4 จุดเช็คอินที่เที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์ ณ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี

หากนึกถึงที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ก็คงไม่พ้นพัทยา เมืองพัทยาเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ชายหาด แหล่งท่องเที่ยวแสง สี เสียง  แต่วันนี้เราจะพาไปจุดเช็คอินสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถไปได้ยกแก๊ง จะเป็นแก๊งเพื่อน คู่รัก หรือจะพาครอบครัวไปในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพลิดเพลินได้ทั้งความรู้และความบันเทิง

ปราสาท1

ปราสาทสัจธรรม : ชมวังโบราณ ปราสาทไม้แกะสลัก เรียนรู้ปรัชญาชีวิต

ปราสาทสัจธรรม เป็นปราสาทไม้แกะสลักที่ใหญ่ที่สุดในโลกมีเนื้อที่ 80 ไร่ กว้าง 100 เมตร สูง 100 เมตร โดยประมาณ สร้างโดย คุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งเมืองโบราณ . สมุทรปราการ และพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณด้วย

ปราสาทไม้ที่สร้างโดยไม่ใช้ตะปูสักดอกแห่งนี้ เป็นปราสาททรงจตุรมุข สร้างด้วยศิลปะรัตนโกสินทร์ร่วมสมัยในรัชกาลที่ 9 รวมกับศิลปะทางด้านตะวันออก เช่น ไทย อินเดีย เขมร จีน เป็นต้น

ปราสาท5

ศิลปะของการสร้างปราสาทแฝงไว้ด้วยหลักปรัชญา เช่น ยอดแต่ละยอดเป็นรูปแกะสลักของเทวดา นางฟ้า ความหมายแตกต่างกัน เช่น เทวดาถือดอกบัว ฝั่งทางด้าน ทิศเหนือ สื่อให้เห็นถึงมนุษย์ต้องเป็นคนดี ละเว้น ความชั่ว มีคุณธรรม จริยธรรม ตามหลักศาสนา เทวดาทาง ทิศตะวันออก เทวดาถือพระคัมภีร์ สื่อถึงว่าเราต้องเรียนรู้จากครูบาอาจารย์ในอดีต เป็นอย่างไร ดำรงชีวิตอยู่อย่างไร และจะกำเนินชีวิตต่อไปยังไง ทิศใต้ เทวดาจูงเด็กและคนชรา สื่อถึงการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น การให้เกียรติ ช่วยเหลือเกื้อกูล ทิศตะวันตก เทวดาถือรวงข้าว สื่อถึงคุณงามความดี นำทางให้เราเป็นคนดี ส่งผลต่อคนในครอบครัว เพื่อสังคม โลกต่อไป  ด้านบนสุดเป็นมหาบุรุษทรงม้า สื่อให้เห็นด้านความดีงาม ทุกยอดเปรียบเสมือนพาหนะที่ไปพบกับสันติสุข เป็นต้น

เป็นหนึ่งสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ ทุกอย่างล้วนเกี่ยวกับวัฏจักรชีวิต ไปพัทยาต้องไปลองสักครั้ง ได้เห็นศิลปะ ความวิจิตรอลังการความประณีตของงานไม้แต่ละชิ้น พร้อมสอดแทรกเนื้อหาทางปรัชญา ความสำคัญทางศาสนา ความดี ความชั่วตามหลักของศาสนา  ใครที่ไปเป็นเป็นต้องตกตะลังในความงามไปตามๆ กัน

Info

ปราสาทสัจธรรม

ที่ตั้ง 206/2 หมู่ 5 ซอยนาเกลือ 12 ตำบลนาเกลือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี

เปิด ทุกวัน  เวลา 08.00น.-18.00น.

