มอหินขาว สโตนเฮนจ์เมืองไทย

เป็นเรื่องประหลาดที่กลุ่มก้อนหินจะสามารถทำให้เรารู้สึกสงบและเบิกบานใจได้ราวกับว่ามันมีความงามในตัวของมันเอง แล้วความรู้สึกเหล่านั้นก็ส่งผ่านเข้าไปในตัวของผม โดยที่ธรรมชาติเองไม่ได้ทำอะไรมากมาย นอกเสียจากการเป็นธรรมชาติ

เสาหินทรายสีขาวขนาดใหญ่กว้างราวยี่สิบสองคนโอบ เรียงรายโดดเด่นอยู่บนลานกว้างกลางป่าโปร่ง ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยต้นไม้สีเขียวขจีอันงดงาม พวกมันถูกเรียกว่ามอหินขาวและความเด่นชัดท่ามกลางธรรมชาติที่แตกต่างกันก็ประจักษ์ต่อสายตาพวกเรา

มอหินขาว1

ต้นกำเนิดของหินทรายขาวเหล่านี้ มาจากการสะสมกันของตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวจากกระบวนการธรรมชาติ เมื่อเกิดการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกในยุคเทอร์เชียรีเมื่อ 65 ล้านปีก่อน จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรูปร่าง ทั้งกัดเซาะจากฝน ทางน้ำไหล การปะทะกับลม การแตกหักพุพังตามกาลเวลา จนกระทั่งกลายเป็นมอหินขาวอย่างที่เราได้เห็นในปัจจุบัน

มีการสันนิษฐานว่าพวกมันมีอายุมากกว่า 175 ล้านปี ช่างน่าสนใจทีเดียว ที่ความงามของมัน ถูกสร้างมาด้วยกาลเวลาที่เปลี่ยนผ่านมาอย่างยาวนาน

มอหินขาว8

เรายืนมองความยิ่งใหญ่ของมันพร้อมบันทึกภาพทิวทัศน์เอาไว้หลายมุมมอง แต่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็ช่างน่าอัศจรรย์ ที่มอหินขาวทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมใจ ในทุกมุมที่กวาดสายตาออกไป

บรรยายกาศที่นี่เย็นสบาย เพราะลมในยามเช้าพัดเข้ามาสัมผัส แสงอาทิตย์สีอ่อนก่อนช่วงสายกำลังฉายให้หินเด่นชัด เราสูดอากาศบริสุทธิ์กลางทุ่งหญ้า เงยมองความสงบงดงามที่เสาหินทรายทั้งห้าได้มอบให้

ผมอิ่มสุขกับการได้เห็นสิ่งเจริญตาที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ และการมาเที่ยวชมมอหินขาวสักครั้งในชีวิตก็อาจจะติดอยู่ในความทรงจำของเราไปนานแสนนาน

มอหินขาว15
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

มอหินขาว

ที่ตั้ง อุทยานแห่งชาติภูแลนคา .ท่าหินโงม .เมืองชัยภูมิ .ชัยภูมิ

โทร. 044-811376

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

อภิสิทธิ์ บุญชู

อภิสิทธิ์ บุญชู

Relate Place

News

หน้ากากผ้า Item จำเป็นต้านโควิด-19

หน้ากากผ้า กลายเป็นสิ่งของจำเป็นที่ทุกคนต้องมีติดตัวในช่วงสถานการณ์โควิด-19 บางคนตัดเย็บด้วยตัวเอง แถมตกแต่งแบบไม่เหมือนใครจนกลายเป็นหน้ากากผ้า Rae Item มีเพียงผืนเดียวในโลก

News

จรัสLight สัญจร: สงขลาเมืองเก่า

นิทรรศการ ‘จรัส Light สัญจร: สงขลาเมืองเก่า’ เป็นส่วนหนึ่งของ โครงการ ‘จรัส: แสงสร้างสรรค์’ ริเริ่มและดำเนินการโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้เกี่ยวกับพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ผ่านงานศิลปะ และกิจกรรมทางวัฒนธรรมในรูปแบบต่างๆ ตลอดปีพ.ศ. 2562 ไปจนถึงเดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 โดยได้รับทุนสนับสนุนจาก กองทุนพัฒนาไฟฟ้า สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.)

Eat

ข้าวแกงเจ็กปุ๊ย (เจ๊เฉี๋ย) ตำนานความอร่อยกว่า 70 ปี

ข้าวแกงในตำนานย่านเยาวราช เสิร์ฟความอร่อยมาตั้งแต่รุ่นอากงหาบขาย มีเก้าอี้ไม้ทรงเตี้ยให้ลูกค้านั่งกินข้างหาบ ส่งต่อเคล็ดลับสู่รุ่นลูกคือเจ๊เฉี๋ย-ทัศนีย์ ธนัญชัยกุล ปัจจุบันดูแลโดยทายาทรุ่นที่ 3 คือเฮียนัท-ธรรมรัตน์ ธนัญชัยกุล จากหาบเปลี่ยนเป็นรถเข็น จากเก้าอี้ไม้กลายเป็นเก้าอี้พลาสติกสีแดงตั้งเรียงรายริมทางเท้า เก้าอี้แดงเด่นหน้าบานเฟี้ยมสีเขียวซีดที่เต็มไปด้วยใบปิดโฆษณาเลือนรุ่ยหลุดลอกตามกาลเวลา เป็นภาพสุดคลาสสิกของร้าน แต่ไม่กี่เดือนมานี้ทั้งรถเข็นและเก้าอี้ขยับเข้าในซอย ตั้งหน้าบ้านฝั่งตรงข้ามประตูวัดมังกรกมลาวาส(วัดเล่งเน่ยยี่) แม้จะหลบมุมแต่ลูกค้าก็ยังเข้าคิวจับจองเก้าอี้ สมกับฉายา ‘ข้าวแกงเก้าอี้ดนตรี’ “หมู-เชียง เนื้อ-เชียง ปู-เชียง ไก่-โล้ ปู-โล้…” คือเมนูที่มีออเดอร์ตลอดวัน มีแกงกะหรี่หมู แกงกะหรี่เนื้อกินคู่กุนเชียงเป็นเมนูเด่น อีกทั้งแกงเขียวหวานไก่ เขียวหวานลูกชิ้น ไข่พะโล้อบ ผัดปู