5ที่เที่ยว น่าน ฝนนี้ เที่ยวน่านในม่านหมอก

ใครที่เคยมาจังหวัดน่านในฤดูหนาว แล้วต้องมนต์เสน่ห์ดินแดนขุนเขา สายหมอก  คุณอาจจะเคยสัมผัสอากาศหนาว ดาวเต็มฟ้า แต่รู้ไหมว่า ความสวยงามตระการตาของ จ. น่าน นั้นอยู่ในหน้าฝน ในฤดูที่ความเขียวขจีปกคลุมไปทุกพื้นที่ มองไปทางไหนก็มีแต่สีเขียวสดตัดกับสายหมอกขาว  สวยงามเกินบรรยาย

วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง จึงถือโอกาสพาเที่ยว 5 ไฮไลค์ห้ามพลาด เมื่อมาเที่ยวน่านในหน้าฝน

 

วัดภูเก็ต-1

ไหว้พระ 3 วัดดังแห่งอำเภอปัว

เริ่มต้นกันที่วัดภูเก็ต  ชื่อวัดนี้มีที่มาจาก “ภู” หรือ ภู หรือ ดอย  ส่วน “เก็ต” นั้นมาจากบ้านเก็ต ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดภูเก็ตนั่นเอง วัดภูเก็ต จึงหมายถึงวัดที่ตั้งอยู่บน ภูเขาของบ้านเก็ต นั่นเอง

เมื่อเข้ามาสู่บริเวณวัดจะได้ยินเสียงดนตรีพื้นเมือง จากพ่ออุ๊ยที่คอยบรรเลงให้เราฟังระหว่างอยู่ในวัด เดินมาเรื่อยๆ จะพบกับพระอุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ ภายในประดิษฐสถานหลวงพ่อแสนปัว หรือหลวงพ่อพุทธเมตตา  พระพุทธรูปที่ชาวบ้านเคารพนับถือ

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นไฮไลค์คือทุ่งนาเขียวขจีด้านหลังวัด ที่มีฉากหลังเป็นดอยภูคา ภาพความสวยงามนั้นตระการตา ทุ่งนาที่ตัดกับขนำหลังน้อย สลับกับม่านหมอกที่อยู่เบื้องหลัง…ใครที่เห็นก็ต้องตกตะลึง

Info

วัดภูเก็ต

ที่ตั้ง  ต. วรนคร อ. ปัว จ. น่าน

วัดร้องแง-1

ถัดมาไม่ไกลคือ วัดร้องแง วัดที่มีศิลปะไทลื้องดงาม  ชื่อวัดร้องแง มีที่มาจากคำว่า “ร่อง” หรือ ร่องน้ำ ส่วน “แง” มาจากต้นมะแง ต้นไม้ที่มีลักษณะคล้ายต้นส้ม

สิ่งที่น่าสนใจคือวิหารของวัดที่มีความสวยงาม หน้าบันประดับด้วยไม้ฉลุลายก้านขด แกะสลักรูปเทพพนม ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานปูนปั้นฝีมือช่างพื้นบ้าน มีจิตรกรรมฝาผนังด้านหลังพระประธานเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ ยังมีธรรมาสน์บุษบกฐานปูนปั้น ตัวเรือนเป็นเครื่องไม้ ยอดเป็นปราสาทซ้อนชั้น นอกจากนี้ยังมีตุงล้านนาและดอกไม้พันดวง ประดับอยู่ภายในวิหารโดยรอบ ดูน่าชม

วัดร้องแงมีประเพณีถวายดอกไม้พันดวง ซึ่งจะจัดในช่วงเทศกาลลอยกระทง โดยชาวบ้านจะนำดอกไม้นาๆ ชนิดมาประดับไว้ในตะแกรงทรงสี่เหลี่ยมที่ทำจากไม้ไผ่สาน เรียกว่า ดอกไม้พันดวง หรือ ดอกไม้ปันดวง นำไปถวายวัดเพื่อเป็นพุทธบูชา และจะแขวนไว้ภายในวิหารจนกว่าจะถึงพิธีถวายดอกไม้ในปีหน้า ซึ่งเป็นประเพณีไทลื้อที่หาดูได้ที่วัดร้องแงที่เดียวเท่านั้น

Info

วัดร้องแง

ที่ตั้ง ต. วรนคร อ. ปัว จ. น่าน

วัดต้นแหลง-2

มาต่อกันที่วัดต้นแหลง ซึ่งเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี มีความโดดเด่นทางสถาปัตยกรรม ภายนอกของวิหารเป็นหลังคาทรงจั่วคลุมด้วยหลังคาทรงปีกนก ลักษณะคล้ายหงส์กางปีก หรือที่เรียกว่า สถาปัตยกรรมไทลื้อฮ่างหงส์

ภายในวิหารประดิษฐานหลวงพ่อมหานิโคตรฤกษ์เป็นพระประธาน มีธรรมาศน์บุษบกเก่าแก่ที่ยังใช้งานอยู่จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังมี หลวงพ่อเพชร พระพุทธรูปสำริดองค์เล็ก ที่จะนำออกมาให้ชาวบ้านได้กราบไหว้เฉพาะช่วงวันปีใหม่เมือง หรือวันสงกรานต์ วันเข้าพรรษา และวันออกพรรษา ปีละ 3 ครั้ง เท่านั้น

Info

วัดต้นแหลง

ที่ตั้ง ต. ปัว อ. ปัว จ. น่าน

สกาดดีโฮมสเตย์-2
สกาดดีโฮมสเตย์-7

นอนดูเม็ดฝน เดินเล่นชมธรรมชาติที่ ดอยสกาด

ว่ากันว่าเที่ยวหน้าฝนต้องมานอนโฮมสเตย์ และคงจะดีไม่น้อยหากการพักผ่อนของเรา มีทั้งธรรมชาติ กาแฟร้อนๆ และเรื่องราวน่ารักของชาวบ้าน

ที่สกาดดีโฮมสเตย์ นอกจากจะมีห้องพักแสนน่ารัก และวิวหลักล้าน ที่นี่ยังมี ชัยยินดิ์ สุมทุม อดีตคุณครูที่ผันตัวมาเป็นคนนำเที่ยว และเป็นเจ้าของโฮมสเตย์สกาดดีแห่งนี้

คุณชัยยินดิ์นั้นเป็นคนดอยสกาดแต่กำเนิด จึงมีเรื่องราวสนุกๆ ของคนสกาดเล่าให้ผู้มาเยือนอย่างเราฟัง ตั้งแต่พื้นเพของชาวบ้านที่เป็นชาติพันธุ์ลัวะ เรื่องราวของลัวะในประวัติศาสตร์ ไปถึงต้นกำเนิดของชาและเหมี้ยงที่คนเมืองอย่างเราอาจไม่รู้มาก่อน บทสนทนาของเจ้าบ้านที่เป็นกันเอง ประกอบกับกาแฟร้อน หรือชาร้อนสีชมพูทำให้พวกเราสนุกสนานเกินกว่าแค่การมานอนโฮมสเตย์ทั่วไป

ที่ดอยสกาดยังมีกิจกรรมอีกหลากหลาย ทั้งเดินเล่นชมหมู่บ้าน กิจกรรมเดินป่าแบบไปกลับและค้างคืน ที่ทำให้คุณสัมผัสดอยสกาดได้ตามแบบที่คุณชอบจริงๆ

Info

สกาดดี โฮมสเตย์

ที่ตั้ง ต. สกาด อ. ปัว จ. น่าน

โทร 083 084 6411

Facebook – Skaddee homestay สกาดดีโฮมสเตย์

เดินเล่นบ่อเกลือ-1
เดินเล่นบ่อเกลือ-7

สัมผัสยามเช้าที่อำเภอบ่อเกลือ

บ่อเกลือเป็นอำเภอหนึ่งที่มีทิวทัศน์สวยงามมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ ผืนนากว้างใหญ่เต็มไปด้วยต้นข้าวเขียวขจีที่ผลิใบแข่งกันทั่วทั้งทุ่ง หากคุณมีโอกาสมา อ. บ่อเกลือ แนะนำให้ตื่นแต่เช้า แล้วเดินเล่นชมวิวรอบ บ้านบ่อเกลือหลวง…รับรองจะฟินสุดๆ เลยคุณ

เราเริ่มเดินเล่นกันที่โรงเรียนบ้านบ่อหลวง ต. บ่อเกลือใต้ ท่ามกลางสายฝนปรอยๆ ในยามเช้า หมอกที่ไหลมากระทบกับสันเขานั้นสวยเกินบรรยาย เดินลัดเลาะเข้าไปตามถนนสายเล็กๆ ผ่านทุ่งนา หมู่บ้านหลังเล็กที่เรียงรายกันอย่างน่ารัก ในช่วงฤดูฝนเช่นนี้มองไปทางใดก็มีแต่ความชุ่มชื้น แม่น้ำมางที่มีน้ำไหลเต็ม ไปจนถึงเฟิร์นต้นน้อยที่บานสะพรั่งอย่างไม่เกรงใจพื้นถนนคอนกรีต

เดินเล่นชิลล์ๆ ชมบรรยากาศยามเช้า พอให้ร่างกายได้ยืดเส้นยืดสาย ท้องเริ่มหิว แล้วค่อยไปเอร็ดอร่อยกับมื้อเช้าก็คงจะดีไม่น้อย…ว่าไหม

