ท่าโสม ดีต่อใจ และ ดีต่อพุง

อยากลองชิมหอยนางรมที่สดที่สุดในโลกกันไหม? ต้องไปที่ชุมชนท่าโสม จังหวัดตราด

“ หอยนางรม ” หนึ่งในสุดยอดวัตถุดิบอันโอชาแห่งท้องทะเลที่ใครก็หลงรัก ทั้งความหวานฉ่ำของเนื้อ และรสสัมผัสนุ่ม กรุบ หาวัตถุดิบไหนๆ มาเทียบชั้นได้ยาก ยิ่งถ้าได้เครื่องเคียงและน้ำจิ้มรสเด็ดแล้วละก็ ต้องร้อง ซี๊ด…. กันเลยทีเดียว 

ไม่ได้มีดีแค่เรื่องรสชาติเท่านั้น! เจ้าหอยนี้ยังเป็นต้นกำเนิดของ ‘ไข่มุก’ อัญมณีสีขาว เงินยวง ชมพูและสีทอง  นับว่าเป็นอัญมณีชนิดเดียวในโลกที่เกิดมาจากสัตว์ คือความพิเศษที่รังสรรค์โดยธรรมชาติ พอรู้อย่างนี้แล้วอยากรู้จักหอยนางรมมากขึ้นบ้างไหม

“นายรอบรู้” ขอพาทุกคนไปสัมผัสกับแหล่งที่มาของวัตถุดิบรสเลิศอย่างหอยนางรม กันที่ “อ่าวท่าโสม” ตำบลท่าโสม อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด หนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิตชาวบ้านที่จะทำให้ทุกคนหลงรักตราดมากขึ้นกว่าเดิม

ท่าโสม ดินแดนหอยนางรม

แต่เดิมชุมชนท่าโสมเป็นท่าเทียบเรือที่มีการค้าติดต่อกับจีนมาช้านาน สถานที่แห่งนี้จึงเป็นชุมชนการค้าขายที่มั่งคั่งมาก่อน แต่ในวันนี้อาชีพสำคัญที่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตคนท่าโสมคือการประมงและแพหอยนางรม แน่นอนว่าไฮไลท์การท่องเที่ยวคือวิถีชีวิตชุมชนชาวประมงและการเลี้ยงหอย

พอมาถึงเราจะได้ปั่นจักรยานสัมผัสบรรยากาศชุมชน ก่อนจะมาลองทำ “อีแปะล่อลูกหอย” อุปกรณ์ที่ใช้ล่อลูกหอยนางรมให้มาเกาะแบบธรรมชาติ อุปกรณ์หาเลี้ยงชีพจากภูมิปัญญาของคนที่นี่ เราจะได้ลงมือทำตั้งแต่ผสมปูนซีเมนต์กับทราย การหยอดปูนให้มีขนาดเท่ากับเหรียญสิบบาทบนเชือก จนออกมาเป็นอีแปะล่อลูกหอยชิ้นแรกในชีวิต หลังจากนั้นกิจกรรมต่อไปจะเริ่มขึ้นบนผืนน้ำทะเลที่รอต้อนรับเราอยู่

เรือแล่นออกจากท่าเป็นสัญญาณให้รู้ว่าวิถีการดำเนินชีวิตแบบชาวประมงได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ตลอดสองข้างทางก่อนออกนอกชายฝั่งจะมีต้นโกงกางน้อยใหญ่ ชูก้านใบอวดความงามตลอดสองข้างทางอย่างแน่นทึบ รากโกงกางที่งอกออกเหนือผิวน้ำแผ่ขยายไปทั่วผิวน้ำสองฝั่ง คละกับพรรณไม้อื่นๆ ในป่าชายเลน ลมทะเลพัดผ่านมาเอื่อยๆ ทำให้รู้สึกสงบ และมีความสุขขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูก

“ทุกคนจะได้ปล่อยปู ด้วยตัวเอง ! ” ขณะที่เรือกำลังแล่นออกสู่ปากอ่าว ชาวบ้านก็มีกิจกรรมปล่อยปูคืนสู่ธรรมชาติ เพื่อให้ปูตัวเล็กได้มีโอกาสกลับไปเติบโตและวางไข่ ก่อนเติบใหญ่เป็นตัวเต็มวัยให้เรามาจับอีกที

ในไม่ช้ากิจกรรมที่เรารอคอยก็มาถึง แพเลี้ยงหอยไม้ไผ่ที่ลอยอยู่เหนือน้ำตรงหน้า ไม้ไผ่สีน้ำตาลเข้มอ่อนถูกวางทับซ้อนกันตัดกับผืนน้ำสีฟ้าคราม แสงอาทิตย์สาดลงบนผืนน้ำ เป็นภาพที่ควรค่าแก่การจดจำ

