“สระแก้ว” ถ้ำ มอง ลอง ชิม

“อยู่สระแก้ว… ไปตลาดโรงเกลือหรือ” เป็นคำถามของเพื่อนคนหนึ่งที่รู้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน ซึ่งชวนให้คิดเหมือนกันว่า จ. สระแก้วที่ทุกคนนึกถึง นอกจากตลาดโรงเกลือแล้ว คนทั่วไปรู้จักอะไรในสระแก้วบ้าง

จากการเดินทางไปสระแก้วครั้งนี้มันทำให้ได้เห็นว่าจังหวัดที่ได้ฉายา “ประตูสู่อินโดจีน” มีอะไรให้ชมมากมายกว่าแค่ตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดนภาคตะวันออกที่ติดประเทศเพื่อนบ้านที่ใหญ่ที่สุดของไทย สระแก้วยังมีธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่สมบรูณ์ ทั้ง ถ้ำ  ป่าเขา  รวมถึงวิถีชีวิตชุมชนของคนท้องถิ่นที่น่าสนใจ ชวน มอง ชวนสังเกต ทั้งยังมีผลไม้และอาหารที่น่าลอง ชิม ชวนให้อยากจะลองลิ้มรสสักครั้ง

ถ้าอยากจะรู้ว่าสระแก้วมีอะไรอีกทีน่าสนใจ การเข้ากูเกิ้ลคงไม่สามารถให้คำตอบได้ มีแต่ต้องผูกเชือกรองเท้าให้แน่น เตรียมเป้ให้พร้อมและออกเดินทางไปหาคำตอบที่ “สระแก้ว” กัน…

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง 1

เปิดใจเข้าถ้ำ ณ ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

พูดถึง “ถ้ำ” หลายคนอาจกลัวอยู่บ้าง แต่ถ้าได้ลองเปิดใจเผชิญหน้ากับมันดูอาจจะได้เจอกับรางวัลชิ้นใหญ่ที่เราไม่เคยคาดคิดมาก่อนก็ได้

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเหลื่อม ต. คลองหาด อ. คลองหาด จ. สระแก้ว เป็นถ้ำหินปูนขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีความยาวของถ้ำโดยปะมาณ 160 เมตร แยกย้อยลงไปอีกทั้งหมด 5 ห้อง ภายในถ้ำมีทางเดินไม่ลำบาก เพียงแค่รองเท้าผ้าใบคู้เดียวก็สามารถเดินได้ถ้ำแห่งนี้ได้ 4-5 รอบได้อย่างสบาย

ภายในถ้ำอากาศดีอย่างคาดไม่ถึง เพราะเป็นถ้ำที่มีโพรง อากาศจึงถ่ายเทสะดวกเย็นสบายไม่อบอ้าว ระหว่างเดินสำรวจถ้ำไปเรื่อยๆ เหมือนเรากำลังเดินชมงานนิทศกาลจิตรกรรมที่สรรค์สร้างโดยธรรมชาติ ทั้งหินงอกหินย้อย และลวดลายของใบโพธิ์ทองที่เกิดจากสนิมของการทับถมของใบไม้

นอกจากนี้ระหว่างทางเดินชมถ้ำ ยังมีเศษซากฟอสซิล“พลับพลึงทะเล” หรือ “ไครนอยด์” (Crinoid) ซึ่งเป็นสัตว์โลกที่มีชีวิตอยู่เมื่อประมาณ 250 ล้านปีก่อน อยู่บริเวณผนังถ้ำอีกด้วย

Info

ถ้ำเพชรโพธิ์ทอง

ที่ตั้ง ต. คลองหาด อ. คลองหาด จ. สระแก้ว

เปิด 8:00 – 17:30น.

โทร. 088-529-9895

เขาฉกรรจ์ 1

เขาฉกรรจ์ อาทิตย์ตกยามเย็น ชมค้างคาวออกหากิน

ผู้คนหลากหลายทั้งที่มาเป็นครอบครัวหรือเป็นคู่ต่างพากันมาถ่ายรูปบรรยากาศเก็บไว้เป็นความทรงจำ ท่ามกลางทุ่งดาวกระจายสีเหลืองงามมีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนที่ชื่อว่า “เขาฉกรรจ์” ถ้าได้มามาครั้งหนึ่งก็ยากจะลืมเลือนได้

