สวนป่าอกาลิโก : มังคุดอินทรีย์ สด อร่อย ส่งตรงจากสวน

หน้าร้อนที่แสงแดดพร้อมแผดเผาให้ทุกสิ่งไหม้เกรียม การได้ลิ้มลองมังคุด รสชาติหวานเย็น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย ยิ่งหากเป็นเป็นมังคุดออร์แกนิคคัดเกรดจากสวนด้วยแล้ว ย่อมไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สวนป่าอกาลิโกปลูกมังคุดออร์แกนิค ด้วยความพิถีพิถัน ประณีต จนได้มังคุดลูกกลมโต มีเปลือกบาง เนื้อในสีขาวขุ่น นุ่มชุ่มน้ำ ระคนด้วยกลิ่นหอมฝาด เจือด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยว หากเคี้ยวอย่างละเลียด จะสัมผัสได้ถึงความเย็นที่ซ่อนตัวในเนื้อผิว ซ่อนความรู้สึกสงบเย็นไว้ได้อย่างประหลาด

แต่กว่าจะได้มังคุดออร์แกนิคสด สักลูก ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะกระบวนการปลูกและดูแลที่ซับซ้อน ต้องอาศัยความทุ่มเทในการดูแลให้มังคุดจนเติบใหญ่ และมีผลผลิตตามที่ต้องการ

เบญจา นาคทองคง เจ้าของสวนป่าอกาลิโก อธิบายให้เราฟังว่า การทำสวนออร์แกนิค ต่างจากการทำสวนทั่วไปก็ตรงที่ มันดูคล้ายการทำงานศิลปะแขนงหนึ่ง ที่ต้องใช้ความตั้งมั่นในการดูแลเอาใจใส่ให้ดีเป็นพิเศษ เพราะนอกจากพืชจะมีคุณค่าต่อสภาพแวดล้อมรอบข้างแล้ว ยังส่งผลต่อจิตใจของผู้ดูแลอีกด้วย

สีเขียวของต้นไม้ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย ยิ่งเป็นความร่มรื่นที่ไร้ซึ่งสารเคมีเจือปน ก็ยิ่งดึงดูดหมู่แมลง ดึงดูดนกนานาชนิด ร่วมถึงสัตว์เล็กสัตว์น้อย ผสมปนเปกันอยู่บนกิ่งก้านของแมกไม้ใหญ่ ต่างส่งเสียงร้องก้องกังวานไปทั่วสวน เมื่อพวกมันได้จิกกินพืชผักผลไม้จนอิ่ม ก็จะปล่อยมูลลงสู่พื้นดิน กลายเป็นปุ๋ยหล่อเลี้ยงให้พืชพันธุ์ต่อไป

บางครั้งมองใบไม้ร่วงลงสู่พื้น จนกลายเป็นปุ๋ยตามธรรมชาติ ความสุขที่ได้รับ กลับหอมหวนด้วยคุณค่าที่ยากจะอธิบาย ซึ่งเบญจาเรียกสิ่งนี้ว่า การทำสวนแบบเกื้อกูลกัน นั้นคือจุดเด่นของสวนป่าอกาลิโกที่ชัดเจนที่สุด

จนถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยว ยังต้องมีความละเมียดมะไม ต้องปีนเก็บทีละต้นอย่างระมัดระวัง เพื่อป้องกันไม่ให้มังคุดหล่นพื้น เพราะเปลือกจะแข็ง เนื้อจะซ้ำ กินไม่อร่อย และจำเป็นต้องมีตะกร้าแยกออก เพื่อคัดเกรดมังคุดอีกที

ด้วยความที่เป็นพืชทรงพุ่ม มีกลีบเลี้ยงบนผลคล้ายมงกฎ จึงทำให้บรรดามด หรือแมลงตัวเล็ก ชอบเข้าไปซ่อนตัวในซอกกลีบ ดังนั้น เมื่อคัดแยกมังคุดได้แล้ว ก็ยังไม่สามารถจัดส่งได้เลยในทันที ต้องล้างมังคุดให้สะอาด แคะมด แคะแมลงที่ซ่อนตัวในซอกกลีบออกให้หมด จึงจะจัดส่งไปยังลูกค้าได้

การจัดส่งพัสดุนั้นเป็นไปตามสโลแกนของสวน คือเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมให้ได้มากที่สุด เป็นการจัดส่งแบบ Eco Friendly

ทางสวนจะตัดใบตองมาทั้งก้าน นำมากรีดใบออก จากนั้นสับก้านให้เป็นชิ้นเล็ก ก่อนนำไปผึ่งแดดให้แห้ง ราวๆ 1 สัปดาห์ และแพ็คใบตองลงไปในลังเพื่อจัดส่งพัสดุไปสู่ลูกค้า

ถึงแม้ต้องใช้ต้นทุนในการผลิตสูง เนื่องจากจำเป็นต้องจ้างแรงงานในการดูแลจัดการใบตอง แต่วิธีนี้ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะใบตองแห้งที่นำมาแพ็คลงในลัง สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ทั้งยังสามารถเป็นปุ๋ยดินได้อีกด้วย

ฉะนั้น จึงพอเข้าใจได้ว่า การทำสวนออร์แกนิคในแบบฉบับของเบญจา นอกจากจะมีความเกื้อกูลต่อธรรมชาติแล้ว ยังเป็นการขัดเขลาจิตใจตัวเองไปในตัว

