“สระแก้ว” ถ้ำ มอง ลอง ชิม

“อยู่สระแก้ว… ไปตลาดโรงเกลือหรือ” เป็นคำถามของเพื่อนคนหนึ่งที่รู้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ซึ่งชวนให้คิดเหมือนกันว่า จ. สระแก้วที่ทุกคนนึกถึง นอกจากตลาดโรงเกลือแล้ว คนทั่วไปรู้จักอะไรในสระแก้วบ้าง

จากการเดินทางไปสระแก้วครั้งนี้มันทำให้ได้เห็นว่าจังหวัดที่ได้ฉายา “ประตูสู่อินโดจีน” มีอะไรให้ชมมากมายกว่าแค่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออกที่ติดประเทศเพื่อนบ้านที่ใหญ่ที่สุดของไทย สระแก้วยังมีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบรูณ์ ทั้ง ถ้ำ  ป่าเขา  รวมถึงวิถีชีวิตชุมชนของคนท้องถิ่นที่น่าสนใจ ชวน มอง ชวนสังเกต ทั้งยังมีผลไม้และอาหารที่น่าลอง ชิม ชวนให้อยากจะลองลิ้มรสสักครั้ง

ถ้าอยากจะรู้ว่าสระแก้วมีอะไรอีกทีน่าสนใจ การเข้ากูเกิ้ลคงไม่สามารถให้คำตอบได้ มีแต่ต้องผูกเชือกรองเท้าให้แน่น เตรียมเป้ให้พร้อมและออกเดินทางไปหาคำตอบที่ “สระแก้ว” กัน…

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง 1

เปิดใจเข้าถ้ำ ณ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

พูดถึง “ถ้ำ” หลายคนอาจกลัวอยู่บ้าง แต่ถ้าได้ลองเปิดใจเผชิญหน้ากับมันดูอาจจะได้เจอกับรางวัลชิ้นใหญ่ที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนก็ได้

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเหลื่อม ต. คลองหาด อ. คลองหาด จ. สระแก้ว เป็นถ้ำหินปูนขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีความยาวของถ้ำโดยปะมาณ 160 เมตร แยกย้อยลงไปอีกทั้งหมด 5 ห้อง ภายในถ้ำมีทางเดินไม่ลำบาก เพียงแค่รองเท้าผ้าใบคู้เดียวก็สามารถเดินได้ถ้ำแห่งนี้ได้ 4-5 รอบได้อย่างสบาย

ภายในถ้ำอากาศดีอย่างคาดไม่ถึง เพราะเป็นถ้ำที่มีโพรง อากาศจึงถ่ายเทสะดวกเย็นสบายไม่อบอ้าว ระหว่างเดินสำรวจถ้ำไปเรื่อยๆ เหมือนเรากำลังเดินชมงานนิทศกาลจิตรกรรมที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติ ทั้งหินงอกหินย้อย และลวดลายของใบโพธิ์ทองที่เกิดจากสนิมของการทับถมของใบไม้

นอกจากนี้ระหว่างทางเดินชมถ้ำ ยังมีเศษซากฟอสซิล“พลับพลึงทะเล” หรือ “ไครนอยด์” (Crinoid) ซึ่งเป็นสัตว์โลกที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 250 ล้านปีก่อน อยู่บริเวณผนังถ้ำอีกด้วย

Info

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ที่ตั้ง ต. คลองหาด อ. คลองหาด จ. สระแก้ว

เปิด 8:00 – 17:30น.

โทร. 088-529-9895

เขาฉกรรจ์ 1

เขาฉกรรจ์ อาทิตย์ตกยามเย็น ชมค้างคาวออกหากิน

ผู้คนหลากหลายทั้งที่มาเป็นครอบครัวหรือเป็นคู่ต่างพากันมาถ่ายรูปบรรยากาศเก็บไว้เป็นความทรงจำ ท่ามกลางทุ่งดาวกระจายสีเหลืองงามมีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนที่ชื่อว่า “เขาฉกรรจ์” ถ้าได้มามาครั้งหนึ่งก็ยากจะลืมเลือนได้

