
“โคโค่ เจ้าพระยา” เปิดตัวเมนูกัญชา เผยสูตรลับในอาหาร
“โคโค่ เจ้าพระยา” ถนนพระอาทิตย์ เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมน้ำเจ้าพระยา ที่เพิ่งเปิดตัวเมนูกัญชา พร้อมเผยสูตรลับในอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา 10 กว่าเมนู
ประตูสู่ภาคใต้อย่าง จ. ชุมพร จะไม่ใช่เมืองทางผ่านอีกต่อไป เพราะปัจจุบันนี้ ชุมพร กลายเป็นเมืองท่องเที่ยว มีทั้งทะเล ป่าไม้ ธรรมชาติิอันสวยงาม มีคนน่ารักๆ ของกินอร่อย ผลไม้รสชาติดี แล้วแบบนี้จะไม่ให้มาเที่ยวชุมพร…ได้อย่างไร
วันนี้ นายรอบรู้ อยากชวนทุกคน ไปสัมผัส 6 ที่ ห้ามพลาด เมื่อคุณมาถึงชุมพรกัน
จุดชมวิวเขามัทรี เป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดชุมพรก็ว่าได้ ตั้งอยู่ใกล้กับปากน้ำชุมพร ทำให้เห็นวิวปากน้ำชุมพรในแบบ 360 องศา คุณจะได้ชมความงามของทะเลอ่าวไทย ที่มีเกาะแก่งน้อยใหญ่เรียงราย มีเรือประมงลำจิ๋วจอดเทียบอยู่ไกลสุดลูกตา เห็นวิวแม่น้ำ หมู่บ้าน ภูเขา และชุมชนชาวประมง จากจุดๆ เดียวกัน โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนเช่นนี้ สายหมอกลอยขึ้นเหนือผืนป่า ตัดกับภาพชุมชนชาวประมงบริเวณปากน้ำชุมพร เป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก
นอกจากนี้บนจุดชมวิวเขามัทรี ประดิษฐานพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลา ในลักษณะนั่งชันขาขวา มองออกไปสู่ท้องทะเล คนชุมพรเคารพศรัทธารูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่นี่อย่างมาก สังเกตุได้จากผู้คนที่เข้ามาศักการะอย่างไม่ขาดสาย ชาวประมงมีความเชื่อว่า เจ้าแม่กวนอิมปางนี้ มีอิทธิฤทธิ์ช่วยปกปักรักษาคนออกทะเลให้แคล้วคลาดปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีความเชื่อว่าผู้กราบไหว้ท่าน ก็จะพบแต่ความความสุข
ที่ตั้ง ต. ปากน้ำ อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร
ช่วงทางขึ้นเขามัทรีเส้นทางลาดชัน ควรขับชี่ด้วยความระมัดระวัง
พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงมีคุณูปการแก่กองทัพเรือไทย เพราะพระองค์ทรงมีส่วนสำคัญในการวางรากฐานกองทัพเรือสมัยใหม่ จนได้รับสมัญญานามว่า “บิดาของทหารเรือไทย” ทั้งทหารเรือ และชาวเรือต่างเคารพพระองค์เป็นอย่างมาก บางคนเรียกพระองค์ว่า “เสด็จเตี่ย”
ที่ศาลกรมหลวงชุมพรแห่งนี้ สร้างด้วยหินอ่อนโดยจำลองแบบมาจากเรือรบหลวงพระร่วง ซึ่งเป็นเรือรบหลวงลำแรกของประเทศ ภายในศาลประดิษฐานรูปหล่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เพื่อให้ประชาชนผู้เคารพศรัทธาได้เข้ามากราบไหว้บูชา เพื่อเป็นศิริมงคลเมื่อได้มาเยือนเมืองชุมพร
ที่ตั้ง ต. หาดทรายรี อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร
เปิด ทุกวัน 08.00-20.00 น.
ชุมพรขึ้นชื่อเรื่องผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นมังคุด ทุเรียน เงาะ ฯลฯ มาเที่ยวชุมพรครั้งนี้จะพลาดกินผลไม้ได้อย่างไร เราจึงเดินทางมากันที่บ้านหาดยาย อ. หลังสวน
ก้อง วธัญญู สอนทวี ทายาทสวนมังคุดแห่งนี้เล่าให้เราฟังว่า มังคุดที่ดีจะต้องเก็บจากต้น มังคุดลูกไหนหล่นพื้นแล้วนั้นคือมังคุดที่ไม่อร่อย ที่นี่เก็บมังคุดในช่วงที่ผิวมังคุดยังไม่ม่วงเต็มที่ “ช่วงที่ผิวมังคุดเริ่มมีสีม่วงแซมเล็กน้อยเหมาะแก่การเก็บเกี่ยวที่สุด เพราะมังคุดจะเก็บไว้ได้นาน กว่าจะเสียและทานไม่ได้” ชายผิวขาวในเสื้อลายสก๊อตแนะนำถึงมังคุดสีเขียวปนม่วงที่ดูแล้วไม่เหมือนมังคุดที่พวกเราคุ้นตานัก
ก้องยังบอกกับเราอีกว่า หากคุณชอบทานมังคุดที่หวานน้อย ไม่อ้วน เขาแนะนำมังคุดผิวสีเขียวอมม่วงเช่นนี้ เพราะว่าน้ำตาลต่ำ หวานไม่มาก กินแล้วรักสุขภาพอีกด้วย
แต่หากคุณเป็นสายหวาน ที่นี่ก็มีมังคุดผิวสีม่วงสวยงาม ให้คุณได้เลือกเพิ่มความหวานให้ร่างกายไปถึงจิตใจ
หลาดใต้เคี่ยม ชื่อนี้ทำผมสงสัยอยู่นานสองนาน ว่าเหตุใดจึงมีชื่อนี้ แต่ก็มาถึงบางอ้อเมื่อเดินทางมาถึงตลาด เพราะหลาดใต้เคี่ยมแห่งนี้ เป็นตลาดนัดที่ตั้งอยู่ใต้ต้นเคี่ยม ต้นไม่ที่มามากในแถบ อ. ละแม จ. ชุมพรแห่งนี้นั่นเอง
ที่นี่เป็นตลาดพื้นบ้านแสนน่ารัก ที่ชาวละแมช่วยกันจัดตั้งขึ้น ภายในตลาดแบ่งเป็น โซนของสด ที่มีผักสดพื้นบ้าน ผลไม้ เนื้อสัตว์ ปลา และอาหารทะเล ซึ่งหามาจากในชุมชน บอกได้เลยว่ารับประกันความสด และปลอดภัย
โซนถัดมาคือโซนของกิน มีของกินมากมายทั้ง อาหารทะเล อาหารพื้นบ้าน เครื่องดื่ม ขนม โดยตลาดยึดหลัก อาหารสะอาด อร่อย และราคาเป็นธรรม จึงทำให้ทั้งคนซื้อและคนขายแฮปปี้
อีกหนึ่งจุดที่ดูแล้วน่าชื่นชมคือที่นี่มีระบบการแยกขยะที่ชัดเจน มีถังขยะสำหรับทิ้งขยะแยกเป็นประเภท นอกจากนี้ยังมีแนวคิดรักษ์โลกโดยการลดใช้พลาสติก เห็นได้จากน้ำดื่มจะใส่แก้วไม้ไผ่ และให้หลอดไม้ไผ่ ดูแล้วน่ารักน่าชื่นชมอย่างมาก
หากใครกินอิ่มจนแน่นแล้ว เราแนะนำให้เดินข้ามสะพานข้างๆ ตลาด ออกไปชมวิวปากน้ำคลองละแม และชมความงามของทะเลและชายหาดของ อ. ละแมกัน เรียกว่าสวยงามไม่แพ้ที่ใดเลยทีเดียว
ที่ตั้ง ใกล้กับปากน้ำคลองละแม อ. ละแม จ. ชุมพร
เปิด ทุกวันอาทิตย์ 9.00 – 16.00น.
โทร 084 840 5899
หากเชียงใหม่เป็นเมืองหลวงของกาแฟอาราบิกา ชุมพรก็น่าจะเป็นราชาแห่งกาแฟโรบัสต้าเช่นกัน เพราะกาแฟโรบัสต้าของชุมพรมีคุณภาพดี จนใครๆ หลายคนต้องออกปากชม
เราเดินทางมาชมโรงงานแปรรูปกาแฟที่ วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ มาดูกรรมวิธีการแปรรูปกาแฟ และลองลิ้มรสความขมของกาแฟโรบัสต้าชุมพรกัน…ซึ่งบอกเลยว่าเข้มถึงใจจริงๆ
กาแฟถ้ำสิงห์มีชื่อเสียงในจังหวัดชุมพร เพราะเป็นผู้ปลูกกาแฟรายแรกๆ ของภาคใต้ หลังจากที่ลองผิดลองถูกและพัฒนาวิธีการแปรรูปกาแฟมานาน ทำให้ นิคม ศิลปศร ประธานกลุ่ม ได้ค้นพบวิธีใหม่ๆ ในการทำให้กาแฟโรบัสต้ารสชาติดีขึ้น โดยเฉพาะการตากเมล็ดเชอรี่ เพื่อให้กาแฟมีกลิ่นหอม ก่อนจะสีเปลือกแล้วบ่มไว้ 1 ปี ก่อนจะนำมาคั่ว
ที่นี่มีโรงตากกาแฟพลังงานแสงอาทิตย์ ลักษณะเป็นห้องโปร่งแสงเพื่อใช้ในการอบเมล็ดกาแฟให้ได้ความชื้นตามที่ต้องการ และป้องกันความชื้นจากอากาศภายนอกที่มีฝนตกค่อนข้างบ่อย นอกจากนี้ที่นี่ยังคั่วกาแฟเองอีกด้วย
