กินดี ไปกับ GREENDEE : ป่าไผ่สร้างสุข

วันนี้ นายรอบรู้ อยากพาเพื่อนๆ ไปช็อปปิ้งสินค้าบ้านๆ แต่รสชาติอร่อย ที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมี เรียกว่าการช็อปปิ้งสินค้ากินดี เพราะกินแล้วดี ทั้งอร่อยและปลอดภัย

                ป่าไผ่สร้างสุขเป็นตลาดสีเขียวแห่งที่ 2 ที่ ประไพ ทองเชิญ บุกเบิกทำในนาม “เครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง”

ประไพเป็นเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนชาวพัทลุง มีโอกาสกลับมาบ้านเกิด ศึกษาภูมิปัญญาทางอาหารของถิ่นเกิดอยู่ 5 ปี และพบว่ามีเครือข่ายชาวบ้านที่มีวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านสามภูมินิเวศ คือ เขตป่า เขตนา และเขตเล จึงรวมกลุ่มชาวบ้านเป็น “เครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง” พัฒนาการผลิตอาหารเพื่อปกป้องภูมิปัญญาและทรัพยากรธรรมชาติแหล่งผลิตอาหาร ป่า นา เล ภายใต้แผนงานความมั่นคงทางอาหารมูลนิธิชีววิถี

ในปี 2558 ประไพได้รู้จักบ้านเกิดของ กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนซีไรต์ผู้ล่วงลับ ที่บ้านจันนา ต. ดอนทราย อ. ควนขนุน  เธอเห็นว่าเป็นพื้นที่ธรรมชาติซึ่งมีต้นทุนทางวัฒนธรรม จึงชักชวนกันทำตลาดสีเขียวแห่งแรกของพัทลุง ให้ผู้ผลิตกับผู้บริโภคมาซื้อขายของกินของใช้ในท้องถิ่น พร้อมกับมีงานวัฒนธรรม เล่นดนตรี การละเล่นพื้นบ้าน ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จ

เมื่อต้นปี 2560 จึงมีตลาดป่าไผ่สร้างสุขขึ้นอีกแห่ง คอนเซ็ปต์เป็นตลาดกรีนร่วมสมัย ให้ผู้ผลิตรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวนำอาหารปลอดภัยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเฉพาะถิ่นมาวางขาย  ส่วนของใช้ก็เป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้าน กระจูด คลุ้ม ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ ผ้าคราม

ตลาดนี้นอกจากอยู่ท่ามกลางป่าไผ่ร่มรื่น เดินซื้อของแล้วมานั่งกินนั่งพักผ่อน ชมดนตรีศิลปะพื้นบ้านได้ ตามสโลแกนของตลาด “อิ่มกาย บายใจ” แล้ว สมาชิกยังพยายามลดขยะตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการบริโภค  ผู้ผลิตใช้แพ็กเกจที่เป็นธรรมชาติทั้งหมด  ในตลาดไม่มีถังขยะรวม ให้คนซื้อนำขยะไปฝากทิ้งกับร้านค้าได้ทุกร้าน  ร้านค้าใช้จานช้อนจริง กินเสร็จแล้วให้นำไปส่งคืนร้าน  ทั้งยังชักชวนให้ผู้ซื้อนำถุงผ้า ตะกร้า มาใส่ของเองด้วย

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

GREENDEE : อยากให้คุณกิน ดีไปกับเรา

ติดตามเรื่องราว แหล่งกินดี กับ website GREENDEE แหล่งรวบรวมที่กินเพื่อนสุขภาพ แหล่งขายสินค้าปลอดภัย เกษตรกรไว้ใจได้ และยังมีกิจกรรมดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย

Info

ป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง

ที่ตั้ง : ต. ควนขนุน อ. ควนขนุน จ. พัทลุง

เปิด-ปิด : เสาร์-จันทร์ 07.00-17.00 น.

Writer/ Photographer

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน