
ที่ราชบุรีเคยมีชายหาด
คุณจะเชื่อไหมถ้าบอกว่า ที่กลางเมืองราชบุรีเคยมีชายหาดยาวเหยียดให้ชาวบ้านร้านถิ่นลงไปเล่นน้ำพักผ่อนอย่างสบายใจ
“งอบ” เป็นสิ่งที่ชาวจังหวัดตราดรู้จักและนิยมเรียกกันว่า “หมวกใบจาก” ตรงๆ ตามประเภทการใช้งานและวัสดุที่นำมาเย็บ
คุณตาประเสริฐและคุณยายสำรอง พันธุ์พิริยะ เจ้าของสวนยางพาราและนาข้าวในตำบลห้วยแร้ง จังหวัดตราด ที่ทำสืบต่อกันมา เล่าให้ทีมงาน Growth ฟังว่า งอบเป็นเหมือนอุปกรณ์ประจำกาย ทุกครั้งเวลาออกไปทำงาน ลงสวน หรือเข้านา สิ่งที่ไม่ลืมหยิบไปเสมอคืองอบคู่ใจ
เมื่อถามว่าซื้องอบมาจากไหน คำตอบคือเสียงหัวเราะอย่างอารมณ์ดีของคุณตาและคุณยาย
“ฉันเย็บเอง ทำเอง เอาไปใช้เวลาทำสวน ถางหญ้า หรือตอนเกี่ยวข้าว หว่านข้าว มันสะดวก ทำง่าย บังแดดบังฝนได้ด้วยน่ะ”
สำเนียงเหน่อๆ แบบชาวตราดดั้งเดิมสุดๆ ของยายรอง ชวนให้คนถามอดยิ้มด้วยไม่ได้
“ใช้มาตั้งนานแล้ว พ่อแม่ของตายายก็ใช้กัน บ้านเราอยู่ติดริมคลอง เวลาเดินเท้ากันไปลงน้ำจับปลาก็ตัดใบจากมาสานเป็นหมวกใช้ต่อด้วย ถ้าเอาไปขายก็ได้เงินมาใช้อีก” ตาประเสริฐกล่าวอย่างยิ้มแย้ม
ผู้เขียนนึกย้อนถึงสมัยเด็กที่ต้องเข้าสวนกับพ่อแม่ ภาพของหมวกใบไม้ที่แม่มักเอามาสวมให้เป็นประจำเพื่อกันแดดกันฝน นั่นก็คืองอบนั่นเอง (หลงเรียกว่าหมวกใบไม้เสียตั้งนาน)
ยายรองเล่าให้ฟังว่ากว่าจะเป็นงอบแต่ละใบไม่ได้ใช้แค่มือทำ หากแต่ต้องใส่ใจลงไปด้วย ให้อารมณ์เหมือนกำลังปรุงแต่งรสชาติอาหารให้กลมกล่อม เพราะทุกๆ ขั้นตอนต้องประณีต ทุกเส้นสานของใบจาก คือการบอกเล่าเรื่องราวและวิถีชีวิตของคนในชุมชน
หากใครมาเยือนชุมชนห้วยแร้งต้องเห็นชาวบ้านใส่งอบจนชินตา
“ยายไม่อยากให้ภูมิปัญญาการทำงอบนี้หายไปเลย กลัวคนจะลืม อยากเก็บเป็นของสะสม อนุรักษ์ให้ลูกหลานได้รู้จักและสืบสานต่อ” สีหน้าคุณยายบอกถึงความรักและหวงแหนภูมิปัญญาการทำงอบมาก
ทุกครั้งที่มีโอกาสได้รับเชิญเป็นวิทยากรสอน ไม่ว่าจะตามโรงเรียนหรือหน่วยงานต่างๆ คุณยายจะตอบตกลงทันที โดยไม่หวังค่าตอบแทนใดๆ
วัตถุดิบที่ใช้ : ใบจาก เชือก เข็มเย็บจาก ใบไผ่ + อารมณ์ดีและความตั้งใจ
ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เสริมสร้างเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว
โรงเรียนเขาน้อยวิทยาคม จังหวัดตราด
คุณจะเชื่อไหมถ้าบอกว่า ที่กลางเมืองราชบุรีเคยมีชายหาดยาวเหยียดให้ชาวบ้านร้านถิ่นลงไปเล่นน้ำพักผ่อนอย่างสบายใจ
อช. เขาใหญ่ มีเส้นทางให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาธรรมชาติหลากหลายเส้นทางด้วยกัน เช่น จุดชมวิวทิวทัศน์ผาเดียวดาย ที่จะทำให้ได้เห็นทิวทัศน์ของป่าเขาเขียว และเส้นทางศึกษาธรรมชาติกม.33 – หอดูสัตว์หนองผักชี
กรุงเทพฯ 31 กรกฎาคม 2562 – มิวเซียมสยาม ชวนคนรุ่นใหม่ เที่ยวชมนิทรรศการ “สักสี สักศรี: ก่อนรอยแห่งเกียรติจะลบเลือน (Tattoo COLOR, Tattoo HONOR)” นิทรรศการมรดกทางวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ ‘ไทย – ไต้หวัน’ ผ่านศิลปะบนเรือนร่าง สู่การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์ ครั้งแรกของไทย จาก 3 กลุ่มชาติพันธุ์ คือ ชาวไท่หย่า (Atayal) ชาวไผวัน (Paiwan) จากไต้หวัน และชาวล้านนาไทย
ใครแวะมาเดินแถวพาหุรัดแล้วรู้สึกหิว มาเติมพลังด้วยของอร่อยหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตเพาะช่างมีของกินให้เลือกมากมาย “นายรอบรู้”ขอคัดแบบเด็ดๆ มา 3 ร้านมาแนะนำกัน
© 2018 All rights Reserved.