“Get Well Zone” โลกป่วย เราต้องดูแล

เราอยากเป็นจุดเล็กๆ ที่เชื่อมโยงให้ทุกคนได้เข้าใจ เปิดใจ และสร้างการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน

คุณหยุย และคุณตูน เป็นคู่เพื่อนซี้ที่อยากเปลี่ยนโลกให้กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง  ทั้งสองเล่าถึงจุดเริ่มต้นของร้าน Get Well Zone ว่า หลังจากเรียนจบต่างคนต่างแยกย้ายไปทำงาน แล้วทุกวันเสาร์อาทิตย์จะนัดกันไปตลาด โดยชอบไปหาซื้อพวกโปรดักต์ใส่ของ

จนราว 2 ปีก่อนทั้งสองก็คุยกันว่าอยากทำธุรกิจร่วมกันเพราะเริ่มโตแล้ว บวกกับช่วงนั้นมีการพบขยะในท้องสัตว์ทะเล จึงคิดว่าต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยโลกของเรา และก็เป็นร้านรีฟิลล์ร้านนี้

คุณหยุยคุณตูนแสดงมุมมองเรื่องการใช้พลาสติกว่า ตอนนี้หลายคนยังเข้าใจผิด โยนความผิดให้พลาสติกหมดเลย  จริงๆ แล้วพลาสติกมีประโยชน์ คนที่คิดค้นพลาสติกขึ้นมาก็เพื่อใช้แทนกระดาษ เพราะช่วงหนึ่งเราใช้กระดาษกันมากจนต้องตัดต้นไม้

แต่พอมีพลาสติก คนก็ใช้แบบสิ้นเปลือง ใช้แล้วทิ้งๆ ถึงฝังกลบมันก็ไม่ย่อยสลาย สุดท้ายเลยกลายเป็นปัญหาใหญ่  ดังนั้นปัญหาจริงๆ ไม่ได้อยู่ที่พลาสติก แต่อยู่ที่คนใช้ เช่นถุงพลาสติกใบหนึ่งถ้าเราใช้ซ้ำจนมันเปื่อยยุ่ย มันก็จะไม่เป็นปัญหาเลย

ปัจจุบันทัศนคติของคนถูกบิดเบือน และไม่ได้ถูกทำให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า คุณต้องใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุด ไม่ว่าจะเป็นพลาสติก กระดาษ หรือผ้า หรืออะไรก็แล้วแต่

กระทั่งร้านรีฟิลล์ ขวดที่ซื้อมาใส่สบู่ พอสบู่หมดแล้วคุณโยนขวดทิ้งถังขยะ เท่ากับขวดนั้นถูกใช้ครั้งเดียวทิ้ง อย่างนี้ก็เป็น single use อยู่ดี ซ้ำร้ายอาจแย่กว่าถุงพลาสติกเสียอีก

ในทางกลับกัน ถ้าคุณมีขวดแต่เอามาใช้ซ้ำวนไปจนกว่ามันจะแตกจะกรอบ นี่จึงจะเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า หลังจากนั้นยังนำไปรีไซเคิลได้อีก

สิ่งที่ควรทำคือ ควรเข้าใจได้แล้วว่าเราไม่ควรเพิ่มขยะในโลกอีกแล้ว  ทุกอย่างนำกลับมาใช้ใหม่ได้หมด รวมถึงกระเป๋าผ้า ใช้แล้วก็ใช้ได้อีก  แม้จะเบื่อไม่อยากใช้แล้ว แต่ถ้าสภาพกระเป๋ายังดีอยู่ เราก็ขายต่อให้คนอื่นได้

พวกเราช่วยๆ กันได้ ถ้าเราไม่อยากเห็นโลกป่วยไปมากกว่านี้

มุมมองความคิดทั้งหมดข้างต้นของคุณหยุยและคุณตูนจึงสอดคล้องกับชื่อร้าน “Get Well Zone” อย่างเหมาะเจาะ

คุณตูนบอกว่า ตั้งชื่อนี้เพราะเห็นว่าโลกกำลังป่วยอยู่ แล้วเขาอยากให้โลกหายป่วยไวๆ เลยนึกถึงคำว่า get well soon ที่เรามักพูดให้กำลังใจให้เพื่อนหายป่วยโดยเร็ว จึงตั้งชื่อร้านว่า Get Well Zone เพราะเขาตั้งใจให้ร้านนี้เป็นพื้นที่ที่ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น

ร้านรีฟิลล์รักษ์โลกนี้ตั้งอยู่ย่านเอกมัย 24  ภายในร้านโอบล้อมด้วยสีเขียว ใช้แสงธรรมชาติส่องสว่างผ่านกระจกใสเข้ามา ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สบายตา ไม่อึดอัด แม้ในร้านจะเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างขวดน้ำ หลอดซิลิโคน กล่องข้าว ถุงผ้า และสินค้าจากธรรมชาติปลอดสารเคมี

ถ้าลูกค้ามีขวดเปล่าที่ใช้แล้วก็สามารถนำมาบรรจุน้ำยาต่างๆ ของร้านได้ มีหลายชนิดให้เลือกซื้อ เช่น แชมพู สบู่ น้ำยาซักผ้า ยาสีฟันแบบเม็ด รวมถึงน้ำยาสำหรับสัตว์เลี้ยง

คุณหยุยคุณตูนฝากบอกถึงคนที่อยากช่วยลดขยะพลาสติกว่า จริงๆ แล้วเราเริ่มจากชีวิตประจำวันกันได้เลย เช่นเปลี่ยนจากซื้อเครื่องดื่มใส่แก้วพลาสติกมาเป็นพกกระบอกน้ำไปใส่แทน แค่นี้ก็ช่วยโลกของเราแล้ว

Get Well Zone อยากเป็นจุดเล็กๆ ที่เชื่อมโยงให้ทุกคนได้เข้าใจ เปิดใจ และสร้างการเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน

ให้เริ่มจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่เราสามารถช่วยได้ อย่าคิดเยอะ  เราทำแล้วรู้สึกดี ถึงแม้จะเป็นเศษเสี้ยวเล็กๆ ตราบใดที่เราทำแล้วมีความสุข ไม่ได้เบียดเบียนใคร ก็ทำต่อไป  ร่วมช่วยโลกกันต่อไป แล้วโลกเราจะกลับมาหายดี

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Get Well Zone

ที่ตั้ง 418 . เอกมัย 24 . สุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

โทร. 08-5908-1508

Facebook get well zone

เปิด วันจันทร์เสาร์ 10.30-18.00 . (ปิดวันอาทิตย์)

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

อภิชญา อินทรเพชร

อภิชญา อินทรเพชร

Photographer

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

Relate Place

Eat

บ้านลันได กับเมนูไทยสไตล์เชฟต้อม

ร้านอาหารเล็กๆ ที่ภายนอกดูไม่โดดเด่นนัก แต่ทว่ากลับการันตีด้วยรางวัลมิชลินเพลท ที่ใครต่อใครก็ต่างจองคิวเพื่อมาลิ้มลองให้ได้สักครั้งในชีวิต
 ที่นี่คือร้านอาหาร Fine Thai Cuisine เสิร์ฟอาหารไทยที่ผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมพื้นบ้านและรสชาติของวัตถุดิบท้องถิ่น ตามแบบฉบับของครอบครัวนันทิแสง ที่เชฟใหญ่ประจำร้านอย่าง ต้อม–นพดล นันทิแสง พยายามถ่ายทอดออกมาให้ทุกคนได้ลิ้มรส

Travel

ปีนี้พลาด ปีหน้าต้องโดน ‘เกษตรแฟร์ 63’

ปีนี้พลาด ปีหน้าต้องโดน สำหรับใครที่พลาดไม่ได้ไปงานเกษตรแฟร์ปีนี้ไม่ต้องเสียใจไปเพราะเราได้รวมภาพบรรยากาศภายในงานมาให้ทุกคนได้ชมกันอย่างอิ่มตาอิ่มใจ รับรองว่าแต่ละร้านพ่อค้าแม่ค้างานดีจนเงินในกระเป๋าตังสั่นกันเลยทีเดียว

Travel

“ดอกไม้แรก(ยิ้ม)แย้ม” ที่ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้

ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ ชุมชนตลาดเก่าหัวตะเข้จะเปลี่ยนไปในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน กับงานRakDok Floral Week(s) โดยนักจัดดอกไม้ชื่อดังและเป็นผู้ก่อตั้งคอมมิวนิตี้คนรักดอกไม้ที่ชื่อ “รักดอก”