อู๋รื่นรมย์ ในสารคามแดนฝัน

พวกเราดื่มกาแฟเป็น เพราะกาแฟพี่อู๋เราบอกกับใครๆ เช่นนี้เสมอเมื่อคุยถึงเรื่องกาแฟด้วยอารมณ์ถวิลหาอดีตสมัยเรียนมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) และคิดว่ารื่นรมย์ก็คงเป็นตำนานในใจของนิสิตหลายๆ คนที่เติบโตจากการเล่าเรียนในรั้วมมส. และฝันของหลายคนก็มาพองโตจากการพูดคุยกันที่ร้านนี้ ลูกค้าทุกคนจะคุ้นเคยกับพี่อู๋ หนุ่มผมยาวผู้ชอบใส่เสื้อสีเข้มยืนชงกาแฟในร้านเล็กๆ สีเทาบนพื้นอิฐแดงใต้ต้นไม้ริมสระน้ำ พี่อู๋มักเดินเสิร์ฟกาแฟร้อนพร้อมชาหอมๆ ด้วยตัวเองพร้อมกับคำทักทายลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ที่สำคัญจำลูกค้าได้แทบทุกคน

กาแฟกับความรื่นรมย์ในแบบพี่อู๋

ผมอยากให้ร้านรื่นรมย์เป็นที่อ่านหนังสือ แรกทำร้านที่สมัยนั้นยังไม่มีมือถือเท่าไหร่ ก็ยังพอมีภาพคนมา

นั่งอ่านหนังสือที่ร้านกาแฟเรา เราก็เอาหนังสือเล่มโปรด เล่มรักของเรามาวางให้คนอ่าน

พี่อู๋ผู้ชายใจดีในชุดสีเข้ม ไว้ผมยาวในภาพจำของน้องๆ หลายคน เป็นเจ้าของร้านรื่นรมย์อันร่มรื่นใต้ต้นไม้ ริมสระน้ำกับบรรยากาศร้านอันแสนอบอุ่น รื่นรมย์เป็นร้านกาแฟที่อยู่กับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส.) มาร่วมสิบสามปีแล้ว อาจจะบอกได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่มีอายุยืนยาวที่สุดในละแวกนี้เลยก็ว่าได้ พี่อู๋บอกต่อเรื่องราวร้านกาแฟในฝันให้เราได้ฟัง

ทำไมต้องเป็นสารคาม? เราถามถึงการบุกเบิกที่ทางกาแฟในดินแดนอันเงียบเชียบแห่งนี้เมื่อสิบกว่าปีก่อน พี่อู๋ก็เริ่มเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนทำเบเกอรี่ส่งที่ขอนแก่นอันเป็นบ้านเกิด และอยากทำร้านที่นั่นแต่ยังไม่มีโอกาส ในช่วงนั้นก็เริ่มซ่องสุมกำลังโดยการซื้อเครื่องทำกาแฟและอุปกรณ์มาสะสมไว้แล้ว หลังจากนั้นประมาณสักหกเจ็ดเดือน แฟนที่สอนหนังสืออยู่ที่มหาสารคามอยู่แล้วก็ได้ชวนให้มาทำร้านอยู่ที่นี่ แต่ต้องขายในพื้นที่ของฟาร์มมหาวิทยาลัย และต้องดูแลผลิตภัณฑ์ให้ฟาร์มด้วย 

ตอนแรกไม่อยากมาเลยมันเงียบมาก เราก็เริ่มมานั่งทุบจอมปลวกปรับพื้นที่ร้าน ขายตอนแรกก็ไม่เท่าไหร่ ประมาณสิบแก้วต่อวันแต่ก็อยู่ได้เรื่อยมา

ชื่อรื่นรมย์มาจากไหนด้วยความเป็นนักเรียนประวัติศาสตร์และมานุษยวิทยา เราก็ยังคงเน้นคำถามแบบพื้นๆ เพื่อให้เห็นหลักแหล่งที่มาที่ไป เพราะส่วนใหญ่มันมักจะนำพาเราไปพบความฝันของเจ้าของร้านผ่านชื่อบ้านนามร้านเสมอ และแน่นอนว่าครั้งนี้ก็เช่นกัน

