เตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝน

วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง ขอชวนเพื่อนๆ มาเตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝนนี้ มั่นใจว่าจะต้องได้เห็นธรรมชาติแบบตระการตาอย่างแน่นอน

วางแผนทริปการเดินทาง

สิ่งสำคัญสิ่งแรกๆ ของการเที่ยวป่าก็คือการวางแผนการเดินทาง เพราะนอกจากคุณได้เลือกหมุดหมายของการเดินทางแล้ว คุณยังจำเป็นต้องหาข้อมูลของอุทยานแห่งชาติที่ต้องการไปพักผ่อน หรือพักแรมด้วย

โดยเฉพาะในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าอุทยานหลายแห่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมท่องเที่ยวแล้วก็ตาม แต่ก็มีบางพื้นที่ บางแห่ง ที่ยังปิดทำการอยู่ จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูล โทรสอบถามหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาตินั้นๆ อีกครั้ง และที่สำคัญ เพื่อเป็นการยืนยันสิทธิ์ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาตินั้นๆ อีกด้วย

เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์กันฝน

หากคุณหลงใหลการเดินป่าหน้าฝน เราคงไม่ต้องแนะนำว่าเสื้อผ้าที่เตรียมต้องเป็นเสื้อผ้าที่ระบายน้ำและอากาศได้ดี ต้องแห้งง่ายสักหน่อยเพราะจะทำให้เรารู้สึกสบาย ไม่อับชื้น  อุปกรณ์กันฝนอื่นๆ เช่น เสื้อกันฝน หมวกหรือ ร่ม ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องติดตัวไว้

สำหรับคนเดินป่า ฤดูฝนอาจเป็นฤดูที่ทากชุกชุม โดยเฉพาะในอุทยานแห่งชาติที่สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ คุณอาจจำเป็นต้องเตรียมถุงเท้ากันทากเพื่อป้องกันทากตัวน้อย ไต่ กระดึ๊บไปกัดเท้าของคุณได้

อุปกรณ์ตั้งแคมป์

ใครที่เตรียมไปแคมปิ้ง นอนเต็นท์ คุณอาจจะต้องศึกษาวิธีการกางเต้นท์ ศึกษาการเลือกทำเลให้เหมาะกับการกางเต้นท์ โดยเฉพาะการระวังทางน้ำไหล  หรือแม้กระทั่งการเตรียม Fly sheet หรือผ้าคลุมหลังคา เพื่อป้องกันฝน หากเกิดฝนตกหนักขณะตั้งแคมป์

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังในฤดูฝนก็คือ มดหรือแมลงต่างๆ ที่จ้องจะเข้ามาในเต็นท์ของคุณ ทางที่ดีต้องไม่ลืมรูดซิปปิดเต็นท์ให้สนิททุกครั้งที่เข้าและออกจากเต็นท์

เตรียมทัศนคติที่ดี ต่อผืนป่า

เพราะฝืนป่า จริงๆ แล้วคือบ้านของสัตว์ป่า ต้นไม้ และธรรมชาติ มนุษย์เราเป็นแขกผู้ไปเยือน จึงต้องเตรียมแนวคิดยอมรับธรรมชาติและสิ่งที่ไม่คาดคิด  การที่เราเข้าป่าแบบคนเมือง คาดหวังชีวิตที่สะดวกสบายแบบในเมืองก็คงจะเป็นไปไม่ได้ แต่หากคิดกลับกันว่าป่าคือบ้านเพื่อน เราเองไปเยือนอาจต้องทำตัวเคารพเจ้าของบ้าน กินง่ายอยู่ง่าย และไม่ทำให้เจ้าบ้านต้องเดือดร้อน

เมื่อเราเคารพผืนป่า ให้เกียรติธรรมชาติ เจ้าบ้านอย่างสัตว์ป่านาๆ ชนิด ก็อาจจะใจดี และต้อนรับพวกเราอย่างเป็นมิตรด้วยเช่นกัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Writer/ Photographer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

Relate Place

News

ททท แนะนำ แพลตฟอร์มออนไลน์ Travel Tech เพื่อการท่องเที่ยวในงาน “เที่ยวไทยไฮเทค”

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เตรียมพร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ด้วยแพลตฟอร์มออนไลน์ (แอปพลิเคชั่น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ฯลฯ) ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยกลุ่ม Startup เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

North

กำแพงเพชร

กำแพงเมืองสร้างด้วยศิลาแลง เป็นกำแพงขนาดใหญ่มั่นคงแข็งแกร่งประดุจเพชร เป็นที่มาของชื่อจังหวัดนี้ จ. กำแพงเพชร มีที่เที่ยวธรรมชาติ วัด ของกิน และของฝากมากมาย

Eat

Under The Tree

เป็นร้านกาแฟน้องใหม่ในเมืองอุดร ที่ใครเห็นเป็นต้องหลงรัก ทั้งการตกแต่งร้านหวานๆ สไตล์อิงลิชคันทรี่ เปิดเพลง Bossa เบาๆ เคล้าบรรยากาศชวนฝัน และบริการที่เป็นกันเอง

News

ไปรษณีย์ไทย ชวนร่วมงานแสดงตราไปรษณียากรโลก 2018

กรุงเทพฯ 15 พฤศจิกายน 2561 – บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) และ สมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ขอเชิญคนไทยร่วมงาน “แสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ.2561” (Thailand 2018 World Stamp Exhibition) ภายใต้แนวคิด “ท่องเที่ยววิถีไทย ในยุคดิจิทัล 4.0”