เที่ยวบ้านฉัน...ชาติตระการ

 

ถ้ากล่าวถึง อำเภอชาติตระการ หลายคนจะรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ น้ำตกชาติตระการ แต่วันนี้เราไม่ได้พาไปเที่ยวชมน้ำตก แต่เราจะพามารู้จักกับบ้านเราอีกหลายมุม ที่หลายคนยังไม่รู้จัก จะว่าไปแล้ว…พวกเรายังรู้จักไม่หมดเลย บ้านเรามีดีขนาดนี้เลยเหรอ

สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวบ้านเรา แต่กลัวว่าจะหาที่กิน ที่นอนไม่ได้ ไม่ต้องกังวลค่ะ ในตัวอำเภอของเรา ที่ตำบลป่าแดง มีร้านอาหารที่มีรสชาติอร่อย สะอาด ราคาย่อมเยา และที่พักสะดวก ปลอดภัย ราคาถูก หลายที่ด้วยกัน สนใจที่ไหนลองดูนะ…

เรียงร้อย…ทอถัก

ป้าน้อย นามวิเศษ ปัจจุบันอายุ 66 ปี เดิมเป็นคนจังหวัดอุดรธานี ได้รับการปลูกฝังการทอผ้ามาตั้งแต่ยังเล็ก จากคุณยายสู่คุณแม่ จนถึงป้าน้อย สะสมฝีมือมาจนชำนาญ พอย้ายมาอยู่หมู่บ้านเนินสุวรรณ ก็เปิดร้านขายของชำและใช้ช่วงเวลาที่ไม่มีลูกค้าในการทอผ้า  มีหน่วยงานราชการมารับไปจัดจำหน่ายในงาน OTOP ทั้งในตัวอำเภอ จังหวัด และกรุงเทพฯ เป็นประจำ

ป้าน้อยได้รับเกียรติจากโรงเรียนในเขตพื้นที่ตำบลบ้านดง ให้เป็นปราชญ์ชาวบ้าน ถ่ายทอดความรู้ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การปลูกหม่อนเลี้ยงไหมจนถึงการทอไหมให้กลายเป็นผืนผ้า  และช่วงเย็นหลังโรงเรียนเลิก จะมีเด็กๆ ไปฝึกทอผ้าเพิ่มรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ป้าน้อยบอกว่า

“ไม่มีตำราสั่งสอนเป็นเล่ม ใช้ความเพียร ความใส่ใจ ความสนใจจดจำแทนเล่มตำรา”

จักตอก สานติ๊บ

ลุงจันทร์ สมหวัง อายุ 69 กับป้าสมร หวังผล อายุ 65 ใช้ความรู้ดั้งเดิมของคนภาคอีสาน จักสานข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เป็นอาชีพเสริมยามว่างจากไร่นา  แต่ก่อนลุงกับป้าอยู่ภาคอีสาน ย้ายมาที่หมู่บ้านเนินสุวรรณได้ 20 ปีแล้ว

ลุงจันทร์เล่าว่า “กระติ๊บ” ใส่ข้าวเหนียวเป็นที่นิยมของชาวอีสาน เพราะกินข้าวเหนียวเป็นหลัก  ลุงกับป้าฝึกฝนหัดทำมาตั้งแต่เด็กๆ จากรุ่นปู่ย่าตายาย จนชำนาญและเชี่ยวชาญ  จากกระติ๊บที่ทำแบบตรงๆ ก็มาดัดแปลงให้สวยงามเหมาะกับยุคสมัย  ประกอบกับชาวบ้านเนินสุวรรณไม่กินข้าวเหนียวกันมากนัก  กระติ๊บของลุงกับป้าจึงแปลงเป็นที่ใส่ของจุกจิกหรือเก็บเงิน

นอกจากกระติ๊บข้าวเหนียวแล้ว ฝาชี ตะข้อง ที่ดักปลาไหล ที่ดักกบ หวดนึ่งข้าวเหนียว อะไรที่จักสานไม้ไผ่ ทำได้หมด

“เมื่อก่อนอยู่อีสาน ไผ่หายาก หวายก็ต้องซื้อ พอมาอยู่ที่หมู่บ้านนี้ ไผ่เยอะแยะ หวายก็หาง่าย วัสดุแทบไม้องหาซื้อเลย”

ถึงแม้กระติ๊บของลุงกับป้าจะถูกเปลี่ยนการใช้งานไป แต่ก็ยังดีใจที่ยังมีคนใช้ของที่ลุงกับป้าตั้งใจประดิษฐ์ประดอยขึ้นมา

พระบรมธาตุเกตุวดีย์ศรีชาติตระการ

ตั้งอยู่ในสำนักปฏิบัติธรรมพุทธภาวนาวรคุณ เข้าทางหมู่บ้านห้วยมะคอม ตำบลป่าแดง อำเภอชาติตระการ ห่างจากทางเข้า 4 กิโลเมตร  เป็นพระธาตุทรงระฆังคว่ำ มีขนาดกว้าง 13×13 เมตร สูง 29 เมตร ใช้เวลาสร้างกว่า 8 ปี  ยอดพระบรมธาตุบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าทั้ง 28 พระองค์  ริเริ่มการก่อสร้างโดยพระอาจารย์จรัญ ถิรวโร เจ้าอาวาสสำนักปฏิบัติธรรมพุทธภาวนาวรคุณ  ด้วยศรัทธาจากญาติโยมระดมกำลังทรัพย์และแรงกายจนสำเร็จ 

นอกจากนี้ในสำนักปฏิบัติธรรมฯ ยังมีพระประธานคือ พระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม  มีวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปปางปรินิพพาน  ภายในบรรยากาศร่มรื่น ร่มเย็น สงบ อุดมสมบูรณ์ด้วยต้นไม้หลากหลายพันธุ์ เหมาะแก่การพักผ่อน หลีกหนีจากความวุ่นวาย

บ้านขนมอิงดอย

เบเกอรี่หอมหวาน นุ่มลิ้น พร้อมเครื่องดื่มรสชาติกลมกล่อม กับรางวัลเมนูสุขภาพ โครงการถนนอาหารปลอดภัยของอำเภอชาติตระการ เป็นสิ่งยืนยันรับประกันความอร่อย

ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรโบราณ

เป็นก๋วยเตี๋ยวเรือที่คงสูตรดั้งเดิม รสชาติกลมกล่อม น้ำก๋วยเตี๋ยวที่เข้มข้น ที่สำคัญทุกขั้นตอนคุณป้าเจ้าของร้านใส่ใจทุกรายละเอียด จึงมั่นใจในความสด สะอาด อร่อย

ร้านอาหารสุรางค์

สำหรับใครที่ชอบอาหารป่า รสชาติจัดจ้าน ขอแนะนำร้านอาหารสุรางค์ แต่ไม่ได้มีแต่อาหารป่าอย่างเดียว ยังมีส้มตำ ยำ และอาหารสมุนไพรอีกหลายอย่าง

ครูจ้อง หมูย่างเกาหลี

หมูกระทะ เพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่กลมกล่อมพอดีกับหมูย่าง พร้อมยังเพิ่มความอร่อยหลากหลายด้วยหมึกกรอบ กุ้งสด หมึกสด ที่จัดขายเป็นชุด ราคาย่อมเยา

โจ๊ก สุรศักดิ์

สำหรับคนที่กลัวว่าตอนดึกๆ จะหาอะไรกินไม่ได้ ขอแนะนำร้าน “โจ๊ก สุรศักด์” ที่มีจุดเด่นในเรื่องของโจ๊ก ก๋วยเตี๋ยวต่างๆ และนอกจากนี้ยังมีอาหารตามสั่งให้เลือกรับประทานตามใจชอบอีกมากมาย

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร เล่าเรื่อง บ้านฉัน

นิตยสาร เล่าเรื่อง บ้านฉัน

โรงเรียนบ้านเนินสุวรรณ อ. ชาติตระการ จ. พิษณุโลก

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย