สักการะพระยาภักดีชุมพล จังหวัดชัยภูมิ

ดอกไม้งาม ทิวทัศน์สวย ร่ำรวยป่า มีช้างหลาย ทิวเขามากมาย ทุ่งกะมัง ดอกกระเจียว ฯลฯ  ทั้งหมดนี้คือของดีจังหวัดชัยภูมิ แต่เราก็พึ่งรู้ว่า จังหวัดชัยภูมิจะไม่สามารถเป็นชัยภูมิได้ดั่งเช่นทุกวันนี้ หากขาดคนสำคัญ คือ พระยาภักดีชุมพล (แล) เจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดชัยภูมิ

พระยาภักดีชุมพล1-2

ชัยภูมิเป็นหนึ่งในจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างของไทย ที่มีของดีของเด็ดมากมายไล่ตั้งแต่ธรรมชาติจนมาถึงวิถีชีวิต แต่การจะรู้จักชัยภูมิให้ดียิ่งขึ้นไปอีก คงต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ต้นกำเนิด ซึ่งอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) ที่โดดเด่นอยู่กลางเมืองชัยภูมิก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เราระลึกถึงประวัติศาสตร์อันสำคัญได้เป็นอย่างดี

อนุสาวรีย์นี้ตั้งอยู่บริเวณวงเวียนศูนย์ราชการจังหวัด หรือปากทางเข้าตัวเมืองชัยภูมิ สร้างขึ้นในปี .. 2518 เพื่อระลึกถึงถึงวีรกรรมของพระยาภักดีชุมพล (แล)  ในปี .. 2369 เจ้าอนุวงศ์ก่อกบฏกับกรุงรัตนโกสินทร์ ในการแยกตัวเป็นเอกราช เข้าตีเมืองเผานครราชสีมา กวาดต้อนผู้คนไปเวียงจันทน์ และพระยาภักดีชุมพลจึงยกทัพไปเสริมกำลังกับคุณหญิงโมและชาวนครราชสีมา ร่วมกันตีจนทัพของเจ้าอนุวงศ์แตกพ่าย

แต่ด้วยความแค้นที่พระยาภักดีชุมพลไม่ยอมร่วมมือกับฝ่ายลาว เจ้าอนุวงศ์จึงย้อนกลับมายังเมืองชัยภูมิ และจับพระยาภักดีชุมพลประหารชีวิต ที่บริเวณริมหนองปลาเฒ่าใต้ต้นมะขาม  ซึ่งปัจจุบันทางราชการได้สร้างศาลพระยาภักดีชุมพล (แล) ” ขึ้นมาที่นั่น เพื่อระลึกถึงวีรกรรมและความดีของท่าน

พระยาภักดีชุมพล4-2

เราเข้าสักการะขอพรกับอนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล) ในวันที่ฝนตก ก่อนจะไปเที่ยวภายในจังหวัดชัยภูมิ โดยไม่รู้ว่าเพราะฟ้าฝนเป็นใจ หรือพรที่ขอกับพระยาภักดีชุมพลสัมฤทธิผลกันแน่ ที่ทำให้อากาศปลอดโปร่งในขณะที่เราได้เที่ยว แต่ก็นับว่าอุ่นใจเป็นอย่างมากเมื่อได้สักการะเจ้าเมืองคนแรกของจังหวัดนี้ ซึ่งทำให้เราเดินทางไปไหนต่อไหนในชัยภูมิได้อย่างเบิกบานสบายใจ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล

ที่ตั้ง : .ในเมือง .เมืองชัยภูมิ .ชัยภูมิ

โทร.044-811376

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

Relate Place

Eat

ไก่ย่างระเบียบ เขาสวนกวาง

ขอนแก่น : ไก่ย่างร้านนี้ต่อให้กินคนเดียวทั้งตัวก็ไม่กลัวสายตาใครมอง ความที่หอมกลิ่นกระเทียมพริกไทยเสียเหลือเกิน แถมย่างจนหนังกรอบขณะที่เนื้อข้างในนุ่มลิ้น ซ้ำมีส้มตำรสเด็ด ทั้งตำปู ตำไทย ตำโคราช ให้แซบหลายคู่กัน

Shopping

ช้อปผ้า ให้คุณค่างานหัตถกรรม

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ได้ส่งผลกระทบกับอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งกลุ่มหัตถกรรมผ้าทอกลุ่มเล็กๆ ทั่วประเทศก็เผชิญวิกฤตนี้เข้าอย่างจัง ถ้าหากสถานการณ์ยืดเยื้อไปอีก กลุ่มผู้ผลิตเล็กๆ อาจถึงจุดจบ 


Travel

บางขลัง ไม่สิ้นมนตร์ขลัง

รอบๆ ตัวเมืองบางขลัง มีซากโบราณที่เป็นวัดร้าง เจดีย์ร้างตั้งเป็นระยะเรียงรายอยู่รอบพื้นที่เป็นจำนวนมาก แต่ก็ได้ถูกขุดค้น ทำลายจนเกือบสูญสิ้นสภาพไป เกือบทั้งหมดแล้วเช่นเดียวกัน

Eat

ขาหมูเจ้ติ๋ม บุคคโล ทรงดี สีสวย เปื่อยนุ่ม

สูตรลับขาหมูของเจ้ติ๋ม บุคคโล คือใส่ใจ “วัตถุดิบ” และ “ความสด สะอาด” มาเป็นอันดับ 1 เจ้ติ๋มรับรองว่าตั้งแต่ปี 2545 ถึงเดี๋ยวนี้ขาหมูที่สั่งมาขาย เลือกเฉพาะที่สด เผาไฟ ขูดล้างเป็นอย่างดี ได้มาแล้วล้างซ้ำอีกหลายครั้งจนมั่นใจว่าสะอาดแน่นอน   “จริงๆ ไม่มีสูตรอะไรพิเศษ แค่ปรุงตามรสชาติที่ชอบของเราเอง ก่อนต้มขาหมูก็เลาะมันใต้หนังบางส่วนออก น้ำขาหมูจะได้ไม่มันเกินไป จากนั้นต้มเดือด 2 ชั่วโมง ปรุงรสออกเค็มนำบางๆ ใส่ซีอิ๊วดำนิดหน่อยให้พอสีสวย เมื่อสุกกำลังดีก็อบให้ร้อนระอุ อยู่ในหม้อสแตนเลสใบใหญ่ แล้วตักขาย”