Life style ชุมชนไทย ในวิถีจีน

ฉันเพิ่งได้รู้

สายบุรีเป็นอำเภอเก่าแก่ของจังหวัดปัตตานี  ในอดีตเมื่อ .. ๒๔๒๘ มีฐานะเป็นเมืองหนึ่งในจำนวน หัวเมือง เรียกว่าเมืองสายบุรี  มาถึง .. ๒๔๔๔ ได้รับยกฐานะเป็นจังหวัดขึ้นกับมณฑลปัตตานี เรียกว่าจังหวัดสายบุรี  แต่พอถึง .. ๒๔๗๕ ก็ลดฐานะเป็นอำเภอขึ้นกับจังหวัดปัตตานี เรียกว่าอำเภอสายบุรี

อำเภอสายบุรีตั้งแต่อดีตเป็นเมืองท่าสำคัญ เพราะเป็นจุดรับส่งแลกเปลี่ยนกระจายสินค้าที่สำคัญ

หากกล่าวถึงเส้นทางแม่น้ำสายบุรีก็เปรียบได้ดั่งเส้นทางซูเปอร์ไฮเวย์โบราณ เป็นเส้นทางคมนาคมที่มีการใช้แพ เรือกรรเชียงเรือพาย พัฒนาไปจนถึงเรือกลไฟเมื่อราวๆ ๖๐ ปีที่ผ่านมา เป็นการเดินทางจากชุมชนที่อยู่ภายในมาออกแม่น้ำสายบุรี

ย้อนไป มิถุนายน ๒๔๕๘ครั้งรัชกาลที่ เสด็จประทับบนพลับพลา ข้าราชการและราษฎรประชุมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทในปรำหน้าพลับพลาจตุรมุข เมืองสายบุรี

วันที่ กันยายน ๒๕๑๗ รัชกาลที่ และพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จฯ เยี่ยมโรงพยาบาลคริสเตียนสายบุรี ทรงประทับเรือกอและทอดพระเนตรทัศนียภาพของสองฝั่งแม่น้ำสายบุรี

รู้อย่างนี้แล้ว เริ่มอยากสัมผัสเมืองที่เคยเป็นจังหวัดมาก่อนแล้วสิ 

(ภาพ : หอจดหมายเหตุแห่งชาติ)
(ภาพ : หอจดหมายเหตุแห่งชาติ)
(ภาพ : หอจดหมายเหตุแห่งชาติ)

มัสยิดรายา

หรือมัสยิดเก่า ตั้งอยู่ติดเขาสลินดงบายู เป็นมัสยิดหลังแรกของสายบุรี สถาปนิกชาวชวาและชาวท้องถิ่นใช้เวลาสร้าง ปี ตัวอาคารเป็นสี่เหลี่ยม หลังคามี ช่วง ช่วงที่ และ๒ เป็นหลังคาทรงปั้นหยา ปูด้วยกระเบื้องขนาดเล็ก (กระเบื้องดินเผาสงขลา) ช่วงที่ เป็นช่วงต่อเติมจากช่วงที่ มีโดมเล็กๆ ยอดบนสุดเป็นแก้วกลมสีเขียว ด้านขวาเป็นระเบียงหลังคากระเบื้องดินเผา ผนังฉาบปูนเปลือกหอย

บริเวณรอบมัสยิดมีสวนดอกไม้ที่สวยงาม ขั้นบันไดเป็นอิฐมอญ สถานที่แห่งนี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับการถ่ายภาพของคนสายบุรีอย่างยิ่ง

หากกลับไปเปิดอัลบัมภาพถ่ายเก่าๆ ของคนสายบุรีในช่วง ๒๐๖๐ ปีจะมีภาพถ่ายมัสยิดรายาก่อนการบูรณะกันเกือบทุกบ้าน

คฤหาสน์พิพิธภักดี

คฤหาสน์พิพิธภักดี

จุดได้เปรียบของการเป็นเมืองท่าเก่าแก่ ทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง บ้านเรือนแถวส่วนหนึ่งคือที่อยู่อาศัยของคหบดีจีนต้นตระกูลเก่าแก่ของสายบุรี เช่น วิเศษสุวรรณภูมิ ชาญอิสระ พิธาน ฯลฯ อาคารบางแห่งปัจจุบันยังคงสภาพดี แต่บางส่วนถูกต่อเติมเปลี่ยนแปลง หรือรื้อเปลี่ยนเป็นตึกแถว บ้างเปิดเป็นร้านค้าที่อยู่อาศัย บ้างก็ถูกปิดทิ้งไว้