การได้เห็นฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำเพื่อหากินในยามค่ำคืน เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่คนมาเที่ยวเขาฉกรรจ์พลาดไม่ได้ พวกเรามุ่งตรงไปยัง “สถานีเขาฉกรรจ์” ซึ่งเป็นจุดชมฝูงค้างคาวอีกแห่ง เราจะเห็นฝูงค้างคาวนับพันบินเรียงกันออกมาเส้นสีดำทึบ

สถานีเขาฉกรรจ์เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่นอกเหนือจากการมาดูฝูงค้างคาวแล้วยังมี อย่างอื่นให้ได้ชมและชิมกัน ตามสโลแกนชองสถานีว่า “จิบชาฝาง นั่งรับลม ชมค้างคาว แช่เท้าสมุนไพร”

Info

Wood House

ที่ตั้ง ต. เขาฉกรรจ์ อ. เขาฉกรรจ์  จ. สระแก้ว 

เปิด 6:00 – 20:00น.

โทร. 062 625 5490

Info

สถานีเขาฉกรรจ์

ที่ตั้ง ม. 6 ต. เขาฉกรรจ์ อ. เขาฉกรรจ์ จ. สระแก้ว

เปิด 6:00 – 20:00น.

โทร. 097-942-9945

ทับทิมสยาม 05 3

ทับทิมสยาม 05 เมื่อดูแลธรรมชาติ ธรรมชาติดูแลเรา

ใครสนใจศึกษาเกี่ยวสมุนไพรที่ดูเเลแบบอินทรีย์ หมู่บ้านทับทิมสยาม 05 ถือเป็นอีกแห่งที่ต้องเป็นจุดหมายที่ควรจะไปเยือน จากหมู่บ้านกันชนชายแดนที่ปลูกสุมนไพรคอยส่งศูนย์วิจัยจุฬาพรณ์ พัฒนากลายมาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศ OTOP นวัตวิถี มีกิจกรรมเกี่ยวกับสมุนไพรอินทรีย์ให้ได้เยี่ยมชมตลอดปี  รวมถึงการไปดูจุดชมวิวที่สามารมองเห็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาได้อีกด้วย และถ้าใครอยากที่จะหาที่ถายรูปเช็คอินสวย ๆ ก็มีทุ่งดอกเก๊กฮวยรอคอยทุกคนอยู่

จุดเด่นของสมุนไพรที่นี่คือ การปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยคอกในการให้สารอาหารแทน และนอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้และปลูกสมุนไพรแล้วทางหมู่บ้านทับทิมสยาม 05 ยังปลูกสมุนไพรส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และโรงพยาบาลวังน้ำเย็นด้วยเช่นกัน  เท่านี้ก็น่าจะเป็นการรับประกันได้แล้วว่าสมุนไพรจากทับทิมสยามมีคุณภาพขนาดไหน

Info

หมู่บ้านทับทิมสยาม 05

ที่ตั้ง ตำบล คลองไก่เถื่อน อำเภอ คลองหาด สระแก้ว 27260

เปิด 8:00 – 17:30

โทร. 086-1511854

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ 3

เราและควาย โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

มองไปตามท้องนาตอนนี้ก็เห็นแต่ควายเหล็กเข้ามาแทนควายจริงมากขึ้นทุกวัน น้อยนักที่เราจะได้เห็นควายเป็น ไถนาเหมือนสมัยก่อน คนไทยกับควายถือว่าอยู่คู่กันมานาน ทั้งวิถีชีวิตและการทำมาหากิน ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปทำให้คนไทยกับควายห่างกันออกไปทุกที แต่ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์เป็นอีกหนึ่งที่ที่จะทำให้คนไม่ลืมควายและควายก็ไม่ลืมคน

พื้นที่กว่า 110 ไร่ ของโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ มีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการได้เรียนรู้วิถีชีวิตควาย เข่น ก่อนที่จะเริ่มเอาควายลงไปไถนาก็จะต้องพาควายลงไปเล่นน้ำเย็น ให้ผ่อนคลายก่อน เป็นต้น  และการเยี่ยมชมบ้านดิน ที่เกษตรกรจะมาบอกเล่าเทคนิคการสร้างบ้านดินแบบคร่าว รวมถึงคุณสมบัติของบ้านดิน

ถ้าใครสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวการเลี้ยงควายหรือสนใจไปเยี่ยมชม แนะนำให้โทรติดต่อกับทางโรงเรียนก่อน

Info

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

ที่ตั้ง ถ.สุวรรณศร ต. ศาลาลำดวน อ. เมืองสระแก้ว จ. สระแก้ว

เปิด 8:00 -17:00น.

