บ้านฮวก พักกายพักใจในอ้อมกอดแห่งขุนเขา

บ้านฮวกเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในอำเภอภูซาง ที่ซ่อนตัวอยู่ในอ้อมกอดของภูเขาทางทิศตะวันออกของจังหวัดพะเยาติดกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ยังคงรักษาวิถีชีวิตและประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ รวมทั้งสานต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันของคนไทย-คนลาว

หมู่บ้านฮวก เป็นชุมชนที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2445 โดยราษฎรที่อพยพมาจากจังหวัดน่าน นำโดยนายพรานหนักเดินทางแสวงหาแหล่งทำกินและล่าสัตว์ได้เข้ามาปลูกกระท่อมบริวณทิศตะวันตกของหมู่บ้านในปัจจุบัน ซึ่งบริเวณพื้นที่ดังกล่าวมีดินโป่งซึ่งสัตว์ชอบกินเป็นอาหารจึงเป็นแหล่งที่อุดมด้วยสัตว์ป่าและของป่าหลากหลายชนิด บริเวณนี้ยังมีกอไผ่รวก (ไม้ฮวก) ต่อมาได้มีราษฎรอพยพมาอาศัยอยู่เพิ่มเติมมากขึ้น นายพรานหนักจึงได้ก่อตั้งหมู่บ้านขึ้นและใช้ชื่อหมู่บ้านว่า “บ้านฮวก”

บ้านฮวกเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยา เส้นทางสู่หมู่บ้านเป็นเส้นทางเดียวกับอุทยานแห่งชาติภูซาง “น้ำตกภูซาง” แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจังหวัดพะเยา และเป็นเส้นทางไปสู่ภูชี้ฟ้า แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงรายและที่สำคัญ บ้านฮวก เป็นด่านชายแดนไทย-ลาว เป็นเส้นทางจากประเทศไทยเชื่อมไปสู่แขวงไชยบุรี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว รวมระยะทางแนวชายแดนติดต่อประมาณ 20 กิโลเมตร

ฉบับนี้เราจะพามารู้จักหมู่บ้านเล็กๆ นี้ เรียนรู้วิถีชุมชนและวัฒนธรรมพื้นบ้านไปด้วยกัน

นอนเล่น

ในหมู่บ้านฮวกมีที่พักทั้งแบบรีสอร์ตและโฮมสเตย์ ถ้าอยากเรียนรู้ สัมผัสวิถีชุมชนแนะนำโฮมสเตย์ แต่ต้องมีการจองไว้ล่วงหน้าเพราะที่พักมีไม่มาก เรียนรู้วิถีชุมชน ความเป็นอยู่เรียบง่ายของชาวบ้านฮวก ทานอาหารพื้นเมือง และทำบุญตักบาตรที่วัด (เฉพาะวันพระ)

ติดต่อ โฮมสเตย์บ้านฮวก

คุณฉลาด 08-9558-2451

การเดินทาง

มีรถทัวร์ บขส.จากสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) หรือหมอชิต 2 ถึงบ้านฮวกทุกวันเวลา 20.00 น. ค่าโดยสาร 527 บาท รถปรับอากาศชั้น 1 (2 ชั้น) : 50 ที่นั่ง

จากสนามบินเชียงราย นั่งรถแท็กซี่ไปสถานีขนส่งเชียงราย แล้วนั่งรถเมล์สายเชียงราย-เชียงคำ นั่งรถโดยสารต่อจากเชียงคำ-บ้านฮวก

แอ่วกาดนัด

ในวันที่ 10 และ 30 ของทุกเดือนจะมีตลาดนัดสำหรับพ่อค่าแม่ค้าจากฝั่งไทยและฝั่งลาวมาขายสินค้า มีทั้งสินค้าประเภทของใช้ประจำวัน อาหารสด พืชผัก สมุนไพร ของป่า ที่ชาวลาวนำมาขาย และสินค้าของชนเผ่าม้ง การจะมาแอ่วกาดนัดชายแดนควรมาตั้งแต่เช้าประมาณ 06.00-07.00 น. และตลาดจะเลิกก่อนเที่ยง นอกจากนี้ยังมีร้านขายของประเภทสินค้าพื้นเมืองตลอดสองข้างทางของหมู่บ้าน โดยร้านค้าจะเปิดทุกวัน

 

ตักบาตรสองแผ่นดิน

ในทุกปีในช่วงสิ้นปี วันที่ 30 ธันวาคม จะมีการจัดงานตักบาตรสองแผ่นดินขึ่นเพื่อเป็นการสืบสานและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีการทำบุญตักบาตรให้คงคู่พุทธศาสนาและสังคมตลอดไป สร้างความสามัคคีและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนชาวไทย-ลาว ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยประเพณีตักบาตรส่องแผ่นดินจัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2548

 

เรียนรู้วิถีท้องถิ่น

นอกจากเทศกาล ประเพณีต่างๆ แล้ว การได้นั่งมองการดำเนินชีวิตของชาวบ้าน ซึ่งเห็นได้ทั่วไปในบ้านฮวก อาจทำให้ได้เรียนรู้อีกหลายอย่าง ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้ นอกจากต้องสัมผัสด้วยตัวเอง

หากต้องการพักกาย พักใจ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา ลองเขียนชื่อบ้านฮวก ไว้ในแพลนวันหยุดยาวดูสักหน่อยจะเป็นไร

ที่มารูปภาพบางส่วนจาก : http://2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E10019937/E10019937.html

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร PLUME โดย โรงเรียนภูซางวิทยาคม จังหวัดพะเยา

นิตยสาร PLUME โดย โรงเรียนภูซางวิทยาคม จังหวัดพะเยา

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย