กินดี ไปกับ GREENDEE : Patom Organic Living

วันนี้ นายรอบรู้ อยากพาคุณไปกินของดี ใช้ชีวิตสบายๆ กลางเมือง ที่ Patom Organic Living กัน

ออร์แกนิกคาเฟ่ที่เหมือนยกสวนสามพรานมาไว้ในกรุงเทพฯ เกิดจากความตั้งใจของผู้บริหารสามพราน ริเวอร์ไซด์ รุ่นใหม่ ที่อยากให้คนเมืองได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจากกลุ่มเกษตรกรในมูลนิธิสังคมสุขใจและสินค้าจากธุรกิจสามพรานฯ จึงพลิกฟื้นที่ดินของคุณตาคุณยายให้กลายเป็นปอดสีเขียวใจกลางสุขุมวิท ให้คนเมืองได้แวะมาพักใจกับธรรมชาติ พร้อมเรียนรู้การกินอยู่ตามวิถีออร์แกนิก

patom-organic-living-8

อาหารและขนมของร้านทำสดใหม่ส่งมาจากสวนสามพรานทุกวัน  ข้าวปิ่นโตและข้าวห่อใบตองเป็นเมนูไทยๆ อย่างข้าวยำดอกไม้กับน้ำบูดู ผัดไทยหัวปลี ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ข้าวกะเพราเต้าหู้เห็ด ข้าวน้ำพริกข่ากับไข่ต้มและเห็ดแดดเดียว แกงเผ็ดหลายชนิด  วันเสาร์-อาทิตย์มีเพิ่มเมนูขนมจีน-น้ำยาต่างๆ

patom-organic-living-5

ขนมไทยสนนราคาชิ้นละ 10 บาท มีราวเก้าอย่างต่อวัน  เบเกอรี่แสนอร่อยก็มีให้เลือก  ขอแนะนำฮันนี่เค้กซึ่งใช้แป้งข้าวหอมนิลและน้ำผึ้งป่า ตกแต่งด้วยดอกพวงชมพูดูน่ารัก  และทาร์ตช็อกโกแลตรสชาติเข้มข้นด้วยส่วนผสมหลักจากโกโก้ที่ปลูกในประจวบคีรีขันธ์

patom-organic-living-4

เครื่องดื่มแก้วเด็ดต้องไม่พลาดโคโคนัทคอฟฟี่ที่หวานน้อยแต่หอมมาก ด้วยส่วนผสมของกะทิ นม และกาแฟอะราบิกา 100% จากสวนกาแฟออร์แกนิกใน อ. เชียงดาว จ. เชียงใหม่  ดาร์กช็อกโกแลต ชาสมุนไพร น้ำมะพร้าว และน้ำผลไม้คั้นสดจากสวนสามพราน

ร้านนี้นั่งสบาย จะนั่งชิลล์รับลมธรรมชาติในสวน หรือนั่งรับแอร์ในเรือนกระจกโปร่งโล่งรับแสงธรรมชาติก็เหมาะ  ทั้งยังบริการแบบเซลฟ์เซอร์วิส ลูกค้าเลือกหยิบอาหารเองจากโต๊ะกลาง สั่งเครื่องดื่มและชำระเงินที่เคาน์เตอร์เอง กินเสร็จก็นำภาชนะไปเก็บโดยคัดแยกเศษอาหารเองอีกด้วย

ก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อผักผลไม้ออร์แกนิกที่เกษตรกรในนครปฐมและพื้นที่ใกล้เคียงนำมาวางขาย รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปแบรนด์ “ปฐม” ที่มีทั้งครีม สบู่ แชมพูน้ำแร่ และน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น  และที่น่าสนับสนุนคือ รายได้จากการจำหน่ายสินค้า 3% ทางร้านมอบให้มูลนิธิสังคมสุขใจเพื่อนำไปพัฒนาเกษตรกรด้วย  นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช็อปจัดสวนขวด ค่าใช้จ่ายคนละ 600 บาท ให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้และการทำดินไส้เดือน  ใครมีสัตว์เลี้ยงก็พามาด้วยได้

patom-organic-living-9
patom-organic-living-10

GREENDEE : อยากให้คุณกิน ดีไปกับเรา

ติดตามเรื่องราว แหล่งกินดี กับ website GREENDEE แหล่งรวบรวมที่กินเพื่อนสุขภาพ แหล่งขายสินค้าปลอดภัย เกษตรกรไว้ใจได้ และยังมีกิจกรรมดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย

Info

Patom Organic Living

ที่ตั้ง ซ. สุขุมวิท 49/6 (ซ. พร้อมพรรค) แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

เปิด อาทิตย์ 9:30-18:00น., อังคาร-เสาร์ 9:30น. -18:00น.

โทร 0-2084-8649

https://www.patom.com/

Writer/ Photographer

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

Relate Place

Eat

จอนนอนไร่ : ไม่แปลกไม่ปลูก ไม่อร่อยปาทิ้ง

คำจัดความสั้นๆ ของสวนผักออแกนิก จอนนอนไร่ อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา คือ “ไม่แปลกไม่ปลูก ไม่อร่อยปาทิ้ง” ฟังดูแล้วอาจสงสัยว่า เจ้าของไร่นั้นไปโกรธใครมา ทำไมจึงตั้งสโลแกนได้เร้าร้อนเช่นนี้
วันนี้ GREEN DEE อยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ตุ้ย-เสกสรรค์ อุ่นจิตติ เจ้าของสวนผักอินทรีย์นามว่า จอนนอนไร่ ตามไปดูว่าเขาปลูกผักอย่างไรถึงเรียกว่าแปลก แล้วอร่อยที่ว่านั้นเป็นอย่างไร

Eat

กินดี ไปกับ GREENDEE : ครัวยักษ์กะโจน

ครัวยักษ์กะโจน อีกทางเลือกหนึ่งให้คนเมืองที่ใช้ชีวิตกินข้าวนอกบ้านแทบทุกวัน สามารถเลือกกินอาหารปลอดภัยได้ในราคาที่เป็นธรรม

Absolute Fit Food
Eat

กินดี ไปกับ GREENDEE : Absolute Fit Food

ร้านเล็กๆ บนชั้น 3 ในตึก The Portico Buliding ย่านลุมพินีแห่งนี้ ภายในประกอบด้วยโต๊ะอาหารสองโต๊ะ ชุดจานและช้อนส้อมวางอย่างเป็นระเบียบ พร้อมต้อนรับผู้มาเยือน แต่ Absolute Fit Food ร้านนี้ยังตอบสนองวิถีชีวิตคนเมืองที่อยากดูแลตัวเองด้วยอาหารดีๆ และต้องการความสะดวก ด้วยการเสิร์ฟอาหารให้ถึงที่

Thank God It’s Organic
Eat

กินดี ไปกับ GREENDEE : Thank God It’s Organic

“ชีวิตแบบกรีนๆ นั้นเริ่มต้นที่ความคิดของเราเอง” คุณเชื่อเรื่องแบบนี้ไหม?
หลายคนบ่นว่ายากบ้าง วุ่นวายบ้าง เป็นสาเหตุที่เริ่มใช้ชีวิตแบบกรีนไม่ได้สักที บ้างครั้งสาเหตุของปัญหานี้อาจไม่ได้อยู่ที่ปัจจัยภายนอก แต่อาจเกิดจากการเริ่มมีพลังเล็กๆ ในใจเราเอง