ตลาดหัวปลี….มากี่ทีก็หลงรัก

“ตลาดหัวปลียินดีต้อนรับ” คำกล่าวทักทายแสนเป็นมิตรยังติดหู คำธรรมดาที่ได้ยินทั่วไปแต่หากได้ฟังพร้อมสีหน้าเปี่ยมล้นด้วยรอยยิ้มเเสนหวานของพ่อค้าแม่ขายที่นี่แล้วกลับอบอุ่นชวนให้อยากกลับไปอีกครั้ง

ตลาดหัวปลี เป็นตลาดเกษตรสไตล์บ้านๆ อยู่ในศูนย์ OTOP คอมเพล็กซ์ พุแค อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. สระบุรี บนพื้นที่กว่า 15 ไร่  แต่เดิมเป็นสวนกล้วย ชาวบ้านรวมตัวกันสร้างเป็นตลาดโดยทุกคนช่วยกันทำ ดูแลแบบญาติพี่น้อง ไม่มีการเก็บค่าที่ ทำให้บรรยากาศการมาเที่ยวชมตลาดนี้ดูเป็นกันเองและน่าเที่ยว

ตลาดหัวปลี1

เมื่อมาถึงประตูทางเข้าจะพบสาวน้อยกลุ่มหนึ่ง กล่าวคำทักทายเป็นเสียงใส พูดวนไปเหมือนวนเทปจนเราเริ่มชินหู ว่าถ้าจะมาเที่ยวต้องมาเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้นนะ  เข้าไปโซนแรกจะพบสวนไผ่สวยๆ มีโต๊ะไม้ไผ่วางเรียงราย สามารถซื้ออาหารมานั่งกินกลางสวนไผ่แสนร่มรื่น ตลาดปกคลุมด้วยต้นไม้แทบทุกจุด ข้างนอกแดดจะร้อนขนาดไหนแต่เมื่อเข้ามาในตลาดคุณจะรู้สึกเย็นสบาย มีลมพัดผ่านตลอด ทำให้สามารถเดินเที่ยวสบายได้ไม่รู้สึกอึดอัด

ตลาดหัวปลี5

เดินเข้าไปเรื่อยๆ จะเห็นว่าตลาดนี้กว้างมาก ระหว่างทางจะพบป้ายสมุนไพรหลายสิบชนิดตั้งตามทาง ส่วนนี้เรียกว่า สมุนไพรพูดได้ เพราะว่ามีทั้งชื่อสมุนไพร รูปและจุดแสกนเพื่อให้ข้อมูลของสมุนไพรแต่ละชนิด 

ตลาดหัวปลี6

จุดเด่นของตลาดหัวปลี คือ ไม่มีการใช้โฟมในตลาด นอกจากนี้บางร้านใช้บรรจุภัณฑ์ทำมาจากกาบหมากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาล้างและตากแห้ง กลับมาใช้ได้อีก 5-6 ครั้ง ยังมีจำหน่ายภายในโซน OTOP ของตลาดด้วย

ตลาดหัวปลี7

ด้านในมีโซนขายอาหารอีก ซึ่งจะเยอะกว่าโซนแรก ทั้งคาวหวาน ของกินหนักของกินเล่น หรือขนม หลายอย่างดูแปลกตามาก ทั้งฟักทองบัตเตอร์นัท ทอดมันผักหวาน มะพร้าวพวง หรือไอศกรีมลูกหม่อน รสชาติแปลกใหม่และน่าสนใจไม่น้อย  พ่อค้าแม่ค้าก็น่ารัก ทุกร้านมีถ้วยเล็กๆ ให้เราได้ชิมก่อน ถูกใจค่อยซื้อ  บอกได้เลยว่า…กว่าจะผ่านไปแต่ละซอยมีอิ่มกันก่อน อาหารละลานตาจนเลือกซื้อไม่ถูกแน่นอน

ตลาดหัวปลี14

ตลอดทางเดินมีจุดถ่ายรูปเยอะมาก มีมุมให้แวะแชะภาพไม่ซ้ำแบบ แต่ไฮไลท์ของที่นี่ต้องเดินเข้าไปด้านในสุดจะพบสวนดอกบัวพร้อมกระท่อมไม้ไผ่ สามารถนำอาหารมาทานตรงจุดนี้ได้ หลบแดดแรงรับลมเย็น ชิมอาหารพื้นบ้านพร้อมวิวสวนบัวขนาดย่อมริมน้ำถ่ายรูปได้อย่างจุใจ

จากการได้ลองสัมผัสบรรยากาศของตลาดพบเจอคนในชุมชน เห็นรอยยิ้มต้อนรับอย่างเป็นมิตร สีหน้าเต็มเปี่ยมด้วยความสุข ทำให้พูดได้อย่างเต็มปากว่า ตลาดหัวปลี…ที่นี่เค้ายินดีต้อนรับทุกคนจริงๆ นะ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ตลาดหัวปลี

ที่ตั้ง ต. พุแค อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. สระบุรี

เปิด 10.00 – 17.00 น. เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์   

โทร. 081-852-9391

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

จันทร์จุฑา ฉายประทีป

จันทร์จุฑา ฉายประทีป

Relate Place

Travel

สีชมพู ดงลาน ภูผาม่าน “เที่ยวบ้านเพื่อน”

ช่วงวันหยุดยาวเข้าพรรษาหน้าฝนผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมทริป “เที่ยวบ้านเพื่อน” ที่อำเภอสีชมพู ภูผาม่าน จังหวัดขอนแก่น โดยคำเชื้อเชิญของพี่สอยอ ไกด์ท้องถิ่นส่วนตัว คำถามแรกที่ตั้งกับตัวเองคือเราจะไปดูอะไรที่ขอนแก่น เมืองนี้มีอะไรให้เที่ยวในเชิงธรรมชาติ พอมาถึงกับต้องว้าวจริง ๆ ความสวยงามที่เราไม่เคยคิดว่าจะมีอยู่ใกล้ๆ บ้าน

Coffee

จิบกาแฟ เสพบรรยากาศกับ 2 คาเฟ่เขาค้อ

วันนี้ “นายรอบรู้” จึงถือโอกาสพาเพื่อนๆ ไปพบกับสองร้านกาแฟ สองสไตล์ ใน อ.เขาค้อ เผื่อใครว่างๆ จะหาเวลาไปเสพบรรยากาศชิลๆ จิบกาแฟ ทานขนม ให้วันว่างๆ กลายเป็นวันที่แสนพิเศษก็จะดีไม่น้อย

Travel

สัมผัสความสุขวิถี “บ้านจุ้ม เมืองเย็น” ที่ออนใต้

ชุมชนเก่าร้อยเรื่องราว ทั้งประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม สังคม ภูมิปัญญา และวิถีชีวิตสืบทอดกันรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นอัตลักษณ์ของชุมชนที่ใช้เรียกขานกันสืบมาว่า “บ้านจุ้ม เมืองเย็น”