คิดถึง…พ่อหลวง ซแรย์ อทิตยา โรงเรียนชาวนา ตามรอยเท้าพ่อ

ซแรย์ อทิตยาเป็นภาษาเขมรท้องถิ่น แปลว่านาของพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ

ซแรย์ อทิตยา เป็นหนึ่งในโครงการพิเศษในพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ โดยพระองค์ทรงตั้งพระทัยให้พื้นที่แห่งนี้เป็นศูนย์เรียนรู้การเกษตรในพระดำริภายใต้การดูแลของโครงการเกษตรอทิตยาทร เป็นแหล่งถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรไทยที่น้อมนำแนวพระราชดำริปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและหลักการทรงงานเรื่องบริการรวมที่จุดเดียว หรือ One Stop Service ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาดำเนินงาน เน้นการพัฒนาเกษตรกรรุ่นเก่า ผลิตเกษตรกรรุ่นใหม่ให้เป็น Smart Farmer

กึดดอล-ซแรย์-1

ภายใน ซแรย์ อทิตยา ประกอบด้วยฐานการเรียนรู้ที่สามารถเรียนรู้ด้วยตนเอง ระหว่างทางเดินมีพรรณไม้นานาชนิดจัดสวนไว้อย่างสวยงาม

เราพบกับพี่ทหารกล่าวทักทายด้วยความเป็นมิตรน้องๆ มาทำรายงานกันหรือเปล่าปรึกษาพี่ได้นะเราจึงเดินเข้าไปอย่างมุ่งมั่น พร้อมด้วยคำถามมากมายที่สงสัย

พี่ทหารพาพวกเราไปดูพื้นที่จัดแสดงความรู้เรื่องข้าวประเพณีวัฒนธรรมและผลิตเมล็ดพันธุ์ นอกจากนี้มีนิทรรศการการเรียนรู้ 6 ฐาน ให้ศึกษา และยังมีเนื้อที่สำหรับเพาะปลูกด้วยจุดมุ่งหมายให้ผู้เข้ารับการอบรมได้ใช้บริการแปลงไร่นาทดลอง อีกทั้งยังได้สัมผัสบรรยากาศของท้องนา มองแล้วสบายตา ร่มรื่นและอุดมด้วยพืชผักสวนครัวที่เห็นแล้วบอกได้เลยว่า ถ้าปลูกได้ขนาดนี้ไม่มีวันอดตายเลย

หลังจากได้รับความรู้จากพี่ทหารมาทั้งวัน ที่นี่ก็มีร้านค้าเล็กๆ จำหน่ายกาแฟ เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม รวมถึงของฝากสุดชิกอีกด้วย    

รู้เช่นนี้แล้ว จะพลาดได้หรือ ?

ซแรย์ อทิตยา เปิดให้ผู้สนใจได้เข้าเยี่ยมชมโครงการตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 . ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการนะ

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสารกึดดอล

นิตยสารกึดดอล

โรงเรียนตาเบาวิทยา จังหวัดสุรินทร์

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย