ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก

ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา เลอค่ามรดกโลก

อยุธยาดินแดนล้ำค่าแห่งมรดกโลกราชธานีเก่าที่สวยงามแต่แฝงไปด้วยเรื่องราวมากมายให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้และค้นหา  สถาปัตยกรรมที่สวยงามหลายแห่งในจังหวัดอยุธยา ล้วนมีอดีตที่บอกเล่าถึงความเก่าแก่และล้ำค่าของสิ่งเหล่านั้น ร่องรอยอารยธรรมและวิถีชีวิต ถูกถ่ายทอดผ่านศิลปะและสถาปัตยกรรมที่ประณีตและมีเอกลักษณ์ จึงทำให้จังหวัดอยุธยาถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNESCO) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 ณ กรุงคาร์เธจ ประเทศตูนิเซีย โดยเป็นที่มาของงาน ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก  

นายรอบรู้ขอเชิญชวนทุกคนเที่ยวงาน ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ซึ่งงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 20 ธันวาคม 2563  ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อเฉลิมฉลองที่จังหวัดอยุธยาถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดย นายภานุ  แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้กล่าวว่า งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกในครั้งนี้ยิ่งใหญ่ตระการตากว่าปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมงานนี้จะได้พบกับ การแสดง แสง สี เสียง  ในปีนี้นำชุดการแสดงที่มีชื่อว่า อโยธยาแห่งไมตรี ศิลปศรีกษัตราธิราช เป็นไฮไลท์ ที่จัดแสดงสู่สายตาชาวโลก รวมไปถึงมีการจำลองตลาดย้อนยุค  ซึ่งภายในตลาดก็จะมีการแลกเงินก่อนเข้างาน โดยภายในงานจะใช้เงินพดด้วงใช้จ่ายแทนเงินตราในปัจจุบัน รวมไปถึงมีการแต่งกายด้วยชุดไทยสวยงาม เพื่อเป็นการดื่มด่ำไปกับบรรยากาศย้อนยุคราวกับว่าเราได้ย้อนเวลากลับไปในช่วงเวลานั้น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น ถนนคนเดิน ถนนกินเส้นกินกุ้ง ลานวัฒนธรรม ร้านกาชาด และอื่นๆ อีกมากมาย

เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid – 19 จึงทำให้การจัดงานในครั้งนี้เป็นการท่องเที่ยวแบบ “ New Normal” นายแพทย์พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีมาตรการ ให้ทุกหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการออกบูธ ดูแลสุขอนามัยให้แก่นักท่องเที่ยวโดยการใช้เจลอนามัย หรือกระดาษชำระชนิดเปียก วางตามจุดต่างๆ    เช่น จุดบริการรถราง มีการทำความสะอาดบริเวณจุดสัมผัสต่างๆบนรถ และบริเวณโซนเครื่องเล่น ให้ทำความสะอาดทุกชั่วโมง และทำความสะอาดทุกคืนหลังเสร็จสิ้นงาน เพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อโรค และสร้างความเชื่อมั่น ให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมงานอีกด้วย         

ยอยศยิ่งฟ้า202012

นายพัฒนพงษ์ พงษ์ทองเจริญ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ขอเชิญชวนผู้เข้าร่วมงานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลกแต่งกายด้วยชุดไทย    ร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ทั้งนี้ ภายในงานได้จัดรถล้อยางไว้บริการฟรี ให้แก่ผู้ร่วมงานและประชาชนทั่วไป เพื่อชื่นชมบรรยากาศที่สวยสดงดงามและดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายความเป็นไทยที่จะทำให้คุณประทับใจอย่างแน่นอน

ยอยศยิ่งฟ้า202011
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา 

โทรศัพท์ 0 3524 6076 – 7 ,โทรสาร 0 3524 6078 ,

E–mail: tatyutya @tat.or.th 

Face book  : Go-Ayutthaya  , Face book  : ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก Ayutthaya World Heritage โดย ประชาสัมพันธ์อยุธยา

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ศิรประภา มีทรัพย์

ศิรประภา มีทรัพย์

Photographer

ชัชชาลี จูเล็ก

ชัชชาลี จูเล็ก

Relate Place

News

“งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ครั้งที่ 33”

เสียงเพลงนุ่งโจง ห่มสไบ แต่งไทยเที่ยวงานวัง เปิดบรรเลงวนไปไม่ขาดช่วง สร้างความครึกครื้นให้กับผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาเที่ยวงาน กวาดสายตามองทั่วบริเวณงานเห็นเด็กตัวเล็กๆ ไปจนถึงผู้สูงวัยร่วมใจกันแต่งชุดไทย ทั้งพื้นที่ของงานถูกโอบล้อมด้วยกำแพงพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ที่ตกแต่งประดับประดาด้วยแสงไฟสีเหลืองทองอร่าม ส่องแสงระยิบระยับทั้งในและนอกงาน เป็นการบอกพิกัดชัดเจนว่าที่นี่ “งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช”

tonkin annam
Eat

Tonkin Annam อร่อยตำรับเวียดนามแท้

“นายรอบรู้” ขอแนะนำร้านอาหารเวียดนามเปิดใหม่ในซอยท่าเตียน รสชาติเลิศแถมราคาไม่แพง ชื่อร้าน Tonkin – Annam โดย Tonkin เป็นแคว้นทางเหนือ บ้านเกิดของคุณย่า ส่วน Annam คือแคว้นตอนกลาง บ้านเกิดของคุณปู่ของเจ้าของร้าน อาหารของที่นี่จึงเป็นอาหารเวียดนามเหนือและกลางแบบแท้ ๆ จากสูตรของครอบครัว

News

“สวัสดีปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู”

นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์“สวัสดีปีจอหมา มาคอยท่าปีกุนหมู” ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดโดย สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 11 ธันวาคม 2561 – 10 มีนาคม 2562 ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 9

Eat

ครัวแปดริ้ว

อยู่ถึงเมืองกาญจน์แต่ร้านชื่อ “แปดริ้ว” นั่นเพราะเจ้าของร้านซึ่งเป็นคนแปดริ้ว ร้านนี้ตกแต่งให้มีบรรยากาศสบายๆ ริมแม่น้ำแควน้อย ส่วนรสชาติอาหารนั้นมีรางวัลการันตี จานเด็ดได้แก่ ลาบปลาตะเพียน ผัดผักกูด ปลาแรดทอดน้ำปลา และแกงป่าปลากราย