กินข้าวบนบ้านกลางทะเล

ระยะทางจากหมู่บ้านมาจนถึงทะเลถือว่าไกลพอสมควร ใครที่ชอบนั่งเรือชมวิวมาที่นี่คงรู้สึกคุ้มค่ามากๆ ก่อนจะไปสวมรอยเป็นคนเลี้ยงหอย กองทัพต้องเดินด้วยท้องก่อน เราจึงแวะรับประทานอาหารพื้นถิ่นกัน แต่มื้อนี้ไม่ธรรมดาเพราะเรานั่งกินกันที่บ้านกลางทะเล ซึ่งชาวประมงปลูกไว้แวะพักเมื่อต้องมาดูแลแพหอยนางรม วิวสองข้างทางที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของน้ำทะเลไหลเป็นคลื่นม้วนวน เรือหางยาวชาวบ้านที่ขับแล่นผ่านไปมา ภูเขาและเกาะรายล้อม ถือเป็นภาพวิวที่ช่วยสร้างอรรถรสในการกินมื้อนี้เป็นอย่างดี

อาหารที่ท่าโสมครบเครื่องด้วยวัตถุดิบสดๆ จากทะเล เรียกได้ว่าแทบจะจับขึ้นมาแล้วทำสดๆ เลย ทั้งกุ้ง ตัวใหญ่ เนื้อเด้ง หวานฉ่ำ เสริฟ์พร้อมน้ำจิ้มซีฟูดส์รสจัดจ้าน ต้มยำกุ้งหม้อไฟที่ถือว่าเป็นที่สุดแห่งหม้อไฟ กลิ่นเครื่องต้มยำหอม และมีเมนูอื่นๆอีกมากมายที่จะเรียกน้ำย่อยกระเพาะให้สั่นคลอน

ชิมหอยนางรมสดที่สุดในโลก

อิ่มแล้วได้เวลามาออกกำลังกายกับกิจกรรม  “ ผูกอีแปะ ล่อลูกหอย ” หนึ่งในไฮไลต์ของกิจกรรมวิถีชุมชนชาวประมงแพหอยของที่ท่าโสม เราจะลงจากเรือไปยืนกลางแพหอยเหนือผิวน้ำแล้วลงมือผูกอีแปะล่อลูกหอย โดยมีชาวบ้านผู้ชำนาญยืนสอนและกำกับอยู่ข้างๆ นับเป็นความทรงจำที่ประทับใจของใครหลายคนที่ได้สวมบทเป็นชาวประมง

ท้ายสุดของกิจกรรมคือการสาธิตจับหอย โดยดึงหอยขึ้นมาแกะให้นักท่องเที่ยวได้ชิมกันสดๆ จะมีหอยนางรมที่ไหนที่สดไปกว่านี้อีก ถือว่าเป็นการตบท้ายได้สมบูรณ์แบบที่สุด  บรรยากาศระหว่างแล่นเรือกลับคล้ายกับตอนมา แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือความประทับใจที่เพิ่มขึ้นมากมาย เพราะ ธรรมชาติและวิถีชีวิตที่งดงามหาชมได้ยาก คนมนชุมชนก็เป็นกันเอง และที่ไม่พูดไม่ได้เลยก็คืออาหารพื้นบ้านที่ใครได้ลองเป็นต้องร้อง โอ้โห !

ถึงฝั่ง เราปั่นจักรยานกลับวัดก่อนจบทริป ชาวบ้านก็เซอร์ไพรส์ด้วยการปอกและเฉพาะมะพร้าวให้กิน น้ำมะพร้าวอ่อนหอมอร่อย ถือว่าเป็นการจบทริปอย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับทริปนี้ขอแง้มบอกก่อนว่า พกไปไม่ถึงพันบาทก็เที่ยวได้ กิจกรรมแน่น ชาวบ้านจัดเต็มทั้งที่เที่ยว ที่กิน จนอยากให้ทุกคนได้มาลอง ใครที่สนใจอยากลองลิ้มรสหอยนางรมแบบสดๆ ลองสวมบทเป็นชาวประมงหนึ่งวัน กินอาหารซีฟูดส์ที่ สู๊ดดดดด ยอด! ก็ขอแนะนำที่ชุมชนท่าโสม รับรองว่าจะติดอกติดใจกันทุกราย

Info

บ้านท่าโสม

ติดต่อ โทร.08-1983-3533 ,08-1904-3899

ขอขอบคุณ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (อพท.)

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer/ Photographer

ธนากร  สิงห์ทา

ธนากร สิงห์ทา

เด็กฝึกหัดประจำกองบรรณาธิการนิตยสารสารคดี​ ผู้หลงใหลการเก็บความทรงจำด้วยปลายปากกา​ และกล้องคู่ใจ

Relate Place

News

ททท. เปิดตัว “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน”

ททท. เปิดตัวกิจกรรมสุดว้าว ภายใต้ “โครงการ 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน” ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ตรงใจนักท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร
News

ททท. จัดงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร”

เริ่มแล้ว! ททท. จัดเต็มแสง เสียง กับงาน “วิจิตร 5 ภาค @กรุงเทพมหานคร” ดึงเทคโนโลยีล้ำสมัย
สะท้อนศิลปะและความเชื่อคนไทย ใน 3 พื้นที่แลนด์มาร์ก กรุงเทพมหานคร

News

เปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา

ททท. ร่วมกับหอการค้าไทย เดินหน้าเปิดเส้นทางท่องเที่ยวทางน้ำ กรุงเทพมหานครถึงพระนครศรีอยุธยา หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ สู่การท่องเที่ยวไทยอย่างยั่งยืน