OC Organic Shop คัดสรรสิ่งดีๆ เพื่อสุขภาพของคุณ

หากวันหนึ่งคุณเริ่มหันมาสนใจโลกและสุขภาพมากขึ้น มันจะดีแค่ไหนถ้ามีร้านที่มีครบทุกอย่างให้คุณได้เข้าไปเลือกซื้อ พร้อมๆ กับได้ช่วยกันลดขยะเพื่อโลก และได้เรียนรู้เข้าใจในวิถีชีวิตสู่เส้นทางสีเขียว

ทุกอย่างที่ว่าได้มารวมอยู่ที่ร้าน OC Organic Shop พื้นที่สำหรับคนที่อยากรู้จักออร์แกนิกและรักษ์โลกไปพร้อมกัน

ชื่อร้าน OC มาจากชื่อ อวยชัย เชมนะสิริ ของคุณพ่อคุณจ๋ำ หรือ นภิส เชมนะสิริ  ร้านนี้เริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจจากคุณพ่อซึ่งเคยพูดไว้ว่าผักเดี๋ยวนี้มีสารพิษ พ่อจะปลูกผักให้ลูกกินเองแต่ยังไม่ทันได้ทำอย่างนั้นท่านก็จากไปเสียก่อน โดยทิ้งที่ดิน 10 ไร่ไว้ให้  คุณจ๋ำอยากสืบทอดเจตนาของคุณพ่อต่อไป เพื่อให้คนในครอบครัวได้กินผักที่ดีต่อสุขภาพ

ได้ดู YouTube ของ Lauren Singer ที่ 3 ปีใช้ขยะนิดเดียว แล้วมาดูตัวเอง วันหนึ่งเราใช้ขยะเกินเขาใช้แล้ว เลยรู้สึกว่าควรเริ่มที่ตัวเราก่อน  การใช้พลาสติกไม่ใช่ว่าไม่ดีเลย แต่การใช้แล้วทิ้งเป็นเรื่องที่เราต้องช่วยกันแก้ ถ้ารู้จักนำมาใช้ซ้ำๆ ก็จะสร้างผลดีกับเรา  เรายังหาอะไรมาแทนการเก็บผักได้ดีในตู้เย็นเท่ากับถุงพลาสติกไม่ได้คุณจ๋ำแสดงมุมมองเรื่องขยะและการใช้พลาสติก

นอกจากนี้เธอยังมองถึงเรื่อง carbon footprint ด้วย  การเดินทางเพื่อไปซื้อของบางอย่างเป็นการเพิ่มทั้งมลภาวะและคาร์บอนฟุตพรินต์  ในเมื่อบ้านของเธออยู่ที่นี่ มีกลุ่มคนที่รู้จักและสนใจอาหารสุขภาพเหมือนกัน เธอเลยหาสินค้าออร์แกนิกอื่นๆ มาวางขายร่วมกับผักด้วย ลูกค้าจะได้ซื้อของร้านใกล้บ้าน ไม่ต้องเดินทาง

ผักออร์แกนิกของที่นี่ซื้อได้อย่างมั่นใจ เพราะส่วนหนึ่งทางร้านปลูกเอง ส่วนที่รับจากที่อื่นก็เป็นฟาร์มที่คุณจ๋ำได้ไปเห็นมาเองและไว้ใจได้

คนซื้อเพียงนำถาดมาหยิบผักที่ต้องการแล้วชั่งน้ำหนัก ทางร้านห่อใบตองให้ แล้วใส่ถุงที่คนซื้อเอามาเอง  ข้อสำคัญคือ ร้านนี้สนับสนุนให้ซื้อเท่าที่ต้องการใช้ ซื้อเท่าไรก็ได้ จะได้ไม่เหลือผักทิ้งกลายเป็นขยะ

คุณจ๋ำมีโอกาสได้ไปสัมมนากับกลุ่ม refill station แล้วรู้สึกว่ามุมมองของพวกเขาเป็นสิ่งที่น่าสนใจ  เพื่อให้ร้าน OC Organic Shop มีครบทั้งของกินของใช้ เธอจึงเพิ่มโซนรีฟิลล์ไว้ในร้านด้วย มีแชมพู น้ำยาทำความสะอาดพื้น โลชั่นกันยุง ยาสีฟันแบบก้อน ให้เลือกช็อป

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนมีครอบครัวมีลูกที่ต้องใช้หลายอย่าง ร้านนี้จึงเหมาะมากสำหรับครอบครัวที่ชอบกินอาหารออร์แกนิก จะได้ทำอาหารกินเองที่บ้าน ขณะเดียวกันก็ได้ zero waste และลดการใช้พลาสติกด้วย

