ท้าให้ลอง “ลูกชก” ของดีเมืองพังงา

พืชที่ถือได้ว่าเป็นของดีขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นของพังงา นั่นคือ “ลูกชก”

หลายคนอาจสงสัยว่าลูกชกคืออะไร รสชาติของมันเป็นอย่างไร

คำถามนานาต่างเข้ามาเมื่อได้ยินชื่อของมัน

 

ลูกชกโตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ มีหลายชื่อด้วยกัน

แต่ที่นี่จะเรียกกันว่า “ฉกหรือชก”

ต้นชกจะคล้ายต้นปาล์ม มีความสูงประมาณ 20-25 เมตร ผลเป็นพวงทะลาย และชอบขึ้นตามแนวภูเขาหิน  ดังนั้นในการได้มาของลูกชกแต่ละครั้ง ถือว่ายากลำบากพอสมควร  นอกจากนั้นลูกชกยังได้รับฉายา “ต้นลูกฆ่าแม่” อีกด้วย เพราะเมื่อต้นมันออกลูกแล้ว จะไม่ออกลูกอีกเลย แล้วค่อย ๆ ตายลงไปในที่สุดนั่นเอง

 

ภายในชุมชนบ้านบางเตยใต้ หมู่ที่ 7 ต.บางเตย อ.เมือง จ.พังงา  มีการประกอบอาชีพแปรรูปลูกชกเป็นอาชีพหลัก

การเดินทางเข้าไปในชุมชนนั้นค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นทางแคบเล็ก ๆ ต้องขึ้นเนินเขาสลับขึ้นลงไปมา แต่ก็สนุกและน่าตื่นเต้น  

ลูกชก
ต้มลูกชก
ลูกชก

เราได้ติดต่อกับ “น้าปาน” หรือคุณปานจรี ชาวบ้านละแวกนั้นเพื่อขอเข้าชมสถานที่ ท่านพาเราผจญภัยด้วยรถสามล้อ เสียงยางรถครูดกับพื้นลูกรังทำให้พวกเราเริ่มผวาใจและจับลูกกรงรถแน่น นักบิดยกมุมปากขึ้นน้อย ๆ แล้วพาขึ้นลงหลุมเล็กใหญ่  

เมื่อลงจากรถ ใจยังไม่ทันหายสั่น เราก็พบกับสิ่งที่สะดุดใจ คือกองมหึมาของลูกชก เมื่อหันไปอีกฝั่ง ก็พบคุณป้าวัยกลางคนนั่งต้มลูกชกอยู่อย่างขมีขมัน  เราถามข้อมูลเพิ่มเติมจากคุณป้า ท่านเล่าได้ใจความว่า ในการเก็บเกี่ยวนั้น เริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนถึงมีนาคม ถ้าหากยางลูกชกสัมผัสกับผิวหนังจะทำให้คัน ดังนั้นชาวบ้านจึงสวมเสื้อผ้ามิดชิดและใส่ถุงมือเวลาทำลูกชก

 

ส่วนขั้นตอนการต้มลูกชก เริ่มจากใช้มีดตัดลูกชกออกจากทะลาย นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณหนึ่งชั่วโมง เพื่อให้ยางที่เปลือกจับตัวกัน สะดวกแก่การเอาเนื้อในออก โดยใช้กรรไกรผ่าหมากในการผ่า เพราะว่าเปลือกของลูกชกนั้นค่อนข้างแข็ง  จากนั้นใช้หางช้อนแควก (ภาษาใต้ของคำว่า แงะ) เอาเมล็ดออกมา โดยภายในแต่ละลูกมี 3 เมล็ด และบนต้น ๆ หนึ่ง มีลูกชกเกือบร้อยกิโลกรัม ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้เป็นอย่างดี

ลูกชก

หลังจากที่พูดคุยกับคุณป้าเสร็จ ท่านก็ได้เด็ดลูกชกขึ้นมาจากทะลาย แล้วสาธิตการแควก (แงะ)  ลูกชกออกมาให้เราชิม โดยจุดเด่นของลูกชกเมื่อรับประทาน เนื้อนุ่มกว่าลูกชิด อร่อยเหมือนทานลูกตาลแต่เคี้ยวง่ายกว่าลูกตาลมาก ทั้งยังมีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน โดยผลผลิตที่ได้นั้นนำไปแปรรูปได้หลายประเภท เช่น ลูกชกเชื่อม ลูกชกลอยแก้ว น้ำตาลชก

