ห้วยแม่ขมิ้น เดินป่า นอนเต็นท์ เล่นน้ำตกกลางสายฝน

“เปาะแปะ เปาะๆ แปะๆ” เสียงเม็ดฝนหล่นลงมากระทบหลังคาเต็นท์ คล้ายเสียงกลองเข้าจังหวะประกอบเพลง ช่วยกล่อมให้เรานอนหลับ ท่ามกลางแมกไม้และธรรมชาติ ของลานกางเต็นท์ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แห่งนี้

ก่อนหน้านี้ผมเกลียดหน้าฝน เพราะฝนทำให้เราต้องยุ่งยาก ความเปียกแฉะของน้ำที่กระเซ็นบนพื้น กระทบกับดินจนเปื้อนขาแข้งเต็มไปหมด จะกิน จะนอน มักต้องระแวดระวังฝนฟ้า แล้วจะให้ไปเที่ยวหน้าฝนได้อย่างไร หากต้องกางเต็นท์นอนกลางป่าด้วยแล้ว ผมขอถอนตัวนอนอยู่บ้านจะดีกว่า

แต่นั่นมันคือโลกตอนเด็ก ผมเลิกเกลียดและกลัวฝนมานานแล้ว…เพราะได้สัมผัสฝนกลางป่า ความชุ่มชื้น สีเขียวสดของต้นไม้ เสียงซู่ซ่าของสายน้ำยามกระทบโขดหิน จนพบว่าฝนไม่ใช่สิ่งหน้ากลัว แต่ฝน คือเครื่องสร้างสรรพชีวิต ดลบรรดาลให้ผืนป่า ตื่นจากหลับไหลอีกครั้ง

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เมื่อฝนมาผมจึงหาทางเข้าป่าไปสัมผัสสายฝน “น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” จึงเป็นหมุดหมายของการเดินทางครั้งนี้ เพราะระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก จึงเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนเวลาน้อยที่จะได้เอาเวลาไปทิ่้งกลางสายฝน แล้วแบกความสุขกลับบ้านมา

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้และสัตว์ป่าแห่งหนึ่งของประเทศไทย

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยแม่ขมิ้น ที่อยู่ในป่าดิบแล้งบริเวณเทือกเขากะลา ทางทิศตะวันออกของอุทยานฯ โดยไหลผ่านเทือกเขาหินปูนลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ จนกลายเป็นน้ำตก 7 ชั้น มีลักษณะและชื่อเรียกที่แตกต่างกัน คือ ดงว่าน ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรเกล้า ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ และ ร่มเกล้า ชั้นที่สวยงามที่สุดคือชั้นที่ 4 หรือฉัตรแก้ว อยู่ห่างจากที่ทำการประมาณ 100 เมตร ถือเป็นน้ำตกที่เหมาะสำหรับมาเล่นน้ำหรือดื่มด่ำไปกับธรรมชาติที่สวยงาม

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการสัมผัสธรรมชาติ แนะนำว่าต้องมาเดินเท้าศึกษาธรรมชาติ ตลอดเส้นทางคุณจะได้พบกับป่าเขียวชอุ่ม หากสังเกตุดีๆ จะเห็นต้นไม้เล็กๆ มอส เฟิร์น เห็ดหลายชนิด จนไปถึงต้นไทรใหญ่ที่ปกคลุมพื้นดินเบื้องล่างไว้ เหมือนเป็นครอบครัวใหญ่ที่สมาชิกในครอบครัวต่างดูแล และพื่งพากันและกัน

ในฤดูฝนเช่นนี้ ผีเสื้อตัวน้อยมักออกมาบินอวดโฉม หรือเกาะอยู่ตามพื้น เพื่อดูดกินสารอาหารจากดิน นี่อาจจะเป็นสวรรค์เล็กๆ ของการเฝ้ามองชีวิตน้อยๆ ได้ใช้ชีวิตอิสระในแบบที่มันควรจะเป็น ยิ่งมองก็ยิ่งมีความสุขจริงๆ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
ผีเสื้อ
ผีเสื้อ