หวังว่าเราจะเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้คนมีสุขภาพดีขึ้นในเรื่องของออร์แกนิก และเป็นศูนย์รวมของคนรักสุขภาพ ให้ได้กินดี ได้อยู่กับครอบครัวนานๆ  ถ้าเราเป็นจุดหนึ่งที่ช่วยให้คนลดการใช้พลาสติกได้ คนละนิดคนละหน่อยรวมๆ กันมันก็เยอะ  ต่อไปก็จะมีพวกอาหารทะเลที่ไม่มีฟอร์มาลิน เนื้อไก่เนื้อหมูที่ไม่มีสารเคมี เพิ่มให้คนที่ต้องการของออร์แกนิกและ zero waste ได้ครบในหนึ่งบ้านคุณจ๋ำพูดเสริมในตอนท้าย

การเริ่มต้นไม่ยากอย่างที่ทุกคนคิด อยู่ที่คุณพร้อมจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แต่ถ้ายังไม่รู้จะเริ่มที่ตรงไหน เพียงคุณเปลี่ยนจากใช้หลอดที่ใช้แล้วทิ้งเป็นแบบที่สามารถใช้ได้หลายครั้ง ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้ว เพราะฉะนั้นเรามาเปลี่ยนเพื่อโลกกันเถอะ!

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

OC Organic Shop

ที่ตั้ง . บางตลาด . ปากเกร็ด . นนทบุรี

เปิด จันทร์เสาร์ 08.30-18.00 . ปิดวันอาทิตย์

โทร. 09-6424-4536

line @ocorganicshop

Website www.ocorganicshop.com

Facebook OC Organic Shop

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

Photographer

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

Relate Place

Travel

“แม่หมี” ที่รัก

ลำปางฤดูฝนก็คงไม่ต่างจากที่อื่นๆ ที่เคยไปมาหรอก ฉันคิดเช่นนั้นเมื่อรู้ว่าต้องเดินทางมาที่นี่ “บ้านแม่หมี” ดินแดนที่ฉันไม่เคยรู้จัก ฉันไม่คิดมาก่อนเลยว่าการเดินทางมายังที่แห่งนี้จะเป็นการอำลาชีวิตการเป็นนักศึกษาฝึกงานของฉันที่ “นายรอบรู้ นักเดินทาง” ที่ฉันประทับใจไม่รู้ลืม และฉันเองหวังใจว่าจะได้กลับมาเยือนที่แห่งนี้อีกครั้ง

News

เดอะ พาวเวอร์ โบวล์ส ยกระดับวัฒนธรรมการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

กรุงเทพ ประเทศไทย – 29 มิถุนายน 2563 – เดสติเนชั่น อีทส์ ในเครือเดสติเนชั่น กรุ๊ป ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพและโภชนการที่เหมาะสมได้เปิดตัวอีกหนึ่งแบรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ เดอะ พาวเวอร์ โบวล์ส (The Power Bowls) ให้บริการเดลิเวอรี่ในกรุงเทพ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรักสุขภาพในยุคนี้

Eat

เนื้อโคขุนโพนยางคำเกรดเอ ที่ “ทองดีสเต็กเฮ้าส์”

สกลนคร : ร้านนี้เปิดมากว่า 40 ปีแล้ว “พี่ตั๋น” ทายาทผู้สืบทอดเจตนารมร์ของคุณแม่ทองดี ได้พัฒนาและเพิ่มเมนูอาหารฝรั่งให้เป็นเมนูเด็ดประจำร้าน อย่างเช่นสเต็กโพนยางคำ ที่ใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำเกรดเอส่งตรงจากสหกรณ์ฯ โพนยางคำ คัดสรรเนื้อส่วนที่ดีที่สุด คือเนื้อสันในและเนื้อสันนอกที่มีมันแทรกในเนื้อช่วยให้เนื้อนุ่ม มาทำสเต็ก ทั้งการปรุงก็พิถีพิถันในทุกขั้นตอน

Shopping

กินดี ไปกับ GREENDEE : ป่าไผ่สร้างสุข

วันนี้ นายรอบรู้ อยากพาเพื่อนๆ ไปช็อปปิ้งสินค้าบ้านๆ แต่รสชาติอร่อย ที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมี เรียกว่าการช็อปปิ้งสินค้ากินดี เพราะกินแล้วดี ทั้งอร่อยและปลอดภัย