แก้บน..ยลพระนอน..ขอพรพระพุทธรูปบนผาหิน สุพรรณบุรี-อ่างทอง

“หาบขนมจีนแก้บน ยลพระนอนแห่งทุ่งโพธิ์ทอง ขอพรพระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก”ทริปนี้อาจต้องใช้วิจารณญาณส่วนตัว เพราะ “นายรอบรู้” จะพาไปทัวร์สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อบอวลไปด้วยความเชื่อและความศรัทธา
            ซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกคนล้วนเกิดมาพร้อมกับความเชื่อและอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ความเชื่อเรื่องการบนบานศาลกล่าวก็อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน และไม่อาจปฏิเสธได้เต็มปากว่า ปาฏิหาริย์จากการแก้บนนั้นไม่มีจริง

DSC03184
IMG_8301

วัดอาน วัดร้างที่ไม่ร้างราความศรัทธา


แม้จะได้ชื่อว่าเป็นวัดร้าง แต่สภาพวัดกลับสะอาดสอ้านร่มรื่นไม่ต่างจากวัดที่มีพระสงฆ์พำนักอยู่ และเหนือสิ่งอื่นใด วัดร้างแห่งนี้ไม่เคยร้างราความศรัทธา ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ เดินทางมาที่วัดแบบไม่ขาดสาย

วัดอาน วัดเก่าแก่อายุราว 400 กว่าปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นปลายสมัยอู่ทองหรือต้นสมัยอยุธยา เป็นวัดร้างที่ไม่มีพระสงฆ์จำพรรษา มีเพียงพระพุทธรูปหลวงพ่อจันทรังษี หรือคนทั่วไปเรียกว่า หลวงพ่ออาน ประดิษฐานอยู่ในพระวิหาร

กิตติศัพท์ความศักดิ์สิทธิ์ของท่านเป็นที่ร่ำลือ และถูกบอกเล่ากันมาปากต่อปาก ทำให้ผู้คนจากทุกสารทิศเดินทางมากราบไหว้ขอพร และบนบานขอสิ่งที่ต้องการ เมื่อสำเร็จดังใจปรารถนาก็กลับมาแก้บน ด้วยการหาบขนมจีนน้ำยาพร้อมไข่ต้มมาถวาย  ทุกวันภายในวิหารหลวงพ่อจันทรังษี จะละลานตาไปด้วยหาบขนมจีนหลายร้อยหาบ และไข่ต้มนับพันฟอง

ปาฏิหาริย์จะมีจริงหรือไม่ ต้องเดินทางมาพิสูจน์ด้วยตัวเอง

Info

วัดอาน

ต. บางใหญ่ อ. บางปลาม้า จ. สุพรรณบุรี

IMG_8420
DSC03405

วัดขุนอินทประมูล ยลพระนอนแห่งทุ่งโพธิ์ทอง


เป็นพระนอนที่ยาวเป็นอันดับสองของประเทศไทย รองจากสมเด็จพระศากยะมุณีศรีสุเมธบพิตร วัดบางพลีใหญ่กลาง จ. สมุทรปราการ

ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง เพราะโบสถ์ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระนอนนั้นพังทลายไป พระพักตร์พระพุทธรูปมีลักษณะงดงาม ยิ้มละไม สงบเยือกเย็น น่าเลื่อมใสศรัทธา ส่วนองค์พระพุทธรูปมีความยาวถึง 50 เมตร ซึ่งมีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับพระนอนจักรสีห์ จ. สิงห์บุรี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเดียวกัน

พระพุทธไสยาสน์ วัดขุนอินทประมูล มีความเก่าแก่หลายร้อยปี แต่สร้างขึ้นเมื่อใดไม่ปรากฎหลักฐานแน่ชัด มีเพียงตำนานซึ่งมีหลายสำนวน สำนวนหนึ่งว่า ขุนอินทประมูลซึ่งเป็นนายอากรเก็บภาษีเข้าแผ่นดินเป็นผู้สร้างขึ้น ตามอย่างสิงหพาหุที่สร้างพระนอนที่ จ. สิงห์บุรี แต่เงินที่ขุนอินทประมูลนำมาสร้างพระนอนนั้น เป็นเงินภาษีของรัฐ จึงถูกทางการลงโทษเฆี่ยนจนตาย

ในปี พ.ศ. 2541 ได้มีการค้นพบโครงกระดูกบริเวณพระบาทของพระนอน โครงกระดูกนี้ถูกมัดมือมัดเท้า นอนคว่ำ บางคนสันนิษฐานว่าเป็นโครงกระดูกของขุนอินทประมูล ซึ่งถูกลงโทษจนตาย ปัจจุบันทางวัดได้จำลองโครงกระดูกนี้จัดแสดงไว้ในตู้กระจก ให้ผู้สนใจได้เข้าชม

นอกจากนี้ภายในวัดยังมีซากโบราณสถาน วิหารหลวงพ่อขาว ซึ่งเหลือเพียงฐานผนังบางส่วนและพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ อีกหนึ่งไฮไลท์คือ พระอุโบสถ 3 ชั้นที่งดงามอลังการ ได้สร้างขึ้นใหม่ด้วยกำลังศรัทธาจากญาติโยม ภายในโบสถ์มีทั้งลิฟต์และบันไดเลื่อน ไว้คอยบริการผู้ที่มากราบไหว้ขอพรที่วัดแห่งนี้

