เที่ยวชุมพร กับ 6 จุดห้ามพลาด

ประตูสู่ภาคใต้อย่าง จ. ชุมพร จะไม่ใช่เมืองทางผ่านอีกต่อไป เพราะปัจจุบันนี้ ชุมพร กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว มีทั้งทะเล ป่าไม้ ธรรมชาติิอันสวยงาม มีคนน่ารักๆ ของกินอร่อย ผลไม้รสชาติดี แล้วแบบนี้จะไม่ให้มาเที่ยวชุมพร…ได้อย่างไร

วันนี้ นายรอบรู้ อยากชวนทุกคน ไปสัมผัส 6 ที่ ห้ามพลาด เมื่อคุณมาถึงชุมพรกัน

วิวปากน้ำชุมพรจากจุดชมวิวเขามัทรี
วิวปากน้ำชุมพรจากจุดชมวิวเขามัทรี

ชมวิวเมืองชุมพรที่เขามัทรี

จุดชมวิวเขามัทรี เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดชุมพรก็ว่าได้ ตั้งอยู่ใกล้กับปากน้ำชุมพร ทำให้เห็นวิวปากน้ำชุมพรในแบบ 360 องศา คุณจะได้ชมความงามของทะเลอ่าวไทย ที่มีเกาะแก่งน้อยใหญ่เรียงราย มีเรือประมงลำจิ๋วจอดเทียบอยู่ไกลสุดลูกตา  เห็นวิวแม่น้ำ หมู่บ้าน ภูเขา และชุมชนชาวประมง จากจุดๆ เดียวกัน  โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ สายหมอกลอยขึ้นเหนือผืนป่า ตัดกับภาพชุมชนชาวประมงบริเวณปากน้ำชุมพร เป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก

นอกจากนี้บนจุดชมวิวเขามัทรี ประดิษฐานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา ในลักษณะนั่งชันขาขวา มองออกไปสู่ท้องทะเล คนชุมพรเคารพศรัทธารูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่นี่อย่างมาก สังเกตุได้จากผู้คนที่เข้ามาศักการะอย่างไม่ขาดสาย  ชาวประมงมีความเชื่อว่า เจ้าแม่กวนอิมปางนี้ มีอิทธิฤทธิ์ช่วยปกปักรักษาคนออกทะเลให้แคล้วคลาดปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าผู้กราบไหว้ท่าน ก็จะพบแต่ความความสุข

Info

จุดชมวิวเขามัทรี

ที่ตั้ง ต. ปากน้ำ อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร

ช่วงทางขึ้นเขามัทรีเส้นทางลาดชัน ควรขับชี่ด้วยความระมัดระวัง

เที่ยวชุมพร---ศาลกรมหลวงชุมพร-1
เที่ยวชุมพร---ศาลกรมหลวงชุมพร-5

ศักการะกรมหลวงชุมพร

พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงมีคุณูปการแก่กองทัพเรือไทย เพราะพระองค์ทรงมีส่วนสำคัญในการวางรากฐานกองทัพเรือสมัยใหม่ จนได้รับสมัญญานามว่า “บิดาของทหารเรือไทย” ทั้งทหารเรือ และชาวเรือต่างเคารพพระองค์เป็นอย่างมาก บางคนเรียกพระองค์ว่า “เสด็จเตี่ย”

ที่ศาลกรมหลวงชุมพรแห่งนี้ สร้างด้วยหินอ่อนโดยจำลองแบบมาจากเรือรบหลวงพระร่วง ซึ่งเป็นเรือรบหลวงลำแรกของประเทศ ภายในศาลประดิษฐานรูปหล่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อให้ประชาชนผู้เคารพศรัทธาได้เข้ามากราบไหว้บูชา เพื่อเป็นศิริมงคลเมื่อได้มาเยือนเมืองชุมพร

Info

ศาลกรมหลวงชุมพร

ที่ตั้ง ต. หาดทรายรี อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร

เปิด ทุกวัน 08.00-20.00 น.

