“สะเร็นน่า” น่าไป “เขาพนมสวาย”

รู้หรือเปล่า??? จังหวัดสุรินทร์ก็มีภูเขานะ

ไม่สูงเด่นเหมือนภาคเหนือ แต่มีความสำคัญมาก คือทิวเขาพนมดงรักที่เป็นแนวพรมแดนของไทยกับเพื่อนบ้านกัมพูชา เขาลูกนี้เต็มไปด้วยป่าไม้และอาจมีกับระเบิดจำนวนมาก  ปราสาทตาควาย ซึ่งค้นพบมาไม่กี่ปีมานี้ก็อยู่บนภูเขาลูกนี้เช่นกัน แต่เราไปเที่ยวที่นี่ไม่ได้หรอกค่ะ เพราะเป็นเขตอันตรายมาก

ภูเขาที่เราภูมิใจนำเสนอคือ เขาพนมสวาย ในพื้นที่ตำบลนาบัว อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ค่ะ เป็นภูเขาเตี้ยๆ รายล้อมด้วยทุ่งนามียอดเขาอยู่ ๓ ยอดด้วยกัน

ยอดที่ ๑ มีชื่อว่ายอดเขาชาย (พนมเปราะ) สูง ๒๑๐ เมตรเป็นที่ตั้งของวัดพนมสวาย มีบันไดก่ออิฐถือปูนขึ้นถึงวัด ระหว่างทางเรียงรายด้วยระฆัง ๑,๐๘๐ ใบ ให้ผู้มาเยือนเคาะตลอดการเดินขึ้นสู่ยอดเขาเพื่อความเป็นสิริมงคล มีสระน้ำกว้างใหญ่และร่มรื่นด้วยต้นไม้ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสุรินทรมงคล เป็นพระพุทธรูปสีขาว ปางประทานพร

ยอดที่ ๒ มีชื่อว่ายอดเขาหญิง (พนมสรัย) สูงระดับ ๒๒๘ เมตร เป็นที่ตั้งของวัดพนมศิลาราม มีพระพุทธรูปองค์ขนาดกลางประดิษฐานบนยอดเขา

ยอดที่ ๓ มีชื่อว่าเขาคอก (พนมกรอล) พุทธสมาคมจังหวัดสุรินทร์จัดสร้างศาลาอัฏฐะมุข เป็นอนุสรณ์ฉลองครบรอบ ๒๐๐ ปีแห่งการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ เพื่อประดิษฐานพระพุทธบาทจำลองจากยอดเขาชายมาประดิษฐานไว้ ในศาลา ใกล้กันนั้นมีสถูปเก็บอัฐิธาตุพระราชวุฒาจารย์ หรือ หลวงปู่ดูลย์อตุโล พระเกจิสายวิปัสสนา วัดพนมศิลารามและศาลเจ้าแม่กวนอิม ให้ประชาชนได้สักการะเคารพบูชา

ในอดีตบรรพบุรุษชาวจังหวัดสุรินทร์ถือว่าเขาพนมสวายเป็นสถานที่แสวงบุญ โดยมีประเพณีการขึ้นเขาสวาย (พนมสวาย) ในวันขึ้น ๑ ค่ำเดือน ๕ ซึ่งเป็นวันหยุดงานตามประเพณีของชาวจังหวัดสุรินทร์มาแต่โบราณกาลและจวบจนปัจจุบันชาวสุรินทร์ยังถือปฏิบัติเรื่อยมา

ผู้ที่มาเยือนเขาพนมสวายจะได้สักการะ ๙ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล คือ

พระพุทธสุรินทรมงคล

รอยพระพุทธบาทจำลอง

อัฐิหลวงปู่ดูลย์ อตุโล

พระพุทธรูปปางองค์ดำ

หลวงปู่สวน

ปราสาทหินพนมสวาย

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

เต่าศักดิ์สิทธิ์ และ

สระน้ำศักดิ์สิทธิ์

สถานที่นี้อยู่ห่างจากจังหวัดสุรินทร์ราว ๒๒ กิโลเมตร เป็นสถานที่ที่คนรักการไหว้พระทำบุญและชมวิวบนยอดเขาสูงไม่ควรพลาด

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสารสะเร็นน่า

นิตยสารสะเร็นน่า

โรงเรียนตาเบาวิทยา อ. ปราสาท จังหวัดสุรินทร์

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย