กินดี ไปกับ GREENDEE : ป่าไผ่สร้างสุข

วันนี้ นายรอบรู้ อยากพาเพื่อนๆ ไปช็อปปิ้งสินค้าบ้านๆ แต่รสชาติอร่อย ที่สำคัญปลอดภัยจากสารเคมี เรียกว่าการช็อปปิ้งสินค้ากินดี เพราะกินแล้วดี ทั้งอร่อยและปลอดภัย

                ป่าไผ่สร้างสุขเป็นตลาดสีเขียวแห่งที่ 2 ที่ ประไพ ทองเชิญ บุกเบิกทำในนาม “เครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง”

ประไพเป็นเจ้าหน้าที่องค์กรพัฒนาเอกชนชาวพัทลุง มีโอกาสกลับมาบ้านเกิด ศึกษาภูมิปัญญาทางอาหารของถิ่นเกิดอยู่ 5 ปี และพบว่ามีเครือข่ายชาวบ้านที่มีวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านสามภูมินิเวศ คือ เขตป่า เขตนา และเขตเล จึงรวมกลุ่มชาวบ้านเป็น “เครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง” พัฒนาการผลิตอาหารเพื่อปกป้องภูมิปัญญาและทรัพยากรธรรมชาติแหล่งผลิตอาหาร ป่า นา เล ภายใต้แผนงานความมั่นคงทางอาหารมูลนิธิชีววิถี

ในปี 2558 ประไพได้รู้จักบ้านเกิดของ กนกพงศ์ สงสมพันธุ์ นักเขียนซีไรต์ผู้ล่วงลับ ที่บ้านจันนา ต. ดอนทราย อ. ควนขนุน  เธอเห็นว่าเป็นพื้นที่ธรรมชาติซึ่งมีต้นทุนทางวัฒนธรรม จึงชักชวนกันทำตลาดสีเขียวแห่งแรกของพัทลุง ให้ผู้ผลิตกับผู้บริโภคมาซื้อขายของกินของใช้ในท้องถิ่น พร้อมกับมีงานวัฒนธรรม เล่นดนตรี การละเล่นพื้นบ้าน ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จ

เมื่อต้นปี 2560 จึงมีตลาดป่าไผ่สร้างสุขขึ้นอีกแห่ง คอนเซ็ปต์เป็นตลาดกรีนร่วมสมัย ให้ผู้ผลิตรุ่นใหม่หัวใจสีเขียวนำอาหารปลอดภัยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเฉพาะถิ่นมาวางขาย  ส่วนของใช้ก็เป็นงานหัตถกรรมพื้นบ้าน กระจูด คลุ้ม ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ ผ้าคราม

ตลาดนี้นอกจากอยู่ท่ามกลางป่าไผ่ร่มรื่น เดินซื้อของแล้วมานั่งกินนั่งพักผ่อน ชมดนตรีศิลปะพื้นบ้านได้ ตามสโลแกนของตลาด “อิ่มกาย บายใจ” แล้ว สมาชิกยังพยายามลดขยะตั้งแต่กระบวนการผลิตจนถึงการบริโภค  ผู้ผลิตใช้แพ็กเกจที่เป็นธรรมชาติทั้งหมด  ในตลาดไม่มีถังขยะรวม ให้คนซื้อนำขยะไปฝากทิ้งกับร้านค้าได้ทุกร้าน  ร้านค้าใช้จานช้อนจริง กินเสร็จแล้วให้นำไปส่งคืนร้าน  ทั้งยังชักชวนให้ผู้ซื้อนำถุงผ้า ตะกร้า มาใส่ของเองด้วย

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

GREENDEE : อยากให้คุณกิน ดีไปกับเรา

ติดตามเรื่องราว แหล่งกินดี กับ website GREENDEE แหล่งรวบรวมที่กินเพื่อนสุขภาพ แหล่งขายสินค้าปลอดภัย เกษตรกรไว้ใจได้ และยังมีกิจกรรมดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย

Info

ป่าไผ่สร้างสุข โดยเครือข่ายกินดีมีสุขพัทลุง

ที่ตั้ง : ต. ควนขนุน อ. ควนขนุน จ. พัทลุง

เปิด-ปิด : เสาร์-จันทร์ 07.00-17.00 น.

Writer/ Photographer

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

Relate Place

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน

News

ลำปัง ลำปาง Festival 2022

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดงานเทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน ริมชายหาด ภูเก็ต กระบี่ และพังงา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “เทศกาลประดับไฟ Aqua Lumina มหัศจรรย์แสงเรืองรองจากท้องทะเลอันดามัน” ใน 3 จังหวัดภาคใต้ กระบี่ ภูเก็ต และพังงา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยว สร้างมาตรฐานด้านความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ โดยงานเทศกาลประดับไฟในครั้งนี้จะมีขึ้นระหว่างเดือน 14 พฤษภาคม – 12 มิถุนายน 2565

News

ททท. จัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปค

เมื่อวันที่ ๑๐ พฤษภาคม ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศจัดกิจกรรมล่องเรือชมโบราณสถานยามค่ำคืนในแม่น้ำเจ้าพระยาต้อนรับคณะผู้แทนเขตเศรษฐกิจเอเปคที่เข้าร่วมการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปค ครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๙-๑๙ พฤษภาคม ๒๕๖๕ ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เพื่อสานต่อเป้าหมายการเป็นเจ้าภาพเอเปค ๒๕๖๕ ภายใต้แนวคิดหลัก “เปิดกว้างสร้างสัมพันธ์ เชื่อมโยงกัน สู่สมดุล” หรือ “Open. Connect. Balance.” มุ่งเน้นการฟื้นฟูเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ยุคหลังโควิด-19 
ให้มีการค้า การลงทุนที่เปิดกว้าง เสรี และมีพลวัต เชื่อมโยงความสะดวกและปลอดภัย พร้อมกำหนดแผนการพัฒนาอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจ BCG เพื่อการเตรียมรับมือสถานการณ์ความผันผวนต่าง ๆ ในโลก