
“TRAIL and TAIL” คอมมูนิตี้ของคนรักสุนัข แห่งแรกในเมืองไทย
ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ มนุษย์อย่างเรา คงอยากจะพาตัวเองออกไปผ่อนคลาย หาความสุขมาเติมเต็มความเครียด แต่ใครจะรู้ว่าน้องหมา น้องแมวแสนรัก อาจจะปรารถนาสิ่งเดียวกัน
ประเพณีที่โดดเด่นของอำเภอแม่สะเรียง คือ ประเพณีออกหว่า หรือ ปอยออกหว่า ถือเป็นประเพณีที่สืบทอด
กันมายาวนานกว่าร้อยปี
คำว่า “ออกหว่า” เป็นภาษาไทยใหญ่ (ไตใหญ่) ซึ่งมาจากคำว่า วสา หรือ วสันต์ ที่แปลว่า ฤดูฝน ออกหว่า คือ การออกจากฤดูฝน ส่วนคนเมืองจะเรียกประเพณีออกหว่า ว่าประเพณี “ออกปะสา” หรือ ออกพรรษา ที่แปลว่าออกจากฤดูฝน นั่นเอง
โดยในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 อันเป็นวันออกพรรษา จะมีการละเล่นเฉลิมฉลอง เช่น ฟ้อนโต ฟ้อนดาบ ตามถนนและบ้านเรือนต่างๆ เป็นการละเล่นที่สืบเนื่องมาจากความเชื่อของสัตว์โลก และสัตว์หิมพานต์พากันรื่นเริงออกมายินดี ร่ายรำเป็นพุทธบูชารับเสด็จ ก่อนจะถึงวันแรม 8 ค่ำ จะมีพิธีหลู่เตนเหง คือการถวายเทียนพันเล่ม โดยแห่ต้นเทียนไปถวายที่วัด และในวันกอยจ้อด คือวันแรม 8 ค่ำ เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลออกพรรษาจะมีพิธีถวายไม้เกี๊ยะ โดยนำฟืนที่มาจากไม้เกี๊ยะ(สนภูเขา) มามัดรวมกันเป็นต้นสูง แล้วนำเข้าขบวนแห่ ประกอบด้วยฟ้อนรูปสัตว์ต่างๆ และเครื่องประดับโคม ไปทำพิธีจุดถวายเป็นพุทธบูชาที่ลานวัด เป็นอันสิ้นสุดเทศกาลออกพรรษาของชาวไทยใหญ่
และยังคงสืบสานงานประเพณีมาจนถึงปัจจุบัน โดยในวันแรกจะมีการทำบุญตักบาตร ตั้งแต่ตี 4 ไปตามถนนสายต่างๆ โดยมีพระภิกษุและสามเณรถึง 200 รูป จากนั้นก็มีกิจกรรมรื่นเริง และสืบฮีตสานฮอย ย้อนรอยออกหว่า โดยจัดนิทรรศกาลประเพณีออกหว่า นำเสนอในเชิงนิทรรศการที่มีชีวิต มีถนนคนเดินย้อนอดีตกาดมั่วครัวฮอมสมัยดั้งเดิมของชาวแม่สะเรียง มีนิทรรศการโคม และมีกิจกรรมบนเวทีกลาง อย่างการแสดงของศิลปิน และการประกวดธิดาออกหว่า
ในวันสุดท้ายของงานมีการจัดขบวนแห่เทียนเหง คือ การแห่เทียนพันเล่ม ในขบวนจะมี ต่อมก้อม หมากเป้ง ต้นดอก ธูปเทียน สวยดอก ต้นเกี๊ยะ จัดเป็นรูปขบวนพร้อมด้วยสัตว์ต่างๆ เช่น นกกิ่งกะหล่า สิงโต แห่ไปตามถนนสายต่างๆ ใน อ. แม่สะเรียง สว่างไสวไปด้วยแสงเทียนที่สวยงามตระการตา ซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย
จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม 2562
จัดพิธีเปิด ณ ลานวัฒนธรรมวัดอุทยารมณ์ (วัดจองสูง) อ. แม่สะเรียง จ. แม่ฮ่องสอน
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพถ่าย จากเทศบาลตำบลแม่สะเรียง
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ มนุษย์อย่างเรา คงอยากจะพาตัวเองออกไปผ่อนคลาย หาความสุขมาเติมเต็มความเครียด แต่ใครจะรู้ว่าน้องหมา น้องแมวแสนรัก อาจจะปรารถนาสิ่งเดียวกัน

เมื่อเดินทางไปจังหวัดสงขลา หลายคนอาจมุ่งตรงไปที่เมืองหาดใหญ่ โดยไม่รู้ว่าย่านเมืองเก่าสงขลาที่อยู่ไม่ไกลนั้นมีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลย ด้วยความเป็นเมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองมายาวนาน จึงทำให้ย่านเมืองเก่าสงขลามีส่วนผสมจากหลายวัฒนธรรม

หน้ากากผ้า กลายเป็นสิ่งของจำเป็นที่ทุกคนต้องมีติดตัวในช่วงสถานการณ์โควิด-19 บางคนตัดเย็บด้วยตัวเอง แถมตกแต่งแบบไม่เหมือนใครจนกลายเป็นหน้ากากผ้า Rae Item มีเพียงผืนเดียวในโลก

“ใครเคยเที่ยวป่ายกมือขึ้น” แน่นอนว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ชอบเที่ยวป่า กางเต็นท์ แคมปิ้ง หลายคนชอบเดินป่าพิชิตยอดเขาสูงสุด ประทับรอยเท้าว่าเราได้มาถึงแล้ว ผมเองก็เคยคิดว่าการเที่ยวป่าคือการพิชิตธรรมชาติ จนวันนึงจึงได้รู้ว่า ป่า ไม่ได้มีไว้ให้เราพิชิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นายรอบรู้ จึงขออาสานำเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวกันครับ