“สระแก้ว” ถ้ำ มอง ลอง ชิม

“อยู่สระแก้ว… ไปตลาดโรงเกลือหรือ” เป็นคำถามของเพื่อนคนหนึ่งที่รู้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ซึ่งชวนให้คิดเหมือนกันว่า จ. สระแก้วที่ทุกคนนึกถึง นอกจากตลาดโรงเกลือแล้ว คนทั่วไปรู้จักอะไรในสระแก้วบ้าง

จากการเดินทางไปสระแก้วครั้งนี้มันทำให้ได้เห็นว่าจังหวัดที่ได้ฉายา “ประตูสู่อินโดจีน” มีอะไรให้ชมมากมายกว่าแค่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออกที่ติดประเทศเพื่อนบ้านที่ใหญ่ที่สุดของไทย สระแก้วยังมีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบรูณ์ ทั้ง ถ้ำ  ป่าเขา  รวมถึงวิถีชีวิตชุมชนของคนท้องถิ่นที่น่าสนใจ ชวน มอง ชวนสังเกต ทั้งยังมีผลไม้และอาหารที่น่าลอง ชิม ชวนให้อยากจะลองลิ้มรสสักครั้ง

ถ้าอยากจะรู้ว่าสระแก้วมีอะไรอีกทีน่าสนใจ การเข้ากูเกิ้ลคงไม่สามารถให้คำตอบได้ มีแต่ต้องผูกเชือกรองเท้าให้แน่น เตรียมเป้ให้พร้อมและออกเดินทางไปหาคำตอบที่ “สระแก้ว” กัน…

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง 1

เปิดใจเข้าถ้ำ ณ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

พูดถึง “ถ้ำ” หลายคนอาจกลัวอยู่บ้าง แต่ถ้าได้ลองเปิดใจเผชิญหน้ากับมันดูอาจจะได้เจอกับรางวัลชิ้นใหญ่ที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนก็ได้

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเหลื่อม ต. คลองหาด อ. คลองหาด จ. สระแก้ว เป็นถ้ำหินปูนขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีความยาวของถ้ำโดยปะมาณ 160 เมตร แยกย้อยลงไปอีกทั้งหมด 5 ห้อง ภายในถ้ำมีทางเดินไม่ลำบาก เพียงแค่รองเท้าผ้าใบคู้เดียวก็สามารถเดินได้ถ้ำแห่งนี้ได้ 4-5 รอบได้อย่างสบาย

ภายในถ้ำอากาศดีอย่างคาดไม่ถึง เพราะเป็นถ้ำที่มีโพรง อากาศจึงถ่ายเทสะดวกเย็นสบายไม่อบอ้าว ระหว่างเดินสำรวจถ้ำไปเรื่อยๆ เหมือนเรากำลังเดินชมงานนิทศกาลจิตรกรรมที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติ ทั้งหินงอกหินย้อย และลวดลายของใบโพธิ์ทองที่เกิดจากสนิมของการทับถมของใบไม้

นอกจากนี้ระหว่างทางเดินชมถ้ำ ยังมีเศษซากฟอสซิล“พลับพลึงทะเล” หรือ “ไครนอยด์” (Crinoid) ซึ่งเป็นสัตว์โลกที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 250 ล้านปีก่อน อยู่บริเวณผนังถ้ำอีกด้วย

Info

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ที่ตั้ง ต. คลองหาด อ. คลองหาด จ. สระแก้ว

เปิด 8:00 – 17:30น.

โทร. 088-529-9895

เขาฉกรรจ์ 1

เขาฉกรรจ์ อาทิตย์ตกยามเย็น ชมค้างคาวออกหากิน

ผู้คนหลากหลายทั้งที่มาเป็นครอบครัวหรือเป็นคู่ต่างพากันมาถ่ายรูปบรรยากาศเก็บไว้เป็นความทรงจำ ท่ามกลางทุ่งดาวกระจายสีเหลืองงามมีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนที่ชื่อว่า “เขาฉกรรจ์” ถ้าได้มามาครั้งหนึ่งก็ยากจะลืมเลือนได้

การได้เห็นฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำเพื่อหากินในยามค่ำคืน เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่คนมาเที่ยวเขาฉกรรจ์พลาดไม่ได้ พวกเรามุ่งตรงไปยัง “สถานีเขาฉกรรจ์” ซึ่งเป็นจุดชมฝูงค้างคาวอีกแห่ง เราจะเห็นฝูงค้างคาวนับพันบินเรียงกันออกมาเส้นสีดำทึบ

สถานีเขาฉกรรจ์เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่นอกเหนือจากการมาดูฝูงค้างคาวแล้วยังมี อย่างอื่นให้ได้ชมและชิมกัน ตามสโลแกนชองสถานีว่า “จิบชาฝาง นั่งรับลม ชมค้างคาว แช่เท้าสมุนไพร”

Info

Wood House

ที่ตั้ง ต. เขาฉกรรจ์ อ. เขาฉกรรจ์  จ. สระแก้ว 

เปิด 6:00 – 20:00น.

โทร. 062 625 5490

Info

สถานีเขาฉกรรจ์

ที่ตั้ง ม. 6 ต. เขาฉกรรจ์ อ. เขาฉกรรจ์ จ. สระแก้ว

เปิด 6:00 – 20:00น.

โทร. 097-942-9945

ทับทิมสยาม 05 3

ทับทิมสยาม 05 เมื่อดูแลธรรมชาติ ธรรมชาติดูแลเรา

ใครสนใจศึกษาเกี่ยวสมุนไพรที่ดูเเลแบบอินทรีย์ หมู่บ้านทับทิมสยาม 05 ถือเป็นอีกแห่งที่ต้องเป็นจุดหมายที่ควรจะไปเยือน จากหมู่บ้านกันชนชายแดนที่ปลูกสุมนไพรคอยส่งศูนย์วิจัยจุฬาพรณ์ พัฒนากลายมาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศ OTOP นวัตวิถี มีกิจกรรมเกี่ยวกับสมุนไพรอินทรีย์ให้ได้เยี่ยมชมตลอดปี  รวมถึงการไปดูจุดชมวิวที่สามารมองเห็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาได้อีกด้วย และถ้าใครอยากที่จะหาที่ถายรูปเช็คอินสวย ๆ ก็มีทุ่งดอกเก๊กฮวยรอคอยทุกคนอยู่

จุดเด่นของสมุนไพรที่นี่คือ การปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยคอกในการให้สารอาหารแทน และนอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้และปลูกสมุนไพรแล้วทางหมู่บ้านทับทิมสยาม 05 ยังปลูกสมุนไพรส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และโรงพยาบาลวังน้ำเย็นด้วยเช่นกัน  เท่านี้ก็น่าจะเป็นการรับประกันได้แล้วว่าสมุนไพรจากทับทิมสยามมีคุณภาพขนาดไหน

Info

หมู่บ้านทับทิมสยาม 05

ที่ตั้ง ตำบล คลองไก่เถื่อน อำเภอ คลองหาด สระแก้ว 27260

เปิด 8:00 – 17:30

โทร. 086-1511854

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ 3

เราและควาย โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

มองไปตามท้องนาตอนนี้ก็เห็นแต่ควายเหล็กเข้ามาแทนควายจริงมากขึ้นทุกวัน น้อยนักที่เราจะได้เห็นควายเป็น ไถนาเหมือนสมัยก่อน คนไทยกับควายถือว่าอยู่คู่กันมานาน ทั้งวิถีชีวิตและการทำมาหากิน ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปทำให้คนไทยกับควายห่างกันออกไปทุกที แต่ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์เป็นอีกหนึ่งที่ที่จะทำให้คนไม่ลืมควายและควายก็ไม่ลืมคน

พื้นที่กว่า 110 ไร่ ของโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ มีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการได้เรียนรู้วิถีชีวิตควาย เข่น ก่อนที่จะเริ่มเอาควายลงไปไถนาก็จะต้องพาควายลงไปเล่นน้ำเย็น ให้ผ่อนคลายก่อน เป็นต้น  และการเยี่ยมชมบ้านดิน ที่เกษตรกรจะมาบอกเล่าเทคนิคการสร้างบ้านดินแบบคร่าว รวมถึงคุณสมบัติของบ้านดิน

ถ้าใครสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวการเลี้ยงควายหรือสนใจไปเยี่ยมชม แนะนำให้โทรติดต่อกับทางโรงเรียนก่อน

Info

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

ที่ตั้ง ถ.สุวรรณศร ต. ศาลาลำดวน อ. เมืองสระแก้ว จ. สระแก้ว

เปิด 8:00 -17:00น.

สวนหม่อนกำนันเทพ 3

เดินชิม เช็คอิน สวนหม่อนกำนันเทพ

เด็ดชิมผลหม่อน ถ่ายรูปอุโมงค์หม่อนสวย เอาไปอวดเพื่อนบนอินสตาแกรม พร้อมหม่อนปั่น สวนกำนันเทพ ใครที่ผ่านมาสระแก้วคงไม่พลาดที่จะแวะมาที่ สวนกำนันเทพ  ไร่หม่อนขึ้นชื่อของจังหวัดสระแก้ว  ใครที่อยากจะลองชิมผลไม้คลีน ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะสวนหม่อนแห่งนี้เป็นสวนหม่อนอินทรีย์ ไม่ต้องห่วงเรื่องสารตกค้างในผลหม่อนแน่นอน

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้คนมาถ่ายรูปที่สวนแห่งนี้ก็คือ การดัดต้นหม่อนให้เข้าหากันจนกลายเป็นอุโมงค์หม่อนที่สวยงาม ใครเห็นก็คงไม่พลาดที่จะหยิบกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์สักหนึ่งครั้ง ใครไม่พอใจก็สองครั้งสาม หามุมถ่ายรูปเช็คอินไปเรื่อย จนกว่าจะพอใจ

ถ้าเราไม่รีบร้อนไปไหน สวนหม่อนกำนันเทพก็เป็นอีกที่หนึ่งในสระแก้วที่น่าจะแวะไป ใช้เวลาเรื่อยๆ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับสวนหม่อนและรสชาติของน้ำหม่อนปั่น

Info

สวนกำนันเทพ

ที่ตั้ง ม.1 บ. คลองไก่เถื่อน ต. คลองไก่เถื่อน อ. คลองหาด จ. สระแก้ว

เปิด 08:00 – 18:30น.

โทร. 085-718-2752

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ธณธร จีนพิทักษ์

ธณธร จีนพิทักษ์

Relate Place

Eat

ไก่ย่างระเบียบ เขาสวนกวาง

ขอนแก่น : ไก่ย่างร้านนี้ต่อให้กินคนเดียวทั้งตัวก็ไม่กลัวสายตาใครมอง ความที่หอมกลิ่นกระเทียมพริกไทยเสียเหลือเกิน แถมย่างจนหนังกรอบขณะที่เนื้อข้างในนุ่มลิ้น ซ้ำมีส้มตำรสเด็ด ทั้งตำปู ตำไทย ตำโคราช ให้แซบหลายคู่กัน

Travel

คลองสังเน่ห์ : ผจญภัยใน LITTLE AMAZON

ใครเคยดูภาพยนตร์พี่มาก…พระโขนง อาจคุ้นตากับท่าน้ำริมคลองรายล้อมด้วยดงจากที่นางนากมายืนรอสามีสุดที่รักทุกวัน เบื้องหลังความลึกลับสยองขวัญในฉากนั้นส่วนหนึ่งมาจากสถานที่ถ่ายทำอันโดดเด่น นั่นคือ คลองสังเน่ห์ ใน จ. พังงา

News

โขนพระราชทาน เรื่องรามเกียรติ์ชุด “หนุมานชาญกำแหง”

เมื่อวันศุกร์ที่ 24 – วันเสาร์ที่ 25 มกราคม 2563 มีการการแสดงโขนพระราชทาน เรื่องรามเกียรติ์ชุด “หนุมานชาญกำแหง” แสดงโดยคณะนักแสดงจากโรงมหรสพหลวงศาลาเฉลิมกรุง ณ บริเวณอุทยานพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระนครคีรี จ.เพชรบุรี

News

พักผ่อนในเชียงใหม่สุดคุ้มกับแพ็คเกจ “พัก 3 จ่าย 2” ที่พาร์คโบโร่ ซิตี้ รีสอร์ต และ นอร์ธ ฮิล ซิตี้ รีสอร์ท

โปรโมชั่นพิเศษสำหรับนักเดินทางท่องเที่ยวที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนสะดวกสบายหรูหราในจังหวัดเชียงใหม่
แพ็คเกจสเตย์เคชั่นสุดคุ้ม “พัก 3 จ่าย 2” ในสองโรงแรมสองสไตล์ให้เลือกพร้อมสิทธิพิเศษมากมาย ในราคาเริ่มต้นเพียงคืนละ 3,200 บาทต่อคืนเท่านั้น