อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก มาดูนกอาจพบไอ้มดแดง

แสงเหลืองอ่อนขึ้นอยู่เหนือศีรษะ คือสัญญาณการมาถึงของเช้าวันใหม่ที่ย่างเยื้องเข้ามาด้วยความแช่มช้า แต่ทุกสิ่งทุกอย่างช่างดูว่างเปล่าอย่างไร้สีสัน ไม่เฉพาะเพียงทิวทัศน์อันสุดแสนวิจิตรของทุ่งนาเขียวขจี หรือเสียงเจื้อยแจ้วของนกกระจาบคู่รักบนต้นตาลโตนด ที่ยืนเด่นอยู่ริมอ้างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก หากแต่ภายในหัวใจของผม กลับรู้สึกว่างเปล่า และคลุมคลั่งไปด้วยความหดหู่ บางครั้งทำให้รู้สึกได้ว่า กลางวันและกลางคืน เป็นเพียงความรู้สึกยามเมื่อร่างกายเหนื่อยล้าเท่านั้น

ผมชำเลืองมองออกไปสุดสายตา ตรงบริเวณที่สายลมกำลังพัดพริ้วด้วยแรงเหนื่อยอ่อน ตรงที่มีเสียงอึกทึกของนกนับร้อยสายพันแผ่วผ่านมาด้วยความแช่มชื่น  ชำเลืองมองไปที่ปลายสุดของเส้นขอบฟ้า พลันจึงเกิดความคิดอันสุดแสนประหลาดขึ้นมา นั้นคือความสุขที่ผมได้ทำล้นหายไปเมื่อนานแสนนาน

KAN00055

อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก มีขนาดพื้นที่กว่า 3,876 ไร่ เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำซึ่งดึงดูดนกประจำถิ่นและนกอพยพตามฤดูกาลมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ที่นี่เป็นจุดศูนย์รวมของนกไม่น้อยกว่า 170 ชนิด ไม่ว่าจะนกขมิ้นท้ายทอยดำ นกกระเต็นน้อย นกยอดหญ้าหัวดำ หรือแม้แต่นกที่เคยสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยมาแล้ว นั้นคือ นกกระเรียนพันธุ์ไทย ก็สามารถหาพบได้ที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้

ด้วยสภาพแวดล้อมที่เป็นแหล่งชุ่มน้ำ ทั้งยังมีระบบนิเวศน์ที่หลากหลาย รวมถึงมีที่ตั้งอยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองบุรีรัมย์มากนัก จึงไม่แปลกที่อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ จะเป็นแหล่งชุมนุมของทั้งมนุษย์และสัตว์ ให้มาพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อหลีกหนีชีวิตอันแสนเหน็ดเหนื่อยและวุ่นวายในวันทำงาน

ผมมาถึงที่นี้เป็นเวลาสายมากแล้ว เป้าหมายของผมคือการได้พบนกกระเรียนพันธุ์ไทยสักครั้งหนึ่งในชีวิต

KAN00626

ขณะที่ยืนมองดูดอกบัวบนผิวน้ำโยกเยกโอนเอน  มีลมเย็นปะทะกับใบหน้า จึงสูดลมเย็นเข้าไปให้ชุ่มปอด ได้กลิ่นหอมของดอกไม้คละคลุ้งมากับสายลม เป็นกลิ่นหอมที่สูดดมแล้วทำให้รู้สึกสบายใจ  เสียงนกนานาชนิดกู่ร้องแข่งขัน  นกเป็ดน้ำที่เดินอยู่บนตะไคร่น้ำ จ้องมองดูผมด้วยความสงสัย  มันก้ม ๆ เงย ๆ พร้อมทั้งใช้จะงอยปากอันเล็กแหลมจิกกินตะไคร้น้ำเข้าไป เงาของมันสั่นกระเพื่อมไปพร้อมกับคลื่นเล็ก ๆ ลอนลาดไปตามกระแสน้ำ ผมพยายามเดินเข้าไปให้ใกล้มากกว่านี้  แต่มันกลับบินหนีไปเสียก่อน

ฉับพลัน  ตรงบริเวณท่าน้ำทางทิศใต้  ใกล้กับหอดูนกและต้นหว้าใหญ่ ชายคนหนึ่งกำลังง่วนอยู่กับการสวมชุดไอ้มดแดง  ผมหยุดชะงักเมื่อเห็นเขา จึงละความสนใจจากการดูนกไปชั่วขณะหนึ่ง เขาเองก็มองมาที่ผมด้วยสายตาที่เป็นมิตรไม่ต่างกัน

ผมเดินตรงไปที่เขาอย่างไม่รั้งรอ และดูเหมือนว่าเขาเริ่มรู้ตัวแล้วว่าผมกำลังสนใจในตัวเขา แต่กลับเป็นผมเอง ที่รู้สึกประหม่า

KAN09879

หลังจากพูดคุยได้สักพักใหญ่  จึงทราบว่าไอ้มดแดงหนุ่มผู้นี้ มีชื่อว่า สมเจตน์ ยุงรัมย์ หรือ ‘เจตน์’ อายุ 18 ปี เป็นชาวจังหวัดบุรีรัมย์โดยกำเนิด เขามักจะเดินทางมาที่อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มากทุกวันเสาร์ เพื่อถ่ายรูปคอสตูมของตัวเองร่วมกับทัศนียภาพอันงดงามของอ่างเก็บน้ำ  และนำภาพที่ได้ไปเผยแพร่ในเพจ ‘Fc กูบ้าไรเดอร์’ ซึ่งเขาเป็นแอดมินอยู่

ไม่เพียงเท่านั้น เขาได้ใช้ช่วงเวลาระหว่างนี้  บำเพ็ญสาธารณะประโยชน์ด้วยการเก็บขยะ ที่ตกเรี้ยราดไปตามพื้นถนน และบริเวณทั่วไปของอ่างเก็บน้ำ เพื่อแสดงจุดยืนให้ผู้คนได้ตระหนักถึงปัญหาขยะ ที่จะทำให้ทิวทัศน์ของอ่างเก็บน้ำเสียหาย

เจตน์บอกว่า เขามีความสุขกับการได้สวมชุดไอ้มดแดง แม้ชุดของเขา จะดูเก่าและขาดรุยไปบ้าง แต่ก็เป็นชุดที่เขาปักขึ้นมาด้วยลำแข้งของตัวเอง โดยดัดแปลงมาจากเสื้อผ้าเก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว แต่ก็ทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองมีค่า ที่ได้มอบความสุขแก่คนทั่วไป และที่สำคัญก็คือ เขามีความสุขกับการได้เป็นฮีโร่ในชีวิตจริง ฮีโร่ที่เขาชื่นชอบมาตั้งแต่ยังเด็ก

ผมมองดูเขาปั่นจักรคู่ใจผ่านไป บนเส้นทางที่สร้างขึ้นมาสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะ มันดูคล้ายฉากในภาพยนตร์เรื่องไอ้มดแดงไม่มีผิด ฉากที่ไอ้มดแดงค่อย ๆ ลับหายไปพร้อมกับไอของแสงแดดอันร้อนผ่าว  ซึ่งไม่ใช่ความฝัน แต่เป็นไอ้มดแดงตัวเป็น ๆ ที่จะหาโอกาสได้พบกันนั้น  ช่างยากเย็นแสนเข็ญเหลือเกิน

KAN01088

แสงของดวงตะวันหม่นลงเนื่องจากถูกบดบังโดยหมู่เมฆ  ผมตัดสินใจเดินลุยเข้าไปในดงของป่ากก ซึ่งมีขนาดสูงไม่ต่ำกว่าหนึ่งเมตรครึ่ง ลำต้นมีขนาดเท่ากับนิ้วมือ มองออกไปไกลหน่อย จะเห็นฝูงวัว – ควาย ยืนกินหญ้าไปพลาง ส่งเสียงร้อง “มอ มอ มอ” ไปพลาง โดยมีนกกะยางเกาะอยู่บนหลังของมัน สำหรับผมนี้คือภาพหาดูยากอีกภาพหนึ่ง เพราะเคยเห็นแต่นกเอี้ยงเลี้ยงควายเฒ่า ไม่เคยเห็นนกกะยางเลี้ยงควายเฒ่าสักที

ในดงของป่ากก มีรอยทางขนาดใหญ่ที่ฝูงควายใช้เดินเข้าไปกินน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก ผมเดินไปตามรอยทางนั้น ด้วยความที่ไม่อยากแหวกป่ากกเข้าไปให้ฝูงนกแตกตื่น จึงค่อย ๆ ย่องช้า ๆ เข้าไป และซุ่มดูฝูงนกกระสาจำนวนหลายร้อยตัวโดยที่พวกมันไม่รู้ตัว

แค่ลมสะบัดพัดโบกเพียงเบา ๆ ฝูงนกกระสาก็สบายปีกของมันออก เมื่อผมเงยหน้าขึ้นมองท้องฟ้า ก็ราวกับถูกสะกดโดยมนต์เสกสร้างจากจิตรกรผู้เลื่องชื่อ บนท้องฟ้า นกกระสาจำนวนมากสยายปีกร่อนฟ้า ร่อนเหินวิหคกันอย่างอิสระ โดยมีแผ่นฟ้าสีครามทาทาบเป็นฉากหลัง พวกมันบินว่อนไปมาอย่างพร้อมเพรียง คล้ายกับกองบินที่ถูกฝึกฝนมาอย่างดี  แค่เพียงอึกใจเดียวเท่านั้น พวกมันก็ย้ายไปอยู่อีกฝากหนึ่งด้วยความเร็วรี่ และอยู่ในอาการที่ซุกซนในแบบของมัน คือหยอกล้อเล่นกัน และแย่งอาหารกัน ไปตามประสานกพี่น้องที่คุ้นเคย