การได้เห็นฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำเพื่อหากินในยามค่ำคืน เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่คนมาเที่ยวเขาฉกรรจ์พลาดไม่ได้ พวกเรามุ่งตรงไปยัง “สถานีเขาฉกรรจ์” ซึ่งเป็นจุดชมฝูงค้างคาวอีกแห่ง เราจะเห็นฝูงค้างคาวนับพันบินเรียงกันออกมาเส้นสีดำทึบ

สถานีเขาฉกรรจ์เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่นอกเหนือจากการมาดูฝูงค้างคาวแล้วยังมี อย่างอื่นให้ได้ชมและชิมกัน ตามสโลแกนชองสถานีว่า “จิบชาฝาง นั่งรับลม ชมค้างคาว แช่เท้าสมุนไพร”

Info

Wood House

ที่ตั้ง ต. เขาฉกรรจ์ อ. เขาฉกรรจ์  จ. สระแก้ว 

เปิด 6:00 – 20:00น.

โทร. 062 625 5490

Info

สถานีเขาฉกรรจ์

ที่ตั้ง ม. 6 ต. เขาฉกรรจ์ อ. เขาฉกรรจ์ จ. สระแก้ว

เปิด 6:00 – 20:00น.

โทร. 097-942-9945

ทับทิมสยาม 05 3

ทับทิมสยาม 05 เมื่อดูแลธรรมชาติ ธรรมชาติดูแลเรา

ใครสนใจศึกษาเกี่ยวสมุนไพรที่ดูเเลแบบอินทรีย์ หมู่บ้านทับทิมสยาม 05 ถือเป็นอีกแห่งที่ต้องเป็นจุดหมายที่ควรจะไปเยือน จากหมู่บ้านกันชนชายแดนที่ปลูกสุมนไพรคอยส่งศูนย์วิจัยจุฬาพรณ์ พัฒนากลายมาเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงนิเวศ OTOP นวัตวิถี มีกิจกรรมเกี่ยวกับสมุนไพรอินทรีย์ให้ได้เยี่ยมชมตลอดปี  รวมถึงการไปดูจุดชมวิวที่สามารมองเห็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาได้อีกด้วย และถ้าใครอยากที่จะหาที่ถายรูปเช็คอินสวย ๆ ก็มีทุ่งดอกเก๊กฮวยรอคอยทุกคนอยู่

จุดเด่นของสมุนไพรที่นี่คือ การปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ใช้ปุ๋ยคอกในการให้สารอาหารแทน และนอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้และปลูกสมุนไพรแล้วทางหมู่บ้านทับทิมสยาม 05 ยังปลูกสมุนไพรส่งโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร และโรงพยาบาลวังน้ำเย็นด้วยเช่นกัน  เท่านี้ก็น่าจะเป็นการรับประกันได้แล้วว่าสมุนไพรจากทับทิมสยามมีคุณภาพขนาดไหน

Info

หมู่บ้านทับทิมสยาม 05

ที่ตั้ง ตำบล คลองไก่เถื่อน อำเภอ คลองหาด สระแก้ว 27260

เปิด 8:00 – 17:30

โทร. 086-1511854

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์ 3

เราและควาย โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

มองไปตามท้องนาตอนนี้ก็เห็นแต่ควายเหล็กเข้ามาแทนควายจริงมากขึ้นทุกวัน น้อยนักที่เราจะได้เห็นควายเป็น ไถนาเหมือนสมัยก่อน คนไทยกับควายถือว่าอยู่คู่กันมานาน ทั้งวิถีชีวิตและการทำมาหากิน ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปทำให้คนไทยกับควายห่างกันออกไปทุกที แต่ โรงเรียนกาสรกสิวิทย์เป็นอีกหนึ่งที่ที่จะทำให้คนไม่ลืมควายและควายก็ไม่ลืมคน

พื้นที่กว่า 110 ไร่ ของโรงเรียนกาสรกสิวิทย์ มีกิจกรรมที่น่าสนใจคือการได้เรียนรู้วิถีชีวิตควาย เข่น ก่อนที่จะเริ่มเอาควายลงไปไถนาก็จะต้องพาควายลงไปเล่นน้ำเย็น ให้ผ่อนคลายก่อน เป็นต้น  และการเยี่ยมชมบ้านดิน ที่เกษตรกรจะมาบอกเล่าเทคนิคการสร้างบ้านดินแบบคร่าว รวมถึงคุณสมบัติของบ้านดิน

ถ้าใครสนใจที่จะศึกษาเกี่ยวการเลี้ยงควายหรือสนใจไปเยี่ยมชม แนะนำให้โทรติดต่อกับทางโรงเรียนก่อน

Info

โรงเรียนกาสรกสิวิทย์

ที่ตั้ง ถ.สุวรรณศร ต. ศาลาลำดวน อ. เมืองสระแก้ว จ. สระแก้ว

เปิด 8:00 -17:00น.