เที่ยวชุมพร---สวนมังคุด-6
เที่ยวชุมพร---สวนมังคุด-3

ชิมมังคุดสดๆ ที่สวนมังคุดบ้านหาดยาย

ชุมพรขึ้นชื่อเรื่องผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ทุเรียน เงาะ ฯลฯ มาเที่ยวชุมพรครั้งนี้จะพลาดกินผลไม้ได้อย่างไร เราจึงเดินทางมากันที่บ้านหาดยาย อ. หลังสวน

ก้อง วธัญญู สอนทวี ทายาทสวนมังคุดแห่งนี้เล่าให้เราฟังว่า มังคุดที่ดีจะต้องเก็บจากต้น มังคุดลูกไหนหล่นพื้นแล้วนั้นคือมังคุดที่ไม่อร่อย  ที่นี่เก็บมังคุดในช่วงที่ผิวมังคุดยังไม่ม่วงเต็มที่  “ช่วงที่ผิวมังคุดเริ่มมีสีม่วงแซมเล็กน้อยเหมาะแก่การเก็บเกี่ยวที่สุด เพราะมังคุดจะเก็บไว้ได้นาน กว่าจะเสียและทานไม่ได้” ชายผิวขาวในเสื้อลายสก๊อตแนะนำถึงมังคุดสีเขียวปนม่วงที่ดูแล้วไม่เหมือนมังคุดที่พวกเราคุ้นตานัก

ก้องยังบอกกับเราอีกว่า หากคุณชอบทานมังคุดที่หวานน้อย ไม่อ้วน เขาแนะนำมังคุดผิวสีเขียวอมม่วงเช่นนี้ เพราะว่าน้ำตาลต่ำ หวานไม่มาก กินแล้วรักสุขภาพอีกด้วย

แต่หากคุณเป็นสายหวาน ที่นี่ก็มีมังคุดผิวสีม่วงสวยงาม ให้คุณได้เลือกเพิ่มความหวานให้ร่างกายไปถึงจิตใจ

Info

สวนมังคุดบ้านหาดยาย

ที่ตั้ง อ. หลังสวน จ. ชุมพร

โทร 091-824-7975

เที่ยวชุมพร---หลาดใต้เคี่ยม-1
เที่ยวชุมพร---หลาดใต้เคี่ยม-5

เดินเล่น หาของกิน ที่หลาดใต้เคี่ยม

หลาดใต้เคี่ยม ชื่อนี้ทำผมสงสัยอยู่นานสองนาน ว่าเหตุใดจึงมีชื่อนี้  แต่ก็มาถึงบางอ้อเมื่อเดินทางมาถึงตลาด เพราะหลาดใต้เคี่ยมแห่งนี้ เป็นตลาดนัดที่ตั้งอยู่ใต้ต้นเคี่ยม  ต้นไม่ที่มามากในแถบ อ. ละแม จ. ชุมพรแห่งนี้นั่นเอง

ที่นี่เป็นตลาดพื้นบ้านแสนน่ารัก ที่ชาวละแมช่วยกันจัดตั้งขึ้น ภายในตลาดแบ่งเป็น โซนของสด ที่มีผักสดพื้นบ้าน ผลไม้ เนื้อสัตว์ ปลา และอาหารทะเล ซึ่งหามาจากในชุมชน บอกได้เลยว่ารับประกันความสด และปลอดภัย

โซนถัดมาคือโซนของกิน มีของกินมากมายทั้ง อาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน เครื่องดื่ม ขนม โดยตลาดยึดหลัก อาหารสะอาด อร่อย และราคาเป็นธรรม จึงทำให้ทั้งคนซื้อและคนขายแฮปปี้

อีกหนึ่งจุดที่ดูแล้วน่าชื่นชมคือที่นี่มีระบบการแยกขยะที่ชัดเจน มีถังขยะสำหรับทิ้งขยะแยกเป็นประเภท นอกจากนี้ยังมีแนวคิดรักษ์โลกโดยการลดใช้พลาสติก เห็นได้จากน้ำดื่มจะใส่แก้วไม้ไผ่ และให้หลอดไม้ไผ่ ดูแล้วน่ารักน่าชื่นชมอย่างมาก

เที่ยวชุมพร---หลาดใต้เคี่ยม-6

หากใครกินอิ่มจนแน่นแล้ว เราแนะนำให้เดินข้ามสะพานข้างๆ ตลาด ออกไปชมวิวปากน้ำคลองละแม และชมความงามของทะเลและชายหาดของ อ. ละแมกัน เรียกว่าสวยงามไม่แพ้ที่ใดเลยทีเดียว

Info

หลาดใต้เคี่ยม

ที่ตั้ง ใกล้กับปากน้ำคลองละแม อ. ละแม จ. ชุมพร 

เปิด ทุกวันอาทิตย์ 9.00 – 16.00น.

