เตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝน

วันนี้ นายรอบรู้นักเดินทาง ขอชวนเพื่อนๆ มาเตรียมตัวเที่ยวป่าหน้าฝนนี้ มั่นใจว่าจะต้องได้เห็นธรรมชาติแบบตระการตาอย่างแน่นอน

วางแผนทริปการเดินทาง

สิ่งสำคัญสิ่งแรกๆ ของการเที่ยวป่าก็คือการวางแผนการเดินทาง เพราะนอกจากคุณได้เลือกหมุดหมายของการเดินทางแล้ว คุณยังจำเป็นต้องหาข้อมูลของอุทยานแห่งชาติที่ต้องการไปพักผ่อน หรือพักแรมด้วย

โดยเฉพาะในช่วงนี้ ถึงแม้ว่าอุทยานหลายแห่งจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมท่องเที่ยวแล้วก็ตาม แต่ก็มีบางพื้นที่ บางแห่ง ที่ยังปิดทำการอยู่ จึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูล โทรสอบถามหรือติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาตินั้นๆ อีกครั้ง และที่สำคัญ เพื่อเป็นการยืนยันสิทธิ์ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาตินั้นๆ อีกด้วย

เครื่องแต่งกาย อุปกรณ์กันฝน

หากคุณหลงใหลการเดินป่าหน้าฝน เราคงไม่ต้องแนะนำว่าเสื้อผ้าที่เตรียมต้องเป็นเสื้อผ้าที่ระบายน้ำและอากาศได้ดี ต้องแห้งง่ายสักหน่อยเพราะจะทำให้เรารู้สึกสบาย ไม่อับชื้น  อุปกรณ์กันฝนอื่นๆ เช่น เสื้อกันฝน หมวกหรือ ร่ม ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องติดตัวไว้

สำหรับคนเดินป่า ฤดูฝนอาจเป็นฤดูที่ทากชุกชุม โดยเฉพาะในอุทยานแห่งชาติที่สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ คุณอาจจำเป็นต้องเตรียมถุงเท้ากันทากเพื่อป้องกันทากตัวน้อย ไต่ กระดึ๊บไปกัดเท้าของคุณได้

อุปกรณ์ตั้งแคมป์

ใครที่เตรียมไปแคมปิ้ง นอนเต็นท์ คุณอาจจะต้องศึกษาวิธีการกางเต้นท์ ศึกษาการเลือกทำเลให้เหมาะกับการกางเต้นท์ โดยเฉพาะการระวังทางน้ำไหล  หรือแม้กระทั่งการเตรียม Fly sheet หรือผ้าคลุมหลังคา เพื่อป้องกันฝน หากเกิดฝนตกหนักขณะตั้งแคมป์

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังในฤดูฝนก็คือ มดหรือแมลงต่างๆ ที่จ้องจะเข้ามาในเต็นท์ของคุณ ทางที่ดีต้องไม่ลืมรูดซิปปิดเต็นท์ให้สนิททุกครั้งที่เข้าและออกจากเต็นท์

เตรียมทัศนคติที่ดี ต่อผืนป่า

เพราะฝืนป่า จริงๆ แล้วคือบ้านของสัตว์ป่า ต้นไม้ และธรรมชาติ มนุษย์เราเป็นแขกผู้ไปเยือน จึงต้องเตรียมแนวคิดยอมรับธรรมชาติและสิ่งที่ไม่คาดคิด  การที่เราเข้าป่าแบบคนเมือง คาดหวังชีวิตที่สะดวกสบายแบบในเมืองก็คงจะเป็นไปไม่ได้ แต่หากคิดกลับกันว่าป่าคือบ้านเพื่อน เราเองไปเยือนอาจต้องทำตัวเคารพเจ้าของบ้าน กินง่ายอยู่ง่าย และไม่ทำให้เจ้าบ้านต้องเดือดร้อน

เมื่อเราเคารพผืนป่า ให้เกียรติธรรมชาติ เจ้าบ้านอย่างสัตว์ป่านาๆ ชนิด ก็อาจจะใจดี และต้อนรับพวกเราอย่างเป็นมิตรด้วยเช่นกัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Writer/ Photographer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

Relate Place

Travel

Sansiri Backyard สวนผักกลางเมือง

เมื่อมีสิ่งหนึ่ง เราจะโหยหาอีกสิ่งหนึ่ง เมื่อเราอยู่ในที่ที่เต็มไปด้วยความเจริญ เราจะโหยหาธรรมชาติ ทุกวันนี้เราต่างมองหาความสมดุลของการใช้ชีวิต พื้นที่สีเขียวในเมืองใหญ่เป็นภาพที่มองหาได้ยาก แต่ใช่ว่าจะหาไม่เจอ ดังเช่นที่ Sansiri Backyard @T77 Community สถานที่เช็กอินแห่งใหม่ย่านสุขุมวิท

Travel

เที่ยวแบบรักษ์โลกกับ 6 ชุมชน Low Carbon


จะดีแค่ไหน ถ้าเราได้ออกเดินทางท่องเที่ยว แล้วยังช่วยลดโลกร้อนได้ในคราวเดียว กับการท่องเที่ยวเทรนด์ใหม่แบบวิถีคาร์บอนต่ำ สัมผัสวิถีชุมชนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมทำกิจกรรมสุดสร้างสรรค์ ที่จะทำให้ทั้งคุณและคนในชุมชน สนุกและอิ่มสุขอย่างแน่นอน

News

ทีซีดีซี เชียงใหม่ จับมือพันธมิตรกว่า 50 แห่ง เตรียมจัดเทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2018 เนรมิตรงานดีไซน์สุดล้ำประดับประดาทั่วเมืองเชียงใหม่ คาดนักท่องเที่ยวเข้าชมทะลุแสน

“เทศกาลงานออกแบบเชียงใหม่ 2018” : “Chiang Mai Design Week 2018” ในชื่อหัวข้อ ยิ่งขัดเกลา ยิ่งแหลมคม (Keep Refining) เพื่อนำเสนอศักยภาพด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ซึ่งต่อยอดมาจากทักษะฝีมือช่างและทุนทางวัฒนธรรมท้องถิ่นของภาคเหนือ

Coffee

แอ่ว 9 คาเฟ่ทั่วเวียงเชียงใหม่

เชียงใหม่เมืองแห่งความ slow life จุดหมายปลายทางของคนที่หนีความวุ่นวายจากเมืองกรุง มุ่งหน้าสู่เมืองต๊ะต่อนยอน นอกจากที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังมีคาเฟ่มากมายหลายร้านที่คุณไม่น่าพลาด “นายรอบรู้” จึงขออาสาพาทุกคนไปแอ่ว “9 คาเฟ่” ให้ทั่วเวียงเชียงใหม่ด้วยกัน