
สนุก..เรียนรู้..การแกะสลักพระไม้วัดมหาโพธิ์
มาเยือนจังหวัดน่านครั้งใด เป็นต้องมาไหว้พระขอพร พร้อมชมความงดงามของวัดวาอารามและพระประธานในโบสถ์ที่สวยงามมีเอกลักษณ์แบบฉบับล้านนาทุกครั้งไป
หากเอ่ยถึง ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ภาพจำของใครหลายคน คือชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งเรียงรายริมฝั่งคลองประเวศบุรีรัมย์มีอายุยาวนานกว่าร้อยปี เป็นบ้านไม้หลังคามุงสังกะสีที่กลายเป็นสีสนิมดูคลาสสิก ยังคงกลิ่นอายของบรรยากาศเก่าๆ ทั้งร้านรวง ตลาด ร้านโชห่วย ร้านตัดผม ฯลฯ ที่มีอายุหลายสิบปียังหลงเหลือและเปิดบริการอยู่จนถึงปัจจุบัน
แม้ทุกวันนี้จะมีร้านอาหาร คาเฟ่ เกสเฮ้าส์ เกิดขึ้นใหม่ แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ของบ้านไม้เก่าไว้ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้จะเปลี่ยนไปในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน กับงานRakDok Floral Week(s) โดยนักจัดดอกไม้ชื่อดังและเป็นผู้ก่อตั้งคอมมิวนิตี้คนรักดอกไม้ที่ชื่อ “รักดอก”
โจ้–ชยวัสส์ ปัญจภักดี เป็นผู้จุดประกายไอเดียเล็กๆ ให้กลายเป็นนิทรรศการ “ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม” ที่นำดอกไม้ราว 1 ตันจากเกษตรกรมาแต่งแต้มสีสันเปลี่ยนชุมชนเก่าให้กลายเป็นแกลเลอรีขนาดย่อมที่เต็มไปด้วยเรื่องราวของชุมชน
นิทรรศการดอกไม้แรกยิ้มแย้มที่ชุมชนตลาดเก่า หัวตะเข้ คือการนำดอกไม้มาเป็นสื่อกลางเพื่อเล่าถึงเสน่ห์ชุมชน ซึ่งไอเดียหรือวัสดุที่ใช้ในนิทรรศการก็ดึงออกมาจากชุมชนเกือบทั้งหมด เช่น อุปกรณ์จับปลาที่ขายกันอยู่หลายร้านในตลาด รวมทั้งเข่งสานของใช้งานที่เห็นได้ทั่วไปในชุมชน และบางชิ้นงานจัดกลมกลืนอยู่กับบ้านไม้เก่า บางงานก็เป็นการถมเรือพุ่มพวงขายของชำลำเก่าให้เป็นอุโมงค์ดอกไม้เล็กๆ ที่ถ่ายรูปออกมาแล้วสวยอลังการมาก
สำหรับ นิทรรศการดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้มได้กระจายศิลปะจากดอกไม้อยู่ทั่วตลาดประมาณ 12 จุด ไฮไลต์คือ โรงระหัด โรงไม้ที่เคยเป็นที่สร้างระหัดวิดน้ำเข้าสวนเข้าไร่ ซึ่งด้านหน้าโรงระหัดได้ถูกแปลงให้เป็น Rakdok Market ตลาดดอกไม้ที่หมุนวนดอกไม้จากเกษตรกรไทยมาจัดจำหน่าย พร้อมนำตะกร้าสานที่หาได้ในชุมชนหัวตะเข้ มาเปลี่ยนเป็นแจกันดอกไม้ขนาดใหญ่ในชิ้นงาน Flower Bubble
ไฮไลท์ของงานเห็นจะเป็นคลองสีม่วงของดอกสแตติส (statice) ในชิ้นงาน How you remind me? ที่ให้ผู้เข้าร่วมงานนั่งเรือลงไปถ่ายรูปกลางคลองสายดอกไม้ ซึ่งการเลือกใช้ดอกสแตติสด้วยเหตุผลว่านิทรรศการครั้งนี้เป็นนิทรรศการดอกไม้ระยะยาวกินเวลาราว 1 เดือน ดอกไม้ที่เลือกใช้จึงเป็นดอกไม้สดที่สามารถเปลี่ยนเป็นดอกไม้แห้งได้อย่างสวยงาม
ด้านในสุดของโรงระหัดคือชิ้นงาน Fify Shades of Planet นำขยะพลาสติกอย่างพวกบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วกลับมาใช้ใหม่ ใส่สี ดีไซน์ ลวดลายลงไปก็กลายเป็นแจกันที่สวยงาม ซึ่งการลดขยะในงานดอกไม้นี้ถือเป็นอีกลายเซ็นของ โจ้ Rainforest ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้วยการหาทางออกให้สิ่งแวดล้อมได้รับผลกระทบน้อยที่สุดจากการจัดงานแต่งงาน
Cafe aux fleurs คาเฟ่เล็กๆ ริมคลองที่เป็นจุดเริ่มต้นของงานนี้ ถือเป็นอีกไฮไลต์ของการจัดงาน ในร้านมีดอกไม้เต็มทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ระหว่างสองข้างทางที่เดินไปร้านนี้ถ้าสังเกตดีๆ จะมีงาน Installation art ซ่อนอยู่ตามสองข้างทาง ไปจนจบที่ร้านสี่แยกหัวตะเข้ คาเฟ่ แอนด์ เกสท์เฮ้าส์ ซึ่งมีเรือขายของชำลำเก่าผูกอยู่กลางน้ำ ในเรือขนดอกไม้ไว้เต็มลำจนกลายเป็นอุโมงค์ดอกไม้ลอยน้ำ อีกจุดไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเก็บภาพความประทับใจ
ใครที่ยังไม่เคยมาเยือนชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ลองมาให้ได้สักครั้ง ยิ่งมาช่วงเดือนกรกฎาคมที่มีงาน “ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม” คุณจะได้เห็นเสน่ห์ของชุมชนจนตกหลุมรักชุมชนเก่าแห่งนี้แบบไม่รู้ตัว
ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้ ลาดกระบัง ซอย 17 เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
จัดตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม 2563
เวลา 10.00-18.00 น.
การเดินทาง : นั่ง Airport Rail Link ลงสถานีลาดกระบัง ต่อรถสองแถวหน้าสถานีมาลงปากซอยลาดกระบัง 17 เดินมาสุดซอยถึงตลาดเก่าหัวตะเข้
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว
มาเยือนจังหวัดน่านครั้งใด เป็นต้องมาไหว้พระขอพร พร้อมชมความงดงามของวัดวาอารามและพระประธานในโบสถ์ที่สวยงามมีเอกลักษณ์แบบฉบับล้านนาทุกครั้งไป
เราอยากแนะนำ Passione del Caffé ร้านกาแฟที่มีทั้งกาแฟดีๆ และเพื่อนสนทนาเรื่องกาแฟ ที่อยู่ใจกลางเมืองตรัง สำหรับคนหลงรักรสชาติและความหอมของกาแฟได้ไปลองกัน
โอเคเบตง คงเป็นคำที่ใครๆ หลายคนฟังคุ้นหู จากภาพยนต์ชื่อดัง ที่กลายเป็นประโยคที่ใครหลายคนที่ได้ยินแล้ว ก็ถึงบางอ้อทันทีว่า คำว่า เบตง เป็นชื่ออำเภอหนึ่งในจังหวัดยะลา
© 2018 All rights Reserved.