โทร 084 840 5899

เที่ยวชุมพร---กาแฟถ้ำสิงห์-1

เข้าสวนกาแฟ ชมวิถีกาแฟใต้ที่บ้านถ้ำสิงห์

หากเชียงใหม่เป็นเมืองหลวงของกาแฟอาราบิกา ชุมพรก็น่าจะเป็นราชาแห่งกาแฟโรบัสต้าเช่นกัน เพราะกาแฟโรบัสต้าของชุมพรมีคุณภาพดี จนใครๆ หลายคนต้องออกปากชม

เราเดินทางมาชมโรงงานแปรรูปกาแฟที่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ มาดูกรรมวิธีการแปรรูปกาแฟ และลองลิ้มรสความขมของกาแฟโรบัสต้าชุมพรกัน…ซึ่งบอกเลยว่าเข้มถึงใจจริงๆ

กาแฟถ้ำสิงห์มีชื่อเสียงในจังหวัดชุมพร เพราะเป็นผู้ปลูกกาแฟรายแรกๆ ของภาคใต้ หลังจากที่ลองผิดลองถูกและพัฒนาวิธีการแปรรูปกาแฟมานาน ทำให้ นิคม ศิลปศร ประธานกลุ่ม ได้ค้นพบวิธีใหม่ๆ ในการทำให้กาแฟโรบัสต้ารสชาติดีขึ้น โดยเฉพาะการตากเมล็ดเชอรี่ เพื่อให้กาแฟมีกลิ่นหอม ก่อนจะสีเปลือกแล้วบ่มไว้ 1 ปี ก่อนจะนำมาคั่ว

ที่นี่มีโรงตากกาแฟพลังงานแสงอาทิตย์ ลักษณะเป็นห้องโปร่งแสงเพื่อใช้ในการอบเมล็ดกาแฟให้ได้ความชื้นตามที่ต้องการ และป้องกันความชื้นจากอากาศภายนอกที่มีฝนตกค่อนข้างบ่อย นอกจากนี้ที่นี่ยังคั่วกาแฟเองอีกด้วย

กาแฟที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจะถูกขายให้ลูกค้าได้ดื่มกันที่หน้าร้านกาแฟถ้ำสิงห์ ตอนนี้กาแฟถ้ำสิงห์ มีร้านกาแฟ 6 สาขา กระจายอยู่ทั่วทั้ง จ.ชุมพร และมีแผนจะขยายสาขาไปยังจังหวัดใกล้เคียง เพื่อบริการลูกค้าที่หลังรักในกลิ่นหอมและความขมของกาแฟ

Info

วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์

ที่ตั้ง ต. ถ้ำสิงห์ อ. เมือง จ. ชุมพร

โทร 089-2921919 , 086-9421792 , 077-650150

เที่ยวชุมพร---ปล่อยปู-5
เที่ยวชุมพร---ปล่อยปู-4

ปล่อยลูกปู ที่หาดทุ่งวัวแล่น

หลายๆ คน อาจเคยมาเที่ยวหาดทุ่งวัวแล่นกันแล้ว ผมเองก็เช่นกัน มาชมหาดทุ่งวัวแล่นหลายต่อหลายครั้ง เพราะที่นี่บรรยากาศดี มีที่พักมากมาย เหมาะจะเป็นจัดพักชิลๆ สำหรับคนชอบทะเล

แต่ครั้งนี้เราเดินทางมาหาดทุ่งวัวแล่นเพื่อมา ปล่อยลูกปูม้า ลงสู่ท้องทะเล  เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มประชากรปูม้าในทะเลชุมพรให้มีมากขึ้น

ลุงเช็ค หรือ นรงค์ ม่วงท่องคำ ประธานกลุ่มวิสาหกิจประมงชายฝั่งอำเภอปะทิว ผู้ริเริ่มทำโครงการโรงรับจำนำปูบอกกับเราว่า  ช่วงราวๆ ปี พ.ศ. 2558 เริ่มทำการปล่อยลูกปูด้วยความไม่มั่นใจว่าการปล่อยปูจะช่วยเพิ่มปริมาณปูได้หรือไม่ แต่ทำมาเรื่อยๆ ก็พบว่า ปูม้าเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านจับปูได้เพิ่มขึ้น