โทร. 038-110-626 หรือ 08-1350-8709

Website  http://www.sanctuaryoftruth.com/th/

Legend Siam 1

Legend Siam : ตำนานแห่งสยาม สืบสานวัฒนธรรมไทย

Legend Siam  ธีมพาร์คเชิงวัฒนธรรมที่นำเสนอตำนานและอารยะธรรมที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และความเป็นไทย ที่ทุกท่านสามารถเช่าชุดไทยเดินเล่น ใส่ถ่ายรูปกับโซนจัดแสดงต่างๆ ได้ทั้งวัน

Legend Siam Pattaya แบ่งเป็น 3 โซน ได้แก่ โซนสยามวิไลซ์ จะมี ร้านละอองเงินละอองทอง จัดแสดงเครื่องเงินและเครื่องทองแต่ละชิ้นออกแบบได้อย่างวิจิตรงดงาม

จากนั้นจะพบกับ พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ เทพผู้ดูแลสรวงสวรรค์ มวลมนุษย์ ให้อยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข สามารถถ่ายรูปและสักการะได้ ต่อมาคือ จอมโจรขมังเวทย์  เปิดตำนานหนึ่งในจอมโจรขมังเวทย์แห่งเสือสยาม ผจญภัยกับคาถามนต์ดำ ตามล่าเสือสยามโจรสุดโฉด และหาทางออกไปจากวงกต

โซนไทยอารยะ ประกอบด้วย วัด เจดีย์ ที่จำลองมาจากวัดพระศรีสรรเพชร . อยุธยา ด้านหลังจะเป็นเจดีย์ 3 องค์สร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2  จากนั้นจะเจอ งานวัดสัตว์ป่าหิมพานต์ จะมีไวกิ้งมัสยา ชิงช้าสวรรค์ กินรีกินนร และม้าหมุนสัตว์ป่าหิมพานต์ และยังมีซุ้มการละเล่นในรูปแบบงานวัด เช่น ปาเป้า ปาลูกโป่ง ยิงปืน

Legend Siam 8บ้านผีสิง

โซนภูมิแผ่นดิน จัดพื้นที่การสานต่องานในรัชกาลที่ 9 ไม่ว่าจะเป็น การปลูกป่า 5 ระดับ โครงการปลูกหญ้าแฝก และโครงการเกษตรทฤษฎีใหม่

ในส่วนของภูมิแผ่นดิน ช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์จะมีเพ็กเกจ โปรโมชั่นครอบครัวหรรษาให้ 1 ครอบครัวมาเรียนรู้การทำนา วิถีชีวิตของเกษตรกร ด้านใน ปลูกข้าว ฝัดข้าว ด้านในโซนของภูมิแผ่นดินจะเลี้ยงน้องควายอยู่ 1 ตัว ชื่อว่าน้องบุญลือน้องบุญลือเป้นน้องควายไทยแท้ legend สยามไถ่มาจากโรงฆ่าสัตว์ น้องจะอยู่ทางด้านบน

นางพญาคิณีศรีปทุมมาวิสุทธิเทวี คอยปกปักษ์รักษาภูมิแผ่นดิน และแม่น้ำใน Legend Siam  พญานาคทางซ้ายมือมี 5 เศียร มากราบ สักการะ บูชาได้ไม่ว่าจะเป็นการงานการเงิน ความรัก อะไรก็ได้ที่ไม่เป็นการเบียดเบียนผุ้อื่น รวมไปถึงการขอหวยขอเลขขอโชคลาภ

Legend Siam 13 ของฝาก

ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อของฝากไม่ว่าจะเป็นหมวก กระเป๋า และยังมีสินค้าที่น่าสนใจอีกมากมายไปฝากคนที่บ้านหรือเป็นของที่ระลึกได้นะคะ ทั้งนี้สนุกกับวันหยุด พร้อมเรียนรู้ความเป็นไทย วิถีชีวิตสมัยก่อนแต่อยู่ในธีมพาร์ค ได้ทั้งความสนุกและได้ความรู้กลับไปอีกด้วย

Info

Legend Siam

ที่ตั้ง 139 หมู่ 8 ถนนสุขุมวิท ตำบล นาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ ชลบุรี 20250

เปิด วันจันทร์ศุกร์ เวลา 10.00 – 20.00 . วันเสาร์อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00 – 21.00 .

