ฟาร์มคิด ที่คิดมามากกว่าการทำฟาร์ม

บรรยากาศแสนสบายช่วงหัวค่ำในฤดูฝน ท้องนาเขียวขจี แหงนมองบนฟ้ามีเมฆหมอกลอยล่องจางๆ มีผาหินใหญ่บ้านค้างคาวเป็นเบื้องหลังกระทบกับแสงสุดท้ายของวันที่ช่างแสนอบอุ่น เพื่อนร่วมทริปคนนึงที่เชี่ยวชาญพื้นที่แถบนี้บอกกับเราว่า “จะพาไปกินหมูกระทะที่สุดแสนจะพิเศษ” ได้ฟังอย่างนั้นก็แปลกใจเล็กน้อย จนกระทั่งมาถึง..ไม่น่าเชื่อที่อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น จะมีร้านหมูกระทะที่หรูหราด้วยบรรยากาศเช่นนี้

ฟาร์มคิดเป็นร้านที่ตกแต่งโดยการใช้วัสดุที่มีในชุมชนมาประกอบกันได้อย่างน่าสนใจ มีไม้ไผ่เป็นโครงสร้างหลัก หลังคามุงฟาง และทำเป็นซุ้มเล็กซุ้มน้อยแบ่งโซนอาหาร เครื่องดื่ม และมุมต่างๆ แทรกซ้อนไปด้วยแปลงพืชผักที่จัดวางได้อย่างลงตัวในพื้นที่ที่พอเหมาะริมถนนขนาดเล็กในชุมชน

ฟาร์มคิด..ร้านหมูกระทะและลานชมค้างคาว

โดยปกติแล้วภูผาม่านนั้นมีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวผู้หลงใหลในการดูค้างคาวกันอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะดูกันที่หน้าถ้ำ ซึ่งค้างคาวจะบินกระจายออกเหมือนผึ้งแตกรัง แต่วิวจากหลังฟาร์มคิดนั้นสุดพิเศษและน้อยคนที่จะได้เห็นค้างคาวที่บินออกมาเป็นเส้น ผ่านช่องแสงที่เปิดในมุมนี้พอดี

“ฟาร์มคิด (Farm kits) สำหรับผมหมายถึงชุดคิทของการทำฟาร์ม เมื่อเติม S จึงมีมากกว่า “หนึ่ง” คือเราจะทำฟาร์ม แต่ความคิดไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่ที่เรื่องฟาร์มก็ได้” กุลชาติ เค้นา หรือ พี่กุล ชายวัย 35 ปีเจ้าของร้านฟาร์มคิด ณ ภูผาม่านผู้คิดจะพัฒนาวิถีการทำเกษตรของครอบครัวแบบเดิมๆ มาแปรรูปทรงเครื่องให้เข้ากับการท่องเที่ยวชุมชนสมัยใหม่ โดยมองเห็นว่าทำเลที่ตั้งของร้านน่าสนใจและเหมาะกับการทำร้านอาหารเล็กๆ สำหรับรับแขกทางไกลที่แวะมาพักผ่อน

“อีกอย่างมันเป็นคำวัยรุ่น คำว่า “ฟาม” หมายถึง “ความ” “ฟามคิด” ผมเลยคิดว่าพอมันมาผนวกกันแล้วมันน่าสนใจดี” พี่กุลกล่าวพร้อมจะเตรียมตัวเสิร์ฟอาหารชุดพิเศษให้กับพวกเราที่เป็นลูกค้าต่างแดน

ปัจจุบันงานหลักพี่กุล คือการเป็น UI designer (User Interface Designer-ผู้ออกแบบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น) ซึ่งการทำงานแบบ work from home คุยงานและประชุมผ่านทางออนไลน์เป็นหลัก จึงสามารถแบ่งเวลาทำงานประจำและดูแลครอบครัวไปพร้อมกันได้ และมีภูผาม่านอากาศดีๆ วิวสวยๆ เป็นออฟฟิศส่วนตัวอย่างน่าอิจฉา

“มาฟาร์มคิดต้องสั่งอะไร” บทสนทนาของเพื่อนในทริป จากนั้นพี่กุลไม่รีรอจัดอาหารชุดใหญ่มาเสิร์ฟ

โดยมีหมูกระทะพระเอกของร้านที่ตั้งเตารอแล้วตั้งแต่หัวค่ำ สเต็กหมูนุ่มลิ้น และสเต็กเนื้อจิ้มแจ่วสูตรเด็ดที่มาพร้อมกับสลัดผักออร์แกนิคที่เพิ่งตัดออกมาจากแปลง ปิดท้ายด้วยเฉาก๊วยนมสดหวานหอมและแตงโมแช่เย็นชื่นใจๆ มาตัดคาว

ถ้าภูผาม่านจะเป็นที่ท่องเที่ยวฟาร์มคิดต้องทำอะไรบ้าง

“ช่วงที่ผมมาอยู่ใหม่ๆ ก็จัดอีเวนท์ไอทีบ่อยๆ มีการจัดอบรมโปรแกรมเมอร์ หรือ งานดีไซน์ และความคิดของผมคือภูผาม่านน่าผลักดันให้เป็นที่ท่องเที่ยวมาก แต่เวลาผมคุยกับคนในพื้นที่เขาก็ถามผมกลับมาว่าใครจะมาเที่ยว”

พี่กุลเองพยายามดึงเพื่อนพ้องจากกรุงเทพฯ ให้มาเที่ยวภูผาม่านอยู่หลายหน แต่ประเด็นใหญ่ที่ต้องคิดช่วยกันคือมาแล้วคนนอกไม่รู้ว่าต้องไปกิน ไปพัก ไปนั่งทำงาน ที่ไหน ในช่วงแรกนั้นแม้แต่ร้านกาแฟก็ไม่มี “ผมก็เลยรู้สึกว่าเป็น bad experience (ประสบการณ์ที่ไม่ดี) เหมือนภูผาม่านยังไม่พร้อมที่จะรับแขกคนเมือง เรารู้สึกว่าไหนๆ เราก็ทำธุรกิจครอบครัวแล้วเราเลยทำ ฟาร์มคิด”

ในช่วงความคิดตั้งต้นตอนแรกของพี่กุลมีคิดไว้ว่าอยากทำโฮมสเตย์ด้วย แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างที่ไม่อำนวยและพิจารณาว่าครอบครัวของตนยังไม่พร้อม “เรายังอยากเลี้ยงลูกกันเองอยู่ ยังรักสงบและความเป็นส่วนตัว” พี่กุลพูดกับเราพลางอุ้มลูกสาวตัวน้อยไว้บนตักอย่างอบอุ่น

สิ่งที่พี่กุลอยากให้เกิดคือให้ชาวบ้านช่วยกันจัดเตรียมที่พักและเขาเองจะเป็นคนต้อนรับแขกให้ เพราะตนเองจะไม่เปิดแข่งกับชุมชน แต่จะทำหน้าที่มองหาว่าชุมชนใดบ้างที่มีศักยภาพพอที่จะรับแขก “ผมมองว่าการลงทุนด้วยอาคารสถานที่มันแพง และมันเป็นการสร้างใหม่ แต่ถ้าใครพร้อมอยู่แล้วเราจะไปสนับสนุนให้มีรายได้ไปด้วยกัน” พี่กุลกล่าว

พี่กุลพยายามสร้างทีมงานในท้องถิ่น เป้าหมายคืออยากผลักดันร้านตัวเองให้เป็น tourist information เวลามีนักท่องเที่ยวเข้ามาสามารถมีข้อมูลที่เป็นดิจิทัลสำหรับสื่อสารออกไปได้ อาจจะมีแผนที่สแกนคิวอาร์โค้ดตามพื้นที่ต่างๆ  มีข้อมูลติดต่อผู้คนในท้องถิ่น รวมถึงที่พัก

“เราไม่ได้มองว่าเป็นธุรกิจหรอก จริงๆ ถ้ามีคนมาเราก็ได้ประโยชน์อยู่ดีเพราะหนึ่งเราเป็นผู้เริ่มต้น สองเราเป็นผู้ให้ข้อมูล และสุดท้ายโลเคชั่นเราก็อย่างที่เห็น เรารู้สึกว่านี่เป็นโอกาส”

จุดเริ่มต้นเล็กๆ ของการรับแขกต่างบ้านต่างเมืองที่เป็นเพื่อนพ้องของตนเอง ทำให้เวลากว่า 7 เดือนฟาร์มคิดเริ่มก่อตัวเติบโต เหมือนโรสแมรี่ในฟาร์มที่พร้อมขยายพันธุ์ไปทั่วทั้งกระถางและส่งมอบให้คนอื่นต่อไปเรื่อยๆ ไม่รู้จบ

จะทำฟาร์มที่มากกว่าฟาร์ม

“ผมอยากกลับมาอยู่บ้าน กลับมาทดลองทำสวนที่บ้านดู ผมมีคำถามว่า ทำไมเราเรียนจบแล้วเราต้องไปหาทำงานโรงงาน ถ้าเราอยากจะทำฟาร์มแล้วจะสามารถทำ social enterprise (กิจการเพื่อสังคม) เพื่อที่จะขับเคลื่อนสังคม” เป้าหมายของพี่กุลจากอดีตพนักงานออฟฟิศในเมืองใหญ่ ที่อยากกลับมาพัฒนาภูผาม่านในฐานะ “ลูกหลาน”

ข้างหน้าคือร้านกาแฟเล็กๆ ของภรรยาพี่กุล ส่วนหนึ่งเป็นครัว และร้านหมูกระทะ “ไหนๆ ลุงป้าน้าอาก็จะทำร้านหมูกระทะ ทำไมไม่เอามาไว้ด้วยกันเลย เพราะความคิดตั้งต้นเราคือจะทำให้คนในครอบครัวมีอาชีพ” พี่กุลเอ่ยถึงความฝันที่อยากให้ครอบครัวมีอาชีพร่วมกัน

อีกส่วนหนึ่งที่จะต้องกล่าวถึงคือ พื้นที่ส่วนใหญ่ของร้านที่พี่กุลเลือกทำในส่วนโถงตรงกลางร้านให้เป็นพื้นที่เรียนรู้ co-working space จัดสรรขึ้นสำหรับเด็กในชุมชนมาใช้ประโยชน์กัน โปรเจ็คต่อไปที่พี่กุลอยากให้เกิดขึ้นคือการพาเด็กทำเกษตรอินทรีย์ ปลูกผักส่งให้คนเมืองเพื่อแลกกับชุดนักเรียนหรือรองเท้า

ฟาร์มคิดไม่ใช่แค่ฟาร์ม หรือร้านอาหาร แต่ยังเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมของคนในชุมชนโดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่ พี่กุลเลือกทำกิจกรรมที่ตนถนัดคือ สอนให้เด็กในชุมชนรู้จักการใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ โดยเริ่มต้นจากการรู้จักคอมพิวเตอร์ รู้จักการใช้โปรแกรมพื้นฐาน “เขามาก็รู้สึกว่าตื่นเต้น เหมือนความรู้สึกเราตอนเด็กๆ ที่ไม่เคยแตะคอมเลย มาแตะตอนอยู่มอหกแล้ว ซึ่งสมัยนี้รู้ช้าก็ไม่ทันแล้ว” พี่กุลกล่าวพร้อมยกตัวอย่างสิ่งที่ให้เด็กทดลองทำ

เด็กที่เข้าร่วมเรียนรู้ทำกิจกรรมที่ฟาร์มคิด ก็จะมีการฝึกเขียนเว็บไซต์ เขียนบล็อก สร้างคอนเทนท์ต่างๆ สิ่งที่พี่กุลคิดไว้คือต้องหาพื้นที่ให้เด็กทำงานไปด้วยระหว่างเรียน โดยการติดต่อกับบริษัทไอทีในเมืองใหญ่จ้างงานเด็กหรือให้ฝึกงาน เพื่อให้เด็กในชุมชนมีรายได้

ตอนแรกผมคิดไม่ตกระหว่างจะทำให้เป็น brand enterprise หรือ ธุรกิจครอบครัว กลับกลายเป็นว่ามันคือเรื่องเดียวกัน ถ้าเราแก้ปัญหาในครอบครัวไม่ได้เราก็ไม่รู้ว่าจะต้องไปแก้ปัญหาให้ใคร ผมก็เลยเปิดหมูกระทะควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมเพื่อสังคม

บรรยากาศการรับประทานหมูกระทะในอ้อมกอดของหมอกบางๆ ชมวิวภูผาม่านเย็นๆ ไออุ่นเตาหมูกระทะและการนั่งล้อมวงสนทนาระหว่างรออาหารสุกช่างรื่นรมย์และอบอุ่น บวกกับรอยยิ้มและความเป็นกันเองของเจ้าของร้านมากความฝัน ร้าน – ฟาร์ม – บ้าน คือความฝันเล็กๆ ของชายหนุ่มคนหนึ่งที่อยากให้แขกทางไกลได้สัมผัสบรรยากาศสบายๆ ในแบบของฟาร์มคิดมากกว่าการมาทานอาหารแล้วแยกกันไป แต่เขาอยากดูแลลูกค้าเหมือนเพื่อน เราในฐานะนักท่องเที่ยวไปครั้งแรกยังรู้สึกได้ถึงบรรยากาศการมาเยี่ยมยามบ้านเพื่อนถึงแม้จะเพิ่งรู้จักกันก็ตาม

ขอขอบคุณ กุลชาติ เค้นา เจ้าของร้านฟาร์มคิด อำเภอภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ฟาร์มคิด

ที่ตั้ง ซอย โยธาธิการ ต. ภูผาม่าน อ. ภูผาม่าน จ. ขอนแก่น

เปิด 09.00 – 21.00 น.

โทร 081 920 0252

Facebook https://www.facebook.com/farmkits.co

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

จารุวรรณ ด้วงคำจันทร์

จารุวรรณ ด้วงคำจันทร์

Relate Place

Eat

หมี่พันป้าหว่างเมืองลับแล

หมี่พันเป็นอาหารพื้นถิ่นของคนลับแล โดยมีร้านหมี่พันป้าหว่างหรือหมี่พันบ้านยางกะได เป็นร้านหมี่พันอร่อยเลิศของเมืองลับแล

Eat

Hong Kong Fisherman ชวนอิ่มบุญ อิ่มอร่อยกับเมนูเจตำรับฮ่องกง

ใครที่ชื่นชอบอาหารอินเดียคงไม่พลาด Rang Mahal Rooftop Indian Restaurant ห้องอาหารอินเดียในรูปแบบ fine dining บนชั้น 26 ของโรงแรมแรมแบรนดท์ ย่านสุขุมวิท ที่ได้รับรางวัล Thailand’s BestRestaurants จากนิตยสาร Thailand Tatler ถึง 13 ปีซ้อน

Eat

Gai Hound ข้าวมันไก่ออร์แกนิก

Gai Hound ร้านข้าวมันไก่ออร์แกนิกในเครือเดียวกับ Greyhound นำเสนอข้าวมันไก่แบบพรีเมียมซึ่งเลือกใช้วัตถุดิบออร์แกนิกเป็นส่วนประกอบทุกอย่างทั้ง ไก่ ข้าว และผัก

News

ททท. เชิญชวนเติมรักเติมใจวิวาห์หวาน “แต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” อันยิ่งใหญ่ หนึ่งเดียวในโลก ณ ดินแดนถิ่นช้างใหญ่ จังหวัดสุรินทร์

จังหวัดสุรินทร์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ หน่วยงานภาครัฐ/เอกชน และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดจัดกิจกรรมงาน “แต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง” ครั้งที่ 13 ประจำปี 2563 ในระหว่างวันที่ 13 – 14 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์ และ ร่วมอนุรักษ์วิถีชีวิตสืบสานประเพณีการแต่งงานแบบชนพื้นเมืองดั้งเดิมของสุรินทร์ให้คงอยู่สืบไป