ตื่นสายก็มีกิน (สายบุรี)

พูดถึงสามจังหวัด สิ่งแรกที่ทุกคนคิดถึงคงหนีไม่พ้นระเบิด ระเบิด และระเบิด แต่ในฐานะเราเป็นคนพื้นที่ อยากประกาศให้ไทยทั้งชาติรับทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีวิถีชีวิตและมุมสวยๆ ที่ทุกคนยังไม่รู้อีกเยอะ

3 วัฒนธรรมที่แสนอบอุ่น

เสียงอาซานกึกก้องสะท้อนไกล กระทบด้วยเสียงเคาะระฆังดังสนั่นดังเสนาะพริ้งไพเราะ  บรรยากาศตอนเช้า เราจะพบพระมาบิณฑบาต ขณะเดียวกันคนมุสลิมมาละหมาด ต่างคนต่างใช้ชีวิต มีอะไรช่วยเหลือเกื้อกูลกัน  วัฒนธรรมหลายอย่างเราก็ได้รับอิทธิพลจากอินโด อินเดีย จีน  เมื่อก่อนคนจีนในเมืองสายบุรีมีเยอะมาก  ถือเป็นกลุ่มแรกๆ ที่เข้ามาสร้างบ้านและครอบครัวตั้งรกราก

ประมงพื้นบ้าน

ชาวบ้านอีกไม่น้อยดำรงชีพด้วยเรือประมง อาชีพมั่นคงไว้เลี้ยงครอบครัว รายได้อาจไม่ค่อยมาก ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและฤดู ทำด้วยใจรัก และความชำนาญ อยู่แบบวิถีบ้านๆ ไม่อลังการแต่เราก็มีความสุข  ว่างเว้นจากการออกเรือหาปลา กลับมาดูแลเรือ ทั้งรับจ้างต่อเรือ และซ่อมแซมเรือของเพื่อนโดยไม่คิดค่าแรง ช่วยเหลือเพื่อนๆ ประมงพื้นบ้านด้วยกัน

กือโป๊ะ

ของทานเล่นอยู่คู่คนสายบุรี จะย่าง ทอด ก็ว่ากันไปตามใจชอบ อร่อยแบบไม่ซ้ำใคร “กือโป๊ะ” ที่คัดสรรปลาสดๆ เป็นตันๆ นำไปล้าง ตัดหัวปลามาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับแป้งให้คลุกเคล้า แล้วนำไปต้ม จากนั้นก็จะกลายเป็นรูปแท่งยาว ที่สามารถนำไปรับประทานได้ทันที ของดีที่ขึ้นชื่อและน่าลิ้มลอง

ปลากะตักตากแห้ง

ว้าว !!! ปลากะตักตากแห้ง สินค้ายอดฮิตส่งออกต่างประเทศ มีมาตั้งแต่รุ่นปู่ทวด จนถึงทุกวันนี้ ชาวบ้านละแวกนั้น ต่างทำอาชีพนี้เป็นหลัก โดยส่วนใหญ่ และมีกรรมวิธีขั้นตอนการทำที่แสนง๊ายง่าย จนสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจนสามารถส่งเสียลูกเรียนจนจบปริญญา

The Best “BUDU”

บูดู เป็นอาหารของชาวปักษ์ใต้ มีประโยชน์พร้อมคุณค่ามากมาย มีทั้งน้ำข้น นำ้ใส เลทอกได้ตามใจบุคคล อร่อยจนต้องยกมือ ไม่รอช้ารีบไปดู แล้วจะรู้ว่าของอร่อยมีอยู่จริงๆ

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร ใครมาสายโดน

นิตยสาร ใครมาสายโดน

โรงเรียนดรุณศาสน์วิทยา อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย