
TOP 10 – 10 ที่เที่ยวหน้าฝน เย็นฉ่ำตลอดฤดู
ฤดูฝน ภึงแม้จะเปียกแฉะ แต่ความชุ่มชื้นจากอาการ สายหมอกสวยงาม ก็ชวนให้ใครหลายๆ คนหลงใหลไม่น้อย
ประเพณีที่โดดเด่นของอำเภอแม่สะเรียง คือ ประเพณีออกหว่า หรือ ปอยออกหว่า ถือเป็นประเพณีที่สืบทอด
กันมายาวนานกว่าร้อยปี
คำว่า “ออกหว่า” เป็นภาษาไทยใหญ่ (ไตใหญ่) ซึ่งมาจากคำว่า วสา หรือ วสันต์ ที่แปลว่า ฤดูฝน ออกหว่า คือ การออกจากฤดูฝน ส่วนคนเมืองจะเรียกประเพณีออกหว่า ว่าประเพณี “ออกปะสา” หรือ ออกพรรษา ที่แปลว่าออกจากฤดูฝน นั่นเอง
โดยในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 อันเป็นวันออกพรรษา จะมีการละเล่นเฉลิมฉลอง เช่น ฟ้อนโต ฟ้อนดาบ ตามถนนและบ้านเรือนต่างๆ เป็นการละเล่นที่สืบเนื่องมาจากความเชื่อของสัตว์โลก และสัตว์หิมพานต์พากันรื่นเริงออกมายินดี ร่ายรำเป็นพุทธบูชารับเสด็จ ก่อนจะถึงวันแรม 8 ค่ำ จะมีพิธีหลู่เตนเหง คือการถวายเทียนพันเล่ม โดยแห่ต้นเทียนไปถวายที่วัด และในวันกอยจ้อด คือวันแรม 8 ค่ำ เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลออกพรรษาจะมีพิธีถวายไม้เกี๊ยะ โดยนำฟืนที่มาจากไม้เกี๊ยะ(สนภูเขา) มามัดรวมกันเป็นต้นสูง แล้วนำเข้าขบวนแห่ ประกอบด้วยฟ้อนรูปสัตว์ต่างๆ และเครื่องประดับโคม ไปทำพิธีจุดถวายเป็นพุทธบูชาที่ลานวัด เป็นอันสิ้นสุดเทศกาลออกพรรษาของชาวไทยใหญ่
และยังคงสืบสานงานประเพณีมาจนถึงปัจจุบัน โดยในวันแรกจะมีการทำบุญตักบาตร ตั้งแต่ตี 4 ไปตามถนนสายต่างๆ โดยมีพระภิกษุและสามเณรถึง 200 รูป จากนั้นก็มีกิจกรรมรื่นเริง และสืบฮีตสานฮอย ย้อนรอยออกหว่า โดยจัดนิทรรศกาลประเพณีออกหว่า นำเสนอในเชิงนิทรรศการที่มีชีวิต มีถนนคนเดินย้อนอดีตกาดมั่วครัวฮอมสมัยดั้งเดิมของชาวแม่สะเรียง มีนิทรรศการโคม และมีกิจกรรมบนเวทีกลาง อย่างการแสดงของศิลปิน และการประกวดธิดาออกหว่า
ในวันสุดท้ายของงานมีการจัดขบวนแห่เทียนเหง คือ การแห่เทียนพันเล่ม ในขบวนจะมี ต่อมก้อม หมากเป้ง ต้นดอก ธูปเทียน สวยดอก ต้นเกี๊ยะ จัดเป็นรูปขบวนพร้อมด้วยสัตว์ต่างๆ เช่น นกกิ่งกะหล่า สิงโต แห่ไปตามถนนสายต่างๆ ใน อ. แม่สะเรียง สว่างไสวไปด้วยแสงเทียนที่สวยงามตระการตา ซึ่งมีที่เดียวในประเทศไทย
จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม 2562
จัดพิธีเปิด ณ ลานวัฒนธรรมวัดอุทยารมณ์ (วัดจองสูง) อ. แม่สะเรียง จ. แม่ฮ่องสอน
ขอบคุณ ข้อมูลและภาพถ่าย จากเทศบาลตำบลแม่สะเรียง
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

ฤดูฝน ภึงแม้จะเปียกแฉะ แต่ความชุ่มชื้นจากอาการ สายหมอกสวยงาม ก็ชวนให้ใครหลายๆ คนหลงใหลไม่น้อย

หน้าหนาวจะมาแล้วต้องวางแผนไปเที่ยวเหนือ! “นายรอบรู้” ชวนคุณมาแอ่วเหนือแบบเบาใจที่จังหวัดแพร่ เมืองรองที่น่ารัก พาชมเมืองเก่าที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม ทั้งคุ้มเจ้า วัด และชวนไปเดินตลาดแบบคนเมืองแป้ กับ 6 สถานที่ที่ไม่ควรพลาด

ใครไปเที่ยวอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ไม่ควรพลาดการนวด “ยองเส้น” อันแสนเร้าใจสูตรไทเลยของแม่คำก้อย – อุไรรัตน์ ทิพย์รส ซึ่งเปิดให้บริการเพียงหนึ่งเดียวในเชียงคาน และอาจจะเป็นหนึ่งเดียวในประเทศ

ททท. จัดเต็ม Amazing Beach Life Festival ปักหมุดที่แรกจังหวัดระยอง เสิร์ฟความสนุกปลุกกระแสท่องเที่ยวไทยช่วงกรีนซีซั่น