บางครั้ง การนำตัวเองไปอยู่กับธรรมชาติ ได้เฝ้าดูสัตว์เล็กสัตว์น้อยกัดกินผลไม้ สัมผัสกับความร่มรื่นของแมกไม้นานาชนิด ยามลมอ่อนโอนเอนกิ่งก้านเรียวเรือน การได้เห็นมังคุดที่เพียรปลูกอย่างมุ่งมั่นทุ่มเท ผลิตดอกออกผล คล้ายจะมีการแอบซ่อนความเปี่ยมสุข ของผู้เป็นเจ้าของสวนอยู่ในผลมังคุดด้วย

ยิ่งในช่วงสถานการณ์ที่ทุกคนจำเป็นต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน บางครั้ง การได้ลิ้มลองมังคุดออร์แกนิคคัดเกรดจากสวนป่าอกาลิโก อาจช่วยทำให้เรา รู้สึกปลอดโปร่งใจได้อย่างประหลาด

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

สวนป่าอกาลิโก (Akaliko Organic Farm)

ที่ตั้ง 139/9 หมู่ 6 . ปัถวี . มะขาม . จันทบุรี

โทร 085 – 9437956

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ณัฐพงศ์ อินต๊ะริด

ณัฐพงศ์ อินต๊ะริด

Photographer

อกาลิโก นาคทองคง

อกาลิโก นาคทองคง

Relate Place

Travel

วัดล้านขวด เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร @ ศรีสะเกษ

วัดล้านขวด เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร @ ศรีสะเกษ เคยเข้าวัดสุดแปลกบ้างไหม? อยากให้ลองมาเยือนวัดล้านขวด จ.ศรีสะเกษกันสักครั้ง “นายรอบรู้” ขอชวนแวะไหว้สักการะพระพุทธรูปหยกขาว พร้อมชมสถาปัตยกรรมสุดแปลกตา เก๋ไก๋ไม่เหมือนใครกันที่วัดล้านขวด – เห็นเพียงชื่อวัดก็สงสัยว่า ทำไมถึงมีคำว่าขวดด้วยละ วัดล้านขวด หรือวัดป่ามหาเจดีย์ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2547 อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ โดยวัดแห่งนี้ตั้งชื่อตามจำนวนขวดที่นำมาสร้าง นับได้ถึง 1,500,000 ขวดกันเลยทีเดียว เกิดจากความคิดของท่านพระครูวิเวกธรรมาจารย์ หรือหลวงปู่ หลอด เจ้าอาวาสวัดป่ามหาเจดีย์ที่ต้องการสร้างเป็นปริศนาธรรม

Eat

บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ : หลากพันธุ์ไม้ หลายความสุข

สำหรับชีวิตคนเมืองที่พยายามหลบสีเทาๆ ของป่าคอนกรีตไปสูดอากาศบริสุทธิ์ของต้นไม้สีเขียว ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นัก ตามเส้นทางของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไหลผ่าน จ. ปทุมธานี แตกแขนงแยกย้อยออกไปเป็นคลองเล็กๆ ชื่อว่า คลองบางเตย อ. สามโคก มีคาเฟ่บรรยากาศอบอุ่น แฝงไปด้วยวิถีชีวิตแบบพอเพียงซ่อนตัวอยู่ ที่นั่นก็คือ “บ้าน ๑,๐๐๐ ไม้ คาเฟ่แอนด์ฟาร์ม”

Eat

“กิ่งโพธิ์” บรรยากาศดีริมน้ำน่าน

ร้านนี้หาไม่ยาก เลยวัดหนองบัวมาไม่ไกลจะเห็นต้นโพใหญ่สองต้น ตั้งตระหง่านคู่กันอยู่หน้าร้าน  ชื่อร้าน “กิ่งโพธิ์” มาจากชื่อลูกสาวเจ้าของร้านรวมกับชื่อไม้ใหญ่สัญลักษณ์ของร้าน  ด้วยบรรยากาศดีติดแม่น้ำน่าน และความยาวนานของบริการความอร่อยที่ดำเนินกิจการมากว่า 10 ปี

เดิมเป็นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ในตลาดสดเทศบาลท่าวังผา แต่ด้วยรสชาติอาหารซึ่งถูกปากคนพื้นถิ่น จึงขายดิบขายดีจนขยายกิจการเปิดเป็นร้านใหญ่โตบริเวณเนินเขาตรงข้ามตลาดสดเทศบาลฯ โดยสร้างเป็นศาลาหลังคามุงจากหลังใหญ่ พร้อมศาลาไม้หลังเล็ก ให้เลือกนั่งแบบเป็นส่วนตัว 

Travel

เที่ยวตามรอย ธรณีวิทยา@สุราษฎร์ธานี

พิพิธภัณฑ์ซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยา และธรรมชาติวิทยา (พิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาพุนพิน)
เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ทางวิชาการด้านซากดึกดำบรรพ์ ธรณีวิทยา และธรรมชาติวิทยา คลังเก็บตัวอย่าง
สำหรับเก็บรักษาธรณีวัตถุที่ค้นพบในภาคใต้ และเป็นศูนย์เรียนรู้ธรณีพิบัติภัยที่สมบูรณ์แบบแห่งเดียวที่ใหญ่
ที่สุดในภาคใต้ อีกทั้งยังเป็นแหล่ท่องเที่ยวเชิงวิชการ ด้านธรณีวิทยา สำหรับนักเรียน นักศึกษา นักท่องเที่ยว
และประชาชนที่สนไ ผู้เข้าชมจะได้รับความ รู้เบื้องตันด้านธรณีวิทยา และยังสามารถชม Tree of Life
เป็นภาพนูนต่ำของซากดึดำบรรพ์