 

เนื่องจากลูกชกเป็นพืชที่เกิดขึ้นตามฤดูกาลจึงหาทานได้ยาก แต่ถ้าใครสนใจให้ลองไปที่ร้านสะเต๊ะคุณทิพย์ ร้านสะเต๊ะร้านดังของจังหวัดพังงาที่เปิดกิจการยาวนานถึง 30 ปี โดยขายในราคากระปุกละ 35 บาท ซึ่งก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ลูกชกที่นี่สามารถส่งออกไปขายได้ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด โดยคิดราคากิโลกรัมละ 100 บาทเท่านั้นเอง

 

การก้าวมายังที่นี่ ทำให้พูดได้อย่างเต็มปากว่า  “ราคาลูกชกถึงแม้จะเป็นร้อย แต่ได้ประสบการณ์ใหม่ ๆ กลับมาจนประเมินราคาไม่ได้”  

 

หากคุณสนใจจะเรียนรู้วิธีการทำลูกชก พร้อมกับชมวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายของชาวบ้าน แถมยังมีการพาเที่ยวชมธรรมชาติอันร่มรื่น ลองเดินทางมาที่นี่ บ้านบางเตยใต้ จ.พังงา แล้วคุณจะกลับไปด้วยรอยยิ้มแน่นอน

ลูกชก

เคล็ด (ไม่) ลับ “ลูกชกลอยแก้ว”

เราซื้อลูกชกจากที่นั่นมาทำลูกชกลอยแก้ว แล้วแอบกระซิบถามเคล็ดลับมา ซึ่งวิธีทำช่างง่ายแสนง่าย เพียงแค่ใส่ใบเตยลงในน้ำเชื่อม แล้วนำเนื้อลูกชกลงไปต้ม เวลาจะรับประทานก็ตักน้ำแข็งใส่ลงไปเสียหน่อย  รับรองว่าชื่นใจ คลายร้อนได้เป็นอย่างดี  แถมยังได้กลิ่นหอมอ่อน ๆ ของใบเตยอีกด้วย

โครงการกล้าใหม่…ใฝ่รู้

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Writer/ Photographer

นิตยสาร KOEY

นิตยสาร KOEY

โรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน

Relate Place

Travel

5 อาหารเด็ดที่ห้ามพลาดในตลาดเช้าทับปุด จ. พังงา

เสียงไก่ขันในโทรศัพท์ปลุกให้ลุกขึ้นมาชื่นชมบรรยากาศยามเช้าตรู่ หยิบ รองเท้ามาสวมให้กระชับ ผูกเชือกให้แน่นพร้อมที่จะออกไปสัมผัสอากาศสดชื่น และไม่พลาดที่จะแวะมา “ตลาดเช้าเทศบาลตำบลทับปุด” เพื่อเติมพลังด้วยมื้อเช้า

Travel

ขมิ้นดี เครื่องแกงดี ที่บ้านเขาตำหนอน ทับปุด พังงา

บ้านเขาตำหนอน ตำบลถ้ำทองหลาง อำเภอทับปุด จังหวัดพังงา เป็นสถานที่ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดพังงาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขมิ้นที่ขึ้นชื่อ เป็นที่ยอมรับถึงความมีคุณภาพและปลอดภัยไร้สารเคมี

Eat

คุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ เจ้าของร้านไอศกรีมรสไทยที่ลูกพระเจ้าแผ่นดินเสด็จไปเสวย

ท่ามกลางความร้อนของอากาศในกรุงเทพมหานคร มีร้านไอศกรีมรสชาติไทยๆ ซ่อนอยู่ในตึกแถวเล็กๆ ในชุมชนแพร่งภูธร ที่นี่คือร้านไอศกรีมที่ทำให้เราได้รู้จักกับคุณป้านัฐพร รุ่งโรจน์สุวรรณ “พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแห่งแพร่งภูธร”

Travel

ศาสตร์ภูมินทร์ สินสุโขทัย โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย

หากท่านต้องการเดินทางมาเยือนสวรรคโลก แต่ไม่ต้องการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ อย่าวิตกกังวลไปครับ เพราะสวรรคโลกมีสนามบินและเที่ยวบิน บินตรงจากบางกอกสู่เมืองสวรรค์แห่งนี้ ที่พร้อมให้บริการผู้ที่ต้องการมาเยือนอย่างสะดวกสบาย