หากคุณชอบเที่ยวป่า คงต้องมาแคมปิ้งกันสักคืน หลังจากที่เลือกพื้นที่กางเต็นท์ที่พอใจ และตั้งแคมป์ชั่วคราวของเราแล้ว เวลาพักผ่อน นอนชมสายฝนก็มาถึง เวลาที่ฝนโปรยเช่นนี้ มีหนังสือสักเล่ม กาแฟแก้วโปรด หรือเพื่อนสนทนาที่รู้ใจสักคนก็ดีไม่น้อย จิบกาแฟ พูดคุย ระบายเรื่องราวชีวิต เรียนรู้ความเป็นไปของธรรมชาติ…โอ้ย ช่างฟินเหลือเกิน

ความอุดมสมบูรณ์ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เสียงฝนเปาะแปะที่เคยทำให้ผมรำคาญครั้งเป็นเด็ก กลับมาสร้างความสุขให้เราได้เมื่อโตขึ้น ไม่แปลกที่ผมจะเปลี่ยนความคิดไป เพราะได้มาสัมผัสฝน สัมผัสชีวิตในป่าที่เติบโต ร่าเริงกลางสายฝน แล้วคุณหละ! เกลียดฝนอยู่ไหม…ทำไมไม่ลองออกไปนอนเล่นฟังสายฝนดูสักครั้ง สายตาที่มองสายฝนอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้นะ

ลานกางเต็นท์ น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
กาแฟดริป น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ชั้นที่ 7
Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on pinterest

Info

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
เปิด 7.30 – 16.00 น.
โทร 03 – 451 – 6667 

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

กรดล แย้มสัตย์ธรรม

กรดล แย้มสัตย์ธรรม


Relate Place

Travel

อาบน้ำแร่ ชมน้ำตก – เวลาความสุขที่ อุทยานแห่งชาติ แจ้ซ้อน

นายรอบรู้ชวนเที่ยว อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง เล่นน้ำตก ชมบ่อน้ำพุร้อน พักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติของผืนป่าเขียวชอุ่ม

Travel

ออกเรือตามหายักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลอ่าวไทย

ในช่วงปลายฤดูฝนที่สายฝนตกพรำๆตลอดวัน เป็นช่วงเดียวกันกับที่น้ำจากแม่น้ำพัดพาแร่ธาตุจากแผ่นดินใหญ่ลงสู่ชายฝั่งทะเล เหล่าลูกปลาทั้งหลายจึงทยอยกันมาพร้อมหน้าบริเวณปากแม่น้ำสำคัญของอ่าวรูปตัว ก บริเวณอ่าวไทย ไม่ว่าจะเป็นแม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง หรือปากแม่น้ำเพชรบุรีบริเวณอ่าวบางตะบูน จึงทำให้ยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเลไทยอย่างวาฬบรูด้าเข้ามาอวดโฉมนับสิบตัวให้กับนักท่องเที่ยวที่ลงเรือออกมาเยี่ยมชมท้องทะเลไทย

Travel

กิน นอน เที่ยว ที่เดียวที่บ้านห้วยปลาหลด

เชื่อหรือไม่! ว่าคนเราอยู่แบบพึ่งพาธรรมชาติได้จริง? เชื่อไหมว่า ความสุขง่ายๆ เกิดจากการใช้ชีวิตแบบพอเพียง คุณอาจจะมีคำถามในใจมากมาย…ลองหาคำตอบเหล่านั้นที่ บ้านห้วยปลาหลด ดูสิ แล้วคุณอาจได้พบกับความสุขท่ามกลางธรรมชาติ พบความอิ่มเอิบหัวใจจากวิถีชีวิตคนที่นี่

Travel

Slow Life บ้านป่าเหมี้ยง ลำปาง

หลายคนฝันที่จะตื่นขึ้นพบกับภาพป่าเชียวชอุ่มจากหน้าต่างห้องพัก ฝันว่ามีเสียงน้ำไหลรินขับกล่อมให้เข้านอนและเป็นเสียงแรกที่ได้ยินเมื่อตื่น ทุกอย่างเป็นจริงได้ที่นี่ — “บ้านป่าเหมี้ยง” ชุมชนเล็กๆ ที่น่ารักในอำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง — เมืองรองต้องห้ามพลาด