เวลาล่วงเลยไป ยังไม่พบนกกระเรียนพันธุ์ไทยสักตัวเดียว นึกท้อถอนใจว่า วันนี้คงจะกินแห้วอีกตามเคย จึงเดินออกมาจากป่ากก โดยที่เนื้อตัวเปียกชุ่มไปด้วยเหงื่อ หมดเรี่ยวแรงอย่างไรก็บอกไม่ถูก ได้แต่คิดปลอบใจตัวเองว่า อย่างน้อยก็ได้พบนกนานาชนิด เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

KAN01282-2

ขณะที่เดินออกมาด้วยความสิ้นหวัง ก็มีเสียงร้องอันแปลกประหลาดดังขึ้น เสียงนั้นแผดกราวออกมาจากดงกกที่อยู่ไม่ห่างจากตัวผมเท่าไหร่นัก จึงเพ่งมองไปตามเสียงด้วยความสงสัย

นกกระเรียนพันธุ์ไทยสองตัวยืนหันหลังให้กับผม คาดว่าคงจะเป็นนกกระเรียนคู่รัก ที่กำลังต้องการเวลาส่วนตัว ตัวผู้คงรำคาญใจที่ถูกรบกวนโดยผม มันสยายปีกออกจนเห็นขนสีเทาปนขาว ตัวของมันสูงใหญ่กว่าต้นกกเพียงเล็กน้อย ลำคอเรียวมีสีแดงเข้มคล้ายกับผลสตอเบอรี่สุก  ขาของมันยาวมาก และจะงอยปากยาวไม่แพ้กัน

เจ้าตัวผู้เริ่มร้องคำรามดังขึ้น น้ำเสียงแฝงไปด้วยความก้าวราว  ไม่นานนัก พวกมันก็ตวัดปีกสะบัดตัวลอยขึ้นฟ้า เสียงปีกกระทบกับมวลอากาศดัง พรึบพรับ ก้องกังวานไปทั่วบริเวณ แล้วพวกมันก็บินหนีตามกันไป ก่อนจะร่อนลงตรงบริเวณของแหล่งน้ำอีกแหล่ง อย่างสง่างาม

สิ่งที่โรแมนติกที่สุด คือไม่ว่าพวกมันจะบินไปที่ใด พวกมันจะไม่ยอมแคล้วคลาดจากกันเป็นอันขาด

แทบไม่น่าเชื่อว่าการได้พบนกกระเรียนพันธุ์ไทยเพียงไม่กี่นาที จะทำให้ผมรู้สึกมีความสุขได้มากขนาดนี้ อาจเป็นเพราะการได้พบนั้นยากเย็น จึงทำให้การพบกันนั้นมีค่า ต้องขอบคุณนักอนุรักษ์และผู้เกี่ยวข้อง ที่ช่วยปลุกชีพนกกะเรียนพันธุ์ไทย ที่เคยสูญหายไปจากผืนป่าธรรมชาติ ให้กลับมามีชีวิตอิสระ โผบินโลดแล่นในถิ่นกำเนิดอีกครั้ง

KAN09976
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก

ที่ตั้ง ตำบล บ้านบัว อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ณัฐพงศ์ อินต๊ะริด

ณัฐพงศ์ อินต๊ะริด

Photographer

ณิชกานต์ ช่างสาร

ณิชกานต์ ช่างสาร

Relate Place

Eat

โจ๊กสมเพชร

โจ๊กสมเพชร ร้านโจ๊กเจ้าอร่อยแห่งเมืองเชียงใหม่ นอกจากโจ๊กที่เป็นของขึ้นชื่อของร้านแล้ว เขายังมีเมนูอื่นๆ ที่เด็ดไม่แพ้กันให้ลิ้มลองด้วย

News

งานลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญเที่ยวงานลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง ในวันที่ 22-23 พฤศจิกายน 2561 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง และอุทยาน ร.2 จังหวัดสมุทรสงคราม

Travel

ออเจ้าเอย เคยท่อง ลพบุรี บางไหม?

วันนี้เราขอนำออเจ้าทั้งหลาย มาเที่ยวกันที่จังหวัดลพบุรี ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมมากมายและที่สำคัญอยู่ในละครของแม่การะเกดและพี่หมื่นด้วยนะ

News

RPST Master Series Artist Talk by Tom Jacobi

สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มูลนิธิลูซีและหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เปิดเวที “RPST Master Series Artist Talk”