จอนนอนไร่ : ไม่แปลกไม่ปลูก ไม่อร่อยปาทิ้ง

คำจัดความสั้นๆ ของสวนผักออแกนิก จอนนอนไร่ อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา คือ “ไม่แปลกไม่ปลูก ไม่อร่อยปาทิ้ง”  ฟังดูแล้วอาจสงสัยว่า เจ้าของไร่นั้นไปโกรธใครมา ทำไมจึงตั้งสโลแกนได้เร้าร้อนเช่นนี้

วันนี้ GREEN DEE อยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ตุ้ย-เสกสรรค์ อุ่นจิตติ เจ้าของสวนผักอินทรีย์นามว่า จอนนอนไร่  ตามไปดูว่าเขาปลูกผักอย่างไรถึงเรียกว่าแปลก แล้วอร่อยที่ว่านั้นเป็นอย่างไร

จอนนอนไร่ เป็นอะไรกัน จอน เลนนอน

จอนนอนไร่ ชื่อนี้มาจากที่ ตุ้ย เป็นคนชอบฟังเพลง และเป็นแฟนคลับตัวยงของ จอน เลนนอน นักร้องชื่อดังแห่งวง เดอะบีทเทิล เมื่อเขาเริ่มทำสวนผักออแกนิก ประกอบกับความคิดแบบนักครีเอทีฟ ทำให้เกิดไอเดียการผวนคำ จากจอน เลนนอน เป็น จอน นอนเล่น และกลายมาเป็น จอนนอนไร่ ในที่สุด

อีกหนึ่งสาเหตุที่ชื่อนี้เพราะ จอน ในที่นี้หมายถึงตัวคุณตุ้ยเอง ที่ใช้ชีวิตอยู่ในไร่  กิน นอน ทำงานอยู่ในไร่ตลอด เพราะฉะนั้น จอนนอนไร่ จึงดูเป็นชื่อที่เหมาะสมที่สุดกับสวนผักแห่งนี้แล้ว

จอนนอนไร่ 6

จากครีเอทีฟ สู่ปรมจารย์ด้านการปลูกผัก

ก่อนที่คุณตุ้ยจะมาปลูกผักเช่นนี้ เขาคือหนุ่มผู้จบจากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หลังจากนั้นเขาเข้าสู่วงการโฆษณา และทำงานด้านครีเอทีฟ กว่า 30 ปี ได้รับรางวัลแห่งความสำเร็จมากมายที่ คือเครื่องการันตีความเก่งกาจในอาชีพครีเอทีฟ

หลังจากนั้นตุ้ยกลับเห็นว่าความหมายของชีวิตอาจไม่ใช่การมีรายได้หลักแสนต่อเดือน เขาจึงออกจากงานมาเปิดบริษัทโฆษณาเล็กๆ ของตน แล้วเริ่มออกเดินทาง และได้ค้นพบความสุขของชีวิตว่าคือการปลูกต้นไม้

ตุ้ย เริ่มต้นปลูกผักจากการลองผิดลองถูก เริ่มศึกษาความรู้การปลูกผัก จนพบคำภีร์ปลูกผักฉบับ “จอนนอนไร่” ใครได้กินผักของเขาก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อย…อย่างไม่มีข้อกังขา

ไม่แปลกไม่ปลูก ปลูกแล้วไม่อร่อยก็ไม่ขายเช่นกัน

“ไม่แปลกไม่ปลูก” ที่นี่ปลูกแต่ของแปลก ของแปลกที่ว่านั้นก็คือผักสายพันธุ์ต่างชาติที่มีรสชาติดี แต่ชื่ออาจฟังไม่คุ้นหูคนไทยนัก เช่น เคล หรือคะน้าฝรั่ง ซึ่งเป็นผักขายดีของที่จอนนอนไร่ นอกจากแปลกแล้ว ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการสูง เรียกว่าราชีนีของผักใบเขียวก็ว่าได้

นอกจากนี้ยังมี กระหล่ำปลีหัวยักษ์ , เซเลอรี่ญี่ปุ่น, มะเขือเทศญี่ปุ่น, แครอทญี่ปุ่น, จิงจูฉ่าย เป็นต้น ผักเหล่านี้เกิดมาจากความชอบกินผักแต่ละชนิดของคุณตุ้ยเอง และต้องการสร้างความแตกต่างของ จอนนอนไร่ ให้ต่างจากสวนผักอินทรีย์ทั่วไป