โทร. 033-073-333

Website www.legendsiam.com

Facebook : Legend Siam

Pattaya Dolphinarium2
Pattaya Dolphinarium5

Pattaya Dolphinarium : ชมกายกรรมโลมาและแมวน้ำแสนน่ารัก

Pattaya Dolphinarium สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในพัทยานี้ เป็นหนึ่งในสถานที่จัดแสดงโชว์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีการแสดงโชว์ของโลมาปากขวดแสนรู้ และแมวน้ำสัญชาติอเมริกันแสนน่ารัก

เริ่มต้นด้วยการแสดงแรก  เราจะได้เห็นแมวน้ำและโลมาแสดงกายกรรม แมวน้ำเต้นรำ และยังได้ใกล้ชิดกับแมวน้ำ แมวน้ำเดินเดินโชว์ริมขอบสระ หากอยากสัมผัสความใกล้ชิด แนะนำให้นั่งแถวหน้าสุด คุณจะได้สัมผัส ได้กอด ได้ถ่ายรูปกับแมวน้ำ แบบ Close up กันไปเลย

คิวถัดไปเป็นของโลมาน้อยแสนรู้  กระโดดข้ามห่วง เล่นฮูลาฮูป การแสดงของครูฝึกและปลาโลมา และเห็นโลมาวาดรูป โดยมีเริ่มการประมูลรูปที่ 100 บาท

นอกจากการแสดงโชว์ที่ Pattaya Dolphinarium ยังมีกิจกรรมสนุกๆ อย่าง ว่ายน้ำกับโลมา ถ่ายรูปกับโลมาและแมวน้ำ กิจกรรมฝึกสอนโลมา รวมไปถึงการจัดงานปาร์ตี้วันเกิดภายในสถานที่แสดงโชว์โลมาอีกด้วย

Info

Pattaya Dolphinarium

Pattaya Dolphinarium

ที่ตั้ง 555 หมู่ที่ 1 ตำบล หนองปรือ อำเภอ บางละมุง จังหวัด ชลบุรี

เปิด  09.00 – 17.00 (ปิดทุกวันพุธ)

รอบการแสดง 10.00 . 13.00 . และ 16.00

โทร. 0647788999

E-mail info@pattayadolphinarium.com

KAAN SHOW2 สุดท้าย
KAAN SHOW4 สุดท้าย

KAAN SHOW : ชมการแสดงสดผสมภาพยนตร์รูปแบบใหม่

SINGHA D’LUCK CINEMATIC THEATRE  โรงละครลอยได้แห่งแรกของโลกที่ออกแบบภายใต้แนวคิด “Levitating Theatre” ด้วยพื้นที่กว่า 1,000 ตารางเมตร รองรับผู้ชมได้กว่า 1,400 ที่นั่ง/รอบ ติดตั้งระบบฉายโปรเจคเตอร์ที่ครบเครื่องที่สุดในเอเชีย พร้อมเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลกอีกมากมาย ไปจนถึงระบบแสง สี เสียง ที่ครบครันที่สุดของเมืองไทย

KAAN SHOW เป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่ชื่อว่าคานมาวันหนึ่งมีบรรณารักษ์ยื่นหนังสือที่มีชื่อของเขาอยู่บนหน้าปกมาให้ พร้อมบังคับให้อ่านจนจบ เมื่อคานเปิดหนังสือเล่มนั้น เรื่องไม่คาดฝันก็บังเกิด คานถูกดูดหายไปพร้อมกับกบิลปักษาคู่หูที่จะต้องร่วมผจญภัยไปในโลกที่เรื่องราวและตัวละครในวรรณคดีกลับมีชีวิต

เป็นการแสดงที่น่าประทับใจมาก เปิดโลกอีกมิติของการรับชมภาพยนตร์ การแสดงสนุก และเราสามารถเข้าใจเรื่องราวผ่านการแสดง โดยไม่ต้องมีภาษามาบรรยาย เห็นถึงความตั้งใจของนักแสดงทุกคน รู้ได้เลยว่าฝึกซ้อมกันอย่างหนัก การแสดงตื่นเต้นทุกการแสดง

พลาดไม่ได้กับของฝาก ของที่ระลึก เกี่ยวกับ KANN SHOW มีให้เลือกหลากหลายทั้งหมวก ตุ๊กตา โปสการ์ด จิ๊กซอว์ และยังมีสินค้าอีกมากมาย สามารถซื้อเก็บไว้หรือเป็นของสะสม หรือนึกถึงคนที่บ้านอยากซื้อไปฝากเป็นของที่ระลึกได้นะคะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก https://kaanshow.com/

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานใหญ่ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  สำนักงานพัทยา

Info

KAAN SHOW

ที่ตั้ง 168/8 หมู่ 12 ถนนเทพประสิทธิ์ .หนองปรือ .บางละมุง .ชลบุรี

เปิด 10.30 – 22.30 . ทุกวัน (หยุดแสดงทุกวันจันทร์)

โทร. 02-029-0092

รอบการแสดง ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 เป็นต้นไป วันจันทร์วันอาทิตย์ 19.30 .

Website http://kaanshow.com/th/

Facebook KAAN SHOW

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

สุภาพร พูลพันธ์

สุภาพร พูลพันธ์

Relate Place

แพร่
North

แพร่

ข้อมูลจังหวัด แพร่ รวบรวมโดย นายรอบรู้นักเดินทาง จากหนังสือท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ ในเมืองไทย ที่รวมรวมข้อมูลน่ารู้ ที่เที่ยวน่าไป ของกินน่าทาน

Travel

เฉลิมหล้ากราฟฟิตี้

กราฟฟิตี้ ภาพวาดตามกำแพง ถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ไร้ระเบียบ ทำลายของสาธารณะ และสกปรกรุงรังในสายตาคนไทยมานาน จนทำให้มีเราอคติกับศิลปะรูปแบบนี้ แต่มีชุมชนหนึ่งใกล้ๆ สยามล้มความคิดนี้และเปิดให้นักเขียนกราฟฟิตี้เข้ามาสร้างสรรค์ผลงาน

Eat

Hong Kong Fisherman ชวนอิ่มบุญ อิ่มอร่อยกับเมนูเจตำรับฮ่องกง

ใครที่ชื่นชอบอาหารอินเดียคงไม่พลาด Rang Mahal Rooftop Indian Restaurant ห้องอาหารอินเดียในรูปแบบ fine dining บนชั้น 26 ของโรงแรมแรมแบรนดท์ ย่านสุขุมวิท ที่ได้รับรางวัล Thailand’s BestRestaurants จากนิตยสาร Thailand Tatler ถึง 13 ปีซ้อน

ผัดหมี่ป้ายวน

พวกเรายกให้เป็นร้านผัดหมี่อมตะแห่งเมืองปักธงชัย เพราะป้ายวนผัดขายตั้งแต่อายุ 17 จนล่วงเข้า 73 ปีในปีนี้ ป้าก็ยังคงผัดหมี่อย่างคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง ทุกวันยังไม่ทันตั้งเตา ลูกค้าจะมายืนรอเป็นขบวนรถไฟแล้ว ความอร่อยอยู่ที่ป้ายวนใช้หมี่บ้านตะคุและถั่วงอกบ้านวังหมี ของดีตามคำ “ถั่วงอกต้องบ้านวังหมี เส้นหมี่ต้องบ้านตะคุ” ของชาวปักธงชัย เส้นหมี่เหนียวนุ่มกับถั่วงอกอวบกรอบมาพบกับฝีมือปรุงไม่มีวันตกของป้ายวน