Move.coffee ร้านกาแฟบนเวสป้า

ตอนแรกเราขายตรงริมถนนเลยเริ่มตั้งชื่อร้านว่า Move.coffee (มูฟ ด็อด คอฟฟี่) หมายถึง ถ้าตรงนี้ขายไม่ได้เราก็ย้ายไปขายที่อื่น แต่ตอนนี้มาตั้งอยู่ในตรอกก็คิดว่าจะประจำตรงนี้แล้ว แต่กลัวลูกค้าหาไม่เจอ เพราะเราย้ายร้านจากด้านนอกมาในซอย เจิ้น เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร เจ้าของร้าน Move.coffee วัย 30 ปีจากเคยเป็นบาริสต้าร้านกาแฟห้องแอร์ผันตัวมาเปิดร้านกาแฟเคลื่อนที่ของตนเอง

ใครผ่านไปผ่านมาเที่ยวย่านเมืองเก่าชมความงามของตึกรามบ้านช่องในแถบท่าพระจันทร์ ท่ามหาราชไปจนถึงท่าเตียนก็จะสะดุดตากับร้านกาแฟเล็กๆ บนเวสป้าคันนี้ที่หลบมุมอยู่ในตรอกพระยาเพชร ระหว่างวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์กับมหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ)

จุดเริ่มต้นของร้านกาแฟบนเวสป้าสุดเท่

เราขับเวสป้าอยู่แล้วและเห็นว่ายังไม่มีใครทำ เราเสียสละเอาเวสป้าของเรามาทำเป็นร้าน เรานำเขามาต่อยอดทำในสิ่งที่เรารักและถือเอาตรงนี้เป็นจุดเด่นของเราด้วยเจิ้นกล่าวถึงสิ่งที่ตนรักทั้งสองอย่างคือเวสป้าและกาแฟ สองสิ่งนี้สามารถไปด้วยกันได้เป็นอย่างดีหากต้องปรับให้ลงตัวอย่างเข้าใจ

เวสป้าในกรุงเทพฯ นั้นมีการใช้งานมาอย่างหลากหลาย เรามักคุ้นชินกับเวสป้าที่ใช้บรรทุกของในย่านการค้าอย่างสำเพ็ง พาหุรัด แต่เวสป้ากับร้านกาแฟถือว่าเป็นไอเดียที่แปลกใหม่และเข้ากันได้อย่างเหมาะเจาะเลยทีเดียว

ร้าน Move.coffee ยังถือว่าเป็นร้านน้องใหม่ในหมู่ของร้านกาแฟ เพราะเพิ่งทำร้านมาได้แค่เพียงสามเดือนเท่านั้น เริ่มต้นจากความชอบของเจิ้น และแฟน จากพื้นฐานของเจิ้นที่เคยเป็นบาริสต้าอยู่แล้วมีความใฝ่ฝันอยากจะมีร้านเป็นของตัวเอง ได้ผุดไอเดียขึ้นมาจากการดูไอจี (Instagram) ของชาวต่างชาติผสมความเป็นตัวเองและสิ่งที่ตนมีตอนนี้คือเวสป้าหนึ่งคัน

ตอนที่เราซื้อเวสป้ามาก็ไม่ได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มที่ไหน แต่พอเปิดร้านกาแฟบนเวสป้าก็เริ่มมีชาวเวสป้าเป็นเพื่อนแล้ว คนเริ่มมาหา มานั่งคุยกลุ่มลูกค้าหลักตอนนี้นอกจากจะเป็นน้องๆ นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยศิลปากรแล้ว อีกกลุ่มที่สำคัญคือชาวเวสป้าที่ถือว่า Move.coffee เป็นกลุ่มก้อนคนรักเวสป้าและได้ใช้พื้นที่ร้านเล็กๆ แห่งนี้พบปะพูดคุยกัน

Moka pot คือจุดขาย

เมื่อก่อนหลายคนเวลาตั้งต้นว่าจะเปิดร้านกาแฟ พอมานึกถึงว่าจะต้องซื้อเครื่องทำกาแฟมาดีๆ สักเครื่องก็ถอดใจ และรู้สึกว่าการเปิดร้านกาแฟเป็นสิ่งที่ยากแล้ว และพอเราไปเจอ moka pot ก็เริ่มคิดค้นหาวิธีทำและเปิดร้านของตัวเองเลย

Moka pot คือ เครื่องชงกาแฟแบบต้ม โดยการกลั่นไอน้ำที่ผ่านผงกาแฟที่บดละเอียดมาเรียบร้อยแล้ว วิธีการชงกาแฟแบบนี้ใช้เวลาไม่นาน 3-5 นาทีก็ถือว่าใช้ได้แล้ว เมื่อน้ำเดือดก็จะผุดกาแฟขึ้นมาหอมโชยชื่นใจ

โห จุดเด่นของร้านคือนี่แหละ..ถ้าคนรู้ว่าเอา moka pot  มาทำยิ่งดีเลย หอม น่าจะโชว์หม้อไปเลยนะเสียงของลูกค้าท่านหนึ่งที่แนะนำให้เจ้าของร้านดึงจุดเด่นของร้านคือวิธีการชงโดยใช้หม้อต้มนี้ออกมาเพื่อดึงดูดลูกค้า

เหมือนให้อารมณ์เวลาไปเข้าแคมป์ที่เทแล้วทานได้เลย

เจิ้นได้เล่าว่า moka pot นี้ได้ไอเดียจากการดูชาวต่างชาติทำมาก่อนเลยมาลองประยุกต์สูตรต่างๆ ในแบบของตัวเองไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าจะสร้างจุดขายของร้านผ่านกาชงแบบนี้ อีกเหตุผลสำคัญคือต้นทุนน้อยและเหมาะอย่างยิ่งกับการทำร้านเคลื่อนที่แบบนี้

