ตลาดหัวปลี….มากี่ทีก็หลงรัก

“ตลาดหัวปลียินดีต้อนรับ” คำกล่าวทักทายแสนเป็นมิตรยังติดหู คำธรรมดาที่ได้ยินทั่วไปแต่หากได้ฟังพร้อมสีหน้าเปี่ยมล้นด้วยรอยยิ้มเเสนหวานของพ่อค้าแม่ขายที่นี่แล้วกลับอบอุ่นชวนให้อยากกลับไปอีกครั้ง

ตลาดหัวปลี เป็นตลาดเกษตรสไตล์บ้านๆ อยู่ในศูนย์ OTOP คอมเพล็กซ์ พุแค อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. สระบุรี บนพื้นที่กว่า 15 ไร่  แต่เดิมเป็นสวนกล้วย ชาวบ้านรวมตัวกันสร้างเป็นตลาดโดยทุกคนช่วยกันทำ ดูแลแบบญาติพี่น้อง ไม่มีการเก็บค่าที่ ทำให้บรรยากาศการมาเที่ยวชมตลาดนี้ดูเป็นกันเองและน่าเที่ยว

ตลาดหัวปลี1

เมื่อมาถึงประตูทางเข้าจะพบสาวน้อยกลุ่มหนึ่ง กล่าวคำทักทายเป็นเสียงใส พูดวนไปเหมือนวนเทปจนเราเริ่มชินหู ว่าถ้าจะมาเที่ยวต้องมาเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้นนะ  เข้าไปโซนแรกจะพบสวนไผ่สวยๆ มีโต๊ะไม้ไผ่วางเรียงราย สามารถซื้ออาหารมานั่งกินกลางสวนไผ่แสนร่มรื่น ตลาดปกคลุมด้วยต้นไม้แทบทุกจุด ข้างนอกแดดจะร้อนขนาดไหนแต่เมื่อเข้ามาในตลาดคุณจะรู้สึกเย็นสบาย มีลมพัดผ่านตลอด ทำให้สามารถเดินเที่ยวสบายได้ไม่รู้สึกอึดอัด

ตลาดหัวปลี5

เดินเข้าไปเรื่อยๆ จะเห็นว่าตลาดนี้กว้างมาก ระหว่างทางจะพบป้ายสมุนไพรหลายสิบชนิดตั้งตามทาง ส่วนนี้เรียกว่า สมุนไพรพูดได้ เพราะว่ามีทั้งชื่อสมุนไพร รูปและจุดแสกนเพื่อให้ข้อมูลของสมุนไพรแต่ละชนิด 

ตลาดหัวปลี6

จุดเด่นของตลาดหัวปลี คือ ไม่มีการใช้โฟมในตลาด นอกจากนี้บางร้านใช้บรรจุภัณฑ์ทำมาจากกาบหมากเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาล้างและตากแห้ง กลับมาใช้ได้อีก 5-6 ครั้ง ยังมีจำหน่ายภายในโซน OTOP ของตลาดด้วย

ตลาดหัวปลี7

ด้านในมีโซนขายอาหารอีก ซึ่งจะเยอะกว่าโซนแรก ทั้งคาวหวาน ของกินหนักของกินเล่น หรือขนม หลายอย่างดูแปลกตามาก ทั้งฟักทองบัตเตอร์นัท ทอดมันผักหวาน มะพร้าวพวง หรือไอศกรีมลูกหม่อน รสชาติแปลกใหม่และน่าสนใจไม่น้อย  พ่อค้าแม่ค้าก็น่ารัก ทุกร้านมีถ้วยเล็กๆ ให้เราได้ชิมก่อน ถูกใจค่อยซื้อ  บอกได้เลยว่า…กว่าจะผ่านไปแต่ละซอยมีอิ่มกันก่อน อาหารละลานตาจนเลือกซื้อไม่ถูกแน่นอน

ตลาดหัวปลี14

ตลอดทางเดินมีจุดถ่ายรูปเยอะมาก มีมุมให้แวะแชะภาพไม่ซ้ำแบบ แต่ไฮไลท์ของที่นี่ต้องเดินเข้าไปด้านในสุดจะพบสวนดอกบัวพร้อมกระท่อมไม้ไผ่ สามารถนำอาหารมาทานตรงจุดนี้ได้ หลบแดดแรงรับลมเย็น ชิมอาหารพื้นบ้านพร้อมวิวสวนบัวขนาดย่อมริมน้ำถ่ายรูปได้อย่างจุใจ

จากการได้ลองสัมผัสบรรยากาศของตลาดพบเจอคนในชุมชน เห็นรอยยิ้มต้อนรับอย่างเป็นมิตร สีหน้าเต็มเปี่ยมด้วยความสุข ทำให้พูดได้อย่างเต็มปากว่า ตลาดหัวปลี…ที่นี่เค้ายินดีต้อนรับทุกคนจริงๆ นะ

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

ตลาดหัวปลี

ที่ตั้ง ต. พุแค อ. เฉลิมพระเกียรติ จ. สระบุรี

เปิด 10.00 – 17.00 น. เฉพาะเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์   

โทร. 081-852-9391

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

จันทร์จุฑา ฉายประทีป

จันทร์จุฑา ฉายประทีป

Relate Place

Coffee

HAPPY ESPRESSO มีความสุขในแก้ว

ป้ายร้านสีส้มสด มีโลโก้รูปรอยยิ้มในก้านชงกาแฟ มองเห็นอย่างเด่นชัดบริเวณวงเวียน 22 กรกฎาคม ร้านเล็กๆ นี้เป็นหน้าร้านของโรงคั่วกาแฟเล็กๆ ที่คั่วกาแฟมานานกว่า 10 ปี มีเมล็ดกาแฟจากหลายแหล่งทั้งในและต่างประเทศส่งขายยังร้านกาแฟทั่วไทย ใครๆ ก็รู้จักในชื่อ Happy Espresso

Travel

อยุธยามุมใหม่….อยากให้คุณได้มาสัมผัส

จำได้ไหม…คุณไปเที่ยวอยุธยาครั้งล่าสุดเมื่อไหร่? วันนี้นายรอบรู้จะพาคุณกลับไปเที่ยวอยุธยาเมืองมรดกโลกที่ใครหลายคนเคยไปเยือนมาแล้วหลายครั้ง แต่คราวนี้เราจะพาคุณไปในเส้นทางใหม่ที่สามารถเที่ยวครบจบในวันเดียว

“โรตีแถวน้ำ” ที่ภูเก็ต

“สองหนึ่ง สองสอง!” นี่ไม่ใช่เสียงนับเลขหรือท่องสูตรคูณ แต่เป็นเสียงดังกังวานของพนักงานต้อนรับในร้านบอกกล่าวไปยังคนหน้าร้าน ที่กำลังง่วนอยู่หน้ากระทะทอดโรตีใบเขื่อง เป็นรหัสไม่ลับแต่ลูกค้าอย่างเราไม่รู้ เพราะใช้สื่อสารกันเองเฉพาะคนในร้าน เพื่อความกระชับฉับไว ทันกับจำนวนลูกค้าที่มาอุดหนุนกันจนล้นร้าน โดยเฉพาะช่วงเช้า

News

สุดมันส์ PTT Thailand Grand Prix ศึก MotoGP ที่ทุกคนรอคอย

ลุ้นกันสุดตัวกับการแข่งขัน PTT Thailand Grand Prix หรือ MotoGP ที่สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ. บุรีรัมย์ งามนี้คนดูคุ้มสุดๆ ทั้งการแข่งขัน และกิจกรรมความสนุกมากมาย