พี่อู๋เล่าถึงอิทธิพลหลายอย่างของร้านนี้ที่ได้มาจากรองศาสตราจารย์ ดร. ธัญญา สังขพันธานนท์ เจ้าของนามปากกาไพฑูรย์ ธัญญานักเขียนที่ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี .. 2530 ในขณะนั้นเป็นอาจารย์ประจำอยู่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ ทั้งการอยากให้ร้านเป็นมุมเล็กๆ อ่านหนังสือ โดยเริ่มจากการเป็นนักอ่านมาก่อนและการได้รู้จักอาจารย์ธัญญา 

ในตอนแรกนั้นยังไม่มีชื่อร้าน คนก็เรียกกันง่ายๆ ว่าร้านฟาร์มเพราะตั้งอยู่ใกล้ฟาร์ม แต่อาจารย์ธัญญาเป็นคนแรกที่เอ่ยถามว่าชื่อร้านอะไร ต้องมีชื่อร้านแล้ว จึงได้ตั้งว่ารื่นรมย์ 

ชื่อรื่นรมย์เพราะเราเองอยากเปิดที่ขอนแก่นตรงถนนรื่นรมย์ และรื่นรมย์ก็ได้ความงามทั้งส่วนรูปธรรม

และนามธรรม ในสวนอันรื่นรมย์ เป็นจุดแรกที่เราเริ่มอยากเป็นพื้นที่ของการสร้างงานศิลป์

พี่อู๋เล่าถึงการเริ่มต้นทำร้านที่ชวนให้ถอดใจได้อยู่ตลอดเวลา จนเมื่อตั้งตัวได้ทำให้ช่วงหลังที่ร้านมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และมีจุดพลิกผันที่ร้านรอบๆ ก็เริ่มผุดขึ้นมาใหม่พร้อมกับลูกค้าที่เริ่มหายไป ยืนยันจากยอดขายชาเขียว หรือเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ลดลง มีแต่ยอดขายกาแฟที่ยังคงอยู่ตลอด 

ยิ่งทำให้มั่นใจว่าถึงแม้ว่าจะเป็นวันหยุด หรือ การเกิดใหม่ของหลายร้านรอบๆ แต่คนที่สั่งกาแฟยังคงเท่าเดิม 

ร้านกาแฟริมสระน้ำที่รู้จักกันในชื่อรื่นรมย์ยังเป็นความทรงจำดีๆ ของหลายคนที่นึกอยากจะหาที่นั่งพักผ่อนสบายๆ เราเองก็หนึ่งในนั้นที่เดินทะลุซอกตึกออกมาหาความรื่นรมย์นี้

Info

กาแฟรื่นรมย์

ที่ตั้ง อยู่ในหอจดหมายเหตุมหาวิทยาลัยมหาสารคาม ต. ขามเรียง อ. กันทรวิชัย จ. มหาสารคาม

เปิด ทุกวัน 8.00 – 17.00.

จากรื่นรมย์สู่พีเบอร์รี เพอร์ เซ ในสารคามแดนฝัน

พีเบอร์รี่ เพอร์ เซ เป็นร้านน้องใหม่ โดยเริ่มถือกำเนิดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นระยะเวลาเกือบหนึ่งปีมาแล้ว และเป็นหนึ่งปีที่ผ่านสมรภูมิด้านเศรษฐกิจมาอย่างแข็งแกร่งจากพิษโควิด-19 พี่อู๋เริ่มทำงานร่วมกับคนอื่นมากขึ้น โดยมีหุ้นส่วนทั้งหมดสามส่วน แต่ตัวพี่อู๋เองยังเป็นคนดูแลร้านเป็นหลักและมีอิสระที่จะทำกาแฟในแบบของตัวเองอย่างเต็มตัว ส่วนรื่นรมย์ยังคงอยู่ที่เดิมแต่มีผู้ช่วยดูแลเพิ่ม 

พีเบอร์รี เพอร์ เซเป็นชื่อที่หุ้นส่วนทั้งสามคนช่วยกันตั้ง “per se” เป็นคำที่มีความหมายดีคือ  by itself หมายถึง ด้วยตัวมันเอง พี่อู๋จึงเติมพีเบอร์รีซึ่งเป็นกาแฟลูกกลมเข้าไปด้วยจะได้เห็นถึงความเป็นร้านกาแฟ เลยได้ชื่อยาวอย่างพีเบอร์รี เพอร์ เซ 

พี่อู๋กล่าวว่า ชื่อยาวทำการตลาดยากเลย ผมเลยคุยกับหุ้นส่วนว่าถ้าชื่อยาวขนาดนี้ต้องทำใจด้วยนะถ้าคนจะเรียกว่ารื่นรมย์เก่า รื่นรมย์ใหม่ หรือ ร้านพี่อู๋ เขาก็โอเคเลยเพราะฉากหน้าเขาให้เราเป็น owner (เจ้าของร้าน) เต็มตัว 

ร้านนี้ผมอยากทำมากกว่าร้านกาแฟคือพื้นที่ของศิลปะด้วย

พีเบอร์รี่ เพอร์เซ นอกจากจะเป็นร้านกาแฟและเบเกอรี่แล้ว ยังมีส่วนของแกลอรี่เล็กๆ ที่เจ้าของร้านตั้งใจ

อยากให้มีพื้นที่ทางศิลปะร่วมกับการดื่มกินกาแฟ ด้วยจากประสบการณ์ที่เป็นนักชมพิพิธภัณฑ์และงานศิลป์อยู่แล้วจึงมองว่าส่วนใหญ่แกลอรี่ในมหาวิทยาลัยนั้นแห้งแล้ง ถึงจะมีพื้นที่สำหรับการจัดแสดงงาน แต่ก็ไม่มีกิจกรรมอย่างอื่นของผู้คนประกอบด้วยมากนัก 

 

ร้านนี้คืองานของคนท้องถิ่น คนสารคาม ขอนแก่น

เมื่อมีพื้นที่ร้านเป็นของตัวเองนอกรั้วมหาวิทยาลัยแล้วพี่อู๋เองก็อยากใช้พื้นที่ตรงนี้ทำตามความฝันที่เคยวาดไว้ให้เกิดขึ้นจริง คือการเปิดพื้นที่ให้ศิลปินรุ่นใหม่ได้มาโชว์ผลงานและเล่นดนตรี รวมถึงยังอยากให้เป็นสถานที่จัดงานเสวนาทั้งเป็นวิชาการและไม่เป็นวิชาการ อย่างงานแรกที่เพิ่งจัดไปเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา คืองานศิลปสานอภิวัฒน์หัวข้อศิลปะกับการกดขี่โดยมีอาจารย์ถนอม ชาภักดี เป็นวิทยากร และสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคตคืออยากเชิญชวนนักเขียนที่รู้จักมาตั้งวงคุยกันที่ร้าน

ขนาดของห้องที่เตรียมไว้ก็สามารถรับคนได้ประมาณหนึ่ง ภายนอกมีพื้นที่ด้านหน้าสำหรับลงทะเบียน รวมถึงสนามหญ้าที่เป็นพื้นที่ว่าง ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ถูกจัดวางไว้สำหรับการเปิดพื้นที่ทางศิลปะและการพูดคุยไว้หมดแล้ว พี่อู๋บอกกล่าวกับเราว่างานศิลปะที่ว่าไม่จำเป็นต้องเป็นงานร่วมสมัย เพราะงานพื้นถิ่นอีสานเองก็มีเสน่ห์มากพอที่จะแสดงได้ 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ไม่เพียงแต่จะผลักดันเฉพาะพื้นที่อย่างที่กล่าวมาเท่านั้น ในด้านกาแฟพี่อู๋ก็พยายามศึกษาและพัฒนาอยู่เสมอ เพราะความฝันอันยิ่งใหญ่อีกอย่างคือการอยากเติบโตให้ได้ไกลกว่านี้ ยังอยากค่อยๆ เขยิบจากปลายน้ำไปถึงต้นน้ำบ้าง พี่อู๋กล่าวถึงการเติบโตในทิศทางของการทำกาแฟ เพื่อจะผลักดันให้มหาสารคามเป็นเมืองเล็กๆ ที่สามารถหากาแฟดีๆ ดื่มได้อย่างเมืองใหญ่ๆ

ตอนแรกเริ่มขายฝันขำๆ แต่พออยู่ไปอยู่มาสักสิบปีก็เริ่มคิดว่าถ้าอยู่ก็อยากจะอยู่ให้เป็นตำนาน ให้คนจำเราได้ในทิศทางที่ดีๆ

 

ขอขอบคุณ

พี่อู๋รื่นรมย์ 

ร้านกาแฟรื่นรมย์

ร้านพีเบอร์รี เพอร์ เซ

อาร์ตี้และแตงกวา สำหรับการร่วมวงเสวนา

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Peaberry Per Se

ที่ตั้ง ใกล้กับมหาวิทยาลัยมหาสารคาม อ. กันทรวิชัย จ. มหาสารคาม

เปิด ทุกวัน 9.00 – 18.00.

โทร 081 625 3823

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

จารุวรรณ ด้วงคำจันทร์

จารุวรรณ ด้วงคำจันทร์

Relate Place

บ้านอากงอาม่า
Coffee

ร้านกาแฟย้อนวันวาน “บ้านอากงอาม่า”

หากคุณอยากนึกย้อนไปในวัยเด็กเพื่อระลึกถึงช่วงเวลาอันอบอุ่น My Grandparent’s House หรือ “บ้านอากงอาม่า” ร้านกาแฟในบ้านเก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้สวนสมเด็จย่า เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ไปนั่งชิลล์ชมแม่น้ำเจ้าพระยาพร้อมๆ กับจิบเก๊กฮวยเย็นๆ ใจ

Travel

งมหอย จับปู กิน Seafood ชุมชนบ้านไม้รูด @ ตราด

“นายรอบรู้” ขอชวนคุณมาสัมผัสกับ ‘ชุมชนบ้านไม้รูด’ ชุมชนประมงสุดแดนสยามฝั่งตะวันออก หนึ่งในมนต์เสนห์ความงามไม้เด็ดของ ตราด จังหวัดที่ความสุขโอเวอร์ไซส์

Travel

กิน นอน เที่ยว ที่เดียวที่บ้านห้วยปลาหลด

เชื่อหรือไม่! ว่าคนเราอยู่แบบพึ่งพาธรรมชาติได้จริง? เชื่อไหมว่า ความสุขง่ายๆ เกิดจากการใช้ชีวิตแบบพอเพียง คุณอาจจะมีคำถามในใจมากมาย…ลองหาคำตอบเหล่านั้นที่ บ้านห้วยปลาหลด ดูสิ แล้วคุณอาจได้พบกับความสุขท่ามกลางธรรมชาติ พบความอิ่มเอิบหัวใจจากวิถีชีวิตคนที่นี่

Travel

สิงหาฯ พาแม่เที่ยว : ชิลล์ ช๊อป แช๊ะ ราชบุรี-นครปฐม

วันนี้ นายรอบรรู้ จะพาคุณแม่ออกเดินทางพักผ่อนต้อนรับเทศกาล “วันแม่” ที่ จ. ราชบุรี และ จ. นครปฐมกันหน่อย บนเส้นทางเลาะเลียบธรรมชาติที่อากาศแสนบริสุทธิ์ ให้คุณและครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกันแบบเต็มอิ่ม รับประกันความสุขตลอดทริป พร้อมเสียงหัวเราะและรอยยิ้มอันเบิกบานของคุณแม่ตลอดวัน
แม่จ๋ายื่นมือมา ได้เวลาไปเที่ยวกันแล้ว…Go! Go! Go!