“moka pot ต่างจากเครื่องชงกาแฟตามร้านทั่วไปยังไงผู้เขียนถามไปด้วยความไม่รู้เรื่องการชงกาแฟ เจิ้นก็ตอบกลับมาจากประสบการณ์ว่า มันต่างจากเครื่องทำกาแฟตรงที่ไม่เข้มเท่าการชงจากเครื่องและไม่สามารถปรับอะไรได้มาก เราจึงต้องไปเน้นที่เมล็ดกาแฟแทน พอกาแฟที่ได้ไม่เข้มเราก็ต้องเลือกกาแฟที่หอม โดยที่ร้านใช้กาแฟจากดอยช้าง

หลายคนแนะนำให้ใช้กาแฟแบรนด์จากต่างประเทศ แต่เราคิดว่ากาแฟไทยก็ไม่ได้แย่ แล้วอีกอย่างร้านเราเป็นร้านเล็กๆ เราไม่จำเป็นต้องไปตามแบรนด์ที่แพงๆ ถ้าเราใช้กาแฟแพงแล้วเราต้องขายแพงก็ไม่สมดุลกับร้านเราอยู่ดี

อนาคตจะมูฟไปในทิศทางไหน

การย้ายมาอยู่ตรงนี้ก็ถือเป็นความท้าทายของ Move.coffee เหมือนกัน จากเดิมที่อยู่ริมถนนจะเด่นและมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาสะดวก แต่หลังจากที่ย้ายมาในตรอกตรงนี้คนทั่วไปยังไม่รู้จัก กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จึงเป็นนักศึกษาซึ่งขายได้ในวันธรรมดา แต่การหลบมุมมาอยู่ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นทำเลที่ตั้งที่ปลอดภัยมากขึ้น ย่านใกล้มหาวิทยาลัยและย่านเมืองเก่ามีนักท่องเที่ยวมาแวะเวียนอยู่เสมอ เสียงจอแจของแม่ค้าแม่ขาย รถเมล์ นักศึกษา ผู้คนผ่านไปผ่านมายิ่งเพิ่มบรรยากาศความเป็นชุมชนที่ยังคึกคัก ถึงแม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด 19 ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ตาม

พูดถึงผลตอบรับก็ถือว่าโอเคเลย โอเคมาตั้งแต่เดือนแรกเจิ้นพูดถึงการตัดสินใจทำร้านกาแฟเคลื่อนที่ของเขาด้วยความภาคภูมิใจแม้จะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติพร้อมวาดฝันการมองเห็นร้านตัวเองในอนาคตว่าอาจจะมีกาแฟดริปร้อนให้ลูกค้าเผื่อมีใครสนใจอาจจะมานั่งลองทำก็ได้พูดคุยเรียนรู้กันไป

สิ่งสำคัญอีกอย่างคืออยากจะทำให้ร้านไปไกลกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้ โดยอาจจะเพิ่มสาขาและยังยืนยันว่าอยากจะขายกาแฟในราคาประมาณนี้ที่ไม่ได้เป็นกาแฟที่แพง เพราะเราไม่ได้เช่าร้านที่เป็นตึก และยังอยากคงความเป็นรถที่เคลื่อนย้ายได้ ซึ่งอาจจะเป็นรถเข็นก็ได้

กาแฟเวสป้าเคลื่อนที่คันนี้ประจำการที่ตรอกพระยาเพชรข้างมหาวิทยาลัยศิลปากรรอให้ขาชิมทั้งหลายไปลองแล้ววันนี้ ร้านเริ่มเปิดตั้งแต่ 12.00 – 19.00. ในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Move.coffee

เปิด 12.00 – 19.00. หยุดวันจันทร์

โทร 090 326 5510

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

จารุวรรณ ด้วงคำจันทร์

จารุวรรณ ด้วงคำจันทร์

Relate Place

ฟ้อนเจิง
Travel

“ไม้สืบไม้ คนสืบคน ฟ้อนเจิง บนวิถีแห่งความเปลี่ยนแปลง”

ตึง ต๊ะ ตึงตึง ตึง ตึง ต๊ะ ตึงตึง ตึง ตึง”
จังหวะกลองอันครื้นเครงเร้าใจเป็นเสียงของเครื่องดนตรีพื้นบ้านที่ประกอบการแสดงอันแฝงไปด้วยพลัง นั่นก็คือ “ฟ้อนเจิง”

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
Travel

ห้วยแม่ขมิ้น เดินป่า นอนเต็นท์ เล่นน้ำตกกลางสายฝน

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ในเขต อช. เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และสัตว์ป่าแห่งหนึ่งของประเทศไทย

Eat

TOP 10 – 10 ตลาดใกล้กรุง

วันหยุดสบายๆ ใครกำลังมองหาที่ช้อป ชิม แช๊ะ เดินเที่ยวสลายเงินในกระเป๋า เรารวมรวม 10 ตลาด ใกล้กรุงฯ ไว้ให้คุณแล้ว

Coffee

กาแฟคนรักษ์สวน หอมอบอวลความใส่ใจ @ราชบุรี

ลองจินตนาการถึงร้านกาแฟที่มีบรรยากาศร่มเย็น มีต้นไม้ใหญ่ช่วยให้ร่มเงา มีสวนสวยให้ผ่อนคลาย มีห้องแอร์เย็นฉ่ำกับมุมถ่ายภาพชิคๆ และมีกลิ่นหอมเย้ายวนใจของกาแฟลอยมาตามลม…