คฤหาสน์พิพิธภักดีเป็นอาคารไม้สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะตะวันตกผสมผสานกับสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ในอดีตเป็นที่พำนักของพระพิพิธภักดี บุตรชายคนโตของเจ้าเมืองยะหริ่งกับหลานสาวของเจ้าเมืองสายบุรี  คฤหาสน์นี้ถูกขายต่อให้กับคนสายบุรี หลังจากนั้นก็ถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ใดๆ เป็นเวลานาน

ภายหลังมีกลุ่มนักธุรกิจเข้ามาติดต่อขอซื้อและวางแผนจะจัดสรรพื้นที่เพื่อแบ่งขาย รวมไปถึงรื้ออาคารหลังนี้ กลุ่มสตรีในสายบุรีเล็งเห็นความสำคัญและคุณค่าของอาคาร จึงประชุมหาแนวทางระดมทุนซื้อกลับคืนมาในนามของมัสยิดตะลุบัน เพื่อใช้ประโยชน์ในการเป็นสถานที่เรียนรู้อัลกุรอาน และจัดเป็นสถานที่ทำกิจกรรมของคนสายบุรี

มัสยิดไม้กำปงอาตัส (บ้านบน) สายบุรี

มัสยิดไม้กำปงอาตัส มัสยิดไม้เก่าแก่อายุ ๗๐กว่าปี ใช้ภูมิปัญญาการวาดลายเรือกอและ ตกแต่งมัสยิด และใช้โอ่งที่หมักน้ำบูดู เป็นจั่วหลังคามัสยิด

ข้าวเกรียบ กือโป๊ะ

กลิ่นกือโป๊ะ บ้านปาตาบาระ ลอยหอมฟุ้งไปทั่วพื้นที่จากกระบวนการผลิตพิถีพิถัน ส่งออกไปทั่วประเทศและยังสร้างชื่อเสียงให้กับเมืองสายบุรี

กือโป๊ะยี่ห้อ “RAYA” แรกเริ่มมีคนร่วมกันก่อตั้งเพียง คน บ้านหลังคามุงจาก จนวันนี้สร้างโรงงานผลิตขนาดใหญ่ มียอดการผลิตเฉลี่ยวันละ ,๕๐๐ กิโลกรัม ยอดขายประมาณ .. ล้านบาทต่อเดือน หรือกว่า ๒๐ ล้านบาทต่อปี ทำให้อาชีพผลิตกือโป๊ะที่นี่ช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้ชาวบ้านที่ก่อนหน้านี้ออกไปทำงานนอกพื้นที่ได้กลับมาถิ่นเกิด มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

นางนูรมายะห์ มามะ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บอกว่ารายได้หลังหักค่าใช้จ่ายประมาณ แสนบาทต่อปี จะนำไปช่วยเหลือและบริจาคให้สังคม เช่น เด็กกำพร้า คนยากจน คนพิการโรงเรียนตาดีกา มัสยิดประจำหมู่บ้าน มอบเป็นทุนการศึกษาให้เด็กยากไร้ เป็นสวัสดิการให้กับชุมชน ไม่หวังผลตอบแทนหรือผลประโยชน์ใดๆ ทั้งสิ้น

โรตีเมืองสาย

ร้านโรตีของคนวัยหนุ่มอลีฟที่คัดสรรเมนูโรตีใหม่ๆ หลายหลายรสชาติ ให้ถูกใจคนรุ่นใหม่ และไม่ทิ้งเมนูโรตีดั้งเดิมที่สืบทอดเทคนิค และกรรมวิธีของบรรพบุรุษมาตั้งแต่รุ่นคุณตาคุณพ่อเพื่อรักษาต้นตำรับความอร่อยไว้

จำได้ว่า ผมฝึกพัดโรตี ตอนอายุ ขวบ แล้วครับ ต้องยืนบนเก้าอี้เพื่อพัด สนุกมาก  พ่อบอกอย่าใส่ผงชูรสเด็ดขาด ท่านอยากให้คนสายบุรี ได้กินโรตีอร่อยๆ และปลอดภัย

เมนูที่คนสายบุรี ชอบสั่งรับประทานมากๆ คือ โรตีกะเพราไก่ไข่ดาว เป็นเมนูที่แปลกใหม่ เจ้าเดียว ราคาถูก และอร่อยถูกปากคนทุกวัย

ตอนนี้พ่อผมจากไปแล้ว แต่ท่านทิ้งมรดกล้ำค่าให้ คือภูมิปัญญาการทำโรตี ผมจะสืบทอดตามเจตนารมณ์ของท่าน มันจะไม่สูญหาย  คนสายบุรีจะได้มีโรตีให้ลิ้มรสชาติ แบบฉบับโรตีเมืองสาย

นี่คือสุดยอดความคิดและอุดมการณ์อันแน่วแน่ของคนหนุ่มวัย ๒๔ ปี

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสารสายบุรี

นิตยสารสายบุรี

โรงเรียนดรุณศาสน์วิทยา

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย