
“โคโค่ เจ้าพระยา” เปิดตัวเมนูกัญชา เผยสูตรลับในอาหาร
“โคโค่ เจ้าพระยา” ถนนพระอาทิตย์ เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมน้ำเจ้าพระยา ที่เพิ่งเปิดตัวเมนูกัญชา พร้อมเผยสูตรลับในอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา 10 กว่าเมนู
อากาศวันนั้นช่างแสนวิเศษเหลือเกิน แดดอ่อนๆ ในยามเย็น ลมหนาวแบบอุ่นๆ (อยากเก็บบรรยากาศแบบนี้ไว้นานๆ) พวกเรานั่งคุยกับท่านพระครูวิเชียร ธรรมากร ใต้ต้นไทรบริเวณข้างโบสถ์วัดไผ่ล้อมที่ตั้งอยู่ใกล้กับศาลากลางจังหวัดตราด พร้อมสูดกลิ่นของดอกไม้ในต้นฤดูหนาวที่มากับสายลมเบาๆ
เรื่องเล่าและเรื่องราวมากมายข้ามเวลามาอย่างสนุกสนาน จนถึงบทสนทนาหนึ่งที่พวกเราสนใจเป็นพิเศษ คือเรื่องในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยเสด็จฯ มาที่จังหวัดตราด และตรัสว่า “จะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว”
ท่านพระครูวิเชียรเล่าว่า เหตุการณ์ครั้งนั้นตรงกับวันที่ 18 ตุลาคม 2511 ซึ่งเป็นเวลากว่า 49 ปีแล้ว ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เสด็จฯ มาทรงถวายผ้าพระกฐินเป็นการส่วนพระองค์ ณ วัดไผ่ล้อม อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
วันนั้นฝนตก ในหลวงเสด็จฯ มาถึงที่ทุ่งกว้างใกล้วัดโดยเฮลิคอปเตอร์ ทรงพบกับประชาชนชาวตราดที่รอต้อนรับพระองค์อยู่เป็นจำนวนมาก จากนั้นเสด็จเข้าโบสถ์เพื่อถวายพระกฐินหลวงและมีพระราชปฏิสันถารกับเจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อมสอบถามสารทุกข์สุกดิบของคนตราด
ครั้งนั้นพระองค์ตรัสว่าจะไม่มาจังหวัดตราดอีกแล้ว ชาวตราดฟังแล้วก็ใจหาย ก่อนที่พระองค์จะตรัสต่อว่า
“จังหวัดตราดไม่มีอะไรที่เราต้องกังวล ต้องการให้ช่วยเหลือ ประชาชนไม่เดือดร้อน ล้วนกินดีอยู่ดี”
การเสด็จครั้งนั้นจึงเป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่เสด็จประพาสเมืองตราด
หากแต่พระองค์ทรงเสด็จฯ ไปยังถิ่นทุรกันดารอื่นๆ ตลอดระยะเวลาทรงงานของพระองค์
เรื่องเล่าดำเนินมาถึงจุดนี้ เราทั้งสามล้วนแต่มองหน้ากันท่ามกลางเสียงลมที่ดังชัดขึ้น รู้สึกปลาบปลื้ม ตื้นตัน มีความเศร้าและความอาลัยปนอยู่อย่างบอกไม่ถูก…
ตราดเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ไม่ได้เจริญด้วยวัตถุหรือเทคโนโลยีเช่นจังหวัดหัวเมืองต่างๆ จังหวัดที่มีคนรักบ้านรักเมือง ภูมิใจในประวัติศาสตร์ชาติของตน อยู่ร่วมทุกศาสนาอย่างกลมเกลียว และเทิดทูนสถาบันสูงสุดด้วยความจงรักภักดี
เป็นหนึ่งวันที่ได้ให้เราย้อนคิด ทำให้เรามั่นคงขึ้น ไม่โอนเอน และพร้อมตั้งรับวันพรุ่งนี้ที่จะมาถึง
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว
โรงเรียนเขาน้อยวิทยาคม จังหวัดตราด

“โคโค่ เจ้าพระยา” ถนนพระอาทิตย์ เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมน้ำเจ้าพระยา ที่เพิ่งเปิดตัวเมนูกัญชา พร้อมเผยสูตรลับในอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา 10 กว่าเมนู

อะไรกันเนี่ย! ถนนคนขายหอยทอดรถเข็นกว่า 20 คันที่จอดเรียงรายขายอาหารอยู่ที่ตลาดนี้ ครึ่งหนึ่งเป็นร้านหอยทอด ที่น่าประหลาดก็คือบรรดาร้านเหล่านี้แม้จะขายของเหมือนกัน แต่ค้าขายร่วมกันได้อย่างสมานฉันท์ ไม่มีแก่งแย่งหรือเขม่นกัน

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “นายรอบรู้” ได้รับเชิญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคภาคกลาง ให้ไปร่วมงาน “Drive To Ride ชีพจรลงล้อ … เพชรบุรี” กิจกรรมสนุกๆ ที่ชวนคนหลงใหลเจ้าสองล้อขับรถไปปั่นจักรยานเที่ยวในเส้นทางใหม่ๆ กิจกรรมนี้จัดกันมาหลายครั้งแล้ว โดยเน้นเส้นทางในภาคกลางที่ขับรถไปปั่นได้สะดวก ไม่เหนื่อยเกินไป …และครั้งนี้เราไปปั่นกันที่เพชรบุรี!

ร้อยกว่าปีก่อน เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2423 เสียงโครมดังขึ้นกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะเรือโสรวารเบี่ยงหัวเรือเพื่อหลบการเกยตื้น แต่ปะทะเข้ากับเรือปานมารุตซึ่งเป็นเรือลากจูงเรือพระประเทียบของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี เรือพระประเทียบเสียการทรงตัว น้ำทะลักเข้าทางหัวเรือและล่มลงในที่สุด เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ สิ้นพระชนม์ พร้อมด้วยพระราชธิดาที่ประทับไปด้วยกัน และพระราชบุตรในพระครรภ์