ที่ราชบุรีเคยมีชายหาด

คุณจะเชื่อไหมถ้าบอกว่า ที่กลางเมืองราชบุรีเคยมีชายหาดยาวเหยียดให้ชาวบ้านร้านถิ่นลงไปเล่นน้ำพักผ่อนอย่างสบายใจ

ถ้าไม่มีภาพเก่าภาพนี้เป็นประจักษ์พยานก็คงไม่มีใครเชื่อ และคิดไปว่าคงเป็นชายหาดริมทะเลอย่างหาดบางแสน หาดพัทยา แต่ชายหาดที่ว่านี้เป็นหาดทรายริมลำน้ำแม่กลองที่ไหลผ่านกลางเมืองราชบุรีนั่นเอง

 

ย้อนหลังไปราวสามทศวรรษที่ผ่านมา สมัยที่คุณแม่ยังสาว ริมลำน้ำแม่กลองยามน้ำลงจะเห็นหาดทรายยาวเหยียด มีพื้นที่กว้างขวางเป็นที่เล่นน้ำ นั่งพักผ่อนของคนในราชบุรี เป็นที่สำราญใจของคนหนุ่มราชบุรีบางคนที่มีฐานะมักขับเรือยนต์มาแอบมองสาวน้อยสาวใหญ่ลงเล่นน้ำ อย่างที่เห็นในภาพนี้เป็นญาติของทันตแพทย์ณรงค์ชัย อิมราพร ซึ่งได้ค้นหาภาพนี้มาให้ “นายรอบรู้” สะพานที่เห็นอยู่ลิบๆ นั้นคือสะพานจุฬาลงกรณ์ในตัวเมืองราชบุรี

ชายหาดเมืองราชบุรีเหลือเพียงตำนานเล่าขาน อันเป็นผลจากการดูดทรายในท้องน้ำไปขายอย่างขนานใหญ่ พร้อมกับการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์แถบเมืองกาญจน์ กรวดทรายที่เคยพัดพามากับน้ำก็ถูกกักไว้ด้วยสันเขื่อน วันนี้ลำน้ำแม่กลองน้ำเต็มเปี่ยม บางช่วงเกือบล้นขึ้นมาบนฝั่ง ริมตลิ่งมีคอนกรีตป้องกันการพังทลายจากแรงน้ำ จึงไม่แปลกถ้าจะมีใครไม่เชื่อว่า ที่ราชบุรีเคยมีชายหาด

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer /Photographer

Relate Place

Travel

หิ้วตะกร้า ช็อปของพื้นถิ่นที่ ตลาดหนองชะอม

ช่วงเวลานี้เป็นช่วงฝนฉ่ำฟ้า มองไปทางไหนล้วนเขียวชอุ่มชุ่มใจ มาเที่ยวปราจีนบุรีคราวนี้ นอกจากหิ้วสมุนไพรกลับไปบำรุงร่างกายให้แข็งแรงแล้ว พวกเราจึงแวะที่ตลาดหนองชะอมกันด้วย  มาดูซิว่าหน้าฝนอย่างนี้ ตลาดภาคตะวันออกเขามีอะไรวางขายบ้าง แม้ใครบางคนในกลุ่มเราตอบมาตามลมว่า “ตลาดหนองชะอม ก็มีชะอมน่ะซี้”ก็ตามตลาดหนองชะอม บริเวณสามแยกหนองชะอม ต. โคกไม้ลาย อ. เมือง ห่างจากตัวเมืองปราจีนฯ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงแห่งนี้ เป็นแหล่งจำหน่ายพืชผักผลไม้ที่ปลูกในปราจีนบุรีและจังหวัดใกล้เคียงมานาน มีผักผลไม้ตามฤดูกาลสลับสับเปลี่ยนมาวางขายตลอดทั้งปี 

อยุธยา-อุทัยธานี - วัดสุวรรณดาราราม
Travel

อุทัยธานี-อยุธยา ตามรอยถิ่นสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก

“ละครบุพเพสันนิวาส” ทำให้คนไทยกลับมาเที่ยวตามรอยละครกันถล่มทลาย “นายรอบรู้” อยากแนะนำเส้นทางจาก อยุธยา-อุทัยธานี ชมวัดโบราณ ไปจนถึงเมืองลุ่มน้ำสะแกกรัง

ฮูปแต้ม จิตรตกรรมฝาผนังอิสาน
tips travelers

ฮูปแต้ม “สินไซ”สุดยอดวรรณกรรมแดนอีสาน

หลายคนคงคุ้นเคยกับภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามอ่อนช้อย ส่วนมากเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและชาดก ถ้าบอกว่าเราจะชวนไปดู “ฮูปแต้ม” คุณนึกออกไหมว่าคืออะไร

ติ๋ม จงสงวนกลาง

ถ้ามาเที่ยวปราสาทหินพิมายหรือย่านไทรงาม ขอแนะนำให้แวะกินมื้อกลางวันที่ร้านนี้ คนแถบนี้เรียกง่ายๆ ว่าร้านป้าติ๋ม ร้านอยู่ในเรือนแถวที่ขายส้มตำ ไก่ย่างเหมือนๆ กันนับสิบเจ้า แต่ร้านป้าติ๋มลูกค้าคับคั่งกว่าร้านอื่น