สวนหม่อนกำนันเทพ 3

เดินชิม เช็คอิน สวนหม่อนกำนันเทพ

เด็ดชิมผลหม่อน ถ่ายรูปอุโมงค์หม่อนสวย เอาไปอวดเพื่อนบนอินสตาแกรม พร้อมหม่อนปั่น สวนกำนันเทพ ใครที่ผ่านมาสระแก้วคงไม่พลาดที่จะแวะมาที่ สวนกำนันเทพ  ไร่หม่อนขึ้นชื่อของจังหวัดสระแก้ว  ใครที่อยากจะลองชิมผลไม้คลีน ไม่ต้องเป็นกังวลไปเพราะสวนหม่อนแห่งนี้เป็นสวนหม่อนอินทรีย์ ไม่ต้องห่วงเรื่องสารตกค้างในผลหม่อนแน่นอน

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ดึงดูดให้คนมาถ่ายรูปที่สวนแห่งนี้ก็คือ การดัดต้นหม่อนให้เข้าหากันจนกลายเป็นอุโมงค์หม่อนที่สวยงาม ใครเห็นก็คงไม่พลาดที่จะหยิบกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์สักหนึ่งครั้ง ใครไม่พอใจก็สองครั้งสาม หามุมถ่ายรูปเช็คอินไปเรื่อย จนกว่าจะพอใจ

ถ้าเราไม่รีบร้อนไปไหน สวนหม่อนกำนันเทพก็เป็นอีกที่หนึ่งในสระแก้วที่น่าจะแวะไป ใช้เวลาเรื่อยๆ ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับสวนหม่อนและรสชาติของน้ำหม่อนปั่น

Info

สวนกำนันเทพ

ที่ตั้ง ม.1 บ. คลองไก่เถื่อน ต. คลองไก่เถื่อน อ. คลองหาด จ. สระแก้ว

เปิด 08:00 – 18:30น.

โทร. 085-718-2752

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ธณธร จีนพิทักษ์

ธณธร จีนพิทักษ์

Relate Place

แพร่
North

แพร่

ข้อมูลจังหวัด แพร่ รวบรวมโดย นายรอบรู้นักเดินทาง จากหนังสือท่องเที่ยวจังหวัดต่างๆ ในเมืองไทย ที่รวมรวมข้อมูลน่ารู้ ที่เที่ยวน่าไป ของกินน่าทาน

Travel

ทริปเปี่ยมสุขที่ “บ้านบัว”

เอ้กอีเอ้กเอ้ก เสียงไก่ขันยามเช้าตรู่ปลุกให้ฉันตื่นจากความฝัน เช้านี้หนาวเหน็บจนไม่อยากลุกออกจากผ้าห่มเสียจริงๆ แต่วันนี้เรามีนัดสำคัญรออยู่… เที่ยว “บ้านบัว” คิดแล้วก็ตื่นเต้นกว่าการลุ้นกดบัตรคอนเสิร์ต

Travel

Postcard from a stranger

“แลกโปสการ์ด” นิทรรศการสุดโรแมนติกในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แลกเปลี่ยนความสุขและคำอวยพรดีๆ ให้กับคนแปลกหน้า

News

เข้าพักกับ วนาเบลล์ เอ ลักซ์ซูรี่ คอลเลคชั่น รีสอร์ท เกาะสมุย รับสิทธิทริปท่องเที่ยวไป-กลับเกาะมัดสุมฟรี!

วนาเบลล์ได้รับการจัดอันดับเป็นหนึ่งในรีสอร์ทชั้นนำที่มีจำนวนเพียง 1% ของโรงแรมทั้งหมดทั่วโลก ในกลุ่มโรงแรมหรูที่ดีที่สุด (Best Luxury Hotels) ทางรีสอร์ทจึงขอมอบสิทธิพิเศษทริปไป-กลับเกาะมัดสุมฟรี! สำหรับผู้ที่เข้าพักระหว่างวันที่ 17 มีนาคม ถึง 30 มิถุนายน พ.ศ.2564