Better Moon x Refill Station พระจันทร์เล็กๆ เติมใจให้วันที่ดีกว่าเดิม

ถ้าให้นึกถึงร้านรีฟิลล์ย่านอ่อนนุช คงหนีไม่พ้นร้าน Better Moon x Refill Station ที่เพียงแค่เลี้ยวเข้ามาใน ซ. สุขุมวิท 77/1 ก็จะพบร้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวดูร่มรื่นแล้ว

เพียงมองจากหน้าร้านก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศอบอุ่นภายในร้านซึ่งตกแต่งด้วยโทนสีเขียว น้ำตาล เข้ากับ Better Moon Café คาเฟ่รักษ์โลกแบบสุดๆ ที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน

ร้านนี้เกิดจากความตั้งใจของกลุ่มเพื่อนสามคน คือ คุณแพร์ คุณแอน และคุณน้ำมนต์ ที่จะช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม  เรามีโอกาสได้คุยกับคุณแพร์ถึงจุดเริ่มต้นของร้านนี้

เธอเล่าว่าเรากับเพื่อนอีกสองคนมีความสนใจที่จะแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม  แรงบันดาลใจมาจากต่างประเทศ ตอนนั้นมีกระแสเรื่องลดพลาสติก แต่ในไทยเมื่อ 2-3 ปีก่อนยังไม่ค่อยมีกระแสนี้เท่าไร  เราและเพื่อนทำมาตั้งนานแล้วกับการพกขวดน้ำเอง พอเห็นร้านแบบนี้ในต่างประเทศแล้วรู้สึกว่าเราควรไปเป็นลูกค้าเขา ตอนนั้นก็อยากให้มีถึงบ้านเราด้วย

คุณแพร์เลยลองหาข้อมูลก็พบว่ายังไม่มีในไทย  เธอคิดว่าไหนๆ ก็ยังไม่มีร้านแบบนี้ ถ้าจะเปิดเองคงไม่น่าจะยาก เธอจึงเริ่มทำ ซึ่งพอทำจริงๆ แล้วก็ยากกว่าที่คิดเล็กน้อย

ตอนแรกเราทำเหมือนร้านนี้เป็นร้านทดลอง ไม่ได้คาดหวัง  เวลาเจอปัญหาอะไรเราก็จะแก้ปัญหาไปเรื่อย เพราะฉะนั้นมันมาด้วยความคาดหวังที่น้อยตั้งแต่แรก  เราทำมา 2 ปี ตอนเริ่มต้นคือไม่มีใครเข้าใจคำพวกนี้เลย ว่าทำไมเราต้องลดพลาสติก แต่ตอนนี้บทสนทนาก็เปลี่ยนเป็นจะเลือกหลอดแบบไหนดี

ชื่อร้าน Better Moon x Refill Station เพราะร้านนี้เกิดจากความร่วมมือของสองทีม คือทีม Better Moon กับทีม Refill Station โดยทีม Better Moon ทำเกสต์เฮาส์กับคาเฟ่ ส่วนทีม Refill ทำเรื่องสินค้าและบริการ

“Better Moon เป็นกิจการของครอบครัวเรา  ตอนนั้นเราเลี้ยงกระต่ายตัวหนึ่ง เลยเหมือนว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของทุกคน แล้วกระต่ายก็อยู่ในพระจันทร์ รวมๆ ความหมายมันดี  เรามองว่าเป็นพื้นที่เล็กๆ ไม่ได้ใหญ่ขนาดโลก  เป็นพระจันทร์เล็กๆ ให้คนมาทำอะไรที่ดีๆ ร่วมกันได้

ส่วน Refill Station จะสังเกตว่าโลโก้ร้านตัว R ดีไซน์เป็นรูปหยดน้ำข้างใน แทนความหมายถึงการเติมเข้าไป และเลือกสีน้ำเงินเพื่อให้รู้สึกถึงความสะอาด น่าเชื่อถือ และเข้าถึงง่าย ซึ่งอาจดูแตกต่างจากงานด้านสิ่งแวดล้อมที่มักใช้สีเขียวๆ

สินค้าในร้านมีน้ำยาชนิดต่างๆ แบ่งประเภทเป็นน้ำยาที่ใช้กับหน้า ตัว ผม และบ้าน มีเกือบทุกรูปแบบแต่ไม่หลายยี่ห้อ โดยนำมาจากหลายที่ เช่น จากคนขายที่รู้จักกัน จากชุมชน จากบริษัทเล็กๆ แต่ได้มาตรฐาน  สำหรับหมวดของใช้ในชีวิตประจำวันก็มีหลอดซิลิโคน ถุงผ้า บวบ และคอตตอนบัดไม้ไผ่

ส่วน Better Moon Café นั้นบริการทั้งอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เป็นเมนูกินง่าย แถมมีถั่วหรือธัญพืชให้เติมด้วย

ไฮไลต์ของร้านจะเป็นน้ำยาซักผ้า เพราะคนใช้ใช้แล้วรู้สึกว่ามือดีขึ้น น้ำยาไม่ทำร้ายมือ และยังช่วยบำบัดน้ำได้อีกด้วย  สินค้าอีกอย่างที่คนนิยมซื้อคือพวกหลอดดูดน้ำ ดูเหมือนหลอดดูดน้ำนี้จะเป็นจุดแรกที่ทำให้คนเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง สังเกตได้จากจำนวนการใช้หลอดลดลง

หลังจากพูดคุยเกี่ยวกับร้านแล้ว เราถามถึงมุมมองของคุณแพร์เกี่ยวกับโลกและพลาสติกในปัจจุบัน

คิดว่าโลกแย่ลงทุกวันก็ได้ ดีขึ้นทุกวันก็ได้  เราก็ยังเจอคนที่มาต่อความหวังให้แก่กัน พอทำตรงนี้ก็มีคนมาสนใจและไปเปิดร้านแบบนี้เป็นของตัวเอง หรือเอาไอเดียไปต่อยอดทำอย่างอื่นก็เห็นผล  เลยคิดว่ามันสำคัญตรงที่ว่าเราได้เริ่มทำอะไรสักอย่างแล้วหรือยัง แม้ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม

คุณแพร์เห็นว่า ปัจจุบันในไทยคนยังคุ้นชินกับการใช้พลาสติกอยู่ เหมือนเป็นเพื่อนสนิทที่เลิกคบกันยากเพราะมีประโยชน์กับเรา แต่ผลที่ปลายทางเราไม่เห็น สิ่งที่เราเห็นคือ ดี เบา และถูก  พลาสติกเป็นเพื่อนที่ช่วยให้เราใช้ชีวิตสบายขึ้น แต่เรากลับดูแลมันเหมือนเป็นของไม่มีค่า ใช้แล้วก็ทิ้งเลย แทนที่จะนำมาล้างตากแล้วใช้ซ้ำอีกหลายครั้งเราน่าจะรักมันให้มากขึ้น ใช้ให้เกิดประโยชน์ได้มากขึ้น ให้มันอยู่กับเรานานขึ้น

คุณแพร์พูดปิดท้ายไว้อย่างชวนให้คิดตามว่าหากเราจะช่วยโลก ไม่ต้องไปฟังคนอื่นมาก อยากเริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ก็เริ่มเลย  ลองจากอะไรที่ลงทุนน้อยที่สุด ทำง่ายที่สุด อยากแยกขยะก็ได้ อยากทำปุ๋ย อยากปลูกต้นไม้ก็ได้ เอาที่เราคิดว่าง่ายที่สุดและทำแล้วมีความสุขไปกับมัน เพราะเราต้องอยู่กับโลกนี้ไปอีกนาน

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Better Moon x Refill Station

ที่ตั้ง ใน Better Moon Café . สุขุมวิท 77/1 คลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

เปิด 08.00-20.00 .

โทร. 09-3563-2265

Facebook Better Moon Guesthouse&cafe x Refill Station

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

อภิชญา อินทรเพชร

อภิชญา อินทรเพชร

Relate Place

Travel

แอ่วเหนือ อู้กำเมือง กอบบุญรับปีใหม่ไทย @ แม่สอด

วันนี้ “นายรอบรู้” ขอพาคุณไปร่วมหลงใหลในความงามของศิลปวัฒนธรรมสองแผ่นดิน แอ่วเหนือเที่ยวสงกรานต์แม่สอด อู้กำเมือง เดินชิลล์สัมผัสวัฒนธรรมที่ลงตัวระหว่างไทยกับเมียนมาไปพร้อมกับชมวิวธรรมชาติหลักล้าน ซึ่งจะมอบความทรงจำสุดพิเศษให้คุณไม่รู้ลืม…

Travel

ประเพณีวิถีพวน บ้านหาดเสี้ยว

บรรพบุรุษชาวชุมชนบ้านหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย นั้น สืบเชื้อสายมาจากชาวไทยพวน ซึ่งเป็นกลุ่มคนชาวลาวที่อพยพมาจากเมืองพวน แขวงเมืองเชียงขวาง ประเทศชนลาว เข้ามาประเทศไทยทางจังหวัดน่าน ผ่านจังหวัดแพร่และอุตรดิตถ์ มุ่งหน้าสู่เมืองสวรรคโลก

Eat

“กิ่งโพธิ์” บรรยากาศดีริมน้ำน่าน

ร้านนี้หาไม่ยาก เลยวัดหนองบัวมาไม่ไกลจะเห็นต้นโพใหญ่สองต้น ตั้งตระหง่านคู่กันอยู่หน้าร้าน  ชื่อร้าน “กิ่งโพธิ์” มาจากชื่อลูกสาวเจ้าของร้านรวมกับชื่อไม้ใหญ่สัญลักษณ์ของร้าน  ด้วยบรรยากาศดีติดแม่น้ำน่าน และความยาวนานของบริการความอร่อยที่ดำเนินกิจการมากว่า 10 ปี

เดิมเป็นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ในตลาดสดเทศบาลท่าวังผา แต่ด้วยรสชาติอาหารซึ่งถูกปากคนพื้นถิ่น จึงขายดิบขายดีจนขยายกิจการเปิดเป็นร้านใหญ่โตบริเวณเนินเขาตรงข้ามตลาดสดเทศบาลฯ โดยสร้างเป็นศาลาหลังคามุงจากหลังใหญ่ พร้อมศาลาไม้หลังเล็ก ให้เลือกนั่งแบบเป็นส่วนตัว 

Travel

บ้านหนองบัวน้อย ชุมชนผ้าไหมมัดหมี่ ของดีเมืองขอนแก่น

ขอนแก่น ขึ้นชื่อเรื่องผ้าไหมมานาน โดยเฉพาะผ้าไหมมัดหมี่ที่มีวิธีการทำไม่เหมือนใคร ถ้าอยากชมกระบวนการทำอย่างครบวงจร “นายรอบรู้” แนะนำให้ไปที่ “บ้านหนองบัวน้อย” หมู่บ้านท่องเที่ยว OTOP นวัติวิถี ตั้งอยู่ที่ ต.โสกนกเต็น อ.พล จ.ขอนแก่น