นอกจากแปลกแล้วต้องอร่อยด้วย ทำให้คุณตุ้ยทดลองปลูกผักจนอร่อยแบบที่ตนต้องการก่อนจะขายสู่มือลูกค้า ทำให้ผักของจอนนอนไร่เป็นผักที่คุณภาพสูง รสชาติอร่อย จนคิวจองผักแน่นเอี้ยดตัดแต่ยังไม่ได้เก็บเกี่ยว

ปลูกผักด้วยความรัก ปลูกผักด้วยความรู้ ปลูกผักด้วยจินตนาการ

“ปลูกผัก เหมือนเป็นลูกคนนึง” คือคำจำกัดความเคล็ดลับการปลูกผักให้อร่อยที่จอนนอนไร่ หากคุณรักผักเหมือนลูก คุณจะรู้ว่าผักของคุณชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ผักแบบไหนชอบน้ำ ผักแบบใดชอบแดด ควรใส่ปุ๋ยมากน้อยแค่ไหน สิ่งเหล่านี้เกิดจากความรักในการปลูกผักที่ทำให้ตุ้ยเป็นคนช่างสังเกตุ จากการลองผิดลองถูก ผิดแล้วจำนำมาปรับปรุงแก้ไข ทดลองเรียนรู้ไม่สิ้นสุดจนได้ผลผลิตขั้นพรีเมี่ยม

สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือความรู้ รักในการปลูกอย่างเดียวแต่ไม่มีความรู้ก็คงไปต่อไม่ได้ นอกจากที่สังเกตุจากการลองผิดลองถูก ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เขายังศึกษาจากปราชญ์ชาวบ้าน แล้วน้ำเอาความรู้มาปรับใช้ให้เข้ากับคำภีร์ของจอนนอนไร่ จนเจอวิธีที่ลงตัวที่สุดของตน

ขายผักด้วยไอเดีย เป็นใครก็อยากซื้อ

ผักที่จอนนอนไร่มีราคาสูงกว่าตลาดอยู่พอสมควร ส่วนหนึ่งเพราะคุณตุ้ยปลูกผักอย่างมีมาตรฐาน ผักที่ได้มีคุณภาพ รสชาติดี และยังมีวิธีการเพิ่มมูลค่าแบบที่ลูกค้าเห็นแล้วหลงรัก

อีกส่วนหนึ่งคือเขาขายผักด้วยไอเดีย ใช้ความรู้ครีเอทีฟมาพัฒนาผลิตภัณฑ์จนเพิ่มมูลค่า เช่น การปลูกผักแล้วขายผ่านสื่อออนไลน์ การทำการตลาดบนอินเตอร์เน็ต หรือการที่เขาผสมดินใส่ตะกร้าไม้สานเพื่อทำเป็นกระเช้าต้นเคลขายตามออร์เดอร์จากกรุงเทพฯ

                เมื่อความครีเอทีฟรวมกับผลิตภัณฑ์คุณภาพดี บวกความใส่ใจและความรักในการปลูกผักของคุณตุ้ย จึงทำให้จอนนอนไร่ เป็นที่รู้จักของทั้งคนกินผัก คนปลูกผัก คนชอบเที่ยว คนชอบหาความรู้ ฯลฯ ผักของเขาถูกส่งขายตามร้านอาหารดังๆ มากมาย ออเดอร์ผักที่มีเยอะจนใครที่อยากชิมผักของเขาต้องจองล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ แต่คุณตุ้ยก็ยังไม่หยุดความรักที่มีต่อการปลูกผักไว้เท่านี้ เขายังคงรักษาคุณภาพ และทดลองวิธีการปลูกผักอยู่ตลอด เพื่อให้ลูกที่รักของเขาเดินทางไปถึงคนกินได้อย่างภาคภูมิใจ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

GREENDEE : อยากให้คุณกิน ดีไปกับเรา

ติดตามเรื่องราว แหล่งกินดี กับ website GREENDEE แหล่งรวบรวมที่กินเพื่อนสุขภาพ แหล่งขายสินค้าปลอดภัย เกษตรกรไว้ใจได้ และยังมีกิจกรรมดีๆ เกี่ยวกับสุขภาพอีกมากมาย

Info

จอนนอนไร่

ที่ตั้ง หมู่ 9 ต. กลางดง อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา

อ่านเรื่องราวของ จอนนอนไร่ หรือสนใจติดต่อซื้อผักอร่อยๆ ได้ที่ GREENDEE – จอนนอนไร่

Writer/ Photographer

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

กองบรรณาธิการ นายรอบรู้

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน