กินดี ไปกับ GREENDEE : ป่าไผ่สร้างสุข

วันนี้ นายรอบรู้ อยากพาเพื่อนๆ ไปช็อปปิ้งสินค้าบ้านๆ แต่รสชาติอร่อย ที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมี เรียกว่าการช็อปปิ้งสินค้ากินดี เพราะกินแล้วดี ทั้งอร่อยและปลอดภัย

                ป่าไผ่สร้างสุขเป็นตลาดสีเขียวแห่งที่ 2 ที่ ประไพ ทองเชิญ บุกเบิกทำในนาม “เครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง”

ประไพเป็นเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนชาวพัทลุง มีโอกาสกลับมาบ้านเกิด ศึกษาภูมิปัญญาทางอาหารของถิ่นเกิดอยู่ 5 ปี และพบว่ามีเครือข่ายชาวบ้านที่มีวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านสามภูมินิเวศ คือ เขตป่า เขตนา และเขตเล จึงรวมกลุ่มชาวบ้านเป็น “เครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง” พัฒนาการผลิตอาหารเพื่อปกป้องภูมิปัญญาและทรัพยากรธรรมชาติแหล่งผลิตอาหาร ป่า นา เล ภายใต้แผนงานความมั่นคงทางอาหารมูลนิธิชีววิถี

ในปี 2558 ประไพได้รู้จักบ้านเกิดของ กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนซีไรต์ผู้ล่วงลับ ที่บ้านจันนา ต. ดอนทราย อ. ควนขนุน  เธอเห็นว่าเป็นพื้นที่ธรรมชาติซึ่งมีต้นทุนทางวัฒนธรรม จึงชักชวนกันทำตลาดสีเขียวแห่งแรกของพัทลุง ให้ผู้ผลิตกับผู้บริโภคมาซื้อขายของกินของใช้ในท้องถิ่น พร้อมกับมีงานวัฒนธรรม เล่นดนตรี การละเล่นพื้นบ้าน ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จ

เมื่อต้นปี 2560 จึงมีตลาดป่าไผ่สร้างสุขขึ้นอีกแห่ง คอนเซ็ปต์เป็นตลาดกรีนร่วมสมัย ให้ผู้ผลิตรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวนำอาหารปลอดภัยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเฉพาะถิ่นมาวางขาย  ส่วนของใช้ก็เป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้าน กระจูด คลุ้ม ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ ผ้าคราม

ตลาดนี้นอกจากอยู่ท่ามกลางป่าไผ่ร่มรื่น เดินซื้อของแล้วมานั่งกินนั่งพักผ่อน ชมดนตรีศิลปะพื้นบ้านได้ ตามสโลแกนของตลาด “อิ่มกาย บายใจ” แล้ว สมาชิกยังพยายามลดขยะตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการบริโภค  ผู้ผลิตใช้แพ็กเกจที่เป็นธรรมชาติทั้งหมด  ในตลาดไม่มีถังขยะรวม ให้คนซื้อนำขยะไปฝากทิ้งกับร้านค้าได้ทุกร้าน  ร้านค้าใช้จานช้อนจริง กินเสร็จแล้วให้นำไปส่งคืนร้าน  ทั้งยังชักชวนให้ผู้ซื้อนำถุงผ้า ตะกร้า มาใส่ของเองด้วย

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

GREENDEE : อยากให้คุณกิน ดีไปกับเรา

ติดตามเรื่องราว แหล่งกินดี กับ website GREENDEE แหล่งรวบรวมที่กินเพื่อนสุขภาพ แหล่งขายสินค้าปลอดภัย เกษตรกรไว้ใจได้ และยังมีกิจกรรมดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย

Info

ป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง

ที่ตั้ง : ต. ควนขนุน อ. ควนขนุน จ. พัทลุง

เปิด-ปิด : เสาร์-จันทร์ 07.00-17.00 น.

Writer/ Photographer

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้


Relate Place

Shopping

Better Moon x Refill Station พระจันทร์เล็กๆ เติมใจให้วันที่ดีกว่าเดิม

ถ้าให้นึกถึงร้านรีฟิลล์ย่านอ่อนนุช คงหนีไม่พ้นร้าน Better Moon x Refill Station ที่เพียงแค่เลี้ยวเข้ามาใน ซ. สุขุมวิท 77/1 ก็จะพบร้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวดูร่มรื่นแล้ว

Eat

Green Table Farm&Café


คาเฟ่ลับๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ แถวย่านรังสิต ที่ใครผ่านไปมาแถวรังสิตอาจไม่รู้ว่ามีคาเฟ่แห่งนี้ ที่ตั้งใจหยิบยกเทรนด์สุขภาพมาเอาใจสายเฮลตี้ 


Eat

Gai Hound ข้าวมันไก่ออร์แกนิก

Gai Hound ร้านข้าวมันไก่ออร์แกนิกในเครือเดียวกับ Greyhound นำเสนอข้าวมันไก่แบบพรีเมียมซึ่งเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิกเป็นส่วนประกอบทุกอย่างทั้ง ไก่ ข้าว และผัก

Travel

“ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม” ที่ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้

ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้จะเปลี่ยนไปในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน กับงานRakDok Floral Week(s) โดยนักจัดดอกไม้ชื่อดังและเป็นผู้ก่อตั้งคอมมิวนิตี้คนรักดอกไม้ที่ชื่อ “รักดอก”