดหนองแวงที่มีพระธาตุแก่นนครหรือพระธาตุเก้าชั้นอันงดงาม

ภาพ : 123rf.com

พระธาตุขามแก่น

พระธาตุขามแก่น ตั้งอยู่ที่วัดเจติยภูมิ บ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น เป็นเจดีย์สำคัญที่รู้จักกันดีแห่งหนึ่งในภาคอีสาน เป็นจุดยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่นโดยบรรจุพระอังคารธาตุของพระพุทธเจ้าไว้ด้านในพระธาตุ พระธาตุแห่งนี้มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานก่อนก่อตั้งจังหวัดขอนแก่นหลังจากที่มีการก่อสร้างพระธาตุได้มีชาวบ้านมาตั้งรกรากมากขึ้นจนกลายเป็นหมู่บ้านและได้ย้ายเมืองต่อๆมาหลายแห่ง จนถึง พ.ศ. 2340ได้มีการยกฐานะบ้านบึงบอนขึ้นเป็น“เมืองขอนแก่น”โดยมี “ท้าวเพี้ยเมืองแพน” เป็นเจ้าเมืองขอนแก่นคนแรก ทุกวันขึ้น15 ค่ำ เดือน 6 จะมีงานฉลองพระธาตุขามแก่นเป็นประจำทุกปี

ตามตำนานเล่าว่าโมริยกษัตริย์ เจ้านครโมรีย์ ได้เสด็จไปเอาพระอังคารธาตุของพระพุทธเจ้า เพื่อเอาไปบรรจุไว้ที่พระธาตุพนมระหว่างการเดินทางไปพระธาตุพนม คณะของโมริยกษัตริย์ได้หยุดพักค้างแรมบริเวณใกล้แก่นต้นมะขามที่ตายแล้วและได้นำพระอังคารธาตุไปวางไว้  วันต่อมาจึงเดินทางต่อ พอไปถึงก็ได้พบว่าพระธาตุพนมนั้นได้สร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว และไม่สามารถบรรจุพระอังคารธาตุไว้ได้ จึงเดินทางกลับ พอมาถึงจุดที่เคยค้างแรม แก่นของต้นมะขามที่ตายแล้วนั้น กลับเจริญเติบโตแตกกิ่งก้านสาขาอย่างน่าอัศจรรย์  โมริยกษัตริย์จึงให้สร้างพระธาตุครอบแก่นมะขามนั้นไว้ และบรรจุพระอังคารธาตุไว้ข้างใน พระธาตุแห่งนี้จึงมีชื่อว่า “พระธาตุขามแก่น”ต่อมามีการขยายตัวของชุมชนจนเป็นเมืองขอนแก่นในปัจจุบัน

อิสระ ทับบุญ
อิสระ ทับบุญ

พระธาตุเก้าชั้น

“ศูนย์รวมศรัทธาของชาวขอนแก่น”

 

วัดหนองแวง มีชื่อเดิมว่าวัดเหนือ สร้างโดยเจ้าเมืองคนแรกเมื่อปี พ.ศ. 2332 ตั้งอยู่ถนนกลางเมือง ริมบึงแก่นนคร เป็นพระอารามหลวง ภายในวัดมีพระมหาธาตุแก่นนคร หรือพระธาตุ 9 ชั้นตั้งอยู่ จัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชครบ 50 ปี โดยองค์พระธาตุสูง 80 เมตร มีพระจุลธาตุ 4 องค์ตั้งอยู่ 4 มุม และมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะสมัยทวารวดี ผสมผสานศิลปะอินโดจีน

เนื่องจากพระมหาธาตุแก่นนครมี 9 ชั้น ชาวบ้านจึงเรียกว่า “พระธาตุ 9 ชั้น” เป็นพระธาตุสำคัญของเมืองขอนแก่น โดยแต่ละชั้นจะมีความโดดเด่นและงดงามด้วยลวดลายของบานประตูและหน้าต่างแกะสลัก ที่บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ทั้งภาพชาดก ภาพพุทธประวัติ ชั้นบนสุดของพระธาตุเป็นสถานที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุกลางบุษบก และยังสามารถชมทัศนียภาพอันงดงาม อีกทั้งยังสามารถชมบึงแก่นนครทางทิศตะวันออกได้อีกด้วย

ชาวขอนแก่นนิยมมานมัสการพระมหาธาตุแก่นนครเพื่อความเป็นสิริมงคล และเมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ชาวขอนแก่นจะมาที่วัดนี้เพื่อทำบุญตักบาตร และเวียนเทียน ซึ่งในยามค่ำคืนจะมีการเปิดไฟรอบองค์พระธาตุ ทำให้ดูงดงามโดดเด่นไม่แพ้สถานที่อื่นเลย

ตักบาตร

คนขอนแก่นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ นิยมตื่นเช้าเพื่อมาตักบาตร ทั้งที่วัดและหน้าบ้านตนเอง วัดที่นิยมกันมากนั้นคือวัดหนองแวง ริมบึงแก่นนคร ตอนเช้าๆอากาศดี ก็จะไปวิ่งออกกำลังกายกัน หรือจะรอดูพระอาทิตย์ขึ้นที่บึงแก่นนคร ก่อนไปทำกิจกรรมอย่างอื่น เมื่อมองลงมาจากชั้นบนสุดของพระธาตุเก้าชั้นก็จะเห็นทิวทัศน์ที่งดงามของเมืองขอนแก่นตอนเช้าแบบ 360 องศา

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร DEEP IN KHONKAEN

นิตยสาร DEEP IN KHONKAEN

โดย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ฝ่ายมัธยมศึกษา (มอดินแดง)

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย