Bad Habit Refill Station สถานีเปลี่ยนนิสัยเพื่อโลกสวย

เมื่อนิสัยที่เคยชินกับความสะดวกจากการใช้พลาสติกกำลังทำให้โลกลำบากนายรอบรู้จึงขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันเปลี่ยนนิสัยด้วยการลดการใช้พลาสติก แล้วมารีฟิลล์ขวดว่างเปล่าให้เต็มไปด้วยความหมาย เพื่อให้โลกใบนี้กลับมาสดใสอีกครั้ง ที่ Bad Habit Refill Station

อย่าไปโทษพลาสติกอย่างเดียวว่าเป็นตัวร้าย เพราะคุณเองก็เป็นคนร้ายเหมือนกันที่ไม่รู้วิธีจัดการกับมัน หลายคนมักคิดว่าพลาสติกเป็นตัวร้ายที่ทำให้โลกของเราแย่ลง แต่จริงๆ แล้วผิดที่เราเองหรือเปล่าที่จัดการกับมันไม่ดีพอ เลยทำให้พลาสติกกลายเป็นตัวร้าย

เดิม คุณแป้ง หรือ สิรินภรณ์ แสนสมบัติ ทำงานโฆษณามาก่อน  เธอพบว่าสินค้าที่โฆษณาบางทีก็เกินความจำเป็น และเห็นขยะที่เกิดขึ้นในแต่ละวันจำนวนเยอะมากและไม่รู้จะจัดการอย่างไร จนได้พบเพื่อนที่ทำร้านรีฟิลล์ จึงเกิดแรงบันดาลใจ

พอได้ลองพูดคุย ก็คิดว่าทุกคนช่วยลดขยะได้ แต่เธอยังรู้สึกว่าการใช้ชีวิตแบบลดขยะมันยาก เช่นถ้าเราอยู่ลาดพร้าว แต่ต้องไปร้านรีฟิลล์ถึงพระโขนง ก็นับว่ายุ่งยากอยู่  แล้วถ้าอย่างนั้นเราจะชวนคนอื่นมาเปลี่ยนวิถีชีวิตได้อย่างไร

คำถามนั้นทำให้คุณแป้งตั้งจุดมุ่งหมายที่จะทำให้คนในชุมชนสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น พร้อมๆ กับอยากชวนคนรอบๆ ตัวมาใช้ชีวิตแบบนี้ด้วย เธอจึงก่อตั้งร้าน Bad Habit Refill Station ขึ้น ซึ่งถ้าช่วยให้ทุกคนเปลี่ยนพฤติกรรมได้ง่ายขึ้น ก็ถือว่าร้านนี้ทำหน้าที่ได้ครบแล้ว

คุณแป้งตั้งชื่อร้านว่า Bad Habit สื่อถึงการย้อนกลับไปทบทวนที่จุดตั้งต้นว่า สิ่งที่ทำร้ายโลก หรือแม้แต่ทำร้ายตัวเรา อย่างเช่นความสะดวกสบาย ความเคยชินที่ติดเป็นนิสัย จริงๆ แล้วมันเป็นนิสัยที่ไม่ดีหรือไม่  การได้ทบทวนจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจและตระหนักว่าพฤติกรรมที่ไม่ดีที่เราทำจนเป็นนิสัยนั้น ทำร้ายโลกและตัวเราเอง  นอกจากนี้ยังอาจทำให้เรามองไกลออกไปรอบตัวอีกว่า เรากำลังทำร้ายใครอื่นด้วยรึเปล่า

จากแนวความคิดต่างๆ นำมาสู่ผลิตภัณฑ์ประดามีที่วางจำหน่ายในร้าน

อย่างสารพัดน้ำยาที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสบู่เหลว แชมพู น้ำยาซักผ้า น้ำยาล้างจาน ซึ่งเป็นแบรนด์ของคนไทย เช่น ปันกันกรีน, Hug หรือ NA NONT ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ปลอดภัยต่อสุขภาพ

ผลิตภัณฑ์ต่อมาก็คือยาสีฟันอัดเม็ดที่ใครๆ ก็อยากลองใช้ดูสักครั้ง และของแห้งพวกชา กาแฟ พริกไทย ของขบเคี้ยวจำพวกถั่ว รวมถึงของใช้ในชีวิตประจำวันอย่างกระบอกน้ำ กระเป๋า หลอด

การใช้บริการในร้านก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่นำภาชนะเปล่ามา หรือจะซื้อภาชนะของร้านก็ได้ แต่ถ้าใครทั้งลืมนำภาชนะมาเองทั้งไม่อยากซื้อภาชนะของร้าน ทางร้านก็มีภาชนะ reuse ให้นำไปใช้ได้

จากนั้นนำภาชนะชั่งน้ำหนักและตั้งมาตรวัดให้เป็น 0 เลือกกดน้ำยาตามชอบ แล้วชั่งอีกครั้ง พร้อมจดน้ำหนักที่ได้ แล้วเดินไปคิดเงินที่แคชเชียร์ได้เลย  ราคาคิดตามกรัม เช่น 100 กรัม 35 บาท

ความพิเศษของที่นี่ยังไม่หมดแค่นี้  ใครอยากได้รองเท้าที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติไว้ใส่สวยๆ ใส่แล้วรู้สึกรักษ์โลก ในร้านก็มีให้เลือก เป็นรองเท้าที่ใช้ยางพาราในไทย ใช้ผ้าจากวัสดุธรรมชาติ  ในอนาคตอาจมีรองเท้าที่ทำจากวัสดุรีไซเคิลมาวางขายด้วย

ยังมีอีกหนึ่งความพิเศษ นั่นก็คือทางร้านมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนเสื้อผ้า ที่คุณสามารถนำเสื้อผ้าเก่าของคุณมาแลกกันได้ โดยจัด 3 เดือนต่อครั้งเท่านั้น

คุณแป้งฝากบอกถึงคนที่อยากลดการใช้พลาสติกและหันมาใช้บริการร้านรีฟิลล์ว่า การใช้ชีวิตแบบนี้ไม่ได้ยาก เพียงแค่คุณได้เริ่มลองทำสักครั้งอยากให้มองมันเป็นเหมือนเกม ว่าวันนี้คุณจะลดขยะ หรือจะเลิกพฤติกรรมไม่ดียังไงได้บ้าง ให้สนุกกับมัน

Bad Habit Refill Station จึงเป็นเหมือนกระบอกเสียงช่วยให้คนเข้าใจ และอาจช่วยส่งผลต่อการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภค

ช่วยกันลดขยะวันละนิด ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เชื่อเถิดว่าคุณจะช่วยให้โลกสบายตัวได้ แล้วพวกเราก็จะสบายใจตามไปด้วย

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Info

Bad Habit Refill Station

ที่ตั้ง L House . ลาดพร้าว 8 แยก 9 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ

โทร. 08-9222-0422

Facebook Bad Habit TH

เปิด อังคารศุกร์ 16.00-20.30 .  เสาร์อาทิตย์ 10.30-18.00 .  หยุดวันจันทร์

Previous
Next

Guide ใกล้ : Application คู่ใจคนชอบท่องเที่ยวตัวจริง

Guide ใกล้ เหมือนมีไกด์ไว้ใกล้ตัว
Application นี้จะช่วยแนะนำว่า ตำแหน่งรอบตัวเรามีที่เที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ ที่พัก หรือสถานที่จุดใดน่าแวะไปสัมผัส ชิม ช็อป แชะ แชร์ พร้อมกิจกรรมเด่นประจำเดือน แผนที่ลงจุดใช้งานง่าย ดูสนุกและสะดวก แค่ดูภาพสวยๆ ก็อยากไปแล้ว

Writer

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

ณัชชา โหมดวัฒนมงคล

Photographer

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

สืบตระกูล กำพุฒกลาง

Relate Place

Travel

เที่ยวบ้านฉัน…ชาติตระการ

ถ้ากล่าวถึง อำเภอชาติตระการ หลายคนจะรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ คือ น้ำตกชาติตระการ แต่วันนี้เราไม่ได้พาไปเที่ยวชมน้ำตก แต่เราจะพามารู้จักกับบ้านเราอีกหลายมุม ที่หลายคนยังไม่รู้จัก จะว่าไปแล้ว…พวกเรายังรู้จักไม่หมดเลย บ้านเรามีดีขนาดนี้เลยเหรอ

tips travelers

Depth of field: แสงสุดท้ายของวันคือวินาทีลั่นชัตเตอร์

การเล่าเรื่องด้วยภาพให้สวยงามจำใจ บางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องรอเสี้ยววินาทีสำคัญ นักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคน เดินทางออกไปค้นหามุมเด็ดส่วนตัว แล้วเก็บภาพประทับใจนั้นไว้ หลายคนพลาดโอกาสสำคัญเพราะช่วงเวลาไม่เป็นใจ อีกหลายคนพลาดไปเพราะเตรียมตัวไม่ดีพอ

News

นิทรรศการ People’s Gallery ประจำเดือนมีนาคม ที่หอศิลป์ กรุงเทพฯ

นิทรรศการ ร่องรอยชีวิตของชาวนา โดย นัฐวุฒิ กองลี จัดแสดง 2 มีนาคม – 27 มีนาคม 2565 ณ People’s Gallery ห้อง P1
นิทรรศการDISSECTION OF BREATHING โดย สิทธิพนธ์ เลาะไชยสงค์ จัดแสดง 3 มีนาคม- 27 มีนาคม 2565 ณ People’s Gallery ห้อง P2
นิทรรศการ ลวดลายในธรรมชาติ โดย วิริยะพร จิตราภิรมย์ จัดแสดง 2 มีนาคม 2565 – 27 มีนาคม 2565 ณ People’s Gallery ห้อง P3

Eat

ซุปหมี่เนื้อวัวที่ตลาดนางเลิ้ง

เพื่อนหญิงคนหนึ่งของผมเคยลั่นวาจาไว้เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน สมัยที่เราทั้งกลุ่มยังเป็นนักเรียนอุดมศึกษาร่วมชั้น แล้วทุกเที่ยงวันก็เที่ยวตระเวนกินหมี่เนื้อวัวตุ๋นน้ำแดง ลาบ – น้ำตกแซ่บๆ เนื้อย่างติดมันตามร้านข้างทาง หรือบางทีก็เป็นผัดพริกกะเพราเนื้อสับรสเผ็ดจัดจ้านที่เราผลัดกันไปทำกินที่ครัวบ้านเพื่อนคนนั้นทีคนนี้ที, เธอว่า “…ชีวิตนี้ถ้าชั้นกินเนื้อ (วัว) ไม่ได้เมื่อไหร่ ต้องแย่แน่ๆ เลย…”