สวนหม่อนกำนันเทพ 3

เดินชิม เช็คอิน สวนหม่อนกำนันเทพ

เด็ดชิมผลหม่อน ถ่ายรูปอุโมงค์หม่อนสวย เอาไปอวดเพื่อนบนอินสตาแกรม พร้อมหม่อนปั่น สวนกำนันเทพ ใครที่ผ่านมาสระแก้วคงไม่พลาดที่จะแวะมาที่ สวนกำนันเทพ  ไร่หม่อนขึ้นชื่อของจังหวัดสระแก้ว  ใครที่อยากจะลองชิมผลไม้คลีน ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะสวนหม่อนแห่งนี้เป็นสวนหม่อนอินทรีย์ ไม่ต้องห่วงเรื่องสารตกค้างในผลหม่อนแน่นอน

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้คนมาถ่ายรูปที่สวนแห่งนี้ก็คือ การดัดต้นหม่อนให้เข้าหากันจนกลายเป็นอุโมงค์หม่อนที่สวยงาม ใครเห็นก็คงไม่พลาดที่จะหยิบกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์สักหนึ่งครั้ง ใครไม่พอใจก็สองครั้งสาม หามุมถ่ายรูปเช็คอินไปเรื่อย จนกว่าจะพอใจ

ถ้าเราไม่รีบร้อนไปไหน สวนหม่อนกำนันเทพก็เป็นอีกที่หนึ่งในสระแก้วที่น่าจะแวะไป ใช้เวลาเรื่อยๆ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับสวนหม่อนและรสชาติของน้ำหม่อนปั่น

Info

สวนกำนันเทพ

ที่ตั้ง ม.1 บ. คลองไก่เถื่อน ต. คลองไก่เถื่อน อ. คลองหาด จ. สระแก้ว

เปิด 08:00 – 18:30น.

โทร. 085-718-2752

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ธณธร จีนพิทักษ์

ธณธร จีนพิทักษ์

Relate Place

Eat

“ปลาคก” ชื่ออาจอัปลักษณ์แต่อร่อยเวอร์

“ปลาคก” ชื่ออาจอัปลักษณ์แต่อร่อยเวอร์….ใครจะนึกว่า ปลาคก เป็นสูตรประจำตระกูลที่ถูกหอบมาไกลจากเมืองซัวเถา มณฑลกว่างตง (GuangDong)ในประเทศจีนเมื่อสองชั่วอายุคนมาแล้ว

News

รวมพลคนรักรถ MINI แต่ความรัก Big size ในงานมินิเมาน์เทน ครั้งที่ 5

ครั้งนี้งาน รวมพลมินิคลาสสิค Mini mountain จัดเป็นครั้งที่ 5 แล้ว งานนี้เป็นงานที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถมินิโดยมีรถเข้าร่วมมากกว่า 300 คัน

Eat

PAAK : โลกใหม่ของผัก อินดี้แอนด์เฮลท์ตี้

“ผัก” คำที่เราคุ้นเคย ที่พอเอ่ยถึงแล้วก็รู้ได้ว่าคือตัวแทนแห่งคุณค่าทางโภชนาการ และถ้าใครสักคนบอกกับเราว่า “กินผักสิ ผักมีประโยชน์ต่อร่างกาย” ก็แปลได้ว่าเขาห่วงใยและปรารถนาดีต่อเรา ร้าน “PAAK” ก็เช่นกัน

News

สีสันธารา พาท่องเที่ยววิถีไทย สัมผัสเสน่ห์ชุมชน

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนับสนุนบริษัท ไทยแอร์เอเชีย จำกัด ดำเนินโครงการ “สื่อลอยฟ้า” เพ้นท์เครื่องบินสายการบินไทยแอร์เอเชียอย่างต่อเนื่องเป็นลำที่ 4 ด้วยลาย “สีสันธารา” (Shades of the River) สะท้อนความงดงามของวิถีไทยที่เรียบง่ายอันกลมกลืนกับธรรมชาติ และมีความผูกพันกับสายน้ำ ควบคู่กับลวดลายความเป็นไทย