รู้หรือไม่! ทำไมน้ำตกจึงมีน้ำสีฟ้าอมเขียว

ใครที่ชอบเที่ยวน้ำตก เคยสงสัยไหมว่า ทำไมน้ำตกบางแห่งมีน้ำสีฟ้าอมเขียว โดยเฉพาะน้ำตกทางภาคตะวันตก เช่น น้ำตกเอราวัณ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จ. กาญจนบุรี แตกต่างจากน้ำตกในภาคอื่นๆ

น้ำตกเอราวัณ จ. กาญจนบุรี
น้ำตกเอราวัณ จ. กาญจนบุรี
น้ำตกเอราวัณ จ. กาญจนบุรี

โดยทั่วไปแล้วความแตกต่างนี้เกิดจากลักษณะทางธรณีวิทยาของเทือกเขาในพื้นที่นั้นๆ ตามบริเวณเทือกเขาหินปูนของภาคตะวันตก เรามักพบน้ำตกมีลักษณะ ลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ แบบขั้นบันได น้ำตกประเภทนี้เรียกว่า น้ำตกหินปูน

น้ำตกหินปูนเช่นนี้ เกิดจากสายน้ำที่ไหลผ่านพื้นที่หินปูนได้ละลายหินปูนมาด้วย เนื่องจากน้ำมีความเป็นกรดอ่อนๆ สามารถละลายหินปูนได้ เมื่อสายน้ำไหลมาพบกับบริเวณที่มีความลาดชัน และมีสิ่งกีดขวาง เช่น กิ่งไม้ ก้อนหิน น้ำที่ไหลมาปะทะจะเกิดการชะลอตัว และมีการตกตะกอนของหินปูนสะสม จับอยู่ตามสิ่งกีดขวาง และพอกพูนมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นคันกั้นน้ำและแอ่งน้ำขึ้น เมื่อเกิดเป็นระยะๆ ตลาดช่วงพื้นที่ลาดชัน จึงดูเสมือนกับเป็นขั้นบันไดตลอดสายน้ำที่ไหลผ่าน บางช่วงที่น้ำตกไหลตกจากที่สูงชัน หินปูนอาจก่อตัวลักษณะคล้ายหินย้อยรูปร่างแปลกตาในถ้ำ อยู่ตามบริเวณผาชันนั้น

น้ำตกเอราวัณ จ. กาญจนบุรี

น้ำตกหินปูนมีน้ำสีฟ้าอมเขียวใสสะอาดน่าลงเล่น เนื่องจากหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอเนตที่ละลายอยู่ในน้ำ รวมทั้งแร่ธาตุบางชนิดที่ปะปนอยู่ด้วย จะส่งผลให้สาหร่ายหรือตะไคร่สีเขียวขนาดเล็กที่มักเจริญเติบโตในลำธารน้ำทั่วๆ ไป ไม่สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้ ในแอ่งน้ำของน้ำตกหินปูนจึงไม่เป็นสีเขียว และเมื่อแสงแดดส่องลงมากระทบ น้ำจะดูดกลืนคลื่นแสงสีแดงไว้ ทำให้มองเห็นพื้นของน้ำตกหินปูนเป็นสีฟ้าอมเขียวใสแจ๋วและสวยงามนั่นเอง

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

Photographer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

Relate Place

Travel

เที่ยวแดนใต้สัมผัสเสน่ห์ฮาลา บาลา

ไปไหม ไปเที่ยวใต้กัน… เพราะตอนนี้กระแสท่องเที่ยวภาคใต้ โดยเฉพาะจังหวัดปลายด้ามขวานอย่างยะลา กลายเป็นหมุดหมายที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนอย่างไม่ขาดสาย ในโซเชี่ยลเต็มไปด้วยภาพความงดงามของป่าดิบชื้นแดนใต้ ทะเลหมอก อาหารหน้าทาน แล้วใครล่ะจะอดใจไหว

Travel

อาบน้ำแร่ ชมน้ำตก – เวลาความสุขที่ อุทยานแห่งชาติ แจ้ซ้อน

นายรอบรู้ชวนเที่ยว อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง เล่นน้ำตก ชมบ่อน้ำพุร้อน พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติของผืนป่าเขียวชอุ่ม

Sleep

ยู อินจันทรี กาญจนบุรี : พาความรักไปกอดกาญจน์

กาญนะจ๊ะบุรี เอ๊ย! กาญจนบุรี จังหวัดนี้ไม่ไกลเมืองกรุง ไปกี่ทีก็สบาย ช่วงไหนเหนื่อยๆ ขับรถไปนอนพักผ่อน รับอากาศเย็นสดชื่น ดูภูเขา สายน้ำ ธรรมชาติเขียวๆ แค่นี้ก็มีความสุข…

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
Travel

ห้วยแม่ขมิ้น เดินป่า นอนเต็นท์ เล่นน้ำตกกลางสายฝน

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อยู่ในเขต อช. เขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และสัตว์ป่าแห่งหนึ่งของประเทศไทย