โรงรับจำนำปูม้าของลุงเช็ค ทำการรับซื้อแม่ปูที่มีไข่นอกกระดองมาอนุบาลไว้ เมื่อลูกปูแข็งแรงพร้อมปล่อยลงสู่ท้องทะเล เพื่อให้ปูเติบโตและเป็นรายได้กับชาวประมงต่อไป โดนแม่ปุ 1 ตัว สามารถให้ลูกปูได้ราว 1 ล้านตัวเลยทีเดียว  ใครที่สนใจกิจกรรมดีๆ แบบนี้..แนะนำว่าต้องมาลองดูสักครั้ง

Info

หาดทุ่งวัวแล่น

ที่ตั้ง ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร

โทร 084-844-8670

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

Photographer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

สุรศักดิ์ เทศขจร

สุรศักดิ์ เทศขจร


Relate Place

Shopping

ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา สินค้าOTOP จากอุทกภัย

ใครจะรู้ว่าโคลนที่เอามามาร์กหน้า พอกตัวยังสามารถทำให้ผ้าเกิดความนุ่มลื่นขึ้น จากความช่างสังเกตของ          คุณดวงพร อารีพันธุ์ หัวหน้ากลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านภูมิปัญญาผ้าหมักโคลน ที่ได้ค้นพบวิธีการหมักผ้าไทยด้วยโคลนจากแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เนื้อผ้ามีสัมผัสนุ่มลื่นจนเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างรายได้ให้กับชุมชน จากอุทกภัยน้ำท่วมเมื่อปี 2538 ที่ ต.บางน้ำเชี่ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เกิดความเสียหาย หลังจากน้ำลด ดวงพร ได้ทำความสะอาดบ้านจึงไปพบกับห่อผ้าของคุณแม่ที่ถูกโคลนทับเป็นเวลา 2-3 เดือน หลังจากนำมาซักกลับพบว่าผ้ามันนุ่มลื่น จนเกิดไอเดียเป็น “ผ้าหมักโคลนเจ้าพระยา” เช่นทุกวันนี้ แรกเริ่มเดิมทีคุณดวงพรใช้ผ้าลายไทยที่เป็นอัตลักษณ์ของภาคกลางไปหมักโคลนให้นุ่ม

Coffee

5 Indies Coffee In Nan

น่านวันนี้ ก้าวสู่ความเป็นเมืองท่องเที่ยวสไตล์เนิบ เนิบ สโลว์ไลฟ์ เหมาะสำหรับการพักกายพักใจ ไม่ต้องรีบ ไม่ต้องเร่ง หนึ่งในบรรยากาศสบายๆ กับการได้นั่งจับเครื่องดื่มแก้วโปรด รื่นรมย์ในบรรยากาศหลากหลาย เมืองน่านก็มีร้านกาแฟเล็กๆ ที่มีทั้งกาแฟดีและสิ่งละอันพันละน้อยที่น่าค้นหา ล้วนแล้วแต่มีแนวทางของตัวเองหลายแห่ง อยากรู้ใช่ไหมลองไปแวะดูสิ

Eat

มาอัมพวา ต้อง 4 ร้านนี้อร่อยใกล้กรุง

ด้วยความเป็นที่สมุทรสงครามเป็น“เมืองสามน้ำ” คือมีทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย ไหลมารวมกัน ทำให้ จ. สมุทรสงครามหรือเมืองแม่กลอง มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีอาหารทะเลสดๆ อย่างปลาทูให้ลิ้มชิมรส บนบกดินก็อุดมด้วยแร่ธาตุ ไม่ว่าจะปลูกไม้ใดก็ได้ผลผลิตงาม ดังเช่นลิ้นจี่อัมพวาอันเลื่องชื่อ ส้มโอรสเลิศ และน้ำตาลมะพร้าวหอมหวาน ผลิตผลจากมะพร้าวในท้องถิ่น  

ตลาดน่าเดิน

ทาน วิว ชิลล์สบาย ที่ตลาดน้ำกวางโจว

ตลาดน้ำกวางโจว สถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลล์ใน ต. ยางน้ำกลัดเหนือ อ. หนองหญ้าปล้อง จ. เพชรบุรี แต่เดิมอุทยานน้ำตกกวางโจว ได้ถูกทำลายระบบนิเวศน์จนน้ำตกธรรมชาติแห้งแล้งขาดสมดุล แต่ในปี พ.ศ.2550 ได้มีการริเริ่มจัดทำโครงการฟื้นฟูพื้นที่นี่ขึ้นมาใหม่