คุยกับต้นตำรับก๋วยเตี๋ยวพระร่วง

ไหนๆ ก็พามาเยือนถิ่นพระร่วง อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัยแล้ว หากจะให้กลับไปเฉยๆ โดยไม่อิ่มท้องก็คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่มีอาหารเลิศรสที่รอให้ผู้มาเยือนไปลองสัมผัสอย่างล้นหลาม แต่มีหนึ่งเมนูที่เราภูมิใจนำเสนอมากที่สุดเพราะเป็นเมนูที่เกิดอยู่ที่นี่ แต่จะไม่ตายที่นี่อย่างแน่นอน

เมนูนั้นมีชื่อว่า “ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง” หรือที่เรียกกันว่า “ข้าวเปิ๊บ” นั่นเอง

และหากจะถามหาต้นตำรับแล้วละก็ ก็คงเป็นเจ้าไหนไปไม่ได้นอกเสียจาก “ข้าวเปิ๊บยายเครื่อง”

ยายเครื่องเล่าให้เราฟังว่า เมื่อก่อน น้องอบ เด็กแถวบ้านของยายไม่ยอมกินข้าว ยายจึงลองดัดแปลงจากการทำข้าวแคบตากแห้ง ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับข้าวเกรียบปากหม้อ มาเป็นข้าวแคบสด ราดน้ำมันหมูกระเทียมเจียวให้กิน

ปรากฏว่าน้องอบกินอย่างเอร็ดอร่อยและกินแทนข้าวทุกมื้อ ยายจึงเริ่มทำน้ำซุปมาราดแทนน้ำมันหมูกระเทียมเจียว จนกลายมาเป็นข้าวเปิ๊บในปัจจุบัน

 

ข้าวเปิ๊บของยายนั้นเป็นสูตรดั้งเดิม ซึ่งต้องใช้เวลาเตรียมแป้งนานเป็นสัปดาห์ และทุกขั้นตอนในการทำจะใช้แค่วิธีการนึ่งเท่านั้น เพราะว่าดีต่อสุขภาพ และสารอาหารที่อยู่ในผักยังอยู่ครบถ้วน มีเพียงแต่การทำหมูแดงเท่านั้นที่ใช้การต้ม

วิธีทำไม่ได้ยากเย็นอะไร เพียงแค่ใช้ผ้าขาวบางขึงบนปากหม้อดินจนตึง ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นละเลงแป้งข้าวเจ้าลงบนปากหม้อ พอได้ที่ก็นำผักสดใส่ลงไป ต่อมานำแต่ละมุมของแป้งทบเข้าหากัน ตักลงใส่ถ้วย หั่นชิ้นหมูแดงใส่ลงไป และราดน้ำซุป ก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง
ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง
ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง
ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง

ยายเครื่องยังเล่าให้เราฟังอีกว่า ยายจะเปรียบการมาทานอาหารของแกเป็นการชมละคร หากจะชมให้สนุกก็ต้องมีทั้งตัวพระและตัวนาง ซึ่งแกยกตำแหน่ง “พระเอก” ให้กับข้าวเปิ๊บ เมนูชูโรงของที่นี่ ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้น แป้งบางนุ่มลิ้น และผักที่อยู่ข้างในอย่างจัดเต็ม ทำให้ข้าวเปิ๊บได้ตำแหน่งนี้ไปครอง

ส่วนอีกเมนูที่ถูกยกให้เป็น “นางเอก” ที่ต้องสั่งมาทานคู่กันกับข้าวเปิ๊บเลย นั่นก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวแบ”

เวลาเสิร์ฟจะแบใส่ใบตองมาเสิร์ฟสมชื่อ

ลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย คือมีเครื่องเคียงเป็นน้ำตาล ถั่วลิสง หมูแดง แต่จะแตกต่างกันที่มีแคบหมูและน้ำซุป อาจจะดูแปลกตาสักนิดตรงที่เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งแต่มีน้ำซุป  

ยายเครื่องให้เหตุผลว่า “มันเป็นของแห้ง ต้องมีน้ำซุปให้โล่งคอ แล้วอีกอย่าง ถ้าเราทำแบบคนอื่นเขา เขาก็กินของคนอื่นได้ ไม่ต้องมาไกลเพื่อกินของเราหรอก”

แต่อย่างไรก็ตามร้านยายเครื่องไม่ได้มีของอร่อยแค่สองเมนูเท่านั้น ยังมีอีกหลายเมนูที่อร่อยและหาทานทั่วไปได้ยาก

ถ้าหากมีโอกาสก็อยากจะเชิญชวนทุกท่านให้มาลองลิ้มชิมรสและสัมผัสบรรยากาศลูกทุ่ง ณ บ้านนาต้นจั่น อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย 

สุดท้ายยายแกยังฝากบอกด้วยว่า ใครอยากทำข้าวเปิ๊บเป็น ยายแกยินดีสอนให้ฟรี ไม่คิดเงินสักบาทเดียว

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร สินสวรรค์

นิตยสาร สินสวรรค์

โรงเรียนสวรรค์อนันต์วิทยา จังหวัดสุโขทัย

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย