3 จุดเช็คอินเชียงใหม่ สนุกครบรส ไม่ตกเทรนด์

ช่วงเดือนแห่งความรักแบบนี้ หลายคนคงมองหาสถานที่สวยๆ เพื่อพาคนรักและครอบครัวไปพักผ่อน 
นายรอบรู้ขอแนะนำ 3 จุดเช็คอินเชียงใหม่ ที่ไม่ว่าจะมาเดือนไหน ก็สนุกครบรส ไม่มีตกเทรนด์

_PEA0749

สวนดอกมากาเร็ตโพสต์ท่าสุดฟิน เช็คอินเชียงใหม่

สวนดอกไม้ที่กำลังเป็นกระแสที่สุดบนโลกโซเชียลตอนนี้ คงนี้ไม่พ้นสวนดอกมากาเร็ต ที่ . แม่ริม . เชียงใหม่ ทั้งดาราซุปตาร์ตัวแม่ ยังไปโพสต์ท่าถ่ายรูปเก๋ๆ ท่ามกลางสวนดอกมากาเร็ต โพสต์ลง IG เรียกยอด Like แบบถล่มทลาย ส่วนใครที่ไม่อยากตกเทรนด์ต้องรีบมาถ่ายรูปเช็คอินกันนะ

สวนดอกไม้ที่ . แม่ริม มีนับสิบๆ สวนที่เปิดให้เข้ามาโพสต์ท่าถ่ายรูป แต่ละสวนก็จะอยู่ในละแวกเดียวกันหมด บางสวนถึงกับต้องจองล่วงหน้าเพราะเขามีบริการเซ็ต Afternoon Tea ให้นั่งจิบชาสไตล์ผู้ดีอังกฤษท่ามกลางสวนดอกไม้  แต่สวนส่วนใหญ่ไม่ต้องจอง walk in เข้าไปได้เลย  นายรอบรู้ขอแนะนำ We Flower Village สวนของป้าเอี้ยง เป็นสวนดอกไม้ที่ตั้งอยู่ที่บ้านดอนตัน หมู่ 5 . เหมืองแก้ว . แม่ริม ที่เต็มไปด้วย ดอกมากาเร็ตทั้งสีม่วง สีชมพู และสีขาว ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งสวยงามเต็มทุ่งกว้าง แถมยังมีพร็อพสวยๆ อย่างเปียโนสีขาวตั้งโดดเด่นอยู่กลางทุ่ง ให้โพสต์ท่าถ่ายรูปสวยๆ ไว้โพสต์บนโซเชี่ยล ยังมีซุ้มน้ำชาให้นั่งโพสต์ท่าเหมือนจิบชาท่ามกลางทุ่งดอกไม้ มีตู้โทรศัพท์สีแดงสวยแข่งกับสีสันของดอกไม้ และมีร่มล้านนาให้เดินถือบังแดด และเป็นพร็อพถ่ายรูปได้อีกด้วย อากาศที่เย็นสบายบวกกับวิวสวนดอกไม้ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งกว้างเป็นภาพสุดประทับใจ ที่ต้องมาถ่ายรูปเช็คอินให้ได้สักครั้งในชีวิต

Info

We Flower Village (สวนป้าเอี้ยง)


บ้านดอนตัน หมู่ 5 . เหมืองแก้ว . แม่ริม . เชียงใหม่

ภาพเปิด

ตรอกเล่าโจ๊วสวรรค์ของนักช็อปงานคราฟต์


ตรอกเล่าโจ๊ว ถนนสายเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บริเวณกาดหลวง หรือตลาดวโรรสซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ปี แล้ว โดยถนนเส้นนี้มีชื่อเรียกว่าเป็นถนนไชน่าทาวน์ของเชียงใหม่แต่ชื่อจริงๆ นั้นคือถนนข่วงเมรุซึ่งหมายถึงสถานที่ตั้งกู่อัฐิของเจ้าหลวงเชียงใหม่ ก่อนที่จะย้ายไปวัดสวนดอก 
ตรอกเล่าโจ๊ว มีศาลเจ้ากวนอู เป็นศูนย์กลางความศรัทธาของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เข้ามาค้าขายกับคนเชียงใหม่ตั้งแต่บรรพบุรุษและตั้งรกรากอยู่ในพื้นที่นี้ มากกว่า 100 ปี และเป็นอีกย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวเชียงใหม่มาช้านาน โดยในพื้นที่แน่นขนัดไปด้วยร้านค้ามากมายหลายประเภท ทั้งร้านขายผ้าฝ้ายลายสวยแบบเป็นม้วน แบ่งขายเป็นเมตรสำหรับผู้ที่ชื่นชอบผ้าฝ้าย ร้านขายเสื้อผ้าดีไซต์เก๋ที่ตัดเย็บจากผ้าพื้นเมือง ผ้าย้อมฮ่อมและผ้าย้อมคราม มีร้านขายปิ่นโตและภาชนะเครื่องเคลือบ เครื่องสังกะสี แบบวินเทจ ร้านขายเครื่องจักสานหลากดีไซต์ที่ทำจากหวายและไผ่ อย่างหมวก กระเป๋า รองเท้า โคมไฟ เป็นต้น

_PEA0976

ตรอกเล่าโจ๊วยังเชื่อมต่อกับกาดม้งซึ่งถือเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบงานฝีมือสไตล์ชนเผ่า  กาดม้ง คือตลาดผ้าพื้นเมืองพี่น้องชาวม้ง เป็นที่รวบรวมสารพันเครื่องสวมใส่หลากหลายชาติพันธุ์ ที่มีทั้งเสื้อผ้า กางเกง กระโปรง รวมไปถึงเครื่องประดับอย่างเครื่องเงิน ทั้งหมวก สร้อย ต่างหู กำไลข้อมือ รวมไปถึงรองเท้า มีครบตั้งแต่หัวจรดเท้า
เรียกว่าเดินเพลินๆ ได้ทั้งวัน ถนนสายนี้ถือเป็นสวรรค์ของนักช็อปงานคราฟต์ และสินค้าพื้นเมืองเลยล่ะ

Info

ตรอกเล่าโจ๊ว

ตลาดวโรรส . ช้างเผือก . เมือง . เชียงใหม่

_PEA1251

กิ่วแม่ปานเส้นทางในฝันของนักเดินทาง


ไม่ว่าจะมาเวลาเช้า สาย บ่าย อากาศก็เย็นสบายจนถึงหนาวเหน็บ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เป็นทางเดินยาวถึง 3กิโลเมตรและมีทางเดินเลาะเลียบสันเขามองเห็นแนวเมฆอยู่ระดับเดียวกับสายตา  ใครมาเช้าต้องมาเฝ้ารอแสงแรกของวันที่จุดชมทิวทัศน์กม.ที่42ด้านหน้าทางเข้าเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานที่นี่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

พอถึงเวลาเปิดเส้นทางเราก็ตามไกด์ชาวม้งเข้าไปเดินไม่กี่ก้าวก็เจอผืนป่าสีเขียวสวยงามร่มรื่น ป่าชุ่มชื้นตามใบไม้มีน้ำค้างเกาะพราวไปทั่วแสงสว่างอันน้อยนิดทำให้ผืนป่าดูครึ้มมืดทั้งเต็มไปด้วยสายหมอกจนดูพร่าเลือนราวกับอยู่ในความฝัน ไกด์บอกว่าป่าประเภทนี้คือป่าดิบเขาระดับสูงพบเฉพาะพื้นที่สูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่2,000เมตรขึ้นไปเท่านั้นซึ่งในประเทศไทยพบเพียงไม่กี่แห่งด้วยพื้นที่ป่านี้อยู่สูงระดับเดียวกับก้อนเมฆจึงมีอีกชื่อเรียกว่าป่าเมฆซึ่งมีความชื้นสูงมากและอากาศหนาวเย็นพืชพรรณที่ชอบอากาศชื้นจึงเติบโตงอกงามขึ้นปกคลุมไปทั่วโดยเฉพาะมอสส์และเฟินที่มีกว่า 100ชนิดบนเส้นทางมีน้ำตกขนาดเล็กไหลผ่านผาหินเดินต่ออีกไม่ไกลสภาพป่าก็เปลี่ยนไปเป็นทุ่งหญ้าโล่งที่หน้าผาปลายสุดท้องทุ่งมีแนวเมฆสีขาวทอดตัวยาวไกลสุดตาพวกเราอยู่สูงกว่าเมฆใกล้แทบจะเอื้อมมือจับก้อนสีขาวเหมือนปุยนุ่นนั้นได้และรับรู้ถึงความเย็นชื่นอย่างที่ไม่อาจสัมผัสได้

ความสนุกยังไม่จบสิ้นใครยังแรงเหลือต้องเดินต่อมาตามสันเขาที่เรียกว่ากิ่ว(แปลว่าแคบ)ซึ่งเป็นส่วนที่แคบที่สุดของภูเขาด้านขวามือคือหน้าผาที่มองเห็นเทือกเขาทอดยาวอยู่เบื้องล่างส่วนด้านซ้ายเป็นทุ่งหญ้าที่พบพันธุ์ไม้หายากขึ้นแซมตลอดทางพันธุ์ไม้เด่นสุดเป็นกุหลาบพันปีดอกสีแดงสดของมันตัดกับท้องฟ้าสีเข้มอย่างโดดเด่นเส้นทางช่วงสุดท้ายเรากลับเข้ามาในป่าดิบเขาอีกครั้ง ไกด์ให้หยุดนิ่งฟังเสียงป่าฟังเสียงนกร้องเจื้อยแจ้วเสียงน้ำไหลในลำธาร สรรพเสียงสอดประสานเป็นท่วงทำนองของธรรมชาติฟังรื่นรมย์คงไม่มีใครรู้หรอกว่าสวรรค์หน้าตาเป็นเช่นไรแต่ถ้ามีใครให้บรรยายภาพสวรรค์ในจินตนาการเราจะนึกถึงกิ่วแม่ปานเป็นลำดับแรก!  

_PEA1368

Info

เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน

. บ้านหลวง . จอมทอง . เชียงใหม่
เปิดให้เข้าชมเวลา06.30-16.30.

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

พรเพ็ญ วงศ์ศุภชัยนิมิต

Relate Place

Travel

เมืองเก่าเซี่ยซือ…เมืองโบราณสุดตระการตาเหมือนทะลุมิติย้อนเวลากลับไปสมัยราชวงศ์หมิง

ชมเมืองโบราณเซี่ยซือ ชุมชมเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 600 ปี มีประวัติยาวนานของการตั้งหมู่บ้านมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์หมิง โดยมีหลักฐานสำคัญคือ “ท่าเรือเล็ก Longtan” ภายในเมือง เป็นท่าเรือที่สร้างสมัยปลายราชวงศ์หมิงและเปิดใช้งานสมัยต้นราชวงศ์ชิง

Eat

เติมความหวาน ณ บางหวาน

ใครผ่านมาแถวเลี่ยงเมืองนนทบุรี ต้องไม่พลาดแวะเติมความหวาน โดยเฉพาะสาวกขนมหวานต้องมีร้านบางหวานอยู่ในลิชร้านเด็ดโดนใจแน่นอน

News

ททท แนะนำ แพลตฟอร์มออนไลน์ Travel Tech เพื่อการท่องเที่ยวในงาน “เที่ยวไทยไฮเทค”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมพร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ (แอปพลิเคชั่น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ฯลฯ) ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยกลุ่ม Startup เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

Travel

เดินเที่ยว Street art เมืองปัตตานี

ปัตตานี เมืองท่าที่รุ่งเรืองและมีความสำคัญของดินแดนปลายด้ามขวาน ที่นี่มีทั้งทรัพยากรณ์ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีเรื่องราวประวัติศาสตร์น่ารู้ วิถีชีวิตชุมชนน่ารัก และมีสถาปัตยกรรมน่าชม วันนี้ นายรอบรู้ นักเดินทาง ของพาทุกคนลงใต้ไปสู่เมืองปัตตานีอีกสักครั้ง ไปเดินเที่ยวชมสตรีทอาร์ตรอบเมืองกัน