Info

เดินเล่นหมู่บ้านบ่อหลวง อ. บ่อเกลือ

ที่ตั้ง ต. บ่อเกลือใต้ อ. บ่อเกลือ จ. น่าน

ช่วงเวลาเช้าตรู่ เหมาะแก่การเดินเล่น ชมหมู่บ้านที่สุด

น้ำตกสะปัน-1
น้ำตกสะปัน-4

เดินป่า ชมน้ำตกสะปัน

ลองมาเดินป่า ชมน้ำตกท่ามกลางฝนปรอยๆ ฟังเสียงสายน้ำ สัมผัสความเย็น คุณอาจหลงใหลน้ำตกสะปันจนโงหัวไม่ขึ้น

น้ำตกสะปัน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำไหลตลอดทั่งปี  โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนเช่นนี้ ความชุ่มชื้นทำให้ผืนป่าดูร่าเริงกว่าฤดูใด ทั้งต้นไม้ มอส เฟิร์น ต่างเบ่งบานแบบไม่น้อยหน้ากัน

การเดินทางเข้าสู่น้ำตกสะปันในหน้าฝนเช่นนี้จึงสะกดนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาชม เพราะเส้นทางชมน้ำตกที่ต้องเดินเท้าเข้าสู่น้ำตก ตลอดเส้นทางคุณจะพบกับต้นไม้น้อยใหญ่ เฟิร์นหลากหลายชนิด ที่ขึ้นเขียวครึ้มอยู่บนทางเดินคอนกรีต เป็นมุมน่ารักที่คือเสน่ห์ของน่าฝนจริงๆ

Info

น้ำตกสะปัน

ที่ตั้ง ต. ดงพญา อ. บ่อเกลือ จ. น่าน

โทร 084 483 7240 อุทยานแห่งชาติขุนน่าน 

วัดพระธาตุเขาน้อย-1

ไหว้พระ ชมวิว ที่วัดพระธาตุเขาน้อย

ปิดท้ายทริปกันที่วัดพระธตุเขาน้อย มาไหว้พระขอพร พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ที่ประดิษฐานโดดเด่นอยู่บนยอดเขาน้อย  องค์พระพุทธรูปปางประทานพรที่หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ดูแล้วเหมือนพระพุทธรูปกำลังมองลงไปสู่เมืองน่านเบื้องหน้า

คุณยังสามารถมาชมวิวเมืองน่านจากมุมสูงได้ที่จุดเดียวกันนี้ ทิวทัศน์ด้านบนนั้นมองเห็นตัวเมืองน่าน ที่มีทั้งวัดวาอาราม บ้านเรือน ทั้งที่เป็นของเดิมและสร้างใหม่ ตัดกับสีเขียวชอุ่มของภูเขาและผืนป่าที่เป็นฉากหลัง เป็นภาพที่สวยงามชวนหลงใหลเหลือเกิน

Info

วัดพระธาตุเขาน้อย

ที่ตั้ง ต. ผาสิงห์ อ. เมืองน่าน จ. น่าน

เปิด  06.00 – 18.00น.

โทร 054 772 622

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

Relate Place

Travel

ผาชนะได แสงแรกแห่งปีก่อนใคร

โลกหมุนรอบทั้งตัวเองและดวงอาทิตย์ แต่ละส่วนเสี้ยวโลกนี้จึงรับแสงตะวันได้ไม่พร้อมกัน ใครจะบอกว่าเห็นแสงแรกที่เขานู้นดอยนี้ ให้รู้ไว้ว่าของแท้แน่นอนน่ะ มันต้องสุดเขตแดนตะวันออก ที่ผาชนะได จ. อุบลราชธานี เท่านั้น

Thailand destinations

ภาคเหนือ

เมืองไทยมีอะไรให้ออกไปสัมผัสอีกมากมาย มีความหลากหลายของธรรมชาติอย่างน่าเหลือเชื่อ ออกไปสัมผัสกับตา ได้ยินกับหู และรู้สึกกับใจตัวเองสักครัง แล้วคุณจะหลงรักเมืองไทย มากกว่าเดิม

tips travelers

เจดีย์ทรายในวันสงกรานต์

ถ้าไปทำบุญตามวัดทางเหนือช่วงสงกรานต์ จะเห็นภาพของแม่อุ๊ยประดับตุงไว้บนพระเจดีย์ทรายที่ชาวบ้านก่อขึ้นร่วมกันให้สวยงาม รู้ไหมว่าสึงเหล่านี้มีความหมาย

tips travelers

ผีเสื้อมาชุมนุมกันทำไม?

เคยสงสัยไหมครับ เวลาไปเที่ยวธรรมชาติ เราจะพบ ผีเสื้อ เกาะกันเป็นกลุ่มจำนวนมาก แล้วเรารู้ไหม ว่าเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น วันนนี้ นายรอบรู้ มีคำตอบ