กาแฟที่ผ่านกระบวนการแปรรูปจะถูกขายให้ลูกค้าได้ดื่มกันที่หน้าร้านกาแฟถ้ำสิงห์ ตอนนี้กาแฟถ้ำสิงห์ มีร้านกาแฟ 6 สาขา กระจายอยู่ทั่วทั้ง จ.ชุมพร และมีแผนจะขยายสาขาไปยังจังหวัดใกล้เคียง เพื่อบริการลูกค้าที่หลังรักในกลิ่นหอมและความขมของกาแฟ
ที่ตั้ง ต. ถ้ำสิงห์ อ. เมือง จ. ชุมพร
โทร 089-2921919 , 086-9421792 , 077-650150
หลายๆ คน อาจเคยมาเที่ยวหาดทุ่งวัวแล่นกันแล้ว ผมเองก็เช่นกัน มาชมหาดทุ่งวัวแล่นหลายต่อหลายครั้ง เพราะที่นี่บรรยากาศดี มีที่พักมากมาย เหมาะจะเป็นจัดพักชิลๆ สำหรับคนชอบทะเล
แต่ครั้งนี้เราเดินทางมาหาดทุ่งวัวแล่นเพื่อมา ปล่อยลูกปูม้า ลงสู่ท้องทะเล เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มประชากรปูม้าในทะเลชุมพรให้มีมากขึ้น
ลุงเช็ค หรือ นรงค์ ม่วงท่องคำ ประธานกลุ่มวิสาหกิจประมงชายฝั่งอำเภอปะทิว ผู้ริเริ่มทำโครงการโรงรับจำนำปูบอกกับเราว่า ช่วงราวๆ ปี พ.ศ. 2558 เริ่มทำการปล่อยลูกปูด้วยความไม่มั่นใจว่าการปล่อยปูจะช่วยเพิ่มปริมาณปูได้หรือไม่ แต่ทำมาเรื่อยๆ ก็พบว่า ปูม้าเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านจับปูได้เพิ่มขึ้น
โรงรับจำนำปูม้าของลุงเช็ค ทำการรับซื้อแม่ปูที่มีไข่นอกกระดองมาอนุบาลไว้ เมื่อลูกปูแข็งแรงพร้อมปล่อยลงสู่ท้องทะเล เพื่อให้ปูเติบโตและเป็นรายได้กับชาวประมงต่อไป โดนแม่ปุ 1 ตัว สามารถให้ลูกปูได้ราว 1 ล้านตัวเลยทีเดียว ใครที่สนใจกิจกรรมดีๆ แบบนี้..แนะนำว่าต้องมาลองดูสักครั้ง
ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)
Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

“โคโค่ เจ้าพระยา” ถนนพระอาทิตย์ เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมน้ำเจ้าพระยา ที่เพิ่งเปิดตัวเมนูกัญชา พร้อมเผยสูตรลับในอาหารที่มีส่วนผสมของกัญชา 10 กว่าเมนู

ร้านนี้หาไม่ยาก เลยวัดหนองบัวมาไม่ไกลจะเห็นต้นโพใหญ่สองต้น ตั้งตระหง่านคู่กันอยู่หน้าร้าน ชื่อร้าน “กิ่งโพธิ์” มาจากชื่อลูกสาวเจ้าของร้านรวมกับชื่อไม้ใหญ่สัญลักษณ์ของร้าน ด้วยบรรยากาศดีติดแม่น้ำน่าน และความยาวนานของบริการความอร่อยที่ดำเนินกิจการมากว่า 10 ปี
เดิมเป็นร้านอาหารตามสั่งเล็กๆ ในตลาดสดเทศบาลท่าวังผา แต่ด้วยรสชาติอาหารซึ่งถูกปากคนพื้นถิ่น จึงขายดิบขายดีจนขยายกิจการเปิดเป็นร้านใหญ่โตบริเวณเนินเขาตรงข้ามตลาดสดเทศบาลฯ โดยสร้างเป็นศาลาหลังคามุงจากหลังใหญ่ พร้อมศาลาไม้หลังเล็ก ให้เลือกนั่งแบบเป็นส่วนตัว

15 กันยายน 2562 นี้ “นายรอบรู้นักเดินทาง” ขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจในงานศิลป์ มาเยี่ยมชมงานวันศิลป์ พีระศรี ทางมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับกรมศิลปากร สมาคมนักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยศิลปากร และสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกันจัดงานวันศิลป์ พีระศรี เนื่องจากเป็นวันเกิดของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี (Silpa Bhirasri Day) “127 ปี ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี”

ศรีสะเกษ ดินแดนหอมหวนเมืองดอกลำดวนบาน แหล่งรวมวัฒนธรรม 4 ชนเผ่าไท (เขมร ลาว กูย เยอ) ที่ผสมผสานกันอย่างตัว เป็นจังหวัดสุดชายแดนที่ใครหลายคนอาจไม่รู้ว่าที่นี่ มีสถานที่สุดอะเมซิ่งอยู่หลายแห่ง “นายรอบรู้” ขอแนะนำ4 วัดดัง 3 ปราสาทสุดอะเมซิ่ง ที่ใครมาศรีสะเกษแล้วไม่แวะถือว่าเอาท์แน่นอน