Info

วัดขุนอินทประมูล

ต. อินทประมูล อ. โพธิ์ทอง จ. อ่างทอง

IMG_8650

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาหินใหญ่ที่สุดในโลก


“แกะสลักบนหน้าผา หนึ่งเดียวในไทย ยิ่งใหญ่ในโลก มรดกคู่ฟ้าดิน” คือคำกล่าวถึง “พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ” พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก แลนมาร์คแห่งใหม่ใน จ. สุพรรณบุรี

เดิมสถานที่แห่งนี้เป็นเขตสัมปทานระเบิดภูเขาทำโรงโม่หิน พอหมดสัญญา ก็กลายเป็นเหมืองที่ถูกทิ้งร้าง จนกระทั่งพระธรรมพุทธิมงคล (สอิ้ง สิรินันโท) เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลย์วรวิหาร ได้ขออนุญาตจากทางการเข้ามาพัฒนาพื้นที่เหมืองร้างให้กลายเป็นพุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

จากการสำรวจพื้นที่บริเวณหน้าผาหิน พบว่าตรงจุดกึ่งกลางที่ยื่นออกมา ซึ่งใช้เป็นจุดแกะสลักพระพุทธรูปมีลักษณะคล้ายหัวมังกร ขณะที่ส่วนโค้งทั้งสองด้านโอบล้อมเข้ามาเหมือนปีกนก จึงเรียกหน้าผาแห่งนี้ว่า “หน้าผามังกรบิน”

การออกแบบพระพุทธรูปที่จะใช้แกะสลักบนหน้าผาของเขาทำเทียม เป็นพระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดา มีความสูงถึง 108 เมตร ฐานกว้าง 88 เมตร และหน้าตักกว้าง 65 เมตร ใช้เวลาแกะสลักนานถึง 5 ปีเต็ม บริเวณด้านหลังองค์พระ ได้เจาะอุโมงค์ที่มีความกว้าง 20 เมตร ยาว 50 เมตร ภายในประดิษฐานพระแม่ธรณีบีบมวยผมและพระพุทธรูปปางต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชา และยังใช้เป็นสถานที่เพื่อประกอบศาสนกิจในวันสำคัญต่างๆ อีกด้วย

ความศรัทธาอันยิ่งใหญ่ ก่อเกิดเป็นศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์ ไม่ว่าปาฏิหาริย์จะมีจริงหรือไม่ เพียงแค่ได้ไปเยือนสามสถานที่แห่งนี้ ก็รู้สึกอิ่มอกอิ่มใจอย่างบอกไม่ถูกแล้ว

IMG_8655

Info

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ

ต. อู่ทอง อ. อู่ทอง จ. สุพรรณบุรี

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ปิยะพร ธนารักษ์

ปิยะพร ธนารักษ์


Relate Place

Eat

‘TWILIGHT SKY’ & ‘Z BAR PLUS’ ลิ้มรสอาหารภูเก็ตสไตล์พร้อมจิบค็อกเทลท่ามกลางวิวพาโนรามา

สุดยอดร้านอาหารวิวเทพแบบพาโนรามาที่คุณไม่ควรพลาด เมื่อมาเยือนภูเก็ต เพราะการจะหาร้านอาหารสักร้านเพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศและรสชาติของอาหาร ไม่เพียงแค่สถานที่ตั้งต้องสวยงามโดดเด่น แต่รสชาติและการบริการก็ต้องดีเลิศ

Eat

Love เลย Coffee

เลย : พ้นหนาวไปหลายเดือนแล้ว แต่ความทรงจำจากเมืองเลยที่เขาว่ากันว่า “สุดหนาวในสยาม” ก็ยังไม่จางไปจากใจ ยามใดที่ได้ถือกาแฟให้อุ่นมือสักถ้วย ยามนั้นเป็นต้องหวนคิดถึงร้านกาแฟน่ารักๆ อย่าง Love เลย Coffee

Travel

เที่ยวภูเขียว ส่องสัตว์ สัมผัสธรรมชาติ

“ใครเคยเที่ยวป่ายกมือขึ้น” แน่นอนว่ามีจำนวนไม่น้อยที่ชอบเที่ยวป่า กางเต็นท์ แคมปิ้ง หลายคนชอบเดินป่าพิชิตยอดเขาสูงสุด ประทับรอยเท้าว่าเราได้มาถึงแล้ว ผมเองก็เคยคิดว่าการเที่ยวป่าคือการพิชิตธรรมชาติ จนวันนึงจึงได้รู้ว่า ป่า ไม่ได้มีไว้ให้เราพิชิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นายรอบรู้ จึงขออาสานำเที่ยวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียวกันครับ

ลูกชก
Eat

ท้าให้ลอง “ลูกชก” ของดีเมืองพังงา

พืชที่ถือได้ว่าเป็นของดีขึ้นชื่อประจำท้องถิ่นของพังงา นั่นคือ “ลูกชก”
หลายคนอาจสงสัยว่าลูกชกคืออะไร รสชาติของมันเป็นอย่างไร
คำถามนานาต่างเข้ามาเมื่อได้ยินชื่อของมัน